Ministry of Health and Family Welfare
Myths vs Facts
Indian SARS-CoV-2 Genetics Consortium (INSACOG) sequencing has helped in detection of Variants of Concerns (VOCs) in real time and data has been shared with relevant States/UTs
15 JUN 2021 3:26PM by PIB Delhi
There have been some media reports alleging low quantum of sequencing in the country and the significant lags between sample collection and sequence submission into the database for pattern detection and actionable alerts to governments.
It is clarified that a sampling strategy is based on the country's objectives, scientific principles and WHO guidance documents. Accordingly, the strategy has been reviewed and revised as from time to time.
Evolution of WGS sampling strategy under INSACOG:
Indian SARS-CoV-2 Genetics Consortium (INSACOG) is a forum set up under the Ministry of Health and Family Welfare by the Government of India on 25 December 2020, to study and monitor genome sequencing and virus variation of circulating strains of COVID-19 in India.
In the initial phase, the sampling was done with the objective of
A. Identifying International Travelers who could be carrying the variant strains
B. To find out if the variant(s) are already present in the population
Accordingly, a 2-pronged strategy was adopted:
1. International passengers arriving from selected countries and their contacts were
targeted for WGS
2. Community based sampling of 5% of the RTPCR positive cases from each of the States.
It is important to note that the 5% norm was selected based on the then daily new case load (Approx. 10,000 – 15,000 per day) and the sequencing capacity of the RGSLs at that time. Both the objectives were met when it was conclusively established that International passengers were carrying the variants and the transmission of these had also been established in the community (UK variant) in a few States.
Subsequently, in line with global sequencing strategy and WHO guidance document, the sampling strategy has been revised by INSACOG with the objective:
1. To detect emerging genomic variants / mutations by prospective sampling
2. To detect the VOCs/genomic variants in special / unusual events like large clusters, unusual clinical presentation, vaccine breakthrough, suspected reinfections etc.
Accordingly, a strategy has been adopted in view of the increase in the number of new COVID-19 cases, existing capacity of RGSLs and timely detection of Variants of Concerns (VOCs) including other genomic variants being detected in the Country and elsewhere. Strategy was revised on 12th April to “Sentinel Surveillance”. This was also endorsed by WHO which had issued similar guidance.
Under the present Sentinel surveillance strategy:
1. States have identified 5 laboratories and 5 tertiary care hospitals each as sentinel sites for
sending samples to designated RGSLs.
2. Each of the sentinel sites is sending 15 samples routinely for WGS to the designated
laboratories.
In addition to the sentinel surveillance, an additional event-based surveillance for special / unusual events like large clusters, unusual clinical presentation, vaccine breakthrough, suspected reinfections etc to detect, investigate and respond to these was also approved. The details of the epidemiological investigations, study methodology, number of samples to be collected for WGS etc would depend on the situation / event.
As far as the turnaround time is concerned, INSACOG sequencing has helped in detection of VOCs in real time and this was also shared with the relevant States. The present turnaround time for VOCs is only 10 to 15 days. However, it is pertinent to mention that the effect of known VOCs on disease transmission and severity are already established, but for new mutations/variants under investigations; for correlation of genomic mutations with epidemiological scenarios / clinical perspective, it is important to monitor the epidemiological trends of cases / clinical severity and proportions of samples with genomic variants over few weeks to generate scientifically valid evidence.
Regarding enhancing the number and capacity of existing genome sequencing labs, it is informed that in addition to existing 10 labs, 18 other labs have also been approved for incorporation in the INSACOG network.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
అపోహలు, వాటి వాస్తవాలు
సీక్వెన్సింగ్ రియల్ టైం లో వేరియంట్స్ ఆఫ్ కన్సర్న్స్ (విఓసిలు) ను గుర్తించడంలో ఇండియన్ సార్స్-కోవ్-2 జెనెటిక్స్ కన్సార్టియం (ఐఎన్ఎస్ఏసిఓజి) సహాయపడింది మరియు డేటాను సంబంధిత రాష్ట్రాలు / యుటిలకు అందించడం జరిగింది.
15 JUN 2021 3:26PM by PIB Hyderabad
దేశంలో తక్కువ పరిమాణ సీక్వెన్సింగ్ తో పాటు నమూనా సేకరణ మరియు సమర్పించిన సీక్వెన్స్ మధ్య గణనీయమైన తేడాలు ఉన్నాయని కొన్ని మీడియాలో కథనాలు వచ్చాయి, నమూనా గుర్తింపునకు, ప్రభుత్వాల కార్యాచరణ కోసం ఎప్పటికప్పుడు హెచ్చరికలు చేయడానికి డేటాబేస్ లోకి వీటిని నిక్షిప్తం చేస్తారు.
ఒక నమూనా వ్యూహం, దేశం లక్ష్యాలు, శాస్త్రీయ సూత్రాలు, డబ్ల్యూహెచ్ఓ మార్గదర్శక పత్రాలపై ఆధారపడి ఉంటుందని స్పష్టం చేస్తున్నాము. దీని ప్రకారం, వ్యూహాన్ని ఎప్పటికప్పుడు సమీక్షించి, సవరించడం జరుగుతుంది.
ఐఎన్ఎస్ఏసిఓజి కింద డబ్ల్యూజిఎస్ నమూనా వ్యూహం పరిణామం:
ఇండియన్ సార్స్-కోవ్-2 జెనెటిక్స్ కన్సార్టియం (ఐఎన్ఎస్ఏసిఓజి) అనేది జన్యు శ్రేణి, వైరుధ్యంగా ఉన్న కోవిడ్-19 వైరస్ వేరియంట్ ప్రసరణ అధ్యయనం చేయడానికి, పర్యవేక్షించడానికి 2020 డిసెంబర్ 25 న కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ క్రింద ఏర్పాటు చేసిన ఒక వేదిక.
ప్రారంభ దశలో, సాంప్లింగ్ ఈ ఉద్దేశ్యంతో జరిగింది:
ఏ) వేరియంట్ స్ట్రైన్లను ప్రసారం జరిగే అవకాశం ఉన్న అంతర్జాతీయ పర్యాటకులను గుర్తించడం
బి) ప్రజలలో అప్పటికే వేరియంట్(లు) ఉన్నాయా అనేదానిని కనుగొనడం
అందుకు తగ్గట్టుగా రెండంచెల వ్యూహాన్ని అమలు చేయడం జరిగింది:
1. ఎంపిక చేసిన దేశాల నుండి వచ్చే అంతర్జాతీయ ప్రయాణీకుల రాక, డబ్ల్యూజిఎస్ కోసం వారి కాంటాక్టులను లక్ష్యంగా పెట్టుకోవడం
2. ప్రతి రాష్ట్రం నుండి కమ్యూనిటీ ఆధారంగా ఆర్టీపిసిఆర్ పాజిటివ్ కేసుల 5 శాతం శాంప్లింగ్ ల పరిశీలన
అప్పటి రోజువారీ కొత్త కేస్ లోడ్ (రోజుకు సుమారు 10,000 - 15,000) మరియు ఆ సమయంలో ఆర్జీఎస్ఎల్ ల సీక్వెన్సింగ్ సామర్థ్యం ఆధారంగా 5% ప్రమాణం ఎంపిక చేయడం జరిగిందని గమనించాలి. అంతర్జాతీయ ప్రయాణీకులు వేరియంట్లను తీసుకువెళుతున్నారని, వీటి ప్రసారం కొన్ని రాష్ట్రాల్లోని కమ్యూనిటీ (యుకె వేరియంట్) లో నిర్ధారణ కావడం ద్వారా ఈ రెండు లక్ష్యాలు నెరవేరాయి.
తదనంతరం, గ్లోబల్ సీక్వెన్సింగ్ స్ట్రాటజీ, డబ్ల్యూహెచ్ఓ మార్గదర్శక పత్రానికి అనుగుణంగా, నమూనా వ్యూహాన్ని ఐఎన్ఎస్ఏసిఓజి చేత లక్ష్యంతో సవరించడం జరిగింది:
1. భావి నమూనా ద్వారా అభివృద్ధి చెందుతున్న జన్యు వైవిధ్యాలు / ఉత్పరివర్తనాలను గుర్తించడం
2. పెద్ద సమూహాలు, అసాధారణ క్లినికల్ ప్రెజెంటేషన్, టీకా పురోగతి, అనుమానాస్పద రీఇన్ఫెక్షన్ మొదలైన ప్రత్యేక / అసాధారణ సంఘటనలలో విఓసిలు / జన్యు వైవిధ్యాలను గుర్తించడం.
దీని ప్రకారం, కొత్త కోవిడ్-19 కేసుల సంఖ్య పెరుగుదల, అర్జీఎస్ఎల్ ల ప్రస్తుత సామర్థ్యం, దేశంలో మరియు ఇతర చోట్ల కనుగొంటున్న ఇతర జన్యు వైవిధ్యాలతో సహా వేరియంట్స్ ఆఫ్ కన్సర్న్స్ (విఓసిలు)ను సకాలంలో గుర్తించడం దృష్ట్యా ఒక వ్యూహాన్ని అనుసరించారు. ఈ వ్యూహాన్ని ఏప్రిల్ 12 న “సెంటినెల్ సర్వేయిలెన్స్” కు సవరించారు. ఇలాంటి మార్గదర్శకత్వం జారీ చేసిన డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ కూడా దీనిని ఆమోదించింది.
ప్రస్తుత సెంటినెల్ సర్వేయిలెన్స్ వ్యూహం:
1. గుర్తించిన అర్జీఎస్ఎల్ లకు నమూనాలను పంపడానికి 5 ప్రయోగశాలలు మరియు 5 తృతీయ సంరక్షణ ఆసుపత్రులను సెంటినెల్ సైట్లుగా రాష్ట్రాలు గుర్తించాయి.
2. ప్రతి సెంటినెల్ సైట్లు డబ్ల్యూజిఎస్ కోసం 15 నమూనాలను మామూలుగా నియమించబడిన ప్రయోగశాలలకు పంపుతున్నాయి.
సెంటినెల్ నిఘాతో పాటు, పెద్ద సమూహాలు, అసాధారణమైన క్లినికల్ ప్రెజెంటేషన్, టీకా పురోగతి, అనుమానాస్పద రీఇన్ఫెక్షన్లు వంటి ప్రత్యేక / అసాధారణ సంఘటనల కోసం అదనపు ఈవెంట్-ఆధారిత నిఘా వీటిని గుర్తించడం, దర్యాప్తు చేయడం మరియు ప్రతిస్పందించడం వంటివి కూడా ఆమోదించడం జరిగింది. ఎపిడెమియోలాజికల్ పరిశోధనల వివరాలు, అధ్యయన పద్దతి, డబ్ల్యుజిఎస్ కోసం సేకరించాల్సిన నమూనాల సంఖ్య మొదలైనవి పరిస్థితి / సంఘటనపై ఆధారపడి ఉంటాయి.
టర్నరౌండ్ సమయానికి సంబంధించినంతవరకు, ఐఎన్ఎస్ఏసిఓజి సీక్వెన్సింగ్ విఓసిలను రియల్ టైంలో గుర్తించడంలో సహాయపడింది. ఇది సంబంధిత రాష్ట్రాలతో కూడా భాగస్వామ్యం చేయడం జరిగింది. విఓసి లకు ప్రస్తుత టర్నరౌండ్ సమయం 10 నుండి 15 రోజులు మాత్రమే. ఏదేమైనా, వ్యాధి వ్యాప్తి మరియు తీవ్రతపై తెలిసిన విఓసిల ప్రభావం ఇప్పటికే నిర్ధారణ అయిందని పేర్కొనడం అవసరం, కానీ పరిశోధనలలో కొత్త ఉత్పరివర్తనలు / వైవిధ్యాల కోసం; ఎపిడెమియోలాజికల్ దృశ్యాలు / క్లినికల్ దృక్పథంతో జన్యు ఉత్పరివర్తనాల పరస్పర సంబంధం కోసం, శాస్త్రీయంగా చెల్లుబాటు అయ్యే ఆధారాలను రూపొందించడానికి కొన్ని వారాలు ఎపిడెమియోలాజికల్ పోకడలు / క్లినికల్ తీవ్రత మరియు జన్యు వైవిధ్యాలతో నమూనాల నిష్పత్తిని పర్యవేక్షించడం చాలా ముఖ్యం.
ఇప్పటికే ఉన్న జీనోమ్ సీక్వెన్సింగ్ ల్యాబ్‌ల సంఖ్య, సామర్థ్యాన్ని పెంచడం గురించి, ఇప్పటికే ఉన్న 10 ల్యాబ్‌లతో పాటు, 18 ఇతర ల్యాబ్‌లు కూడా ఐఎన్ఎస్ఏసిఓజి నెట్‌వర్క్‌లో చేర్చడానికి ఆమోదించారు.