ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮੌਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੇ ਫਰਜ਼ੀ ਗੱਲਾਂ-ਬਨਾਮ-ਤੱਥ
ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਲਈ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ' ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਵਿਡ -19 ਮੌਤਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਨਗੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇਕ ਮਜਬੂਤ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਵਿਧੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
12 JUN 2021 3:10PM by PIB Chandigarh
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਕ ਮਸ਼ਹੂਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਸਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਲੇਖ ਵਿਚ ਇਹ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਕਿ 'ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਗਿਣਤੀ ਨਾਲੋਂ ਸ਼ਾਇਦ ਪੰਜ ਤੋਂ ਸੱਤ ਗੁਣਾ ' ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਤਾਂ 'ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਕਾਲਪਨਿਕ ਲੇਖ ਹੈ, ਜੋ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਅਧਾਰ ਦੇ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਾਲਾ ਜਾਪਦਾ ਹੈ।
ਉਕਤ ਲੇਖ ਦਾ ਬੇਹੂਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਿਸੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਡਾਟੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ।
ਅਧਿਐਨ ਜੋ ਰਸਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਮੌਤ ਦਰ ਦੇ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਵਜੋਂ ਵਰਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਜਾਂ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਰਸਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਖੌਤੀ "ਸਬੂਤ" ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਰਜੀਨੀਆ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸਟੋਫਰ ਲਫਲਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨਕ ਡੇਟਾਬੇਸ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਬਮੇਡ, ਰਿਸਰਚ ਗੇਟ, ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੀ ਇੰਟਰਨੈਟ ਖੋਜ ਨੇ ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਲੱਭਿਆ ਅਤੇ ਰਸਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰਤ ਵਿਧੀ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਇਕ ਹੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸਬੂਤ ਬੀਮਾ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿਚ ਕੀਤਾ ਅਧਿਐਨ ਹੈ। ਮੁੜ ਤੋਂ, ਇੱਥੇ ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿਗਿਆਨਕ ਡਾਟਾ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਦੋ ਹੋਰ ਅਧਿਐਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਹਨ ਸੇਫੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ "ਪ੍ਰਸ਼ਨਮ" ਅਤੇ "ਸੀ-ਵੋਟਰ" ਜੋ ਚੋਣ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਤ ਕਰਨ, ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਾਹਰ ਹਨ। ਉਹ ਕਦੇ ਵੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਖੋਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਇੱਥੋਂ ਤਕ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੇਫੋਲੋਜੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਚੋਣ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਕਈ ਵਾਰ ਖਰੇ ਨਹੀਂ ਉਤਰੇ ਹਨ।
ਆਪਣੀ ਖੁਦ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਦੁਆਰਾ, ਰਸਾਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ 'ਅਜਿਹੇ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਪੈਚੀ ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਨਾ-ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ, ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਤੋਂ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਓਬੀਚਿਊਰੀਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਐਕਸਟਰਾਪੋਲੇਟ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ' I
ਕੋਵਿਡ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਤੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਈ 2020 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿਚ, ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੰਕੰਸਿਸਟੈਂਸੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ, ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਵੱਲੋਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੋਡਿੰਗ ਲਈ ਆਈ ਸੀ ਡੀ - 10 ਕੋਡਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਸੰਚਾਰਾਂ, ਮਲਟੀਪਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਮੌਤ ਦੀ ਸਹੀ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਲਈ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਵਿਧੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ' ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਮੁੜ ਤੋਂ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਕ ਕੇਸ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਗਿਣਤੀ ਬਾਰੇ ਤਾਰੀਖ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲਾ ਵਾਰ ਵਿਸਥਾਰਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ।
ਇਹ ਇਕ ਜਾਣਿਆ-ਪਛਾਣਿਆ ਤੱਥ ਹੈ ਕਿ ਇਕ ਗੰਭੀਰ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿਚ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਅੰਤਰ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇਗਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਮੌਤਾਂ ਬਾਰੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਖੋਜ ਅਧਿਐਨ, ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਮੌਤ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਅਧਿਐਨਾਂ ਲਈ ਵਿਧੀਆਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੌਤ ਦਰ ਦੀ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਲਈ ਯੋਗ ਧਾਰਣਾਵਾਂ ਵੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
----------------------
ਐਮ.ਵੀ.

Ministry of Health and Family Welfare
Myths Vs. Facts on COVID19 mortality figures
States/UTs to record COVID-19 deaths as per ‘Guidance for appropriate recording of COVID-19 related deaths in India’ issued by ICMR
Union Health Ministry has regularly emphasized the need for a robust reporting mechanism for monitoring district wise cases and deaths on a daily basis
12 JUN 2021 3:10PM by PIB Delhi
It is noted that a renowned international magazine in its article has speculated that ‘India has suffered perhaps five-to-seven times “excess deaths” than the official number of COVID-19 fatalities’. It is a speculative article, which is without any basis and seems to be misinformed.
The unsound analysis of the said article is based on extrapolation of data without any epidemiological evidence.
Studies which are used by the magazine as an estimate of excess mortality are not validated tools for determining mortality rate of any country or region.
The so called “evidence” cited by the magazine is a study supposedly done by Christopher Laffler of Virginia Commonwealth University. An internet search of research studies in scientific database such Pubmed, Research Gate, etc., did not locate this study and the detailed methodology of this study has not been provided by the magazine.
Another evidence given is the study done in Telengana based on insurance claims. Again, there is no peer reviewed scientific data available on suchstudy.
Two other studies relied upon are those done by Psephology groups namely “Prashnam” and “C-Voter” who are well versed in conducting, predicting and analysing poll results. They were never ever associated with public health research. Even in their own area of work of psephology, their methodologies for predicting poll results have been wide off the mark many times.
By their own submission, the magazine states that ‘such estimates have been extrapolated from patchy and often unreliable local government data, from company records and from analyses of such things as obituaries’.
Union Government has been transparent in its approach to COVID data management. As early as May 2020, to avoid inconsistency in number of deaths being reported, Indian Council of Medical Research has issued ‘Guidance for appropriate recording of COVID-19 related deaths in India’ for correct recording of all deaths as per ICD-10 codes recommended by WHO for mortality coding. States and UTs have been urged through formal communications, multiple video conferences and through deployment of Central teams for correct recording of deaths in accordance with laid down guidelines.
Union Health Ministry has also regularly emphasized the need for a robust reporting mechanism for monitoring district wise cases and deaths on a daily basis. States consistently reporting lower number of daily deaths were told to re-check their data. A case in point is the Union Government writing to the State of Bihar to provide detailed date and district wise break-up of the reconciled number of deaths to Union Health Ministry.
It’s a well-known fact that there shall always be difference in mortality recorded during a profound and prolonged public health crisis such as COVID pandemic and well conducted research studies on excess mortalities, usually done after the event when data on mortalities are available from reliable sources. The methodologies for such studies are well established, the data sources are defined as also the valid assumptions for computing mortality.