ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਗ/ਓਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਾਂ ਦੇ ਪੁਰਾਲੇਖ, ਅਵਰਗੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਬਾਰੇ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਜੰਗ / ਓਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਅੰਦਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ
ਰਿਕਾਰਡ ਦਾ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਵਰਗੀਕਰਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
12 JUN 2021 10:05AM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਜੰਗ/ਓਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਾਂ ਦੇ ਪੁਰਾਲੇਖ, ਅਵਰਗੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਗ੍ਰਿਹ / ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਵਿਚ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਹਰੇਕ ਸੰਗਠਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੱਖਿਆ ਸਟਾਫ, ਅਸਾਮ ਰਾਈਫਲਜ਼ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ, ਜੰਗ ਦੀਆਂ ਡਾਇਰੀਆਂ, ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਚਿੱਠੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ, ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਉਪਯੁਕਤ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ, ਪੁਰਾਲੇਖ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਲਿੱਖਣ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਮਓਡੀ) ਦੀ ਹਿਸਟਰੀ ਡਿਵੀਜਨ ਨੂੰ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨਗੇ।
ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੇ ਅਵਰਗੀਕਰਨ ਦੀ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਬੰਧਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਹੈ ਜੋ ਪਬਲਿਕ ਰਿਕਾਰਡ ਐਕਟ 1993 ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਰਿਕਾਰਡ ਰੂਲਜ਼ 1997 ਵਿਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦਾ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਵਰਗੀਕਰਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 25 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦਾ ਪੁਰਾਲੇਖ ਮਾਹਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਜੰਗ/ ਓਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਾਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਣ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰਕਾਈਵਜ਼ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਜੰਗ/ਓਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਾਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ, ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਲੈਣ ਅਤੇ ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਹਿਸਟਰੀ ਡਿਵੀਜਨ ਜਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਨੀਤੀ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਜੰਗ/ਓਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਾਂ ਲਈ (ਜੇਕਰ ਜਰੂਰਤ ਹੋਵੇ) ਸੇਵਾਵਾਂ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੈਨਿਕ ਇਤਿਹਾਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਜੰਗ/ਓਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਾਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟ ਸਮਾਂ-ਰੇਖਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉੱਪਰ ਦੱਸੀ ਗਈ ਕਮੇਟੀ, ਜੰਗ/ਓਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਬਣਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦਾ ਕੰਮ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਤ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰਸਾਰਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਜੰਗੀ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੇ ਅਵਰਗੀਕਰਨ ਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਲਿਖੇ ਗਏ ਜੰਗੀ ਇਤਿਹਾਸਾਂ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੇ. ਸੁਬ੍ਰਾਮਨਯਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਕਾਰਗਿਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਐਨ.ਐਨ. ਵੋਹਰਾ ਕਮੇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤਾਂਕਿ ਸਿੱਖੇ ਗਏ ਸਬਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਕਾਰਗਿਲ ਦੀ ਜੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੌਮੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਜੰਗੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਯੁੱਧ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਹੀ ਲੇਖਾ ਦੇਣ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੋਜਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬੇਬੁਨਿਆਦ ਅਫਵਾਹਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh approves policy on archiving, declassification & compilation of war/operations histories
War/operations histories to be compiled within five years
Records to ordinarily be declassified within 25 years
12 JUN 2021 10:05AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has approved the policy on archiving, declassification and compilation/publication of war/operations histories by the Ministry of Defence. The policy envisages that each organisation under the Ministry of Defence such as Services, Integrated Defence Staff, Assam Rifles and Indian Coast Guard, will transfer the records, including war diaries, letters of proceedings & operational record books, etc., to the History Division of Ministry of Defence (MoD) for proper upkeep, archival and writing the histories.
The responsibility for declassification of records rests with the respective organisations as specified in the Public Record Act 1993 and Public Record Rules 1997, as amended from time to time. According to the policy, records should ordinarily be declassified in 25 years. Records older than 25 years should be appraised by archival experts and transferred to the National Archives of India once the war/operations histories have been compiled.
The History Division will be responsible for coordination with various departments while compiling, seeking approval and publishing of war/operations histories. The policy mandates constitution of a committee headed by Joint Secretary, MoD and comprising of representatives of the Services, MEA, MHA and other organisations and prominent military historians (if required), for compilation of war/ operations histories.
The policy also set clear timelines with regard to compilation and publication of war/operations histories. The above-mentioned Committee should be formed within two years of completion of war/operations. Thereafter, collection of records and compilation should be completed in three years and disseminated to all concerned.
The requirement of having war histories written with clear cut policy on declassification of war records was recommended by Kargil Review Committee headed by K Subrahmanyam as well as N N Vohra Committee in order to analyse lessons learnt and prevent future mistakes. Post Kargil War, GoM recommendations on national security also mentioned the desirability of authoritative war history.
Timely publication of war histories would give people accurate account of the events, provide authentic material for academic research and counter the unfounded rumours.