రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
రక్షణమంత్రి శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్ యుద్ధ కార్యకలాపాల చరిత్రల ఆర్కైవింగ్, డిక్లాసిఫికేషన్ & సంకలనంపై విధానాన్ని ఆమోదించారు
యుద్ధ/ కార్యకలాపాల చరిత్రలు ఐదేళ్ళలో సంకలనం చేయబడతాయి
సాధారణంగా 25 సంవత్సరాలలోపు రికార్డులు డీక్లాసిఫై చేయవలసి ఉంటుంది
12 JUN 2021 10:05AM by PIB Hyderabad
రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్ రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ ఆర్కైవింగ్, డిక్లాసిఫికేషన్ మరియు యుద్ధ/ కార్యకలాపాల చరిత్రల సంకలనం / ప్రచురణపై విధానాన్ని ఆమోదించారు. రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖలోని సర్వీసులు, ఇంటిగ్రేటెడ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్, అస్సాం రైఫిల్స్ మరియు ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్ వంటి సంస్థల యుద్ధ డైరీలు, లెటర్స్ ఆఫ్ ప్రొసీడింగ్స్ & ఆపరేషనల్ రికార్డ్ బుక్స్ మొదలైన రికార్డులను సరైన రక్షణ, ఆర్కైవల్ మరియు చరిత్రలను వ్రాయడం కోసం రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ చరిత్ర విభాగానికి బదిలీ చేయడానికి ఈ కార్యక్రమాన్ని చేపట్టింది.
ఎప్పటికప్పుడు సవరించినట్లుగా, రికార్డుల వర్గీకరణ బాధ్యత పబ్లిక్ రికార్డ్ యాక్ట్ 1993 మరియు పబ్లిక్ రికార్డ్ రూల్స్ 1997 లో పేర్కొన్న విధంగా సంబంధిత సంస్థలపై ఉంటుంది. ఈ విధానం ప్రకారం రికార్డులను సాధారణంగా 25 సంవత్సరాలలో వర్గీకరించాలి. 25 సంవత్సరాల కంటే పాత రికార్డులను ఆర్కైవల్ నిపుణులు అంచనా వేయాలి. మరియు యుద్ధ/ కార్యకలాపాల చరిత్రలను సంకలనం చేసిన తర్వాత నేషనల్ ఆర్కైవ్స్ ఆఫ్ ఇండియాకు బదిలీ చేయాలి.
యుద్ధ / కార్యకలాపాల చరిత్రలను సంకలనం చేసేటప్పుడు, ఆమోదం పొందేటప్పుడు మరియు ప్రచురించేటప్పుడు వివిధ విభాగాలతో సమన్వయానికి చరిత్ర విభాగం బాధ్యత వహిస్తుంది. జాయింట్ సెక్రటరీ, ఎంఓడీ నేతృత్వంలోని ఒక కమిటీ యొక్క రాజ్యాంగాన్ని ఈ విధానం తప్పనిసరి చేస్తుంది. మరియు యుద్ధం / కార్యకలాపాల చరిత్రల సంకలనం కోసం సేవలు, ఎంఈఏ, ఎంహెచ్ ఏ మరియు ఇతర సంస్థల ప్రతినిధులు మరియు ప్రముఖ సైనిక చరిత్రకారులను (అవసరమైతే) కలిగి ఉంటుంది.
యుద్ధ/ కార్యకలాపాల చరిత్రల సంకలనం మరియు ప్రచురణకు సంబంధించి ఈ విధానం స్పష్టమైన కాలక్రమాలను నిర్దేశించింది. యుద్ధం / కార్యకలాపాలు పూర్తయిన రెండేళ్లలో పైన పేర్కొన్న కమిటీని ఏర్పాటు చేయాలి. ఆ తరువాత, రికార్డుల సేకరణ మరియు సంకలనం మూడేళ్లలో పూర్తి చేసి, సంబంధిత వారందరికీ అందించాలి.
నేర్చుకున్న పాఠాలను విశ్లేషించడానికి మరియు భవిష్యత్తులో జరిగే తప్పులను నివారించడానికి యుద్ధ రికార్డులను వర్గీకరణపై స్పష్టమైన కట్ విధానంతో వ్రాయవలసిన అవసరాన్ని కె సుబ్రహ్మణ్యం నేతృత్వంలోని కార్గిల్ రివ్యూ కమిటీ మరియు ఎన్ ఎన్ వోహ్రా కమిటీ సిఫార్సు చేసింది. కార్గిల్ యుద్ధం తరువాత, జాతీయ భద్రతపై గోమ్ సిఫార్సులు కూడా అధికారిక యుద్ధ చరిత్ర యొక్క అర్హతను పేర్కొన్నాయి.
యుద్ధ చరిత్రలను సకాలంలో ప్రచురించడం వల్ల ప్రజలకు సంఘటనల గురించి ఖచ్చితమైన సమాచారం అందిస్తుంది. అలాగే విద్యా పరిశోధనలకు ప్రామాణికమైన విషయాలను అందిస్తుంది. మరియు అబద్ధమైన వదంతులను నివారిస్తుంది.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh approves policy on archiving, declassification & compilation of war/operations histories
War/operations histories to be compiled within five years
Records to ordinarily be declassified within 25 years
12 JUN 2021 10:05AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has approved the policy on archiving, declassification and compilation/publication of war/operations histories by the Ministry of Defence. The policy envisages that each organisation under the Ministry of Defence such as Services, Integrated Defence Staff, Assam Rifles and Indian Coast Guard, will transfer the records, including war diaries, letters of proceedings & operational record books, etc., to the History Division of Ministry of Defence (MoD) for proper upkeep, archival and writing the histories.
The responsibility for declassification of records rests with the respective organisations as specified in the Public Record Act 1993 and Public Record Rules 1997, as amended from time to time. According to the policy, records should ordinarily be declassified in 25 years. Records older than 25 years should be appraised by archival experts and transferred to the National Archives of India once the war/operations histories have been compiled.
The History Division will be responsible for coordination with various departments while compiling, seeking approval and publishing of war/operations histories. The policy mandates constitution of a committee headed by Joint Secretary, MoD and comprising of representatives of the Services, MEA, MHA and other organisations and prominent military historians (if required), for compilation of war/ operations histories.
The policy also set clear timelines with regard to compilation and publication of war/operations histories. The above-mentioned Committee should be formed within two years of completion of war/operations. Thereafter, collection of records and compilation should be completed in three years and disseminated to all concerned.
The requirement of having war histories written with clear cut policy on declassification of war records was recommended by Kargil Review Committee headed by K Subrahmanyam as well as N N Vohra Committee in order to analyse lessons learnt and prevent future mistakes. Post Kargil War, GoM recommendations on national security also mentioned the desirability of authoritative war history.
Timely publication of war histories would give people accurate account of the events, provide authentic material for academic research and counter the unfounded rumours.