Ministry of Women and Child Development
Smt. Smriti Zubin Irani Appeals to Citizens to Report Instances of Child Labour on PENCIL Portal or on Childline-1098
12 JUN 2021 2:45PM by PIB Delhi
Union Minister of Women and Child Development and Textiles, Smt. Smriti Zubin Irani has Appealed to Citizens to report the instances of Child Labour on PENCIL Portal or by calling on Childline-1098. On the occasion of World Day Against Child Labour today, Smt. Irani in a tweet message said, “Every child has a right to education and a happy childhood. On World Day Against Child Labour, let us reaffirm our commitment towards combatting child labour. It is with people’s participation that we can ensure our children get a childhood they deserve”.
In another tweet, she said, “I appeal to every citizen to report instances of child labour on PENCIL Portal https://pencil.gov.in/or call on Childline-1098. Because... We owe it to our children - the future of our Nation”.
The World Day Against Child Labour is observed on 12thJune every year around the world. The International Labour Organization (ILO) launched the World Day Against Child Labour in 2002 to focus attention on the global extent of child labour and the action and efforts needed to eliminate it.

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ‘ਪੇਂਸਿਲ ਪੋਰਟਲ’ ਜਾਂ ‘ਚਾਈਲਡਲਾਈਨ-1098’ ‘ਤੇ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
12 JUN 2021 2:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ‘ਪੇਂਸਿਲ ਪੋਰਟਲ’ ‘ਤੇ ਜਾਂ ‘ਚਾਈਲਡਲਾਈਨ - 1098’ ‘ਤੇ ਕਾਲ ਕਰਕੇ ਦੇਣ। ਅੱਜ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਵਿਰੋਧੀ ਦਿਵਸ’ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਇੱਕ ਟਵੀਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, ‘ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਚਪਨ ਹਰ ਬੱਚੇ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਵਿਰੋਧੀ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ, ਆਓ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈਏ। ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਹ ਬਚਪਨ ਮਿਲੇ ਜਿਸ ਦੇ ਉਹ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ।’
ਇੱਕ ਹੋਰ ਟਵੀਟ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਮੈਂ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਇਹ ਅਪੀਲ ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ‘ਪੇਂਸਿਲ ਪੋਰਟਲ https://pencil.gov.in’ ‘ਤੇ ਅਰਥਾਤ ‘ਚਾਈਲਡਲਾਈਨ - 1098’ ‘ਤੇ ਕਾਲ ਕਰਕੇ ਦਿਓ। ਕਿਉਂਕਿ ........... ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਹਾਂ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਹਨ।’
‘ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਵਿਰੋਧੀ ਦਿਵਸ’ ਹਰ ਸਾਲ 12 ਜੂਨ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਸੰਗਠਨ (ਆਈਐੱਲਓ) ਨੇ ਸਾਲ 2002 ਵਿੱਚ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਵਿਰੋਧੀ ਦਿਵਸ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਤਾਕਿ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਕਿਸ ਹੱਦ ਤੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹੜੇ - ਕਿਹੜੇ ਕਦਮ ਅਤੇ ਯਤਨ ਕਰਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ ।