Ministry of Women and Child Development
Smt. Smriti Zubin Irani Appeals to Citizens to Report Instances of Child Labour on PENCIL Portal or on Childline-1098
12 JUN 2021 2:45PM by PIB Delhi
Union Minister of Women and Child Development and Textiles, Smt. Smriti Zubin Irani has Appealed to Citizens to report the instances of Child Labour on PENCIL Portal or by calling on Childline-1098. On the occasion of World Day Against Child Labour today, Smt. Irani in a tweet message said, “Every child has a right to education and a happy childhood. On World Day Against Child Labour, let us reaffirm our commitment towards combatting child labour. It is with people’s participation that we can ensure our children get a childhood they deserve”.
In another tweet, she said, “I appeal to every citizen to report instances of child labour on PENCIL Portal https://pencil.gov.in/or call on Childline-1098. Because... We owe it to our children - the future of our Nation”.
The World Day Against Child Labour is observed on 12thJune every year around the world. The International Labour Organization (ILO) launched the World Day Against Child Labour in 2002 to focus attention on the global extent of child labour and the action and efforts needed to eliminate it.

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
బాల‌కార్మిక‌త ఘ‌ట‌న‌ల‌ను పెన్సిల్ పోర్ట‌ల్ లేదా చైల్డ్ లైన్ 1098 పై ఫిర్యాదు చేయ‌వ‌ల‌సిందిగా పౌరుల‌కు విజ్ఞ‌ప్తి చేసిన శ్రీ‌మ‌తి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ
12 JUN 2021 2:45PM by PIB Hyderabad
బాల‌కార్మికులకు సంబంధించిన దృష్టాంతాల‌ను పెన్సిల్ (PENCIL) పోర్ట‌ల్ లో లేదా చైల్డ్ లైన్ 1098 నెంబ‌రుకు ఫోన్ చేయ‌డం ద్వారా ఫిర్యాదు చేయ‌వ‌ల‌సిందిగా కేంద్ర మ‌హిళా, శిశు సంక్షేమ అభివృద్ధి, జౌళి ప‌రిశ్ర‌మ‌ల మంత్రి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ పౌరుల‌కు విజ్ఞ‌ప్తి చేశారు. శ‌నివారం అంత‌ర్జాతీయ బాల‌కార్మిక‌త వ్య‌తిరేక దినోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా ట్వీట్ ద్వారా ఇచ్చిన సందేశంలో, ప్ర‌తి బాలుడు/ బాలిక‌కు చ‌దువుకునే, సంతోష‌క‌ర‌మైన బాల్యాన్ని అనుభ‌వించే హ‌క్కు ఉంది. బాల కార్మిక‌త వ్య‌తిరేక దినోత్స‌వ సంద‌ర్భంగా బాల కార్మిక‌త‌పై పోరాటానికి మ‌న నిబ‌ద్ధ‌త‌ను పున‌రుద్ఘాటిద్దాం. ప్ర‌జ‌ల భాగ‌స్వామ్యంతోనే బాల‌, బాలిక‌లు త‌మ‌కు అర్హ‌మైన బాల్యాన్ని అనుభ‌వించేలా చూద్దాం, అని పేర్కొన్నారు.
మ‌రొక ట్వీట్లో. బాల‌కార్మిక‌త‌కు సంబంధించిన దృష్టాంతాల‌ను పెన్సిల్ పోర్ట‌ల్ https://pencil.gov.in/ లేదా చైల్డ్ లైన్ 1098 అన్న నెంబ‌ర్‌కు ఫోన్ చేసి ఫిర్యాదు చేయ‌వ‌ల‌సిందిగా ప్ర‌తి పౌరుడికి విజ్ఞ‌ప్తి చేస్తున్నాను. ఎందుకంటే, మ‌న దేశ భ‌విష్య‌త్తు అయిన‌ మ‌న పిల్ల‌ల‌కు మ‌నం రుణ‌ప‌డి ఉన్నాం, అని అన్నారు.
అంత‌ర్జాతీయ బాల‌కార్మిక‌త వ్య‌తిరేక దినోత్స‌వాన్ని ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా జూన్ 12న జ‌రుపుకుంటారు. ప్ర‌పంచ కార్మిక సంస్థ (ఐఎల్ఒ) ప్ర‌పంచ స్థాయిలో బాల‌కార్మిక‌తపై దృష్టి పెట్టి దానిని నిర్మూలించ‌డానికి, చ‌ర్య తీసుకోవ‌డం ద్వారా కృషి చేయ‌డం కోసంబాల‌కార్మిక‌త‌కు వ్య‌తిరేకంగా అంత‌ర్జాతీయ దినోత్స‌వాన్ని 2002లో ప్రారంభించింది.