ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 3233 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲਾਭ ਕਮਾਇਆ ਹੈ
11 JUN 2021 12:33PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਣ ਬਿਜਲੀ ਕੰਪਨੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੀ ਇਕ ‘ਮਿੰਨੀ ਰਤਨ’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ -1 ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼, ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੇ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਆਪਣੇ ਆਡਿਟ ਕੀਤੇ ਵਿੱਤੀ ਨਤੀਜੇ ਐਲਾਨੇ ਹਨ। ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਡਾਇਰੈਕਟਰਜ਼ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਹੋਈ ਈ-ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 20-21 ਦੇ ਆਡਿਟ ਹੋਏ ਵਿੱਤੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਇਕੱਲੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਨੇ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 3233.37 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ 3007.17 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨ 8506.58 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹੀ ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਆਮਦਨ 8735.15 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ 3582.13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ 3,344.91 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਸਮੂਹ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਮਦਨ 10,705.04 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ 10,776.64 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।
ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੇ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ 24471 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ (ਐੱਮਯੂ) ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ।
ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਡਾਇਰੈਕਟਰਜ਼ ਨੇ ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ 1.25/- ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ੇਅਰ ਦੇ ਅੰਤਰਿਮ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ੇਅਰ 0.35/- ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ੇਅਰ ਦੇ ਅੰਤਮ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਦੀ ਵੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 20-21 ਲਈ ਕੁੱਲ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਅਦਾਇਗੀ 1607.21 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 19-22 ਲਈ ਕੁੱਲ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ 1506.76 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।
ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੇ ਅੱਜ ਤਕਰੀਬਨ ਸੱਤ ਲੱਖ ਸ਼ੇਅਰ ਧਾਰਕ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਏ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਸੀਐੱਮਡੀ, ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੱਲ ਰਹੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਵਿਸਤਾਰ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਪਣ-ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੌਰ ਅਤੇ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਨੇ 4134 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 5 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸਿਰੇ ਚੜ੍ਹਾਉਣ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰਾਂ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਨੇ ਪਣ ਬਿਜਲੀ, ਸੌਰ ਅਤੇ ਪੌਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 850 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਰਤਲੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਟੇਟ ਪਾਵਰ ਡਿਵੈੱਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਜੇਕੇਐੱਸਪੀਡੀਸੀ) ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ “ਰਤਲੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ” ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਕੰਪਨੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਨੇ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ 120 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਰੰਗਿਤ ਪੜਾਅ- IV ਹਾਈਡਰੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ ਵੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Power
NHPC’s earns highest ever profit of Rs 3233 Crore during FY 2020-21
11 JUN 2021 12:33PM by PIB Delhi
NHPC Limited, India’s premier hydropower company and a ‘Mini Ratna’ Category-I Enterprise under Ministry of Power has declared its Audited Financial Results for the Financial Year 2020-21. The Board of Directors approved the Audited Financial Results for FY 20-21 in the e-meeting held yesterday.
NHPC has reported highest ever net profit after tax of Rs 3233.37 Crore on standalone basis in the FY 2020-21 compared to Rs 3007.17 Crore for the last fiscal year. Revenue from operation for the FY 2020-21 stood at Rs 8506.58 crore compared to Rs 8735.15 crore in the last fiscal year. Consolidated net profit for 2020-21 stood at Rs 3582.13 crore, compared to Rs 3,344.91 crore in 2019-20. The total income of the group in 2020-21 was Rs 10,705.04 crore as against Rs 10,776.64 crore in 2019-20.
Despite ongoing Covid-19 pandemic, NHPC Power Stations achieved generation of 24471 Million Units (MU) in FY 2020-21.
The Board of Directors have also recommended final dividend of Rs 0.35/- per share for Financial Year 2020-21 in addition to interim dividend of Rs 1.25/- per share already paid by the Company in March 2021. The total dividend payout for FY 20-21 is Rs 1607.21 crore as compared to total dividend payout of Rs 1506.76 crore for FY 19-20. NHPC, today has about seven lakh shareholders. Shri A.K. Singh, CMD, NHPC said that despite the ongoing Covid-19 pandemic, NHPC is in an aggressive mode of expansion and has all-India plans to expand its solar and wind power portfolio alongwith its core business of hydropower development. He further added that in the last financial year, NHPC has signed MOUs for execution of 5 projects with total installed capacity of 4134 MW and we are focussed on completing the projects as per schedule.
NHPC has established dialogues with concerned authorities across all levels towards exploring newer avenues for development of Hydropower, Solar and Wind projects. NHPC recently formed a joint venture company, “Ratle Hydroelectric Power Corporation Limited” with Jammu & Kashmir State Power Development Corporation Ltd (JKSPDC) for the implementation of 850 MW Ratle Hydroelectric Project. NHPC has also taken over Jal Power Corporation Ltd., for development of 120 MW Rangit Stage-IV Hydroelectric Project in Sikkim.