ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਟ੍ਰੇਡ ਮਾਰਜਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਸ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ 54 % ਤੱਕ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ
ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਸ ਲਈ ਟੀ ਐੱਮ ਆਰ ਦੇ ਨਵੀਜੇ ਵਜੋਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ
ਸੋਧੀ ਐੱਮ ਆਰ ਪੀ 9 ਜੂਨ 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੈ
11 JUN 2021 6:41PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਰਮਾਸਿਯੂਟੀਕਲ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਨ ਪੀ ਪੀ ਏ) ਦੇ ਮਿਤੀ 3 ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ 70 % ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਸ ਉੱਪਰ ਟ੍ਰੇਡ ਮਾਰਜਨ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਸ ਦੇ ਕੁੱਲ 104 ਉਤਪਾਦਕਾਂ / ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੇ 252 ਉਤਪਾਦਾਂ / ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਲਈ ਸੋਧੀ ਆਰ ਐੱਮ ਪੀ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
70 ਉਤਪਾਦਾਂ (ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ) ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ 54 % ਤੱਕ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਐੱਮ ਆਰ ਪੀ ਵਿੱਚ 54337 ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਗਿਰਾਵਟ ਹੋਈ ਹੈ । ਹੋਰ 58 ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਨੇ 25 % ਤੱਕ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 11 ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਨੇ 26—50 % ਵਿਚਾਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ । 252 ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 18 ਉਤਪਾਦਾਂ / ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੇ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਆਈ ਹੈ । ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਸ ਲਈ ਟ੍ਰੇਡ ਮਾਰਜਨ ਰੈਸ਼ਨਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਟੀ ਐੱਮ ਆਰ) ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਾਮਦ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ ਵਾਜਬੀ ਲਾਭ ਮਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ । ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਆਰ ਪੀ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ ।
1. ਪੋਰਟੇਬਲ —5 ਐੱਲ ਪੀ ਐੱਮ (80 ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 19)
2. ਪੋਰਟੇਬਲ — 10 ਐੱਲ ਪੀ ਐੱਮ (32 ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 7)
3. ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ — 5 ਐੱਲ ਪੀ ਐੱਮ (46 ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 19)
4. ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ— 10 ਐੱਲ ਪੀ ਐੱਮ (27 ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 13)
ਸਾਰੇ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਤੇ 9 ਜੂਨ 2021 ਤੋਂ ਸੋਧੀ ਐੱਮ ਆਰ ਪੀ ਲਾਗੂ ਹੈ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸੂਬਾ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਸਬੰਧਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਐੱਨ ਪੀ ਪੀ ਏ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ (www.nppa.gov.in) । ਕੰਸਟ੍ਰੇਟਰਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ / ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਸਟਾਕ ਵੇਰਵਾ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
On capping of Trade Margin by Government, prices of Oxygen concentrators come down upto 54%
TMR for Oxygen Concentrators has resulted in consumer savings
Revised MRP effective from 9th June 2021
11 JUN 2021 6:41PM by PIB Delhi
National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) vide notification dated 3rdJune 2021 has capped the Trade Margin for Oxygen Concentrators at 70% on Price to Distributor (PTD) level. Pursuant thereto, a total of 104 manufacturers / importers of Oxygen Concentrators have submitted revised MRP for 252 products/brands.
Downward revision in price up to of 54% has been reported in 70 products/brands, showing reduction in MRP up to Rs. 54,337 per unit. Further, 58 brands have reported price reduction up to 25% and 11 brands between 26-50%. Out of 252 products/brands reported, 18 products/brands reported by the domestic manufacturers did not show any decline in prices. Thus, Trade Margin Rationalisation (TMR) for Oxygen Concentrators has resulted in ensuring consumer savings by eliminating unreasonable profit margins in imported products.
Maximum reduction in MRPs have been observed in the following categories:
• Portable-5LPM (19 out of 80 products)
• Portable-10LPM (7 out of 32 products)
• Stationary-5LPM (19 out of 46 products)
• Stationary-10LPM (13 out of 27 products)
The revised MRP effective from 9th June 2021 on all the brands and specifications have been shared with the State Drug Controllers for strict monitoring and enforcement. The relevant instructions are available on NPPA’s website (www.nppa.gov.in). In order to monitor availability, the manufacturers / importers of Oxygen Concentrators have been directed to submit monthly stock details.