సూక్ష్మ, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
'ఖాదీ ప్రకృతి పెయింట్' పేరిట మోసం
బ్రాండ్ లో 'ఖాదీ' అని చేర్చరాదని ఒక సంస్థని ఆదేశించిన ఢిల్లీ హైకోర్టు
11 JUN 2021 3:13PM by PIB Hyderabad
'ఖాదీ ప్రకృతి పెయింట్' పేరిట మోసపూరితంగా పెయింట్లను ఉత్పత్తి చేస్తూ విక్రయిస్తున్న ఘజియాబాద్ కు చెందిన ఒక వ్యక్తిని తక్షణం తన కార్యకలాపాలను నిలిపివేయాలని ఢిల్లీ హైకోర్టు ఆదేశించింది. ఉమేష్ పాల్ అనే వ్యక్తి జెబిఎంఆర్ ఎంటర్ప్రైజెస్ ని నిర్వహిస్తూ చట్టవిరుద్ధంగా ' ఖాదీ' అనే పేరును ఉపయోగిస్తూ ప్రజలను తప్పుదోవ పట్టిస్తూ 'ఖాదీ ప్రకృతి పెయింట్' పేరిట నకిలీ పెయింట్లను విక్రయిస్తున్నాడని హైకోర్టు గుర్తించింది. ఇటువంటి కార్యక్రమాల వల్ల ఖాదీ కి ఉన్న పేరుప్రతిష్టలను భంగం కలుగుతున్నదని హైకోర్టు పేర్కొంది.
'ఖాదీ ప్రకృతి పెయింట్'ను ఆవు పేడని ముడి పదార్థంగా ఉపయోగిస్తూ ఖాదీ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమలకమిషన్ (కెవిఐసి) వినూత్నంగా అభివృద్ధి చేసి ఉత్పత్తి చేస్తోంది. సూక్ష్మ జీవులు, బాక్టీరియా వ్యాప్తి చెందకుండా ఎక్కువకాలం పనిచేసే ఈ పెయింట్ ను 2021 జనవరి 12వ తేదీన కేంద్ర సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా శాఖల మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ మార్కెట్లోకి విడుదల చేశారు. వినియోగదారుల నుంచి ఆదరణ లభించడంతో ఈ పెయింట్ కు దేశం అన్ని ప్రాంతాల నుంచి ఆర్డర్లు వస్తున్నాయి.
జెబిఎంఆర్ ఎంటర్ప్రైజెస్ తాను ఉత్పత్తి చేస్తున్న నకిలీ పెయింట్లను ఇండియా మార్ట్, ట్రేడ్ ఇండియా వెబ్ సైట్ల ద్వారా కూడా విక్రయిస్తున్నదని కెవిఐసి తరఫున న్యాయవాది కోర్టు దృష్టికి తీసుకునివచ్చారు. తాను ఒక ప్రభుత్వ సంస్థ అన్న గుర్తింపును పొందడానికి జెబిఎంఆర్ సంస్థ సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా శాఖల లోగో ను కూడా తన వెబ్ సైట్ లో ఉపయోగిస్తున్నదని కెవిఐసి ఆరోపించింది.
'ఖాదీ ప్రకృతి పెయింట్' తయారీ విక్రహక్కులను ఎవరికి ఇవ్వలేదని కెవిఐసి చైర్మన్ శ్రీ వినయ్ కుమార్ సక్సేనా స్పష్టం చేశారు.
చట్టవిరుద్ధ కార్యకలాపాలకు పాల్పడుతున్న వారిపై తమ సంస్థ చట్టపరంగా చర్యలను తీసుకుంటున్నదని శ్రీ వినయ్ కుమార్ సక్సేనా తెలిపారు. ఖాదీ పేరును దుర్వినియోగం చేసిన దాదాపు 1000 సంస్థలపై చర్యలు తీసుకున్నామని ఆయన తెలిపారు. http://delhihighcourt.nic.in/dhcqrydisp_O.asp?pn=119319&yr=2021

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Fraud in the Name of “Khadi Prakritik Paint”;
Delhi High Court Bars a Unit from Using Brand Name ‘Khadi’
11 JUN 2021 3:13PM by PIB Delhi
Delhi High Court has directed a Ghaziabad-based trader, who indulged in fraudulent manufacturing and selling of counterfeit Khadi Prakritik Paint, to stop all such activities immediately. The court noted that the defendant JBMR Enterprises, owned by one Umesh Pal, has indulged in “counterfeiting” by illegally using the “Khadi” brand name and copying the name and packaging of “Khadi Prakritik Paint” in order to mislead the consumers and hamper the “goodwill and reputation” of Khadi.
Khadi Prakritik Paint is a unique, innovative paint made from cow dung. Developed by Khadi and Village Industries Commission (KVIC), the anti-fungal and anti-bacterial paint was launched by MSME Minister Shri Nitin Gadkari on 12th January 2021. Ever since its launch, the paint became popular and huge orders are being received from all parts of the country.
The counsel for KVIC submitted in the court that the defendant JBMR Enterprises was also selling counterfeit “Khadi Prakritik Paint on third party websites such as India Mart and Trade India. Further, it was using the official logo of the Ministry of MSME, Government of India, on its website to mislead consumers into believing that JBMR Enterprises was a government affiliate.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said that KVIC has “not outsourced the manufacturing or marketing of Khadi Prakritik Paint” to any agency.
KVIC in the last few years has acted tough against such violators. So far KVIC has issued legal notices to over 1000 private firms for misusing its brand name and selling products under the name of Khadi.
http://delhihighcourt.nic.in/dhcqrydisp_O.asp?pn=119319&yr=2021