ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ‘ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ’ ਮੁਫਤ ਟੈਲੀ ਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾ ਰਾਹੀਂ 60 ਲੱਖ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ
ਰੋਜ਼ਾਨਾ 40,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ
10 JUN 2021 5:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਕੌਮੀ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਨੇ 375 ਤੋਂ ਵੱਧ ਔਨਲਾਈਨ ਓਪੀਡੀਜ਼ ਰਾਹੀਂ 60 ਲੱਖ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ 40,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਇਸ ਨਵੀਨ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 1600 ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਕੋਲੋਂ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਕੌਮੀ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾ 31 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ 1,55,000 ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹੱਬ ਅਤੇ ਸਪੋਕਸ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਨਵੰਬਰ, 2019 ਵਿੱਚ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਇੱਕ ਡਾਕਟਰ ਤੋਂ ਡਾਕਟਰ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ। ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਓਪੀਡੀਜ਼ ਬੰਦ ਹੋ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਫ਼ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (ਮੁਹਾਲੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤੀ।
ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਏਬੀ-ਐਚਡਬਲਯੂਸੀ - ਡਾਕਟਰ ਤੋਂ ਡਾਕਟਰ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਲਗਭਗ 20,000 ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ 30 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 20,000 ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੀ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਓਪੀਡੀ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਪੀਡੀ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਥੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਮਾਹਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕਾਹਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਦੇ ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਰੁਝਾਨ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਸੇਵਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਿਸਟਮ 'ਤੇ ਭਾਰੀ ਬੋਝ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੌਮੀ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਵੰਡ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ 'ਤੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੌਮੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ, ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ (ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ) ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 10 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਸੂਬੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ: ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (1219689), ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ (1161987), ਕਰਨਾਟਕ (1056447), ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (952926), ਗੁਜਰਾਤ (267482), ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (264364), ਬਿਹਾਰ (192537), ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (177629), ਕੇਰਲ (173734) ਅਤੇ ਉਤਰਾਖੰਡ (134214)।
ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ https://esanjeevaniopd.in/ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐਂਡਰਾਇਡ 'ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
‘eSanjeevani’, Govt. of India’s free Telemedicine service completes 60 Lakh consultations
Daily over 40,000 patients use eSanjeevani to seek health services remotely
Instrumental in facilitating access to Health Care during Covid Pandemic
10 JUN 2021 5:41PM by PIB Delhi
Union Health Ministry's National Telemedicine Service – eSanjeevani has crossed another milestone by completing 6 million (60 lakh) consultations through more than 375 online OPDs, where over 40,000 patients consult over 1600 doctors and specialists on a daily basis using this innovative digital medium to seek Health services.
Currently, the National Telemedicine Service is operational in 31 States/Union Territories.
The Union Ministry of Health and Family Welfare had conceptualised eSanjeevani – a doctor to doctor telemedicine platform in November 2019 for implementation at 1,55,000 Health and Wellness Centres under Govt. of India’s Ayushman Bharat Scheme in a Hub & Spokes model. Owing to the COVID-19 pandemic in March 2020, as OPDs across the country were closed, the Union Health Ministry ensured a rapid development and roll out of this initiative in collaboration with The Centre for Development of Advanced Computing (Mohali)
eSanjeevaniAB-HWC – the doctor to doctor telemedicine platform has been implemented at around 20,000 Health and Wellness Centres as spokes and over 1800 hubs in around 30 States. The Ministry of Defence too has hosted a National OPD on eSanjeevaniOPD, where over 100 veteran doctors and specialists - roped in by the Ministry of Defence, serve patients across the country.
People in many states have been quick to recognise the benefits of eSanjeevani and this has led to an encouraging trend of widespread rapid adoption of this digital modality of seeking Health services. It has led to massive improvement in access to specialised health services, particularly in rural areas. Further, this Service has come in handy for the patients in urban areas as well, especially during the second wave of the ongoing pandemic that has burdened the Healthcare services delivery system in the country.
In a short span of time, Govt. of India’s National Telemedicine Service has started aiding the Indian healthcare delivery system by plugging the digital health divide that exists in urban and rural India. It is also addressing the shortage of doctors and specialists at ground level while reducing the burden on secondary and tertiary level hospitals. In line with the National Digital Health Mission, eSanjeevani is also boosting the digital health ecosystem in the country.
Leading 10 States in terms of adoption (number of consultations) of eSanjeevani are Andhra Pradesh (1219689), Tamil Nadu (1161987), Karnataka (1056447), Uttar Pradesh (952926), Gujarat (267482), Madhya Pradesh (264364), Bihar (192537), Maharashtra (177629), Kerala (173734) and Uttarakhand (134214).
eSanjeevani is also available on Android apart from https://esanjeevaniopd.in/