ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితికి సంబంధించి ఆరోగ్యం, ఇంధ‌న రంగ కార్యాచ‌ర‌ణ వేదిక నుద్దేశించి ప్ర‌సంగించిన డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్‌
స‌మ‌గ్ర అభివృద్ధి, త‌క్కువ కార్బ‌న్ ఉద్గారాల‌తో కూడిన నూత‌న ఆర్ధిక న‌మూనాను ముందుకు తీసుకువెళ్లేందుకు ఇండియా ప్ర‌త్యేక స్థానంలో ఉంద‌న్న డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్‌
మాన‌వీయ కేంద్రిత భార‌త విధానం అంత‌ర్జాతీయంగా ప్ర‌పంచ ప్ర‌జ‌ల మంచి కోసం కీల‌కం కానున్న‌ద‌న్న మంత్రి.
10 JUN 2021 11:41AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య‌, కుటుంబ‌సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ , ప్ర‌పంచ ఆరోగ్య సంస్థ‌కు చెందిన ఆరోగ్య‌, ఇంధ‌న కార్యాచ‌ర‌ణ ప్లాట్‌ఫాం తొలి ఉన్న‌త‌స్థాయి కూట‌మి స‌మావేశంలో వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ ద్వారా ప్ర‌సంగించారు. ఈ స‌మావేశౄనికి ప‌లువురు ప్ర‌ముఖుల‌, దేశాధినేత‌లు, ప్ర‌పంచ బ్యాంకుకు చెందిన వివిధ స్టేక్‌హొల్డ‌ర్లు, అంటే ప్రపంచ‌బ్యాంకు, యుఎన్‌డిపి, యుఎన్‌హెచ్ార్‌సి, ఇంట‌ర్నేష‌న‌ల్ రెన్యువ‌బుల్ ఎన‌ర్జీ ఏజెన్సీ (ఐఆర్ ఇ ఎన్ ఎ) త‌దిత‌రాల‌కు చెందిన ప్ర‌ముఖులు హాజ‌ర‌య్యారు.
వారి ప్ర‌సంగంలోని అంశాలు:
ప్ర‌పంచం ఇప్పుడు మున్నెన్న‌డూ లేనంత‌టి ముప్పును కోవిడ్ -19 నుంచి ఎదుర్కొంటున్న‌ది. ఇది ప్ర‌భుత్వాలు, పౌరులు ప్ర‌జ‌ల ప్రాణాల‌ను కాపాడ‌డానికి, ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా మ‌ర‌ణాల సంఖ్య‌ను త‌గ్గించ‌డానికి అసాధార‌ణ చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌ల‌సి వ‌స్తున్న‌ది.కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి, అలాగే దీనిని నియంత్రించ‌డానికి జ‌రుగుతున్న అసాధ‌ర‌ణ కృషిగ‌మ‌నించిన‌పుడు వివిధ రంగాలు ఎంత‌గా ఒక‌దానిపై ఒక‌టి ఆధార‌ప‌డి ఉన్నాయో పున‌రుద్ఘాటిస్తొంది. అలాగే మ‌న విధానాలు ప‌టిష్ట‌మైన‌చ నిరంత‌ర సేవ‌ల‌ను అందించాలంటే వివిధ రంగాల మ‌ధ్య అనుసంధాన‌త ఉండేలా చూడాల్సిన అవ‌స‌రాన్నీ ఇది నొక్కి చెబుతోంది.
మాన‌వ ఆరోగ్యంపై వాతావ‌ర‌ణ మార్పు ప్ర‌భావంపై సాధార‌ణ ప్ర‌జ‌లు, ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌కులు,విధాన నిర్ణేత‌లకు అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించేందుకు వాతావ‌ర‌ణ మార్పు, మాన‌వ ఆరోగ్యంపై జాతీయ స్థాయి కార్యాచ‌రణ ప్ర‌ణాళిక పేరుతో ఒక నిపుణుల సంఘాన్ని మా ప్ర‌భుత్వం ఏర్పాటు చేసింది.
ఈ జాతీయ నిపుణుల గ్రూపు 2021 ఏప్రిల్ లో త‌న నివేదిక‌ను స‌మ‌ర్పించింది. ఒకే ఆరోగ్యం, వాతావ‌ర‌ణ‌మార్పులో ముడిప‌డిన వ్యాధుల‌కు సంబంధించి ఆరోగ్య కార్యాచ‌ర‌ణ ప్ర‌ణాళిక‌ను కూడా ఇందులో చేర్చింది.
హ‌రిత‌, వాతావ‌ర‌ణ మార్పుల‌కు త‌ట్టుకునే ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ స‌దుపాయాల‌కు సంబంధించి, ఇండియా 2017 నాటి మాలే డిక్ల‌రేష‌న్ పై సంత‌కం దారు.ఇది ఎలాంటి వాతావ‌ర‌ణాన్ని అయినా త‌ట్టుక‌నే విధింగా వాతావ‌ర‌ణ మార్పుల అనుకూల స‌దుపాయాల‌ను ప్రోత్స‌హించేందుకు అంగీక‌రించింది.
ఇండియా ప్ర‌స్తుతం త‌క్కువ కార్బ‌న్ ఉద్గారాల‌కు సంబంధించి స‌రికొత్త ఆర్ధికాభివృద్ధి ని ముందుకు తీసుకుపోవ‌డంలో ఇండియా ప్ర‌త్యేక స్థాయిలో ఉంది. ఇందులో సార్వ‌త్రిక ఆరోగ్య కవ‌రేజ్‌కూడా ఒక ప్ర‌ధాన నిర్ణ‌యాత్మ‌క అంశంగా ఉంది.
ఆరోగ్యం, ఇంధ‌న రంగానికి సంబంధించిన సామ‌ర్ధ్యాల‌ను, వ‌న‌రుల‌ను పెద్ద ఎత్తున స‌మీక‌రించ‌డానికి స్థిర‌మైన‌, రాజ‌కీయ‌, ఆర్థిక సంక‌ల్పం ప్ర‌స్తుత అవ‌స‌ర‌మ‌ని మేం విశ్వ‌సిస్తున్నాం. కోవిడ్ -19 అనంత‌ర ప‌రిస్థితుల‌కు వివిధ దేశాలు స‌న్న‌ద్ధ‌మౌతున్న ద‌శ‌లో , గ్లోబ‌ల్ రీసెట్‌కు అద్భుత అవ‌కాశాలు ఉన్నాయి.
పెద్ద ఎత్తున హ రిత చోద‌క ప్ర‌ణాళిక‌లు వాటి ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను పున‌రుద్ధ‌రించ‌డానికి, వాటి ఇంధ‌న ప‌రివ‌ర్త‌న‌కు ఆయా దేశాల‌కు ఉప‌యోగ‌ప‌డ‌నున్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో ఈ గ్రూప్ స‌మ‌ష్టి, ఉమ్మ‌డి కార్యాచ‌ర‌ణ హ‌రిత‌, ఆరోగ్య‌క‌ర‌మైన భూగోళాన్ని సాధించ‌డానికి ఇది ఎంత‌గానో దోహ‌ద‌ప‌డ‌గ‌ల‌దు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan addresses the WHO High-Level Coalition on Health and Energy Platform of Action
Stresses India’s unique position to pioneer a new model of economic development of low carbon emission and inclusive development
“India’s human-centric approach could be a force multiplier for global good”: Dr. Harsh Vardhan
10 JUN 2021 11:41AM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare digitally addressed the first meeting of the World Health Organization High-Level Coalition on Health and Energy Platform of Action, here yesternight through Video Conference. The meeting was attended by several dignitaries and national heads and representatives of various stakeholders like World Bank, UNDP, UNHRC, The International Renewable Energy Agency (IRENA) etc.
His address isas follows:
The world is still reeling under an unprecedented threat of Covid-19 that has pushed governments and citizens to take extraordinary steps to protect human lives and reduce morbidity across the globe. The pandemic, as well as the enormous efforts to manage it, have reiterated the massive interdependence amongst various sectors.It has also underlined the need to ensure that inter-connectedness across sectors needs to be reflected in our policies to ensure an effective and sustainable service delivery.
An expert body called the National Action Plan on Climate Change and Human Health was constituted by our government with the multiple objectives of creating awareness amongst the general population, health-care providers and policy makers regarding impact of climate change on human health. This National Expert Group submitted its report recently in April 2021 with inclusion of Subject Specific Health Action Plans on identified Climate Sensitive Diseases and ‘One Health’.
In the context of “Green and Climate Resilient Healthcare Facilities”, India became signatory to the Malé Declaration in 2017 and agreed to promote climate-resilient healthcare facilities to be able to withstand any climatic event.India is today in a unique position to pioneer a new model of economic development of low carbon emission and inclusive development where the attainment of Universal Health Coverage is also one the major determinant factors.
We believe that it is the need of the hour to exhibit firm political and financial commitment to mobilize resources for strengthening the capacity of the health and energy sectors. As nations prepare for the COVID-19 aftermath, there is a tremendous opportunity for a global reset. Ambitious green stimulus plans will help countries restore their economies while deepening their energy transition. I am confident that the collaboration and collective action of this coalition group will help to achieve a greener and healthier planet.