आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
आरोग्य आणि उर्जा कार्य व्यासपीठावरून जागतिक आरोग्य संघटनेच्या उच्चस्तरीय आघाडीला डॉ हर्षवर्धन यांनी केले संबोधित
कमी कार्बन उत्सर्जन आणि समावेशक विकासासाठीच्या आर्थिक विकासाच्या नव्या मॉडेलचे नेतृत्व करण्यासाठी भारत योग्य स्थितीत असल्याचे त्यांनी केले अधोरेखित
"भारताचा मानव-केंद्री दृष्टिकोण जगाच्या कल्याणासाठीच प्रबळ प्रेरणा ठरेल": डॉ. हर्षवर्धन
10 JUN 2021 3:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 जून 2021
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ. हर्षवर्धन यांनी काल रात्री जागतिक आरोग्य संघटनेच्या आरोग्य आणि उर्जा कार्य व्यासपीठावर उच्चस्तरीय आघाडीच्या पहिल्या बैठकीला व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून संबोधित केले. बैठकीत अनेक मान्यवर व्यक्ती, राष्ट्र प्रमुख आणि जागतिक बँक, यूएनडीपी, यूएनएचआरसी, अंतरराष्ट्रीय अक्षय ऊर्जा संस्था (आईआरईएनए) यासह संबंधित अनेक घटकांच्या प्रतिनिधींनी भाग घेतला.
त्यांचे संबोधन खाली दिले आहे:
जग अजूनही कोविड-19 च्या अभूतपूर्व संकटाचा सामना करत आहे. माणसांचे जीव वाचवणे आणि जगभरात रुग्णसंख्या कमी करणे यासाठी असामान्य पावले उचलण्यासाठी सरकार आणि नागरीक यांना प्रेरीत केले आहे. महामारीवर नियंत्रण मिळवण्यासाठी केलेल्या अथक प्रयत्नांनी विविध क्षेत्रांमधे परस्पर अवलंबित्वाचे दर्शन झाले. प्रभावी आणि सातत्यपूर्ण सेवा वितरणासाठी सर्वच क्षेत्रातील परस्पर संबंध आपल्या धोरणांमध्ये लक्षात घेण्याची गरज त्यांनी अधोरेखित केली.
हवामान बदलाचा मानवी आरोग्यावर होणारा परिणाम याबाबबत सर्वसामान्य जनता, आरोग्य देखभाली संदर्भात सेवा पुरवणारे आणि धोरणकर्त्यांमधे जागृकता निर्माण करण्याच्या उद्देशासह, हवामान बदल आणि मानवी आरोग्य यावर राष्ट्रीयकृती योजना नामक एक तज्ञांचा विभाग आमच्या सरकारने स्थापन केला होता. या राष्ट्रीय तज्ञ समूहाने नुकतेच एप्रिल 2021 मधे हवामान बदलाशी संबंधित संवेदनशील आजार आणि एक आरोग्य याबाबत विशेष आरोग्य कार्य योजनेस सहभागी करत आपला अहवाल सादर केला.
"हरित आणि हवामान बदलाशी संबंधित आरोग्य देखभाल सुविधां" संदर्भात, भारताने 2017 मधे माले करारावर हस्ताक्षर केले आणि कोणत्याही हवामान बदलाशी संबंधित आपत्तीचा सामना करण्यासाठी सक्षम होण्याकरता हवामान बदलाशी संबंधित आरोग्य सुविधांना प्रोत्साहन देण्यासाठी सहमती दर्शवली. भारत आज कमी कार्बन उत्सर्जन और समावेशक विकासा संबंधित आर्थिक विकासाच्या नवीन मॉडेलचे नेतृत्व करण्याच्या योग्य स्थितीत आहे. यात वैश्विक आरोग्य विषयक सेवाही अध्याहृत आहे.
आरोग्य आणि उर्जा क्षेत्राची क्षमता वाढवण्यासाठी संसाधन उपलब्ध करण्याकरता दृढ राजकीय आणि आर्थिक वचनबद्धता ही काळाची गरज आहे. जगभरातील देश कोविड-19 पश्चात काळासाठी तयारी करत आहेत. वैश्विक पुनर्व्यवस्थेसाठी ही मोठी संधी आहे. देशांना, महत्वाकांक्षी हरित प्रोत्साहन योजना, आपल्या ऊर्जा परिवर्तानास गहीरे करत आपल्या अर्थव्यवस्थेला चालना द्यायला मदत करतील. मला विश्वास आहे, या आघाडी समूहाच्या सहकार्य आणि सामूहीक कार्याने एक अधिक हरित आणि आरोग्यदायी ग्रह प्राप्त करण्यात मदत होईल.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan addresses the WHO High-Level Coalition on Health and Energy Platform of Action
Stresses India’s unique position to pioneer a new model of economic development of low carbon emission and inclusive development
“India’s human-centric approach could be a force multiplier for global good”: Dr. Harsh Vardhan
10 JUN 2021 11:41AM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare digitally addressed the first meeting of the World Health Organization High-Level Coalition on Health and Energy Platform of Action, here yesternight through Video Conference. The meeting was attended by several dignitaries and national heads and representatives of various stakeholders like World Bank, UNDP, UNHRC, The International Renewable Energy Agency (IRENA) etc.
His address isas follows:
The world is still reeling under an unprecedented threat of Covid-19 that has pushed governments and citizens to take extraordinary steps to protect human lives and reduce morbidity across the globe. The pandemic, as well as the enormous efforts to manage it, have reiterated the massive interdependence amongst various sectors.It has also underlined the need to ensure that inter-connectedness across sectors needs to be reflected in our policies to ensure an effective and sustainable service delivery.
An expert body called the National Action Plan on Climate Change and Human Health was constituted by our government with the multiple objectives of creating awareness amongst the general population, health-care providers and policy makers regarding impact of climate change on human health. This National Expert Group submitted its report recently in April 2021 with inclusion of Subject Specific Health Action Plans on identified Climate Sensitive Diseases and ‘One Health’.
In the context of “Green and Climate Resilient Healthcare Facilities”, India became signatory to the Malé Declaration in 2017 and agreed to promote climate-resilient healthcare facilities to be able to withstand any climatic event.India is today in a unique position to pioneer a new model of economic development of low carbon emission and inclusive development where the attainment of Universal Health Coverage is also one the major determinant factors.
We believe that it is the need of the hour to exhibit firm political and financial commitment to mobilize resources for strengthening the capacity of the health and energy sectors. As nations prepare for the COVID-19 aftermath, there is a tremendous opportunity for a global reset. Ambitious green stimulus plans will help countries restore their economies while deepening their energy transition. I am confident that the collaboration and collective action of this coalition group will help to achieve a greener and healthier planet.