ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
రెవెన్యూ లోటు గ్రాంట్ రూ. 9, 871 కోట్లు 17 రాష్ట్రాలకు విడుదల
మొత్తం రెవెన్యూ లోటు గ్రాంట్ రూ. 29, 613 కోట్లు గత 3 నెలల్లో రాష్ట్రాలకు విడుదలయ్యాయి
09 JUN 2021 12:30PM by PIB Hyderabad
2021-22 సంవత్సరం పోస్ట్ డెవల్యూషన్ రెవెన్యూ డెఫిసిట్ (పిడిఆర్డి) గ్రాంట్ 3 వ నెలవారీ వాయిదా రూ.9,871 కోట్లను ఆర్థిక శాఖ వ్యయ విభాగం మంగళవారం 17 రాష్ట్రాలకు విడుదల చేసింది. దీనితో ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో మొదటి మూడు నెలల్లో 29, 613 కోట్లు పోస్ట్ డివల్యూషన్ రెవెన్యూ డెఫిసిట్ గ్రాంట్‌గా రాష్ట్రాలకు విడుదల చేసినట్టు . మంగళవారం విడుదల చేసిన గ్రాంట్ రాష్ట్రాల వివరాలు మరియు 2021-22లో రాష్ట్రాలకు విడుదల చేసిన పోస్ట్ డెవల్యూషన్ రెవెన్యూ డెఫిసిట్ గ్రాంట్ మొత్తం వివరాలు జత చేయడం జరిగింది.
కేంద్రం రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 275 ప్రకారం రాష్ట్రాలకు పోస్ట్ డెవల్యూషన్ రెవెన్యూ డెఫిసిట్ గ్రాంట్‌ను అందిస్తుంది. రాష్ట్రాల రెవెన్యూ ఖాతాలలోని లోటును తీర్చడానికి ఆర్థిక కమిషన్ సిఫారసుల ప్రకారం నెలవారీ వాయిదాలలో ఈ గ్రాంట్లు విడుదల చేస్తారు. 15 వ ఆర్థిక కమిషన్ 17 రాష్ట్రాలకు పోస్ట్ డెవల్యూషన్ రిలీజ్ డెఫిసిట్ గ్రాంట్లను సిఫారసు చేసింది.
పోస్ట్ డెవల్యూషన్ రెవెన్యూ లోటు మంజూరు కోసం సిఫార్సు చేసిన రాష్ట్రాలు: ఆంధ్రప్రదేశ్, అస్సాం, హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, కర్ణాటక, కేరళ, మణిపూర్, మేఘాలయ, మిజోరం, నాగాలాండ్, పంజాబ్, రాజస్థాన్, సిక్కిం, తమిళనాడు, త్రిపుర, పశ్చిమ బెంగాల్.
ఈ గ్రాంటును స్వీకరించడానికి రాష్ట్రాల అర్హత, గ్రాంట్ పరిమాణాన్ని కమిషన్ నిర్ణయించింది, ఆదాయ అంచనా మరియు రాష్ట్ర వ్యయాల మధ్య వ్యత్యాసం ఆధారంగా. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరానికి అంచనా వేసిన అధికారాన్ని కూడా కమిషన్ పరిగణనలోకి తీసుకుంది.
15 వ ఆర్థిక కమిషన్ మొత్తం పోస్ట్ డెవల్యూషన్ రెవెన్యూ డెఫిసిట్ గ్రాంట్‌ను 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 17 రాష్ట్రాలకు రూ.1,18,452 కోట్లుగా నిర్ణయించింది. గ్రాంట్ 12 నెలవారీ వాయిదాలలో రాష్ట్రాలకు విడుదల అవుతుంది.
రాష్ట్రాల వారీ విడుదలైన పోస్ట్ డెవల్యూషన్ రెవెన్యూ డెఫిసిట్ గ్రాంట్‌
రాష్ట్రం
2021 జూన్ లో విడుదలైన నిధులు
(3వ వాయిదా)
(రూ. కోట్లలో)
2021-22లో విడుదలైన మొత్తం నిధులు
(ఏప్రిల్-జూన్ 2021)
(రూ.కోట్లలో)
ఆంధ్రప్రదేశ్
1438.08
4314.24
అసోం
531.33
1593.99
హర్యానా
11.00
33
హిమాచల్ ప్రదేశ్
854.08
2562.24
కర్ణాటక
135.92
407.76
కేరళ
1657.58
4972.74
మణిపూర్
210.33
630.99
మేఘాలయ
106.58
319.74
మిజోరాం
149.17
447.51
నాగాలాండ్
379.75
1139.25
పంజాబ్
840.08
2520.24
రాజస్థాన్
823.17
2469.51
సిక్కిం
56.50
169.5
తమిళనాడు
183.67
551.01
త్రిపుర
378.83
1136.49
ఉత్తరాఖండ్
647.67
1943.01
పశ్చిమ బెంగాల్
1467.25
4401.75
మొత్తం
9,871.00
29,613.00

Ministry of Finance
Revenue Deficit Grant of Rs. 9, 871 crore released to 17 States
Total Revenue Deficit Grant of Rs. 29, 613 crore released to States in last 3 months
09 JUN 2021 12:30PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance on Tuesday released the 3rd monthly installment of Post Devolution Revenue Deficit (PDRD) Grant of Rs. 9,871 crore for the year 2021-22 to 17 States.
With the release of 3rd installment, a total amount of Rs. 29, 613 crore has been released in the first three months of the current financial year as Post Devolution Revenue Deficit Grant to the states. State-wise details of the grant released on Tuesday and total amount of Post Devolution Revenue Deficit Grant released to the States in 2021-22 is enclosed.
The Centre provides the Post Devolution Revenue Deficit Grant to the States under Article 275 of the Constitution. The grants are released as per the recommendations of the Finance Commission in monthly installments to meet the gap in Revenue Accounts of the States post devolution. The 15th Finance Commission has recommended Post Devolution Release Deficit grants to 17 States.
The States recommended for Post Devolution Revenue Deficit Grant are: Andhra Pradesh, Assam, Haryana, Himachal Pradesh, Karnataka, Kerala, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Tripura, Uttarakhand and West Bengal.
The eligibility of States to receive this grant and the quantum of grant was decided by the Commission based on the gap between assessment of revenue and expenditure of the State. Assessed devolution for the financial year 2021-22 was also taken into account by the Commission.
The 15th Finance Commission has recommended a total Post Devolution Revenue Deficit Grant of Rs. 1,18,452 crore to 17 States in the financial year 2021-22. The grant is released to the States in 12 monthly installments.
State-wise Post Devolution Revenue Deficit Grant Released
S. No.
Name of State
Amount released in June 2021
(3rd installment)
(Rs. in crore)
Total amount released in 2021-22
(April -June 2021)
(Rs. in crore)
Andhra Pradesh
1438.08
4314.24
Assam
531.33
1593.99
Haryana
11.00
33
Himachal Pradesh
854.08
2562.24
Karnataka
135.92
407.76
Kerala
1657.58
4972.74
Manipur
210.33
630.99
Meghalaya
106.58
319.74
Mizoram
149.17
447.51
Nagaland
379.75
1139.25
Punjab
840.08
2520.24
Rajasthan
823.17
2469.51
Sikkim
56.50
169.5
Tamil Nadu
183.67
551.01
Tripura
378.83
1136.49
Uttarakhand
647.67
1943.01
West Bengal
1467.25
4401.75
Total
9,871.00
29,613.00