ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਪਲਾਸਟਿਕ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿਚ ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਖਿਲਰਿਆ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕੂੜਾ ਕਰਕਟ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ
ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਨਵੀਨ ਵਿਕਲਪ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਪਲਾਸਟਿਕ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥਨ ਦਾ ਐਲਾਨ
08 JUN 2021 9:19PM by PIB Chandigarh
ਵਾਤਾਵਰਣ ਉੱਤੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਵੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਲਾਸਟਿਕ, 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਇੱਕ ਲਾਭਕਾਰੀ ਕਾਢ ਸੀ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਖ਼ਤਰੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਧਰਤੀ ਅਤੇ ਜਲ-ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੋਵਾਂ ਸੰਬੰਧੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਇਕਹਰੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਛੱਡਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਕੂੜੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ”।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਕੂੜੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ‘ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕੂੜੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਿਯਮ, 2016 ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ। “ਨਿਯਮਾਂ ਤਹਿਤ 50 ਮਾਈਕਰੋਨ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਲਿਫ਼ਾਫ਼ੇ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਕਈ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇਕਹਰੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕੂੜਾ ਕਰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਿਯਮ, 2016 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖਰੜਾ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 12 ਸਿੰਗਲ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੀਆਂ ਪਲਾਸਟਿਕ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡਿਸਪੋਸੇਜਲ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਟਲਰੀ ਆਦਿ ਦੀ ਮਨਾਹੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਕਹਰੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੀਆਂ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਪਛਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿੰਗਲ ਵਰਤੋਂ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਜੀਆਈਜ਼ੈਡ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐਨਈਪੀ) ਅਤੇ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰਜ਼ ਆਫ਼ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀ (ਐਫਆਈਸੀਸੀਆਈ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਸਰੋਤਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਚਾਰ ਔਨਲਾਈਨ ਖ਼ੇਤਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਖੇਤਰੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡਾਂ, ਉਦਯੋਗ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਕੂੜੇ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ “ਇੰਡੀਆ ਪਲਾਸਟਿਕ ਚੁਣੌਤੀ - ਹੈਕਾਥਨ 2021” ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। “ਇੰਡੀਆ ਪਲਾਸਟਿਕ ਚੈਲੇਂਜ - ਹੈਕਾਥਨ 2021” ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ / ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐਚਆਈਆਈ) ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਅਤੇ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਬਾਰੇ ਫੈਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ, ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਲੇਖ ਲਿਖਣ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਪੀ ਗੁਪਤਾ, ਜਰਮਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਜੋਚਨ ਫਲੈਸਬਾਰਥ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ.ਡੇਚੇਨ ਸ਼ੇਰਿੰਗ, ਫਿਕੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਯੂਐਨਈਪੀ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਜੀਆਈਜ਼ੈੱਡ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਕੰਟਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Environment Minister launches awareness campaign on Single Use plastics.
Plastic per se not a problem, uncollected plastic waste is: Shri Prakash Javadekar
Announces Plastic India Hackathon to develop innovative alternatives to single use plastics
08 JUN 2021 9:19PM by PIB Delhi
Reiterating government’s commitment to phase out identified single use plastic items which have low utility and high adverse environmental impact, Union Environment Minister, Shri Prakash Javadekar today said that though plastic, was a useful 20th century innovation, however uncollected plastic waste has emerged as a serious threat to the environment.
“Considering the adverse impacts of littered single use plastic items on both terrestrial and aquatic ecosystems, Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi gave a clarion call to phase out single use plastics by 2022, and the government has taken effective measures to manage plastic waste” said Shri Javadekar.
The Environment Minister emphasized that Government of India has already banned import of plastic waste in the country. The minister further recalled that, the Ministry of Environment, Forest and Climate Change for the first time brought out Plastic Waste Management Rules, 2016, for handling plastic waste in an environmentally sound manner. “Under the rules plastic carry bags below 50 microns have been banned. Many states/UTs have also banned identified single use plastic items. Further, the Ministry has issued a draft notification in March 2021 for amending the Plastic Waste Management Rules, 2016, with respect to prohibiting identified 12 single use plastic items such as disposable plastic cutlery etc.”, stated Shri. Javadekar
Stressing the importance of public participation in elimination of single use plastic items, the Environment Minister said that awareness generation on plastic waste management and reduction in use of single use plastic items is vital in bringing about behavioural change. With this mission the minister launched a two-month awareness generation campaign on plastic waste management and elimination of identified single use plastic items.
GIZ, UN Environment Programme (UNEP) and Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI) along with Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Government of India, are organizing the two-month long awareness campaign which will comprise of four on-line regional events and a social media campaign to spread the message of mitigation plastic pollution to wider audience. The regional events will include interactive sessions on various themes related single use plastics and plastic waste management and cover wide range of stakeholders from local bodies, pollution control boards, industry, civil society organizations and citizens.
To spur innovation and entrepreneurship in area of tackling plastic waste pollution and elimination of single use plastic, Shri Javadekar announced the “India Plastic Challenge – Hackathon 2021”. The “India Plastic Challenge – Hackathon 2021” is a unique competition calling upon start-ups /entrepreneurs and students of Higher Education Institutions (HEIs) to develop innovative solutions to mitigate plastic pollution and develop alternatives to single use plastics.
Further in order to engage with and reach out to school students across the country and spread awareness about plastic pollution caused by littered single use plastic items, a Pan- India Essay Writing competition for school students was also announced.
The virtual event was also attended by Shri R P Gupta ,Secretary, Ministry of Environment ,Forest and Climate Change, Government of India, Mr. Jochen Flasbarth, State Secretary, Federal Ministry of Environment, Government of Germany and Dr. Dechen Tsering, Regional Director, Asia and the Pacific, UN Environment Programme were present during the launch along with Secretary General, FICCI, Head, UNEP India Country Office and Country Director, GIZ India.