Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Environment Minister launches awareness campaign on Single Use plastics.
Plastic per se not a problem, uncollected plastic waste is: Shri Prakash Javadekar
Announces Plastic India Hackathon to develop innovative alternatives to single use plastics
08 JUN 2021 9:19PM by PIB Delhi
Reiterating government’s commitment to phase out identified single use plastic items which have low utility and high adverse environmental impact, Union Environment Minister, Shri Prakash Javadekar today said that though plastic, was a useful 20th century innovation, however uncollected plastic waste has emerged as a serious threat to the environment.
“Considering the adverse impacts of littered single use plastic items on both terrestrial and aquatic ecosystems, Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi gave a clarion call to phase out single use plastics by 2022, and the government has taken effective measures to manage plastic waste” said Shri Javadekar.
The Environment Minister emphasized that Government of India has already banned import of plastic waste in the country. The minister further recalled that, the Ministry of Environment, Forest and Climate Change for the first time brought out Plastic Waste Management Rules, 2016, for handling plastic waste in an environmentally sound manner. “Under the rules plastic carry bags below 50 microns have been banned. Many states/UTs have also banned identified single use plastic items. Further, the Ministry has issued a draft notification in March 2021 for amending the Plastic Waste Management Rules, 2016, with respect to prohibiting identified 12 single use plastic items such as disposable plastic cutlery etc.”, stated Shri. Javadekar
Stressing the importance of public participation in elimination of single use plastic items, the Environment Minister said that awareness generation on plastic waste management and reduction in use of single use plastic items is vital in bringing about behavioural change. With this mission the minister launched a two-month awareness generation campaign on plastic waste management and elimination of identified single use plastic items.
GIZ, UN Environment Programme (UNEP) and Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI) along with Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Government of India, are organizing the two-month long awareness campaign which will comprise of four on-line regional events and a social media campaign to spread the message of mitigation plastic pollution to wider audience. The regional events will include interactive sessions on various themes related single use plastics and plastic waste management and cover wide range of stakeholders from local bodies, pollution control boards, industry, civil society organizations and citizens.
To spur innovation and entrepreneurship in area of tackling plastic waste pollution and elimination of single use plastic, Shri Javadekar announced the “India Plastic Challenge – Hackathon 2021”. The “India Plastic Challenge – Hackathon 2021” is a unique competition calling upon start-ups /entrepreneurs and students of Higher Education Institutions (HEIs) to develop innovative solutions to mitigate plastic pollution and develop alternatives to single use plastics.
Further in order to engage with and reach out to school students across the country and spread awareness about plastic pollution caused by littered single use plastic items, a Pan- India Essay Writing competition for school students was also announced.
The virtual event was also attended by Shri R P Gupta ,Secretary, Ministry of Environment ,Forest and Climate Change, Government of India, Mr. Jochen Flasbarth, State Secretary, Federal Ministry of Environment, Government of Germany and Dr. Dechen Tsering, Regional Director, Asia and the Pacific, UN Environment Programme were present during the launch along with Secretary General, FICCI, Head, UNEP India Country Office and Country Director, GIZ India.

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
ఒక‌సారి వినియోగించి వ‌దిలివేసే ప్లాస్టిక్ పై చైత‌న్య కార్య‌క్ర‌మం ప్రారంభించిన ప‌ర్యావ‌ర‌ణ మంత్రి
ప్లాస్టిక్ దానిక‌ది స‌మ‌స్య కాదు, వ‌దిలివేసిన ప్లాస్టిక్ తోనే స‌మ‌స్య : శ్రీ ప్ర‌కాశ్ జ‌వ‌దేక‌ర్
ఒక‌సారి వినియోగించి వ‌దిలివేసే ప్లాస్టిక్ కు స‌రికొత్త ప్ర‌త్యామ్నాయాల అభివృద్ధికి ప్లాస్టిక్ ఇండియా హాక‌థాన్ ను ప్ర‌క‌టించిన మంత్రి
08 JUN 2021 9:19PM by PIB Hyderabad
త‌క్కువ వినియోగ యోగ్య‌త‌, అధిక ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ప్ర‌తికూల స్వ‌భావం క‌లిగిన ఏక వినియోగ ప్లాస్టిక్ ను క్ర‌మ‌క్ర‌మంగా వినియోగం నుంచి తొల‌గించ‌డానికి ప్ర‌భుత్వం క‌ట్టుబ‌డి ఉన్న‌ద‌ని కేంద్ర ప‌ర్యావ‌ర‌ణ శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్ర‌కాశ్ జ‌వ‌దేక‌ర్ అన్నారు. ప్లాస్టిక్ 20వ శ‌తాబ్దికి చెందిన ఉప‌యోగ‌క‌ర‌మైన ఇన్నోవేష‌న్ అయిన‌ప్ప‌టికీ సేక‌రించ‌కుండా వ‌దిలివేసే ప్లాస్టిక్ ప‌ర్యావ‌ర‌ణానికి తీవ్ర‌మైన ముప్పుగా మారింద‌ని ఆయ‌న వ్యాఖ్యానించారు.
"వినియోగించ‌కుండా వ‌దిలివేసే ప్లాస్టిక్ భూగోళానికి, జ‌ల‌వ‌న‌రుల‌కు క‌లిగిస్తున్న ప్ర‌తికూల ప్ర‌భావాల‌ను ప‌రిగ‌ణ‌న‌లోకి తీసుకుని గౌర‌వ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ 2022 నాటికి ఏక వినియోగ ప్లాస్టిక్ ను పూర్తిగా నిర్మూలించాల‌ని పిలుపునిచ్చారు. ప్ర‌భుత్వం కూడా ప్లాస్టిక్ వ్య‌ర్థాల నిర్వ‌హ‌ణ‌కు స‌మ‌ర్థ‌వంత‌మైన చ‌ర్య‌లు తీసుకుంది" అని శ్రీ జ‌వ‌దేక‌ర్ అన్నారు.
ప్ర‌భుత్వం ఇప్ప‌టికే ప్లాస్టిక్ వ్య‌ర్థాల‌ను దేశంలోకి దిగుమ‌తి చేసుకోవ‌డాన్ని నిషేధించింద‌ని ప‌ర్యావ‌ర‌ణ మంత్రి చెప్పారు. అలాగే ప‌ర్యావ‌ర‌ణానికి ఎలాంటి హాని క‌ల‌గ‌ని విధంగా ప్లాస్టిక్ వ్య‌ర్థాల‌ను నిర్మూలించేందుకు కేంద్ర ప‌ర్యావ‌ర‌ణం, అడ‌వులు, వాతావ‌ర‌ణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ ప్లాస్టిక్ వ్య‌ర్థాల నిర్వ‌హ‌ణ నిబంధ‌న‌లు-2016ను కూడా ప్ర‌క‌టించిన విష‌యం ఆయ‌న గుర్తు చేశారు.
"ఆ నిబంధ‌న‌ల కింద 50 మైక్రాన్ల క‌న్నా త‌క్కువ సాంద్ర‌త గ‌ల ప్లాస్టిక్ కారీ బ్యాగ్ ల‌ను నిషేధించ‌డం జ‌రిగింది. ప‌లు రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు/ కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల ప్ర‌భుత్వాలు ఏక వినియోగ ప్లాస్టిక్ ను నిషేధించాయి. అలాగే ఉప‌యోగించి ప‌డేసే ప్లాస్టిక్ క‌ట్ల‌రీ వ‌స్తువులు స‌హా 12 ఏక వినియోగ ప్లాస్టిక్ లను నిషేధిస్తూ ప్లాస్టిక్ వ్య‌ర్థాల నిర్వ‌హ‌ణ నిబంధ‌న‌లు-2016ని స‌వ‌రించాల‌ని 2021 మార్చిలో మంత్రిత్వ శాఖ ముసాయిదా నోటిఫికేష‌న్ కూడా జారీ చేసింది" అని శ్రీ జ‌వ‌దేక‌ర్ అన్నారు.
ఏక వినియోగ ప్లాస్టిక్ నిర్మూల‌న‌కు ప్ర‌జ‌ల భాగ‌స్వామ్యం అత్యంత కీల‌క‌మ‌ని ప‌ర్యావ‌ర‌ణ మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. ప్ర‌జ‌ల అల‌వాట్ల‌లో మార్పు తేవాలంటే ప్లాస్టిక్ వ్య‌ర్థాల నిర్వ‌హ‌ణ‌, ఏక వినియోగ ప్లాస్టిక్ త‌గ్గింపు వంటి అంశాల‌పై ప్ర‌జాచైత‌న్య కార్య‌క్ర‌మాలు నిర్వ‌హించాల్సి ఉంటుంద‌ని అన్నారు. ఈ ల‌క్ష్యంతోనే మంత్రి ఏక వినియోగ ప్లాస్టిక్ నిర్మూలించాల్సిన అవ‌స‌రాన్ని తెలియ‌చేస్తూ రెండు నెల‌ల పాటు జ‌రిగే ప్ర‌జా చైత‌న్య ప్ర‌చార కార్య‌క్ర‌మాన్ని ప్రారంభించారు.
ప్లాస్టిక్ దానిక‌దే స‌మ‌స్య కాదు, కాని వినియోగించి వ‌దిలివేసిన ప్లాస్టిక్ సేక‌రించ‌క‌పోవ‌డ‌మే స‌మ‌స్య‌. ప్లాస్టిక్ వ్య‌ర్థాల నిర్వ‌హ‌ణ‌, ఏక వినియోగ ప్లాస్టిక్ ఉప‌యోగించ‌డాన్ని త‌గ్గించ‌డంపై ప్ర‌జ‌ల్లో చైత‌న్యం క‌లిగించే కార్య‌క్ర‌మం ఈ రోజు ప్రారంభించాము.
దీనికి తోడు ఏక‌వినియోగ ప్లాస్టిక్ కు న‌వ్య‌త‌తో కూడిన ప్ర‌త్యామ్నాయాల‌పై ప్లాస్టిక్ ఇండియా హాక‌థాన్ కూడా ప్రారంభిస్తున్నాం.
pic.twitter.com/jY8EjIq0HU
— Prakash Javadekar (@PrakashJavdekar) June 8, 2021
గిజ్‌, ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి ప‌ర్యావ‌ర‌ణ కార్య‌క్ర‌మం (యుఎన్ఇపి), భార‌త వాణిజ్య‌, పారిశ్రామిక మండ‌లుల స‌మాఖ్య (ఫిక్కి) ఆధ్వ‌ర్యంలో రెండు నెల‌ల పాటు నిర్వ‌హిస్తున్న ప్ర‌చారోద్య‌మ కార్య‌క్ర‌మం కింద ప్లాస్టిక్ కాలుష్య నివార‌ణ సందేశాన్ని అధిక శాతం మంది ప్ర‌జ‌ల‌కు అందించ‌డం కోసం నాలుగు ఆన్ లైన్ ప్రాంతీయ కార్య‌క్ర‌మాలు, సామాజిక మాధ్య‌మాల్లో ప్ర‌చారం నిర్వ‌హిస్తున్నారు. ప్రాంతీయ కార్య‌క్ర‌మాల్లో భాగంగా ఏక‌కాల వినియోగ ప్లాస్టిక్‌, ప్లాస్టిక్ వ్య‌ర్థాల నిర్వ‌హ‌ణ‌కు సంబంధించిన‌ విభిన్న థీమ్ ల ద్వారా స్థానిక సంస్థ‌లు, కాలుష్య నివార‌ణ బోర్డులు, పారిశ్రామిక సంస్థ‌లు, పౌర స‌మాజం, పౌరులను విస్తృత భాగ‌స్వాముల‌ను చేస్తూ చ‌ర్చా గోష్ఠులు నిర్వ‌హించ‌నున్నారు.
ప్లాస్టిక్ వ్య‌ర్థాల కాలుష్య నివార‌ణ‌, ఏక వినియోగ ప్లాస్టిక్ నిర్మూల‌న విభాగాల్లో న‌వ‌క‌ల్ప‌న‌లు, ఎంట‌ర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ ప్రోత్స‌హించేందుకు "ఇండియా ప్లాస్టిక్ చాలెంజ్ - హాక‌థాన్ 2021"ని ప్రారంభిస్తున్న‌ట్టు శ్రీ జ‌వ‌దేక‌ర్ ప్ర‌క‌టించారు. ప్లాస్టిక్ కాలుష్య నివార‌ణ‌, ఏక వినియోగ ప్లాస్టిక్ కు చ‌క్క‌ని ప్ర‌త్యామ్నాయాల విష‌యంలో వినూత్న‌మైన ప‌రిష్కారాలు అన్వేషించ‌డంలో భాగ‌స్వాములు కావాల‌ని స్టార్ట‌ప్ లు/ ఎంట‌ర్ ప్రెన్యూర్లు, ఉన్న‌త విద్యాసంస్థ‌ల్లోని పిలుపు ఇస్తూ సాగే పోటీ కార్య‌క్ర‌మ‌మే "ఇండియా ప్లాస్టిక్ చాలెంజ్ - హాక‌థాన్ 2021".
పాఠ‌శాల విద్యార్థుల‌ను కూడా భాగ‌స్వాముల‌ను చేయ‌డం, స‌మాజంలో చైత‌న్యం విస్త‌రింప‌చేయ‌డం ల‌క్ష్యంగా వ‌దిలివేసిన ఏక వినియోగ ప్లాస్టిక్ దుష్ప్ర‌భావాలు అనే అంశంపై పాఠ‌శాల విద్యార్థుల కోసం జాతీయ స్థాయిలో వ్యాస‌ర‌చ‌న పోటీలను కూడా ప్ర‌క‌టించారు.
ఈ వ‌ర్చువ‌ల్ ప్రారంభోత్స‌వ‌ కార్య‌క్ర‌మంలో కేంద్ర‌ ప‌ర్యావ‌ర‌ణం, అడ‌వులు, వాతావ‌ర‌ణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ ఆర్‌.పి.గుప్తా; జ‌ర్మ‌నీ ప్ర‌భుత్వ ఫెడ‌ర‌ల్ ప‌ర్యావ‌ర‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ స్టేట్ సెక్ర‌ట‌రీ జోశెన్ ఫ్లాస్ బ‌ర్త్; ఐక్య‌రాజ్యస‌మితి ప‌ర్యావ‌ర‌ణ కార్య‌క్ర‌మం ఆసియా, ప‌సిఫిక్ విభాగం ప్రాంతీయ డైరెక్ట‌ర్ డాక్ట‌ర్ డెచెన్ సెరింగ్; ఫిక్కి సెక్ర‌ట‌రీ జ‌న‌ర‌ల్‌; యుఎన్ఇపి ఇండియా కంట్రీ ఆఫీస్ హెడ్‌; గిజ్ ఇండియా కంట్రీ హెడ్ పాల్గొన్నారు.