ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
దేశ ప్రజల ను ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన ప్ర‌ధాన మంత్రి
18 ఏళ్ల వయస్సు పైబడిన భారతీయ పౌరులు అందరికీ ఉచితంగా టీకా మందు ను సమకూర్చనున్న భారత ప్రభుత్వం
రాష్ట్రాల పరిధి లో ఉన్నటువంటి 25 శాతం టీకాకరణ కార్యక్రమాన్ని ఇక భారత ప్రభుత్వం చేపడుతుంది: ప్ర‌ధాన మంత్రి
టీకా మందు ఉత్పత్తిదారుల మొత్తం ఉత్పత్తి లో 35 శాతం ఉత్పత్తి ని భారత ప్రభుత్వం కొనుగోలు చేసి, రాష్ట్రాల కు ఉచితం గా సమకూర్చుతుంది: ప్ర‌ధాన మంత్రి
ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన ను దీపావళి వరకు పొడిగించడమైంది: ప్ర‌ధాన మంత్రి
నవంబరు వరకు, 80 కోట్ల మంది ప్రజలు ప్రతి నెల ఆహారధాన్యాల ను ఉచితం గా పొందడమనేది కొనసాగనుంది: ప్ర‌ధాన మంత్రి
కరోనా గడచిన వంద సంవత్సరాల లో ఎదురైన అత్యంత చెడ్డ విపత్తు: ప్ర‌ధాన మంత్రి
రానున్న రోజుల లో టీకామందు సరఫరా పెరగగలదు: ప్ర‌ధాన మంత్రి
కొత్త టీకామందు ల అభివృద్ధి పురోగమిస్తోందని తెలిపిన ప్రధాన మంత్రి
పిల్లల కు టీకామందుల కోసం, ముక్కు లో నుంచి వేసే టీకామందు కోసం యత్నాలు సాగుతున్నాయి
టీకా లు వేసే కార్యక్రమాన్ని గురించి భయాల ను రేకెత్తించే వారు ప్రజల ప్రాణాల తో ఆడుకొంటున్నారు: ప్ర‌ధాన మంత్రి
07 JUN 2021 6:46PM by PIB Hyderabad
దేశ ప్రజల ను ఉద్దేశించి ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ సోమవారం ప్రసంగించారు.
మహమ్మారి బారిన పడి ప్రాణాల ను కోల్పోయిన వారికి ప్రధాన మంత్రి సంతాపాన్ని వ్యక్తం చేశారు. ఈ ప్రపంచ వ్యాప్త వ్యాధి ని గడచిన వంద సంవత్సరాల లో విరుచుకుపడ్డ అతి పెద్ద విపత్తు గా ఆయన పేర్కొంటూ, ఇటువంటి మహమ్మారి ని ఆధునిక ప్రపంచం చూడటం గాని, లేదా అనుభవం లోకి తెచ్చుకోవడం గాని జరుగలేదన్నారు. దేశం ఈ మహమ్మారి తో అనేక యుద్ధ క్షేత్రాల లో పోరాడింది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అనేక ముఖ్యమైన ప్రకటనల ను వెలువరించారు.
టీకామందు ను వేసే వ్యూహాన్ని పున:పరిశీలించాలన్న డిమాండు తోను, మే 1వ తేదీ కంటే ముందు ఉన్న పద్ధతి ని తిరిగి తీసుకురావాలన్న డిమాండు తోను అనేక రాష్ట్రాలు ముందుకు వచ్చినందువల్ల, రాష్ట్రాల పరిధి లో ఉన్నటువంటి 25 శాతం టీకామందు ను వేసే కార్యక్రమాన్ని ఇక భారత ప్రభుత్వం చేపట్టాలన్న నిర్ణయాన్ని తీసుకోవడమైంది అని ప్రధాన మంత్రి ప్రకటించారు. దీని ని రెండు వారాల లో అమలు లోకి తీసుకురావడం జరుగుతుంది. రెండు వారాల లో, కేంద్రం, రాష్ట్రాలు కొత్త మార్గదర్శకాల ప్రకారం అవసరమైన సన్నాహాల ను చేస్తాయి. జూన్ 21 నాటి నుంచి, భారత ప్రభుత్వం 18 ఏళ్ల వయస్సు పైబడిన భారతదేశం లోని పౌరులు అందరికీ టీకామందు ను ఉచితంగా అందజేస్తుంది అని కూడా ప్రధాన మంత్రి ప్రకటించారు. టీకామందు ఉత్పత్తిదారుల మొత్తం ఉత్పత్తి లో 75 శాతం ఉత్పత్తి ని భారత ప్రభుత్వం కొనుగోలు చేస్తుంది; రాష్ట్రాల కు టీకామందు ను ఉచితం గా సమకూర్చుతుంది. ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వమూ టీకామందుల కోసం ఎలాంటి ఖర్చు చేయబోదు. ఇంత వరకు, కోట్ల కొద్దీ ప్రజలు టీకామందు ను ఉచితంగా అందుకొన్నారు. ఇక 18 ఏళ్ల విభాగాన్ని ఈ వర్గాని కి జత పరచడం జరుగుతుంది. భారత ప్రభుత్వం పౌరులు అందరికీ టీకామందు ను ఉచితం గా అందజేస్తుంది అని ప్రధాన మంత్రి తిరిగి చెప్పారు.
25 శాతం టీకామందుల ను ప్రయివేటు ఆసుపత్రులు నేరు గా సేకరించే పద్ధతి కొనసాగుతుంది అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తెలిపారు. టీకాల కు నిర్ణయించిన ధర కంటే ప్రయివేటు ఆసుపత్రులు 150 రూపాయల సర్వీసు చార్జి ని మాత్రమే వసూలు చేసేటట్లు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు పర్యవేక్షణ జరుపుతాయి.
మరొక ప్రధాన ప్రకటన లో భాగం గా, ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన ను దీపావళి వరకు పొడిగిస్తూ నిర్ణయం జరిగింది అని ప్రధాన మంత్రి తెలియజేశారు. అంటే నవంబరు వరకు, నిర్ణయించిన మేరకు ఆహార ధాన్యాల ను 80 కోట్ల మంది ప్రజలు ప్రతి నెల ఉచితం గా పొందుతూనే ఉంటారన్న మాట. మహమ్మారి కాలం లో, ప్రభుత్వం పేద వారి అన్ని అవసరాల ను తీర్చడానికి వారి మిత్రుని వలె వారి వెన్నంటి నిలబడుతోంది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
ఏప్రిల్, మే నెలల్లో సెకండ్ వేవ్ సందర్భం లో మెడికల్ ఆక్సీజన్ కు డిమాండు మునుపు లేనంత గా పెరిగిన సంగతి ని ప్రధాన మంత్రి గుర్తు చేస్తూ, ప్రభుత్వం లోని అన్ని వ్యవస్థల ను రంగం లోకి దింపడం ద్వారా సవాలు ను యుద్ధ ప్రాతిపదిక న తట్టుకోవడం జరిగింది అని వివరించారు. భారతదేశం చరిత్ర లో, మెడికల్ ఆక్సీజన్ కు ఇంతగా డిమాండు ఏర్పడటం అనేది ఎన్నడూ అనుభవం లోకి రాలేదు అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు.
ప్రపంచ వ్యాప్తం గా చూస్తే, టీకామందు లకు ఉన్న డిమాండు కంటే టీకామందు ను ఉత్పత్తి చేసే కంపెనీలు, దేశాలు చాలా తక్కువ గా ఉన్నాయి అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. అటువంటి స్థితి లో, మేడ్ ఇన్ ఇండియా టీకా భారతదేశానికి కీలకం గా మారింది. గతం లో, టీకా లు విదేశాల లో అభివృద్ధి అయిన తరువాత దశాబ్దాల కు భారతదేశం టీకాల ను అందుకొంటూ ఉండేది అని ప్రధాన మంత్రి చెప్పారు. ఇది గతం లో ఇతర దేశాలు టీకా తాలూకు పని ని ముగించే దశ లో ఉండగా, భారతదేశం కనీసం టీకాల ను ఇప్పించే కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించనైనా ప్రారంభించ లేకపోయే స్థితి ని కల్పించింది. ఉద్యమ తరహా లో కృషి చేయడం ద్వారా, మనం టీకా కవరేజి ని 5-6 సంవత్సరాల లో 60 శాతం నుంచి 90 శాతానికి పెంచాం అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు. మనం టీకాల ను వేయించే కార్యక్రమం తాలూకు వేగాన్ని పెంచడం ఒక్కటే కాకుండా టీకాల ను వేయించే పరిధి ని కూడా విస్తరించాం అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
ఈ సారి, భారతదేశం అన్ని భయాల ను స్పష్టమైనటువంటి విధానం ద్వారాను, నిలకడతనంతో కూడాన కఠోర శ్రమ ద్వారాను చెదరగొట్టింది, కోవిడ్ కై కేవలం ఒకటి కాదు రెండు మేడ్- ఇన్- ఇండియా వ్యాక్సీన్ లు భారతదేశం లో ప్రారంభానికి నోచుకొన్నాయి అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. మన శాస్త్రవేత్త లు వారి శక్తి ని, సామర్థ్యాన్ని నిరూపించుకొన్నారు. ఈ నాటి వరకు, దేశం లో 23 కోట్ల కు పైగా టీకా మందు డోసుల ను ఇప్పించడమైందన్నారు.
కేవలం కొన్ని వేల కోవిడ్-19 కేసు లు ఉన్నప్పుడు వ్యాక్సీన్ టాస్క్ ఫోర్స్ ను ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది, మరి టీకామందు కంపెనీల కు వాటి యత్నాల లోను, పరిశోధన- అభివృద్ధి పరం గాను ప్రభుత్వం ద్వారా సాధ్యమైన అన్ని విధాలు గా మద్దతు లభించింది అని ప్రధాన మంత్రి గుర్తు కు తెచ్చారు. గొప్ప ప్రయాస, కఠోర శ్రమ ల కారణం గా, టీకామందు సరఫరా రాబోయే రోజుల లో పెరగనుంది అని ప్రధాన మంత్రి తెలిపారు. ప్రస్తుతం ఏడు కంపెనీ లు వివిధ తరహా టీకామందుల ను ఉత్పత్తి చేస్తున్నాయి అని ఆయన వెల్లడించారు. మరో మూడు వ్యాక్సీన్ లను తీసుకు వచ్చే ప్రయత్నాలు పురోగమన దశ కు చేరుకొన్నాయి అని ప్రధాన మంత్రి తెలిపారు. పిల్లల కోసం రెండు టీకామందుల ను కనుగొనేటందుకు, అలాగే ‘ముక్కు ద్వారా వేసే వ్యాక్సీన్’ ను తీసుకు వచ్చేందుకు యత్నాలు సాగుతున్నాయి అని కూడా ఆయన వివరించారు.
టీకామందు ను వేయించే కార్యక్రమం పై వేరు వేరు వర్గాల నుంచి భిన్నాభిప్రాయాలు వ్యక్తం అవుతుండటం గురించి ప్రధాన మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. కరోనా కేసు లు తగ్గుముఖం పడుతుండటం తో, రాష్ట్రాల ఎదుట నిర్ణయ లోపం గురించిన ప్రశ్నలు తలెత్తాయని, కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రతిదీ ఎందుకు నిర్ణయిస్తోంది అంటూ కొందరు అడిగారు. లాక్ డౌన్ లో సారళ్యం, ఒకే సైజు పరిమాణం అందరికీ సరిపోదు అనే తరహా వాదన ముందుకు వచ్చింది. జనవరి 16 మొదలుకొని ఏప్రిల్ నెలాఖరు వరకు, భారతదేశ టీకాకరణ కార్యక్రమం చాలావరకు కేంద్ర ప్రభుత్వ అధీనం లోనే నడిచింది అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు. అందరికీ ఉచితం గా టీకామందు ను ఇప్పించే కార్యక్రమం ముందుకు సాగుతూ వచ్చింది, మరి ప్రజలు వారి వంతు వచ్చినప్పుడు టీకా ను వేయించుకోవడం లో క్రమశిక్షణ ను ప్రదర్శించారు. దీనంతటికీ మధ్య టీకామందు ను ఇచ్చే కార్యక్రమాన్ని వికేంద్రీకరించాలి అనే డిమాండు లు వచ్చాయి, కొన్ని వయో వర్గాల వారికి ప్రాధాన్యాన్ని గురించిన నిర్ణయం తెర మీదకు వచ్చింది. అనేక రకాలైన ఒత్తిడులు బయలుదేరాయి, ప్రసార మాధ్యమాల లో కొన్ని విభాగాలు దీని ని ఒక ప్రచారంలా భుజానికి ఎత్తుకొన్నాయి అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
టీకామందు ను వేయించుకొనే కార్యక్రమాని కి వ్యతిరేకం గా వదంతుల ను వ్యాప్తి లోకి తీసుకు వస్తున్న వారి పట్ల అప్రమత్తం గా ఉండవలసిందంటూ ప్రజల కు ప్రధాన మంత్రి ముందు జాగ్రత్త చెప్పారు.

Prime Minister's Office
PM addresses the Nation
Government of India to provide free vaccine to all Indian citizens above 18 years of age
25 per cent vaccination that was with states will now be undertaken by Government of India: PM
Government of India will buy 75 per cent of the total production of the vaccine producers and provide to the states free of cost: PM
Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojna extended till Deepawali: PM
Till November, 80 crore people will continue to get free food grain every month: PM
Corona, Worst Calamity of last hundred years: PM
Supply of vaccine is to increase in coming days: PM
PM informs about development progress of new vaccines
Vaccines for children and Nasal Vaccine under trial: PM
Those creating apprehensions about vaccination are playing with the lives of people: PM
07 JUN 2021 6:46PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the nation today.
The Prime Minister expressed condolences for the people who lost their lives in the pandemic. Terming the pandemic the biggest calamity of last hundred years, a pandemic not seen nor experienced in the modern world, the Prime Minister said that the country fought the pandemic at many fronts. Shri Modi made many important announcements.
As many states came forward with a demand for reconsideration of the vaccination strategy and for bringing back the system that was there before 1st May, the Prime Minister announced that it has been decided that the 25 per cent vaccination that was with states will now be undertaken by the Government of India. This will be rolled out in two weeks. In two weeks, centre and states will make necessary preparations as per new guidelines. The Prime Minister further announced, that 21st June onwards, Government of India will provide free vaccine to all Indian citizens above 18 years of age. Government of India will buy 75 per cent of the total production of the vaccine producers and provide to the states free of cost. No state government would be spending anything for vaccines. Till now, crores of people got free vaccine, now 18 years segment will be added to this. Government of India will provide free vaccines to all the citizens, reiterated the Prime Minister.
Shri Modi informed that the system of 25 per cent vaccines being procured directly by the private hospitals will continue. State governments will monitor that only 150 rupees service charge is levied by the private hospitals over the decided price of the vaccines.
In another major announcement, the Prime Minister conveyed the decision of extension Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojna till Deepawali. This means that till November, 80 crore people will continue to get decided amount of free food grain every month. During the pandemic, the government is standing with the poor for all his needs as his friend, said the Prime Minister.
Recalling the unprecedented rise in the demand for the medical oxygen during the second wave during the months of April and May, the Prime Minister said that the challenge was met at the war footing deploying all the systems of the government. In the history of India, this level of demand for medical oxygen was never experienced, said Shri Modi.
The Prime Minister said that globally, vaccine producing companies and countries are far less than what is the global demand for the vaccines. In such a scenario, made in India vaccine was critical for India. The Prime Minister, pointed out that in the past, India used to get vaccines decades after they were developed abroad. This always resulted in a situation in the past where India could not even start vaccination while other countries used to finish the vaccine work. Shri Modi said that by working in mission mode, we raised the vaccination coverage from 60 per cent to 90 per cent in 5-6 years. We not only enhanced the speed but also widened the ambit of vaccination, said the Prime Minister,
This time, said the Prime Minister, India warded off all the apprehensions and, through clean intentions, clear policy and constant hard work, not just one but two made-in-India vaccines for Covid were launched in India. Our scientists proved their calibre. Till today, more than 23 crore vaccine doses have been administered in the country.
The Prime Minister recalled that Vaccine Task force was constituted when there were just few thousand Covid-19 cases and vaccine companies were supported by the government in all possible ways in trials and funding for research and development. The Prime Minister informed that due to great effort and hard work, supply of vaccine is about to increase in coming days. He conveyed that, today, seven companies are producing different type of vaccines. Trials of three more vaccines are in the advanced stage, informed the Prime Minister. The Prime Minister also talked of trials for two vaccines for children and a ‘nasal vaccine’.
Prime Minister, dwelled on the differing views from various quarters on the vaccination drive. As the corona cases started declining, questions arose about the lack of choice for states and some people questioned why the central government is deciding everything. Flexibility in lockdown and one-size-does-not-fit-all type of argument were forwarded. Shri Modi said that starting from 16 January to April end, India’s vaccination programme was run mostly under the central government. Free vaccination for all was moving forward and people were showing discipline in getting vaccinated when their turn came. In the midst of all this demands for decentralization of vaccination were raised, decision about priority to certain age groups were raised. Many types of pressures were exerted and certain sections of media took it as campaign.
The Prime Minister warned against the people who are spreading rumours against vaccination. Such people are playing with the lives of people and there is a need to stay vigilant against them said the Prime Minister.