Ministry of Science & Technology
DBT-ILS establishes Animal Challenge Study Platform
07 JUN 2021 5:54PM by PIB Delhi
COVID-19 is causing a major global pandemic. The scientific and clinical community are actively engaged to develop effective preventions and treatments. A key strategy to protect humans from this corona virus pandemic is the development of effective vaccines and therapeutics. While multiple clinical trials are currently underway, in parallel, preclinical research on in vitro and model organisms is also needed, both to understand the virus and to test therapeutic agents for safety and efficacy. Animal models that closely resemble the pathogenesis of SARS-CoV-2−induced disease in humans are essential for research on disease mechanisms and for the evaluation of potential vaccines and antiviral drugs. Small animals like mice and Syrian hamster are advantageous to study SARS-CoV-2, as they reproduce faster and faithfully reproduce COVID-19 pathology in humans. Among different available animal models, so far hamsters have been widely utilized in SARS-CoV-2 infection studies. Hamster model of COVID-19 mimics a mild pattern of human disease with full recovery.
The experimentation with these animals needs people with multiple expertise and specialised animal biosafety level 3 laboratories (ABSL3). Realising the importance of these requirements for developing antiviral and vaccine candidates for SARC-COV-2, scientists at the Institute of Life Sciences, Bhubaneswar (an autonomous research institute of Department of Biotechnology, Govt. of India) have established these animal models and a ABSL3 laboratory. This platform at ILS has been established with the support from Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC) under Mission COVID Suraksha.
The COVID-19 research team of this institute has recently established and characterised hamster models of SARS-CoV-2 infection by using a local virus isolate cultured and characterised at ILS. The proteomic studies carried out at ILS shows the similarities between SARS-CoV-2 infection in humans and hamsters.This along with analysis of clinical parameters it has been observed that tissue samples show the pathophysiological manifestation of SARS‐CoV‐2 infection similarto that reported earlier in COVID‐19 patients. This provided strong molecular evidence that supports the clinical relevance of this model in COVID-19 research. The findings of this study have recently been published in a prestigious journal, FASEB (Federation of American Societies for Experimental Biology) Journal. 'The current and perspective users of the ILS platform include NIRRH, Mumbai, IIT Indore, NCBS-InStem, Bangalore; NCL, Pune, CIAB, Mohali etc"
The study was carried out by a team led by Dr. Shatibhusan Senapati and Dr. Gulam Syed. The director of the institute Dr. Ajay Parida believes that this animal model and the ABSL3 facility of the institute will contribute to a major role in providing services for the testing and evaluation of drugs and vaccine candidates for SARS-COV-2. ILS has also established K18-h ACE2 Transgenic mice colonies which will be complementary to the evaluation efforts, said Dr. Parida. This facility will be operating on a fee-for-service mode or on a partnership mode, and will be available for use by researchers from academics, industry and start-ups from India and abroad.
For Further Information: Contact Communication Cell of DBT/BIRAC
• @DBTIndia@BIRAC_2012
www.dbtindia.gov.inwww.birac.nic.in

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ-ಐ.ಎಲ್.ಎಸ್.ನಿಂದ ಪ್ರಾಣಿ ಸವಾಲು ಅಧ್ಯಯನ ವೇದಿಕೆ ಸ್ಥಾಪನೆ
07 JUN 2021 5:54PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವಾಗಿ ಕಾಡುತ್ತಿದೆ. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಸಮುದಾಯವು ಸಮರ್ಪಕವಾದ ತಡೆ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ಕೊರೊನಾ ವೈರಸ್ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದ ಮಾನವರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ತಂತ್ರವೆಂದರೆ ಸಮರ್ಪಕ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾದ ಲಸಿಕೆಗಳ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವಿಧಾನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಅನೇಕ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಪ್ರಯೋಗಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆಯಾದರೂ, ಅದಕ್ಕೆ ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಪೂರ್ವ ಸಂಶೋಧನೆಯು ಪ್ರನಾಳದಲ್ಲಿನ ಮತ್ತು ಮಾದರಿ ಜೀವಿಗಳ ಮೇಲೆಯೂ ನಡೆಯಬೇಕಾದ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇದೆ. ವೈರಸನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷೆ ಹಾಗು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಏಜೆಂಟ್ ಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಲು ಇದು ಅಗತ್ಯ. ಮಾನವರಲ್ಲಿ ಸಾರ್ಸ್-ಕೋವ್-2 ಪ್ರೇರಿತ ರೋಗಗಳನ್ನು ಉಂಟು ಮಾಡುವ ರೋಗಕಾರಕಗಳನ್ನು ನಿಕಟವಾಗಿ ಹೋಲುವ ಪ್ರಾಣಿ ಮಾದರಿಗಳು ರೋಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಕ ಲಸಿಕೆ ಹಾಗು ವೈರಸ್ ನಿರೋಧಿ ಔಷಧಿಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕೆ ಅವಶ್ಯ. ಸಣ್ಣ ಪ್ರಾಣಿಗಳಾದ ಇಲಿ, ದಂಶಕ ವಂಶಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ಸಿರಿಯನ್ ಹ್ಯಾಮ್ ಸ್ಟರ್ (ಒಂದು ಜಾತಿಯ ಹೆಗ್ಗಣ)ಗಳು ಸಾರ್ಸ್ –ಕೋವ್ -2 ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕೆ ಬಹೂಪಯೋಗಿಗಳಾಗಿರುತ್ತವೆ, ಕಾರಣ ಅವುಗಳು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ವಂಶಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಪುನರುತ್ಪಾದನೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಲಭ್ಯ ಇರುವ ವಿವಿಧ ಪ್ರಾಣಿ ಮಾದರಿಗಳಲ್ಲಿ, ಇದುವರೆಗೆ ಹ್ಯಾಮ್ ಸ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ಸಾರ್ಸ್ –ಕೋವ್-2 ಸೋಂಕು ಅಧ್ಯಯನಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ -19ರ ಹ್ಯಾಮ್ ಸ್ಟರ್ ಮಾದರಿಯು ಮಾನವನಿಗೆ ಬರುವ, ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಗುಣವಾಗುವಂತಹ ಸೌಮ್ಯ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅನುಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಮೇಲೆ ನಡೆಯುವ ಪ್ರಯೋಗ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಬಹುತಜ್ಞತೆಯ ಜನರ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇದೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾದ ಪ್ರಾಣಿ ಜೈವಿಕಸುರಕ್ಷಾ ಹಂತ 3 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ (ಎ.ಬಿ.ಎಸ್.ಎಲ್. 3) ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇದೆ. ಸಾರ್ಸ್ ಕೋವ್ -2, ಇದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ವೈರಸ್ ನಿರೋಧಿ ಮತ್ತು ಲಸಿಕಾ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತು ಮಹತ್ವವನ್ನು ಮನಗಂಡು, ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿರುವ ಜೀವ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ಸಂಸ್ಥೆಯು (ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ) ಈ ಪ್ರಾಣಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಎ.ಬಿ.ಎಸ್.ಎಲ್.-3 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಐ.ಎಲ್.ಎಸ್.ನ ಈ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಕೋವಿಡ್ ಸುರಕ್ಷಾ ಆಂದೋಲನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಹಾಯ ಮಂಡಳಿ (ಬಿ.ಐ.ಆರ್.ಎ.ಸಿ.)ಯ ನೆರವಿನಿಂದ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಂಶೋಧನಾ ತಂಡವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಬೆಳೆಸಿದ ವೈರಸ್ ಬಳಸಿ ಸಾರ್ಸ್ –ಕೋವ್ -2 ಸೋಂಕಿನ ಹ್ಯಾಮ್ ಸ್ಟರ್ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿತು. ಐ.ಎಲ್.ಎಸ್. ನಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾದ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಮಾನವರಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹ್ಯಾಂಸ್ಟರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಸಾರ್ಸ್ –ಕೋವ್ -2 ಸೋಂಕಿನಲ್ಲಿ ಸಾಮ್ಯತೆಗಳಿರುವುದನ್ನು ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಿತು. ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅನ್ವಯ ನಡೆಸಲಾದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಳು ಕೂಡಾ ಅಂಗಾಂಶ ಮಾದರಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ಸ್ ಕೋವ್ -2 ಸೋಂಕಿಗೂ ಈ ಮೊದಲು ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ವರದಿಯಾದ ಸೋಂಕಿಗೂ ಸಮಾನತೆ ಇರುವುದನ್ನು ತೋರಿಸಿತು. ಇದು ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಮಾದರಿಯ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಗೆ ಬಲವಾದ ಆಣ್ವಿಕ ಸಾಕ್ಷ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು. ಈ ಅಧ್ಯಯನದ ಫಲಿತಗಳನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಎಫ್.ಎ.ಎಸ್.ಇ.ಬಿ. ಅಮೆರಿಕನ್ ನಿಯತಕಾಲಿಕದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಐ.ಎಲ್.ಎಸ್.ನ ಈ ವೇದಿಕೆಯ ಪ್ರಸ್ತುತ ಬಳಕೆದಾರರಲ್ಲಿ ಎನ್.ಐ.ಆರ್.ಆರ್. ಎಚ್, ಮುಂಬಯಿ, ಐ.ಐ.ಟಿ. ಇಂದೋರ್, ಎನ್.ಸಿ.ಬಿ.ಎಸ್.-ಇನ್ಸ್ಟೆಮ್ ಬೆಂಗಳೂರು, ಎನ್.ಸಿ.ಎಲ್., ಪುಣೆ, ಸಿ.ಐ.ಎ.ಬಿ. ಮೊಹಾಲಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಸೇರಿವೆ.”
ಈ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಡಾ. ಶತಿಭೂಷಣ್ ಸೇನಾಪತಿ ಮತ್ತು ಡಾ. ಗುಲಾಂ ಸಯೀದ್ ನೇತೃತ್ವದ ತಂಡ ಕೈಗೊಂಡಿತ್ತು. ಸಂಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಅಜಯ್ ಪರಿದಾ ಅವರು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಈ ಪ್ರಾಣಿ ಮಾದರಿ ಮತ್ತು ಎ.ಬಿ.ಎಸ್.ಎಲ್.3 ಸೌಲಭ್ಯವು ಸಾರ್ಸ್- ಕೋವ್ -2, ಇದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಔಷಧದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಹಾಗು ಲಸಿಕಾ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವ ಆಶಯವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಐ.ಎಲ್.ಎಸ್. ಸಂಸ್ಥೆಯು ಕೆ 18-h ಎ.ಸಿ.ಇ.2 ಜೀವಾಂತರ ಇಲಿಗಳ ಕಾಲನಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿರಲಿದೆ ಎಂದೂ ಡಾ. ಫರಿದಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು ಸೇವೆಗೆ ಶುಲ್ಕ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರಿಗೆ, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ, ಭಾರತದ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಇದು ಲಭ್ಯ ಇರುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳಿಗೆ : ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ, ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ/ಬಿ.ಐ.ಆರ್.ಎ.ಸಿ. ಸಂಪರ್ಕ ಕೋಶ
• @DBTIndia@BIRAC_2012
www.dbtindia.gov.inwww.birac.nic.in