Ministry of Science & Technology
A new study will help accurate estimation of black carbon over the Himalaya, a key contributor to global warming & improve weather & climate predictions
07 JUN 2021 3:46PM by PIB Delhi
Accurate estimation of black carbon (BC), the second most important global warming pollutant after CO­2, will now be possible using optical instruments in the Himalayan region. Thanks to a parameter called the mass absorption cross-section (MAC) specific to the Himalayan region that scientists have estimated. It will also improve the performance of numerical weather prediction and climate models.
Scientists at the Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES), an autonomous institute under the Department of Science & Technology (DST), Govt. of India, in collaboration with scientists from the University of Delhi, IIT Kanpur and Space Physics Laboratory, ISRO have made extensive observations of black carbon and elemental carbon and estimated monthly and wavelength-dependent values of MAC over the central Himalayan region for the first time.
The researchers have derived the values of MAC – an essential parameter which is used for obtaining Black Carbon mass concentrations. In a study published in ‘Asia-Pacific Journal of Atmospheric Sciences’ led by Priyanka Srivastava, along with her Ph.D. supervisor Dr. Manish Naja, have calculated the annual mean value of MAC (5.03 ± 0.03 m2 g− 1 at 880 nm) and found it to be significantly lower than the constant value (16.6 m2 g− 1 at 880 nm) used earlier. These lower values are a result of transport of processed (not fresh) air pollution emissions at this otherwise clean site. The study also revealed that these estimated MAC values show significant seasonal variation, spanning over a range of 3.7 to 6.6 m2 g− 1 at 880 nm. It is found that these changes are caused by the seasonal variability of biomass burning, air mass variation, and meteorological parameters.
According to the ARIES team, these higher resolutions multi-wavelength and long-term observations used in calculating MAC will help improve the performance of numerical weather prediction and climate models in estimating the warming effects caused by BC emissions. The precise knowledge on BC at various wavelengths will help in source apportionment studies done to constrain the sources of BC emissions. This can thus serve as important information to form the mitigation policies.
Figure 1: (Left) Variations in monthly average equivalent black carbon (eBC) concentrations during the 2014–2017 period using the presently derived site and month specific MAC (corrected eBC) and standard MAC of 16.6 m2 g− 1 (uncorrected eBC). Error bars in the plot represent one sigma standard variation. (Right) Enhancement in radiative forcing is also shown in right figure.
Publication link: https://doi.org/10.1007/s13143-021-00241-6.
For more details, Dr. Manish Naja (manish@aries.res.in, 9411793315) can be contacted.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਐਨ ਹਿਮਾਲਾ ਪਰਬਤਾਂ ’ਤੇ ਕਾਲੀ ਕਾਰਬਨ ਦਾ ਸਹੀ ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਸੰਸਾਰਕ ਤਪਸ਼ ਤੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਪੂਰਵ–ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਉਣ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਕ ਹੈ
07 JUN 2021 3:46PM by PIB Chandigarh
CO2 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ਵ ’ਚ ਸੰਸਾਰਕ ਤਪਸ਼ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਕਾਰਕ ‘ਕਾਲੀ ਕਾਰਬਨ’ (BC) ਦਾ ਹਿਮਾਲਾ ਪਰਬਤਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆੱਪਟੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸਹੀ ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਉਣਾ ਹੁਣ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਜਿਹਾ ਅਜਿਹਾ ‘ਮਾਸ ਐਜ਼ੌਰਪਸ਼ਨ ਕ੍ਰਾੱਸ ਸੈਕਸ਼ਨ’ (MAC) ਨਾਂਅ ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਪਦੰਡ ਸਦਕਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਹਿਮਾਲਾ ਪਰਬਤਾਂ ਲਈ ਖ਼ਾਸ ਹੈ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੌਸਮ ਦੇ ਪੂਰਵ–ਅਨੁਮਾਨ ਦੀ ਗਣਨਾ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਮਾੱਡਲਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DST) ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ‘ਆਰਿਆਭੱਟ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆੱਵ੍ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸਜ਼’ (ARIES) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ਕਾਨਪੁਰ ਤੇ ਸਪੇਸ ਫ਼ਿਜ਼ਿਕਸ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ, ਇਸਰੋ (ISRO) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਾਲੀ ਕਾਰਬਨ ਅਤੇ ਐਲੀਮੈਂਟਲ ਕਾਰਬਨ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿਮਾਲਾ ਖੇਤਰ ਉੱਤੇ ਮਾਸਿਕ ਅਤੇ MAC ਦੀਆਂ ਵੇਵਲੈਂਗਥ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਇਆ ਹੈ।
ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਾਪਦੰਡ MAC ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਕੱਢੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ’ਚ ਮੌਜੂਦ ਕਾਲੇ ਕਾਰਬਨ ਦੀਆਂ ਘਣਤਾਵਾਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਿਅੰਕਾ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੀ–ਐੱਚ.ਡੀ. ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰ ਡਾ. ਮਨੀਸ਼ ਨਾਜਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ‘ਏਸ਼ੀਆ–ਪੈਸੀਫ਼ਿਕ ਜਰਨਲ ਆੱਵ੍ ਐਟਮੌਸਫ਼ੀਅਰਿਕ ਸਾਇੰਸਜ਼’ ’ਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ MAC ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਔਸਤ ਕੀਮਤ (503 + 0.03 m2g-1 at 880 nm) ਦੀ ਗਿਣਤੀ–ਮਿਣਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਵਰਤੀ ਗਈ ਸਥਿਰ ਕੀਮਤ (16.6 m2 g- 1 at 880 nm) ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘੱਟ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਘੱਟ ਕੀਮਤਾਂ ਵੁਂਝ ਇਸ ਸਾਫ਼ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ (ਤਾਜ਼ਾ ਨਹੀਂ) ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀਆਂ ਨਿਕਾਸੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹਨ। ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਤੋਂ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਕਿ ਇਹ ਅਨੁਮਾਨਤ MAC ਕੀਮਤਾਂ 3.7 ਤੋਂ 6.6 m2 g-1 at 880 nm ਤੱਕ ਦੀ ਅਹਿਮ ਮੌਸਮੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹਨ। ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇਹ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੇ ਸੜਨ, ਵਾਯੂ ਮਾਸ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਤੇ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਕਰਕੇ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ARIES ਦੀ ਟੀਮ ਅਨੁਸਾਰ, MAC ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਇਹ ਉਚੇਰੇ ਰੈਜ਼ੋਲਿਯੂਸ਼ਨਜ਼ ਦੀ ਮਲਟੀ–ਵੇਵਲੈਂਗਥ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਮੌਸਮ ਦੇ ਪੂਰਵ–ਅਨਮਾਨ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਮਾੱਡਲਜ਼ ਦੀ ਗਣਿਤਕ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਲੀ ਕਾਰਬਨ ਦੀਆਂ ਨਿਕਾਸੀਆਂ ਕਾਰਣ ਗਰਮੀ ਵਧਣ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਵਿਭਿੰਨ ਵੇਵਲੈਂਗਥਸ ’ਤੇ ਬਲੈਕ ਕਾਰਬਨ (BC) ਦਾ ਸਹੀ ਗਿਆਨ; ਬਲੈਕ ਕਾਰਬਨ ਦੀਆਂ ਨਿਕਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਸਰੋਤ ਅਪੋਰਸ਼ਨਮੈਂਟ ਅਧਿਐਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਇੰਝ ਇਹ ਘਟਾਉਣ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਅਹਿਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ 1: (ਖੱਬੇ) ਇਸ ਵੇਲੇ ਕੱਢੇ ਸਥਾਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਸਾਲਾਂ 2014–2017 ਦੌਰਾਨ ਮਾਸਿਕ ਔਸਤ ਸਮਾਨ ਕਾਲੀ ਕਾਰਬਨ (eBC) ਦੇ ਭੰਡਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹੀਨਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਈ MAC (ਦਰੁਸਤ ਕੀਤੀ eBC) ਅਤੇ 16.6 m2 g-1 ਦਾ 16.6 m2 g-1 ਮਿਆਰੀ MAC (ਦਰੁਸਤ ਨਾ ਕੀਤਾ eBC). ਪਲੌਟ ਵਿੱਚ ਗ਼ਲਤੀ ਦੀਆਂ ਬਾਰਜ਼ (ਡੰਡੀਆਂ) ਇੱਕ ਸਿਗਮਾ ਮਿਆਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। (ਸੱਜੇ) ਸੱਜੇ ਚਿੱਤਰ ਵਿੱਚ ਰੇਡੀਏਟਿਵ ਫ਼ੋਰਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਵੀ ਵਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://doi.org/10.1007/s13143-021-00241-6.
ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਡਾ. ਮਨੀਸ਼ ਨਾਜਾ (manish@aries.res.in, 9411793315) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।