ਆਯੂਸ਼
ਐੱਨ ਐੱਮ ਪੀ ਬੀ ਅਤੇ ਸੀ ਐੱਸ ਆਈ ਆਰ — ਐੱਨ ਬੀ ਆਰ ਆਈ ਨੇ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ਤਕਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ
05 JUN 2021 4:34PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਸੀ ਐੱਸ ਆਈ ਆਰ — ਐੱਨ ਬੀ ਆਰ ਆਈ) ਨੇ 4 ਜੂਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਸਿਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ਤਕਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਮਿਲ ਜੁਲ ਕੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਐੱਨ ਐੱਮ ਪੀ ਬੀ ਵੱਲੋਂ ਪਛਾਣੀਆਂ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਦੀ ਮਿਆਰੀ ਬਿਜਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤੀ ਜਲਵਾਯੂ ਜ਼ੋਨਸ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤਕਾਰੀ, ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ, ਉਤਸ਼ਾਹ, ਵਿਕਾਸ, ਕਿਊ ਪੀ ਐੱਮ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਨਰਸਰੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉੱਚੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਲਾਂਟਸ ਅਤੇ ਮੈਡੀਸਿਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਦੀਆਂ ਖ਼ਤਰੇ ਅੰਦਰ ਕਿਸਮਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
ਇਸ ਸਾਂਝ ਰਾਹੀਂ ਐੱਨ ਐੱਮ ਪੀ ਬੀ, ਸੀ ਐੱਸ ਆਈ ਆਰ — ਐੱਨ ਬੀ ਆਰ ਆਈ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵੀ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਰਮ ਪਲਾਜ਼ਮ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ, ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਨਰਸਰੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬੀਜ ਬੈਂਕਾਂ, ਜੀਨ ਬੈਂਕਾਂ ਲਈ ਉੱਚ ਵਪਾਰਕ ਕੀਮਤ ਹੈ, ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ।
ਐੱਨ ਬੀ ਆਰ ਆਈ , ਜਦਕਿ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨ ਐੱਮ ਪੀ ਬੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਐੱਨ ਐੱਮ ਪੀ ਬੀ ਦੀਆਂ ਆਊਟਰੀਚਿਜ਼ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਸੂਬਾ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਬੋਰਡਸ (ਐੱਸ ਐੱਮ ਪੀ ਬੀਜ) , ਖੇਤਰੀ ਕੰਮ ਸਹੂਲਤ ਕੇਂਦਰ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਘੇਰੇ ਅੰਦਰ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਐੱਨ ਐੱਮ ਪੀ ਬੀ ਨੂੰ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਅਤੇ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ , ਬਰਾਮਦ , ਵਪਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਵ੍ਰਿਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਜ਼ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ।

AYUSH
NMPB and CSIR-NBRI Sign MoU for Promotion of Cultivation and Production of Medicinal Plants
05 JUN 2021 4:34PM by PIB Delhi
The National Medicinal Plant Board (NMPS) and the National Botanical Research Institute(CSIR-NBRI) signed an MoU on June 4 for extending joint collaborative efforts to boost the cultivation and production of medicinal plants and herbs in India.
The MoU will facilitate development of Quality Planting Material (QPM) of medicinal plants and herbs identified by NMPB, help in establishment of their nurseries for QPM, development, promotion, conservation and cultivation of the appropriate medicinal plants in different agro-climatic zones, including the threatened medicinal plant species and plants for the high-altitude regions.
Through this collaboration NMPB will support CSIR-NBRI in carrying out the potential medicinal plant species with high commercial value for the Germplasm collection/conservation and establishment of nursery and seed banks/gene banks.
NBRI while undertaking the survey of medicinal plants will work in coherence with NMPB in the desired direction. The outreaches of NMPB and its implementing agencies like State Medicinal Plants Boards (SMPB’s), Regional-cum-facilitation Centres will work together under the ambit of this MoU.
Working under the Ministry of Ayush, NMPB is mandated to coordinate all matters relating to medicinal plants and support Policies and Programs for growth of trade, export, conservation and cultivation of medicinal plants.