ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ; ਆਈ.ਐਲ.ਸੀ. ਦੇ 109ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
05 JUN 2021 12:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਖਿਲਾਫ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਨਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ‘ਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਹੈ। ਕੱਲ ਸ਼ਾਮ ਇੱਥੇ ਆਈ.ਐਲ.ਸੀ. ਦੇ 109ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਗੁਟ ਨਿਰਪੇਖ ਅੰਦੋਲਨ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਵਰਚੂਅਲ ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ, ਮਾਲੀ ਹਾਲਤ ਦੀ ਮੰਦੀ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਰਗਾਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਸਾਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸਮਰਥਨ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿੱਬੜਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਨਿਰੰਤਰ ਵਪਾਰ, ਕਮਾਈ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁਲ 223 ਮਿਲੀਅਨ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ‘ਚ ਗੈਰ ਮਾਮੂਲੀ ਫੇਰਬਦਲ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਕਾਰਜ ਸ਼ੈਲੀ ਲਈ ਨਵਾਂ ਦਿ੍ਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਨੇ ਚੁਨੌਤੀਆਂ ਤਾਂ ਖੜੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਪਰ ਨਾਲ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਿਗ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਮਲੇ ਦੀ ਸਮਾਜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲੂ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਭਾਰਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਮੋਰਚੇ ’ਤੇ ਵੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਾਲੀ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ 27 ਹਜ਼ਾਰ ਅਰਬ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਨਵੇਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਤਨਖਾਹ ਦੇ 24% ਤੱਕ ਈ.ਪੀ.ਐਫ. ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ । ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੌ ਹਜ਼ਾਰ ਅਰਬ ਦੇ ਆਨੁਸ਼ੰਗਿਕ ਮੁਕਤ ਕਰਜੇ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਲੱਗਭੱਗ 70% ਖਾਤੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੈਨਿਕ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਸਵਰੂਪ ਸਿਰਫ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 3.9 ਬਿਲੀਅਨ ਵਿਅਕਤੀ ਦਿਨ ਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਹੋਇਆ ਹੈ।

Ministry of Labour & Employment
Gangwar reiterates India's committment towards countering the impact of Covid-19 pandemic; addresses the 109th Session of ILC
05 JUN 2021 12:33PM by PIB Delhi
Union Minister of State (i/c) for Labour and Employment Shri Santosh Gangwar has reiterated India's committment towards making all possible efforts to counter the impact of the pandemic, and emerge stronger. Addressing the virtual Non-Aligned Movement Labour Ministers Meeting under 109th Session of the ILC here last evening, Shri Gangwar said, the world has witnessed loss of lives and livelihood, slowdown of economies, adverse impact on the entire sections of the society and especially, the weaker ones more unsafe. He said, there is need to ensure better support to the health-care systems, social protection and employment generation. Governments are required to deal with the pandemic and provide an effective response at policy levels, to balance business continuity, income security and above everything, well-being of all, he added.
The Minister informed that India has undertaken a massive vaccination drive, and a total of 223 Million vaccines have been administered so far. He said, there have been extra-ordinary changes in the lives and livelihoods and new approach should be developed for the style of the work. Use of digital platforms has posed challenges but also provided more opportunities. He added that India has made legal framework for social security of Gig and Platform workers also.
Shri Gangwar said, employment being an important aspect, India is putting key efforts through various schemes and programmes to provide employment and support on health and financial fronts also. India has launched Aatmnirbhar Bharat package for self- reliance worth Rs. 27 Thousand Billion to strengthen the economy, which also include payment of EPF contributions upto 24% of wages by the Government, in respect of eligible new employees. Further, collateral free loans worth Rs. Nine Thousand Billion have been disbursed under MUDRA Yojana in last three years, having around 70% accounts of women.
The Minister added that increase in daily wages, under Mahatma Gandhi NAREGA scheme for rural India, has resulted in employment generation of 3.9 billion man days during last financial year alone.