आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 लसीकरणाविषयी अद्ययावत माहिती
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना कोविड प्रतिबंधक लसीच्या आतापर्यंत 24 कोटींहून अधिक मात्रा पुरविण्यात आल्या
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांकडे 1 कोटी 65 लाखांहून अधिक मात्रा अजूनही उपलब्ध
05 JUN 2021 12:13PM by PIB Mumbai
राष्ट्रव्यापी लसीकरण मोहिमेचा एक भाग म्हणून भारत सरकार कोविड प्रतिबंधक लसीचा मोफत पुरवठा करून सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना मदत करीत आहे. त्यासोबतच, राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना लस उत्पादकांकडून या लसी थेट खरेदी करता याव्या यासाठी देखील केंद्र सरकार सुविधा पुरवीत आहे. कोविड महामारीचा प्रतिबंध तसेच व्यवस्थापन करण्यासाठी केंद्र सरकारने राबविलेल्या चाचण्या, रुग्णाच्या संपर्कातील व्यक्तींचा शोध, उपचार आणि कोविड योग्य वर्तणूक यांसह लसीकरण हा भारत सरकारच्या पाच कलमी धोरणाचा अविभाज्य घटक आहे.
कोविड प्रतिबंधक लसीकरणाच्या तिसऱ्या टप्प्यातील व्यापक आणि वेगवान धोरणाची अंमलबजावणी देशात 1 मे 2021 पासून सुरु झाली आहे.
या धोरणाअंतर्गत, दर महिन्यात कोणत्याही लस उत्पादकाने निर्मिलेल्या आणि केंद्रीय औषध प्रयोगशाळेने (CDL) मंजूर केलेल्या लसीच्या मात्रांच्या एकूण साठ्यापैकी 50% साठा केंद्र सरकार खरेदी करेल. या मात्रा केंद्र सरकारकडून राज्य सरकारांना पूर्वी दिल्या जात होत्या तशाच मोफत उपलब्ध करून दिल्या जातील.
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना केंद्र सरकारने मोफत स्वरुपात उपलब्ध करून दिलेल्या तसेच राज्यांनी थेट खरेदी केलेल्या अशा दोन्ही मार्गांनी मिळून कोविड प्रतिबंधक लसीच्या आतापर्यंत एकूण 24 कोटींहून अधिक (24,30,09,080) मात्रांचा पुरवठा केला आहे.
यापैकी वाया गेलेल्या मात्रांसह (आज सकाळी 8 वाजेपर्यंत उपलब्ध आकडेवारीनुसार) एकूण 22,65,08,508 मात्रांचा वापर करण्यात आला आहे.
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश सरकारांकडे कोविड प्रतिबंधक लसीच्या 1 कोटी 65 लाखांहून अधिक (1,65,00,572) मात्रा पुढील काळातील लसीकरणासाठी अजूनही उपलब्ध आहेत.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Vaccination Update
More than 24 Crore vaccine doses provided to States/UTs
More than 1.65 crore doses still available with States/UTs to be administered
05 JUN 2021 12:13PM by PIB Delhi
As part of the nationwide vaccination drive, Government of India has been supporting the States and UTs by providing them COVID Vaccines free of cost. In addition, the Govt. of India has also been facilitating direct procurement of vaccines by the States/UTs. Vaccination is an integral pillar of the comprehensive strategy of Government of India for containment and management of the pandemic, along with Test, Track, Treat and COVID Appropriate Behaviour.
Implementation of the Liberalized and Accelerated Phase-3 Strategy of Covid-19 Vaccination has started from 1st May 2021.
Under the Strategy, in every month 50% of the total Central Drugs Laboratory (CDL) cleared vaccine doses of any manufacturer would be procured by Govt. of India. It would continue to make these doses available to the State Govts totally free of cost as was being done earlier.
More than 24 crore (24,30,09,080) vaccine doses have been provided to States/UTs so far, through Government of India (free of cost channel) and through direct state procurement category.
Of this, the total consumption, including wastages is 22,65,08,508 doses (as per data available at 8 AM today).
More than 1.65 crore (1,65,00,572) COVID Vaccine doses are still available with the States/UTs to be administered.