పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో త్వరలో 8 ఫ్లయింగ్ ట్రైనింగ్ అకాడమీల ఏర్పాటు
02 JUN 2021 6:29PM by PIB Hyderabad
దేశంలో త్వరలో 8 ఫ్లయింగ్ ట్రైనింగ్ అకాడమీలు ఏర్పాటు కానున్నాయి. ఫ్లయింగ్ ట్రైనింగ్ ఆర్గనైజేషన్(ఎఫ్టీఓ)లను ఏర్పాటు చేయడానికి భారత విమానాశ్రయాల సంస్థ( ఏఏఐ) అమలుచేస్తున్న విధానాలను సరళీకృతం చేయడంతో నూతన ఫ్లయింగ్ ట్రైనింగ్ అకాడమీలు ఏర్పాటుకానున్నాయి. ఈ అకాడమీలు బెలగావి, జల్గావ్, కలబురగి, ఖాజురాహో మరియు లీలబరిలలో ఏర్పాటు అవుతాయి. విమానాలను నడపడంలో శిక్షణ ఇచ్చే రంగంలో ప్రపంచంలో భారతదేశాన్ని అగ్రస్థానంలో నిలబెట్టి ,శిక్షణ కోసం భారత క్యాడెట్లు విదేశాలకు వెళ్లకుండా చూడడానికి ఈ ఫ్లయింగ్ ట్రైనింగ్ అకాడమీలు దోహదపడతాయి. పొరుగు దేశాలకు చెందిన క్యాడెట్లకు కూడా వీటిలో శిక్షణ ఇస్తారు.
కోవిడ్-19 రెండవ దశ రూపంలో ఎదురైన సమస్యలను అధిగమించి ఫ్లయింగ్ ట్రైనింగ్ ఆర్గనైజేషన్ ల ఏర్పాటుకు సంబంధించిన బిడ్డింగ్ ప్రక్రియను భారత విమానాశ్రయాల సంస్థ( ఏఏఐ) పూర్తి చేసి అయిదు విమానాశ్రయాలను ఎంపిక చేసింది. ఈ ఐదు విమానాశ్రయాలలో వాతావరణ, సివిల్ / మిలిటరీ ఎయిర్ ట్రాఫిక్ పరంగా అంతరాయాలు తక్కువగా ఉంటాయి. వీటిని దృష్టిలో ఉంచుకుని ట్రైనింగ్ అకాడమీల ఏర్పాటుకు వీటిని ఎంపిక చేశారు. ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ సాధనలో భాగంగా విమానాలను నడపడంలో శిక్షణ ఇచ్చే రంగంలో దేశం స్వయం సమృద్ధి సాధించడానికి ఈ నిర్ణయం తోడ్పడుతుంది.
ట్రైనింగ్ అకాడమీల ఏర్పాటుకు భారత విమానాశ్రయాల సంస్థ( ఏఏఐ) 2020 నవంబర్ లో దరఖాస్తులను ఆహ్వానించింది. వీటిలో ఎంపిక చేసిన ఆసియా-పసిఫిక్, జెట్‌సర్వ్, రెడ్‌బర్డ్, సామ్‌వర్ధనే మరియు స్కైనెక్స్ లకు అనుమతులు మంజూరు చేస్తూ 2021 మేలో ఉత్తర్వులు వెలువడ్డాయి. విమానయాన భద్రతా అంశాలు, నియంత్రణ వ్యవస్థలు, విమానంలో పైలట్లకు శిక్షణ ఇచ్చే రంగంలో అనుభవం, పరికరాల లభ్యత, శిక్షకులు మొదలైన అంశాల ఆధారంగా ఈ సంస్థలను ఎంపిక చేయడం జరిగింది. శిక్షణా రంగాన్ని మరింత అభివృద్ధి చేయాలన్న లక్ష్యంతో వార్షిక అద్దెను 15 లక్షలకు తగ్గించడమే కాకుండా విమానాశ్రయాలకు చెలించవలసి ఉన్న రాయల్టీని పూర్తిగా రద్దు చేయడం జరిగింది.

Ministry of Civil Aviation
India gets 8 new Flying Training Academies
02 JUN 2021 6:29PM by PIB Delhi
India is set to get 8 new Flying Training Academies under the liberalised Flying Training Organisation (FTO) policy of the Airports Authority of India (AAI). These academies will be set up at Belagavi, Jalgaon, Kalaburagi, Khajuraho and Lilabari. The set-up of these 8 FTOs is aimed at making India a global flying training hub and to prevent the exodus of Indian cadets to foreign FTOs. Additionally, these FTOs will also be designed to cater the flying training requirements of cadets in India’s neighbouring countries.
Attesting to the perseverance and determination of the team of the Airports Authority of India (AAI) is the fact that they successfully managed to finalise the bidding process amid the challenging period caused due to the second wave of COVID-19. These five airports have been carefully chosen since they have minimal disruption due to weather issues and civil/ military air traffic. This initiative will help the Indian flying training sector in becoming more self-sustaining under the Atmannirbhar Bharat initiative.
Airports Authority of India had invited bids for the same in November 2020. The award letters were issued on 31 May 2021 to winning bidders: Asia-Pacific, Jetserve, Redbird, Samvardhane and Skynex. The parameters set for prospective bidders included familiarisation with aviation safety aspects, regulatory mechanisms, experience in the field of training pilots on manned aircraft, the availability of equipment, trainers, etc. To make FTOs attractive for bidders, AAI reduced the minimum annual rental significantly to Rs.15 lacs. Furthermore, the concept of airport royalty was scrapped to make these ventures business-friendly.