ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਕਰਨਾਟਕ ਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਜਿਹੇ ਹਰੇਕ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰਾਹੀਂ ਮਿਲੀ 2,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਲਐੱਮਓ
ਆਸਾਮ ਨੂੰ ਮਿਲੀ 80 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਐੱਲਐੱਮਓ ਨਾਲ ਲੱਦੀ ਚੌਥੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ
ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ 22,916 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਲਐੱਮਓ ਡਿਲਿਵਰ ਕਰਵਾਈ ਗਈ
334 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ’ਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀਆਂ ਡਿਲਿਵਰੀਜ਼ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੀਆਂ
ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੇ 1,357 ਟੈਂਕਰ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਏ ਤੇ 15 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ
614 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ’ਚ, ਲਗਭਗ 3797 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ’ਚ, 656 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ’ਚ, 5557 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਿੱਲੀ ’ਚ, 209 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹਰਿਆਣਾ ’ਚ, 98 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰਾਜਸਥਾਨ ’ਚ, 2440 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਰਨਾਟਕ ’ਚ, 320 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ’ਚ, 2190 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ’ਚ, 2125 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ’ਚ, 225 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪੰਜਾਬ ’ਚ, 380 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੇਰਲ ’ਚ, 2062 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ’ਚ, 38 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ 320 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਸਾਮ ’ਚ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ
01 JUN 2021 4:14PM by PIB Chandigarh
ਸਾਰੇ ਅੜਿੱਕੇ ਦੂਰ ਕਰ ਕੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਹੱਲ ਲੱਭਦਿਆਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ‘ਲਿਕੁਇਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ’ (LMO) ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ 1357 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਂਕਰਾਂ ’ਚ ਲੱਦੀ 22,916 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ LMO ਪਹੁੰਚਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 334 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲਾਂ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਕੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਕਰਨਾਟਕ ਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਜਿਹੇ ਹਰੇਕ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਰਾਹੀਂ 2,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ‘ਲਿਕੁਇਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ’ (LMO) ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਆਸਾਮ ਨੂੰ 4 ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ 80 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ‘ਲਿਕੁਇਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ’ (LMO) ਨਾਲ ਲੱਦੀ ਚੌਥੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਇਹ ਰਿਲੀਜ਼ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਤੱਕ 32 ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ 500 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਲਐੱਮਓ ਨਾਲ ਲੱਦੀਆਂ 6 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇੱਥੇ ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲਾਂ ਨੇ 38 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ 126 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਲੋਡ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਡਿਲੀਵਰੀਜ਼ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦਾ ਉੱਦਮ ਹੈ ਕਿ ਬੇਨਤੀ ਕਰ ਕੇ LMO ਮੰਗਵਾ ਰਹੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਨੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸੰਭਵ ਸਮੇਂ ’ਚ ਆਕਸੀਜਨ ਡਿਲਿਵਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਕਸੀਜਨ ਰਾਹਤ 15 ਰਾਜਾਂ – ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਕਾਨ, ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਹਰਿਆਣਾ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਪੰਜਾਬ, ਕੇਰਲ, ਦਿੱਲੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਝਾਰਖੰਡ ਤੇ ਆਸਾਮ – ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਰਿਲੀਜ਼ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ 614 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ’ਚ, ਲਗਭਗ 3797 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ’ਚ, 656 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ’ਚ, 5557 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਿੱਲੀ ’ਚ, 209 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹਰਿਆਣਾ ’ਚ, 98 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰਾਜਸਥਾਨ ’ਚ, 2440 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਰਨਾਟਕ ’ਚ, 320 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ’ਚ, 2190 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ’ਚ, 2125 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ’ਚ, 225 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪੰਜਾਬ ’ਚ, 380 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੇਰਲ ’ਚ, 2062 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ’ਚ, 38 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ 320 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਸਾਮ ’ਚ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕੇਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 15 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 39 ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ LMO ਪਹੁੰਚਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ: ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਖਨਊ, ਵਾਰਾਨਸੀ, ਕਾਨਪੁਰ, ਬਰੇਲੀ, ਗੋਰਖਪੁਰ ਤੇ ਆਗਰਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਗਰ, ਜੱਬਲਪੁਰ, ਕਟਨੀ ਤੇ ਭੋਪਾਲ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਗਪੁਰ, ਨਾਸ਼ਿਕ, ਪੁਣੇ, ਮੁੰਬਈ ਤੇ ਸੋਲਾਪੁਰ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ ਤੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਤੁਗਲਕਾਬਾਦ, ਦਿੱਲੀ ਛਾਉਣੀ ਤੇ ਓਖਲਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਕੋਟਾ ਤੇ ਕਨਕਪੁਰਾ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਬੈਂਗਲੁਰੂ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੈੱਲੋਰ, ਗੁੰਟੂਰ, ਤੜੀਪੱਤਰੀ ਤੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਕੇਰਲ ਦੇ ਏਰਨਾਕੁਲਮ, ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਤਿਰੁਵੱਲੂਰ, ਚੇਨਈ, ਟੂਟੀਕੌਰਿਨ, ਕੋਇੰਬਤੂਰ ਤੇ ਮਦੁਰਾਇ, ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਬਠਿੰਡਾ ਤੇ ਫਿਲੌਰ, ਆਸਾਮ ਦੇ ਕਾਮਰੂਪ ਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਰਾਂਚੀ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵਿਭਿੰਨ ਰੂਟ ਅਪਣਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਸਦਾ ਤਿਆਰ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। LMO ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਨੂੰ ਟੈਂਕਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਖ਼ਿੱਤੇ ਦੇ ਹਾਪਾ, ਬੜੌਦਾ, ਮੁੰਦਰਾ ਅਤੇ ਪੂਰਬ ’ਚ ਰਾਉਰਕੇਲਾ, ਦੁਰਗਾਪੁਰ, ਟਾਟਾਨਗਰ, ਅੰਗੁਲ ਜਿਹੇ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਹਰਿਆਣਾ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਪੰਜਾਬ, ਕੇਰਲ, ਦਿੱਲੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੇ ਆਸਾਮ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਆਪਰੇਸ਼ਨਲ ਰੂਟ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ’ਚ ਡਿਲਿਵਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਰਾਹਤ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਤੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਪਹੁੰਚੇ, ਰੇਲਵੇਜ਼ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਮਾਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਤੇ ਨਿਵੇਕਲੇ ਮਾਪਦੰਡ ਤੈਅ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਹਿਮ ਮਾਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਔਸਤ ਰਫ਼ਤਾਰ ਲੰਮੀ ਦੂਰੀ ਦੇ ਬਹੁਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 55 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ ਉੱਤੇ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਉੱਚਤਮ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਉੱਚ–ਤਰਜੀਹੀ ਗ੍ਰੀਨ ਕੌਰੀਡੋਰ ’ਚੋਂ ਲੰਘਦਿਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ੋਨਜ਼ ਦੀਆਂ ਆਪਰੇਸ਼ਨਲ ਟੀਮਾਂ ਬਹੁਤ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰਪੂਰ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਹਰ ਸੰਭਵ ਹੱਦ ਤੱਕ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਆਕਸੀਜਨ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਪਹੁੰਚਾਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਅਮਲੇ ਬਦਲਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਠਹਿਰਾਅ ਘਟਾ ਕੇ 1 ਮਿੰਟ ਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪਟੜੀਆਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੌਕਸੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਦੌੜਦੀਆਂ ਰਹਿ ਸਕਣ।
ਅਜਿਹਾ ਕੁਝ ਇਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹੋਰ ਮਾਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਆਪਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾ ਘਟੇ।
ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲ–ਗੱਡੀ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਭਿਆਸ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸਮੇਂ ਅਪਡੇਟ ਕਰ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਬਾਅਦ ’ਚ ਰਾਤ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਲੱਦੀਆਂ ਹੋਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਚੱਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
Southern States of Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Karnataka and Telangana receive more than 2000 MT of LMO each from Oxygen Expresses
Assam receives its fourth Oxygen Express with 80 MT of LMO
Oxygen Expresses deliver more than 22916 MT of LMO to the Nation
334 Oxygen Expresses complete Oxygen deliveries across the country
Oxygen Expresses transported 1357 tankers of LMO so far and bring relief to 15 States
614 MT of Oxygen has been offloaded in Maharashtra, nearly 3797 MT in Uttar Pradesh, 656 MT in Madhya Pradesh, 5557 MT in Delhi, 2089 MT in Haryana, 98 MT in Rajasthan, 2440 MT in Karnataka, 320 MT in Uttarakhand, 2190 MT in Tamil Nadu, 2125 MT in Andhra Pradesh, 225 MT in Punjab, 380 MT in Kerala, 2062 MT in Telangana, 38 MT in Jharkhand and 320 MT in Assam
01 JUN 2021 4:14PM by PIB Delhi
Overcoming all hurdles and finding new solutions, Indian Railways is continuing its journey of bringing relief by delivering Liquid Medical Oxygen(LMO) to various states across the country. So far, Indian Railways has delivered more than 22916 MT of LMO in more than 1357 tankers to various states across the country.
It may be noted that 334 Oxygen Expresses have completed their journey so far and brought relief to various States.
Southern States of Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Karnataka and Telangana received more than 2000 MT of Liquid Medical Oxygen(LMO) each from Oxygen Expresses.
Assam received its fourth Oxygen Express with 80 MT of Liquid Medical Oxygen(LMO) in 4 tankers.
Till the time of this release, 6 loaded Oxygen Expresses on run with more than 500 MT of LMO in 32 tankers.
It is worth mentioning that Oxygen Expresses started their deliveries 38 days back on 24th April in Maharashtra with a load of 126 MT.
It is Indian Railways endeavour to deliver as much LMO as possible in the shortest time possible to the requesting states.
Oxygen relief by Oxygen Expresses reached out to 15 states namely Uttarakhand, Karnataka, Maharashtra, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Rajasthan, Tamil Nadu, Haryana, Telangana, Punjab, Kerala, Delhi, Uttar Pradesh, Jharkhand and Assam.
Till the time of this release, 614 MT of Oxygen has been offloaded in Maharashtra, nearly 3797 MT in Uttar Pradesh, 656 MT in Madhya Pradesh, 5557 MT in Delhi, 2089 MT in Haryana, 98 MT in Rajasthan, 2440 MT in Karnataka, 320 MT in Uttarakhand, 2190 MT in Tamil Nadu, 2125 MT in Andhra Pradesh, 225 MT in Punjab, 380 MT in Kerala, 2062 MT in Telangana, 38 MT in Jharkhand and 320 MT in Assam.
Till now Oxygen Expresses offloaded LMO in around 39 cities/towns in 15 states across the country namely Lucknow, Varanasi, Kanpur, Bareilly, Gorakhpur & Agra in Uttar Pradesh, Sagar, Jabalpur, Katni & Bhopal in Madhya Pradesh, Nagpur, Nashik, Pune, Mumbai & Solapur in Maharashtra, Hyderabad in Telangana, Faridabad & Gurugram in Haryana, Tuglakabad, Delhi Cantt & Okhla in Delhi, Kota & Kanakpara in Rajasthan, Bengaluru in Karnataka, Dehradun in Uttarakhand, Nellore, Guntur, Tadipatri & Visakhapatnam in Andhra Pradesh, Ernakulam in Kerala, Tiruvallur, Chennai, Tuticorin, Coimbatore & Madurai in Tamil Nadu, Bhatinda & Phillaur in Punjab, Kamrup in Assam and Ranchi in Jharkhand.
Indian Railways has mapped different routes with Oxygen supply locations and keeps itself ready with any emerging need of the States. States provide tankers to the Indian Railways for bringing LMO.
Criss crossing the country, Indian Railways is picking up oxygen from places like Hapa , Baroda, Mundra in the West and Rourkela, Durgapur, Tatanagar, Angul in the East and then delivering it to States of Uttarakhand, Karnataka, Maharashtra, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Rajasthan, Tamil Nadu, Haryana, Telangana, Punjab, Kerala, Delhi, Uttar Pradesh & Assam in complex operational route planning scenarios.
In order to ensure that Oxygen relief reaches in the fastest time possible, Railways is creating new standards and unprecedented benchmarks in running of Oxygen Express Freight Trains. The average speed of these critical Freight trains is way above 55 in most cases over long distances. Running on high priority Green Corridor, with a highest sense of urgency, operational teams of various zones are working round the clock in most challenging circumstances to ensure that Oxygen reaches in fastest possible time frame. Technical stoppages have been reduced to 1 minute for crew changes over different sections.
Tracks are kept open and high alertness is maintained to ensure that Oxygen Express keeps zipping through.
All this is done in a manner that speed of other Freight Operation doesn't get reduced as well.
Running of new Oxygen is a very dynamic exercise and figures keep getting updated all the time. More loaded Oxygen Expresses are expected to start their journeys later in the night.