రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక,తెలంగాణ రాష్ట్రాలకు విడివిడిగా 2000 ఎంటీలకు మించి ఆక్సిజన్ రవాణా చేసిన ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌లు
అస్సాంకు 80ఎంటీల ఆక్సిజన్ తో చేరిన 4వ ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌
దేశం వివిధ ప్రాంతాలకు 22916 ఎంటీలకు పైగా ఆక్సిజన్ రవాణా చేసిన ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌లు
ప్రయాణాన్ని పూర్తి చేసుకున్న 334 ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌లు
15 రాష్ట్రాలకు ఉపశమనం కల్గిస్తూ 1356 ట్యాంకర్లతో ఆక్సిజన్ చేరవేసిన ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌లు
మహారాష్ట కు 614 ఎంటీలు, ఉత్తరప్రదేశ్ కు 3797 ఎంటీ, మధ్యప్రదేశ్ కు656 ఎంటీ, ఢిల్లీకి 5557 ఎంటీ, హర్యానా కు 2089 ఎంటీ, తెలంగాణకు 389ఎంటీ, రాజస్థాన్ కు 98 ఎంటీ, కర్ణాటక కు 2440 ఎంటీ, ఉత్తరాఖండ్ కు 320 ఎంటీ, కేరళకు 118 ఎంటీ, తమిళనాడుకు 2190 ఎంటీ, ఆంధ్రప్రదేశ్ కు 2125 ఎంటీ, పంజాబ్ కు 224ఎంటీ, కేరళకు 380 ఎంటీ, తెలంగాణకు 2062 ఎంటీ, ఝార్ఖండ్ కు 38 ఎంటీ, అస్సాంకు 329ఎంటీ లకు పైగా ఆక్సిజన్ ను సరఫరా చేసిన ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌లు
01 JUN 2021 4:14PM by PIB Hyderabad
సమస్యలు, అడ్డంకులను దాటుకుంటూ దేశం వివిధ ప్రాంతాలకు అవసరమైన ఆక్సిజన్ ను భారత రైల్వేలు ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌ల ద్వారా చేరవేస్తున్నాయి. ఇప్పటివరకు భారత రైల్వేశాఖ 1357 ట్యాంకర్లలో దాదాపు 22916 మెట్రిక్ టన్నుల లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్ (ఎల్‌ఎంఓ) ను దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలకు రవాణా చేసింది.
వివిధ రాష్ట్రాలకు ఆక్సిజన్ రవాణా చేయడం ద్వారా ఉపశమనం కలిగించి 334 ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌లు తమ ప్రయాణాన్ని పూర్తి చేశాయి.
దక్షిణాది రాష్ట్రాలైన ఆంధ్రప్రదేశ్, తమిళనాడు, కర్ణాటక, తెలంగాణా రాష్ట్రాలకు ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌లు భారీగా ఆక్సిజన్ చేరవేశాయి. ఒకో రాష్ట్రానికి ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌ల ద్వారా 2000 ఎంటీలకు పైగా ఆక్సిజన్ చేరింది.
అస్సాం రాష్ట్రానికి నాలుగో ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌ చేరింది. 32 ట్యాంకర్లలో 500 ఎంటీల ఆక్సిజన్ ను ఈ ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌ తీసుకుని వచ్చింది.
దేశంలో 38 రోజుల కిందట తొలిసారిగా ఏప్రిల్ 24వ తేదీన మొదటిసారిగా ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌ ను రైల్వేశాఖ నడిపింది. దీనిద్వారా మహారాష్ట్రకు 126 ఎంటీల ఆక్సిజన్ రవాణా అయ్యింది.
రాష్ట్రాల నుంచి అభ్యర్ధన అందిన వెంటనే తక్కువ కాలంలో సాధ్యమైనంత ఎక్కువగా ఆక్సిజన్ ను రవాణా చేయాలని భారత రైల్వేలు లక్ష్యంగా నిర్ణయించుకుని పనిచేస్తున్నాయి.
దేశంలో ఇంతవరకు ఉత్తరాఖండ్, కర్ణాటక,మహారాష్ట్ర, మధ్యప్రదేశ్, ఆంధ్రప్రదేశ్, రాజస్థాన్, తమిళనాడు, హర్యానా, తెలంగాణ, పంజాబ్, కేరళ,ఢిల్లీ, ఉత్తరప్రదేశ్, ఝార్ఖండ్, అస్సాం రాష్ట్రాలకు రైల్వేలు ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌ల ద్వారా ఆక్సిజన్ రవాణా చేశాయి.
తాజా సమాచారం మేరకు మహారాష్ట కు 614 ఎంటీలు, ఉత్తరప్రదేశ్ కు 3797 ఎంటీ, మధ్యప్రదేశ్ కు 656 ఎంటీ, ఢిల్లీకి 5557 ఎంటీహర్యానా కు 2089 ఎంటీ, తెలంగాణకు 389ఎంటీ, రాజస్థాన్ కు 98 ఎంటీ, కర్ణాటక కు 2440 ఎంటీ, ఉత్తరాఖండ్ కు 320 ఎంటీ, కేరళకు 118 ఎంటీ, తమిళనాడుకు 2190 ఎంటీ, ఆంధ్రప్రదేశ్ కు 2125 ఎంటీ, పంజాబ్ కు 224ఎంటీ, కేరళకు 380 ఎంటీ, తెలంగాణకు 2062 ఎంటీ, ఝార్ఖండ్ కు 38 ఎంటీ, అస్సాంకు 329ఎంటీ లకు పైగా ఆక్సిజన్ ను ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌లు రవాణా చేశాయి.
ఇంతవరకు 15 రాష్ట్రాల్లో 39 నగరాలు/ పట్టణాలకు ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌ల ద్వారా ఆక్సిజన్ చేరింది. ఉత్తరప్రదేశ్ లోని లక్నో,వారణాసి, కాన్పూర్, బారెయిలీ, గోరఖ్ పూర్, ఆగ్రాలకు,మధ్యప్రదేశ్ లోని సాగర్, జబల్పూర్, కాట్నే,భోపాల్ కు, మహారాష్ట్రలో సోలాపూర్,ముంబయి, పూణే,నాసిక్, నాగపూర్ లకు, తెలంగాణాలో హైదరాబాద్, ఢిల్లీలో ఓఖ్లా,ఢిల్లీ కంటోన్మెంట్, తుగ్లకాబాద్, హర్యానాలో గురుగాం, ఫరీదాబాద్, ఆంధ్రప్రదేశ్ లో నెల్లూరు,గుంటూరు, తాడిపత్రి, విశాఖపట్నంలకు, కేరళలో ఎర్నాకులం, తమిళనాడులో తిరువల్లూర్, చెన్నై,టుటికోరన్, కోయంబత్తూరు, మధురైలకు, పంజాబ్ లో భటిందా, ఫిల్లర్ లకు, అస్సాంలో కామరూప్, ఝార్ఖండ్ లో రాంచికి ఆక్సిజన్ రవాణా అయ్యింది.
రాష్ట్రాల అవసరాల మేరకు ఆక్సిజన్ సరఫరా చేయడానికి రైల్వేలు వివిధ మార్గాలను సిద్ధం చేశాయి. ఎల్‌ఎంఓను తీసుకురావడానికి అవసరమైన ట్యాంకర్లను భారత రైల్వేకు ఆయా రాష్ట్రాలు అందిస్తున్నాయి.
భారతీయ రైల్వే పశ్చిమంలోని హపా, బరోడా, ముంద్రా మరియు తూర్పున రూర్కెలా, దుర్గాపూర్, టాటానగర్, అంగుల్ వంటి ప్రదేశాల నుంచి ఆక్సిజన్ ను సమగ్ర కార్యాచణతో ఉత్తరాఖండ్, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, మధ్యప్రదేశ్, ఆంధ్రప్రదేశ్, రాజస్థాన్, తమిళనాడు, హర్యానా, తెలంగాణ, పంజాబ్, కేరళ, ఢిల్లీ, ఉత్తర ప్రదేశ్ , అస్సాం రాష్ట్రాలకు రవాణా చేస్తోంది.
ఆక్సిజన్ సాధ్యమైనంత వేగంగా గమ్యస్థానాలకు చేరుకునేలా చూసేందుకు ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్ రవాణా రైళ్లను నడపడంలో రైల్వే కొత్త ప్రమాణాలను, ప్రత్యేక మార్గదర్శకాలను రూపొందించింది. దూర ప్రాంతాలకు ప్రయాణిస్తున్న ఈ రైళ్లు ఒకోసారి 55 కిలోమీటర్ల వేగంతో నడుస్తున్నాయి. సాధ్యమైనంత తక్కువ వ్యవధిలో ఆక్సిజన్ గమ్య స్థానానికి చేరుకునేలా చూడడానికి గ్రీన్ కారిడార్ ను ఏర్పాటు చేసిన రైల్వేశాఖ వివిధ జోన్ల మధ్య సమన్వయం సాధిస్తూ ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్ లను అత్యవసర ప్రాతిపదికన నడుపుతోంది . వివిధ విభాగాలపై సిబ్బంది మార్పుల కోసం సాంకేతిక స్టాప్‌లను 1 నిమిషానికి తగ్గించారు.
ఎలాంటి అంతరాయం లేకుండా ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌లు తమ ప్రయాణాన్ని కొనసాగించడానికి తమ మార్గాలను సిద్ధం చేస్తున్న రైల్వేలు ఇతర సరకుల రవాణాకు అంతరాయం లేకుండా చర్యలను అమలు చేస్తున్నాయి.
ఆక్సిజన్‌ను తరలించడం చాలా క్లిష్టమైన అంశం. ఈ గణాంకాలు ఎప్పటికప్పుడు మారుతూ ఉంటాయి. మరికొన్ని ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌లు రాత్రి తరువాత వాటి ప్రయాణాలను ప్రారంభిస్తాయని భావిస్తున్నారు.

Ministry of Railways
Southern States of Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Karnataka and Telangana receive more than 2000 MT of LMO each from Oxygen Expresses
Assam receives its fourth Oxygen Express with 80 MT of LMO
Oxygen Expresses deliver more than 22916 MT of LMO to the Nation
334 Oxygen Expresses complete Oxygen deliveries across the country
Oxygen Expresses transported 1357 tankers of LMO so far and bring relief to 15 States
614 MT of Oxygen has been offloaded in Maharashtra, nearly 3797 MT in Uttar Pradesh, 656 MT in Madhya Pradesh, 5557 MT in Delhi, 2089 MT in Haryana, 98 MT in Rajasthan, 2440 MT in Karnataka, 320 MT in Uttarakhand, 2190 MT in Tamil Nadu, 2125 MT in Andhra Pradesh, 225 MT in Punjab, 380 MT in Kerala, 2062 MT in Telangana, 38 MT in Jharkhand and 320 MT in Assam
01 JUN 2021 4:14PM by PIB Delhi
Overcoming all hurdles and finding new solutions, Indian Railways is continuing its journey of bringing relief by delivering Liquid Medical Oxygen(LMO) to various states across the country. So far, Indian Railways has delivered more than 22916 MT of LMO in more than 1357 tankers to various states across the country.
It may be noted that 334 Oxygen Expresses have completed their journey so far and brought relief to various States.
Southern States of Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Karnataka and Telangana received more than 2000 MT of Liquid Medical Oxygen(LMO) each from Oxygen Expresses.
Assam received its fourth Oxygen Express with 80 MT of Liquid Medical Oxygen(LMO) in 4 tankers.
Till the time of this release, 6 loaded Oxygen Expresses on run with more than 500 MT of LMO in 32 tankers.
It is worth mentioning that Oxygen Expresses started their deliveries 38 days back on 24th April in Maharashtra with a load of 126 MT.
It is Indian Railways endeavour to deliver as much LMO as possible in the shortest time possible to the requesting states.
Oxygen relief by Oxygen Expresses reached out to 15 states namely Uttarakhand, Karnataka, Maharashtra, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Rajasthan, Tamil Nadu, Haryana, Telangana, Punjab, Kerala, Delhi, Uttar Pradesh, Jharkhand and Assam.
Till the time of this release, 614 MT of Oxygen has been offloaded in Maharashtra, nearly 3797 MT in Uttar Pradesh, 656 MT in Madhya Pradesh, 5557 MT in Delhi, 2089 MT in Haryana, 98 MT in Rajasthan, 2440 MT in Karnataka, 320 MT in Uttarakhand, 2190 MT in Tamil Nadu, 2125 MT in Andhra Pradesh, 225 MT in Punjab, 380 MT in Kerala, 2062 MT in Telangana, 38 MT in Jharkhand and 320 MT in Assam.
Till now Oxygen Expresses offloaded LMO in around 39 cities/towns in 15 states across the country namely Lucknow, Varanasi, Kanpur, Bareilly, Gorakhpur & Agra in Uttar Pradesh, Sagar, Jabalpur, Katni & Bhopal in Madhya Pradesh, Nagpur, Nashik, Pune, Mumbai & Solapur in Maharashtra, Hyderabad in Telangana, Faridabad & Gurugram in Haryana, Tuglakabad, Delhi Cantt & Okhla in Delhi, Kota & Kanakpara in Rajasthan, Bengaluru in Karnataka, Dehradun in Uttarakhand, Nellore, Guntur, Tadipatri & Visakhapatnam in Andhra Pradesh, Ernakulam in Kerala, Tiruvallur, Chennai, Tuticorin, Coimbatore & Madurai in Tamil Nadu, Bhatinda & Phillaur in Punjab, Kamrup in Assam and Ranchi in Jharkhand.
Indian Railways has mapped different routes with Oxygen supply locations and keeps itself ready with any emerging need of the States. States provide tankers to the Indian Railways for bringing LMO.
Criss crossing the country, Indian Railways is picking up oxygen from places like Hapa , Baroda, Mundra in the West and Rourkela, Durgapur, Tatanagar, Angul in the East and then delivering it to States of Uttarakhand, Karnataka, Maharashtra, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Rajasthan, Tamil Nadu, Haryana, Telangana, Punjab, Kerala, Delhi, Uttar Pradesh & Assam in complex operational route planning scenarios.
In order to ensure that Oxygen relief reaches in the fastest time possible, Railways is creating new standards and unprecedented benchmarks in running of Oxygen Express Freight Trains. The average speed of these critical Freight trains is way above 55 in most cases over long distances. Running on high priority Green Corridor, with a highest sense of urgency, operational teams of various zones are working round the clock in most challenging circumstances to ensure that Oxygen reaches in fastest possible time frame. Technical stoppages have been reduced to 1 minute for crew changes over different sections.
Tracks are kept open and high alertness is maintained to ensure that Oxygen Express keeps zipping through.
All this is done in a manner that speed of other Freight Operation doesn't get reduced as well.
Running of new Oxygen is a very dynamic exercise and figures keep getting updated all the time. More loaded Oxygen Expresses are expected to start their journeys later in the night.