రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
మే నెలలో అత్యధికంగా 114.8 మెట్రిక్ టన్నుల మేర సరుకు ర‌వాణా చేప‌ట్టిన భార‌తీయ రైల్వే
గ‌త ఏడాది మే నెల అత్యుత్త‌మ‌మైన 104.6 ఎంటీల లోడ్‌తో పోలిస్తే ఈ ఏడాది మే 21వ తేదీ 9.7 శాతం అత్య‌ధిక లోడ్‌ను చేప‌ట్టిన భార‌తీయ రైల్వే
01 JUN 2021 3:05PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 స‌వాళ్లు నెలకొని ఉన్న‌ప్ప‌టికీ స‌రుకు ర‌వాణా విష‌యంలో భార‌తీయ‌ రైల్వే స‌రికొత్త వేగాన్ని కొన‌సాగిస్తూ వ‌స్తోంది. కోవిడ్-19 సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ భార‌తీయ రైల్వే సంస్థ ఆదాయం, లోడింగ్ విష‌యంలో త‌న‌ అధికపు వేగాన్ని కొనసాగిస్తున్నాయి. యుద్ధ ప్రాతిప‌దిక‌న ఇండియన్ రైల్వే సంస్థ స‌ర‌కు ర‌వాణా విష‌య‌మై మే నెలలో అత్యధికంగా లోడ్ కార్య‌క్ర‌మాల్ని నిర్వహించింది. రైల్వే సంస్థ మే 2021 నెల‌లో 114.8 మెట్రిక్ టన్నుల స‌ర‌కు లోడింగ్ కార్య‌క్ర‌మాల్ని చేప‌ట్టింది. గ‌త ఏడాది అదే కాలంలో (మే 2019) చేప‌ట్టిన‌ 104.6 మెట్రిక్ టన్నుల స‌రుకు ర‌వాణా కంటే.. ఇది 9.7% ఎక్కువ. మే 2021 లో రవాణా చేయబడిన ముఖ్యమైన వస్తువులలో 54.52 మిలియన్ టన్నుల బొగ్గు, 15.12 మిలియన్ టన్నుల ఇనుప ఖనిజం, 5.61 మిలియన్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు, 3.68 మిలియన్ టన్నుల ఎరువులు, 3.18 మిలియన్ టన్నుల ఖనిజ నూనె, 5.36 మిలియన్ టన్నుల సిమెంట్ (క్లింకర్ మినహా), 4.2 మిలియన్ టన్నుల మేర క్లింకర్ ఉన్నాయి. గ‌త మే మాసంలో భార‌తీయ రైల్వే రూ.11604.94 కోట్ల మేర స‌ర‌కు ర‌వాణా ఆదాయాన్ని ఆర్జించింది. మే నెల‌లో వాగన్ టర్న్ అరౌండ్ టైం 26 శాతానికి మేర‌ మెరుగుపడింది. భార‌తీయ రైల్వే సంస్థ సరుకు రవాణాను చాలా ఆకర్షణీయంగా మార్చేందుకు గాను అనేక రాయితీల్ని/ తగ్గింపులు ప్ర‌క‌టంచ‌డం విశేషం. ప్రస్తుతం ఉన్న నెట్‌వర్క్‌లో సరుకు రవాణా రైళ్ల వేగం పెరిగిందని గమనించవచ్చు. సరుకు వేగం మెరుగుదల అన్ని ర‌కాల వాటాదారుల ఖర్చును ఆదా చేస్తుంది. గత 18 నెలల్లో సరుకు వేగం రెట్టింపు అయింది. రైల్వే కొన్ని మండలాలు (నాలుగు మండలాలు) సరుకు రవాణా రైళ్ల సగటు వేగాన్ని 50 కిలో మీటర్ల కంటే ఎక్కువ నమోదు చేశాయి. భౌగోళిక పరిస్థితుల కారణంగా, కొన్ని విభాగాలు సరుకు రవాణా రైళ్లకు మంచి వేగాన్ని అందిస్తున్నాయి. మే 2021లో సరుకు రవాణా రైళ్లు సగటున 45.6 కిలోమీటర్ల మేర వేగాన్ని నమోదు చేశాయి. ఇది.. అదే కాలానికి న‌మోదైన 36.19 కిలోమీటర్ల వేగంతో పోలిస్తే 26 శాతం మేర ఎక్కువ. కోవిడ్-19 విప‌త్క‌ర స‌మ‌యాన్ని భారత రైల్వే సంస్థ అన్నిర‌కాలైన సామర్థ్యాలు, ప్రదర్శనల్ని మెరుగుపరుచుకుంటూ త‌న‌క‌నువైన ఒక అవకాశంగా దీనిని ఉపయోగించుకుంటోంది.

Ministry of Railways
Railways loads the highest ever freight of 114.8 MT for the month of May
Loading for May 21 is 9.7% higher than the previous best of 104.6 MT in May 2019
01 JUN 2021 3:05PM by PIB Delhi
Despite the Covid challenges, Freight figures continue to maintain the high momentum in terms of earnings and loading in the month of May 2021 for Indian Railways.
On mission mode, Indian Railways' Freight made highest ever loading for the month of May.
In May 2021 it is 114.8 MT which is 9.7% more than May 2019 (104.6 MT) for the same period.
The important items transported during May 2021 includes 54.52 million tonnes of Coal, 15.12 million tonnes of Iron Ore, 5.61 million tonnes of Foodgrains, 3.68 million tonnes of Fertilizers, 3.18 million tonnes of Mineral Oil, 5.36 million tonnes of Cement (excluding clinker) and 4.2 million tonnes of Clinker.
In the month of May 2021, Indian Railways earned Rs. 11604.94 crores from freight loading.
Wagon Turn around time has seen an improvement of 26% in this month. In May, 2021, wagon turn around time is registered at 4.81 days as compared to 6.46 in May 2019.
It is worth mentioning that a number of concessions/ discounts are also being given in Indian Railways to make Railways Freight movement very attractive.
It may be noted that speed of freight trains has been enhanced in the existing network.
Freight speed improvement leads saving of costs for all stake holders. Freight speed has doubled over last 18 months.
Few zones (around four zones) have registered average speed of freight trains even above 50 Kmph. Due to geographical conditions, certain sections offer good speed to freight trains. An average speed of 45.6 Kmph is registered in May 2021 for freight trains which is 26% more as compared to 36.19 Kmph for the same period.
Covid 19 has been used by Indian Railways as an opportunity to improve all round efficiencies and performances.