ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਈ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 114.8 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਮਈ 2021 ਲਈ ਲੋਡਿੰਗ 9.7% ਹੈ ਜੋ ਮਈ 2019 ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਸਰਬੋਤਮ 104.6 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 9.7% ਵੱਧ ਹੈ
01 JUN 2021 3:05PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਮਈ 2021 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਆਮਦਨ ਤੇ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਦੀਆਂ ਮੱਦਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਉਤਾਂਹ ਨੂੰ ਹੀ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਮਈ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਮਾਲ ਦੀ ਉੱਚਤਮ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ।
ਮਈ 2021 ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ 114.8 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋਈ, ਜੋ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਲਈ ਮਈ 2019 (104.6 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 9.7% ਵੱਧ ਹੈ।
ਮਈ 2021 ਦੌਰਾਨ ਜਿਹੜੀਆਂ ਅਹਿਮ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 54.52 ਮਿਲੀਅਨ ਕੋਲਾ, 15.12 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ, 5.61 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਅਨਾਜ, 3.68 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਖਾਦ, 3.18 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਖਣਿਜ–ਤੇਲ, 5.36 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀਮਿੰਟ (ਕਲਿੰਕਰ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਅਤੇ 4.2 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਲਿੰਕਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮਈ 2021 ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਤੋਂ 11604.94 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਮਾਈ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਵੈਗਨਾਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ–ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 26% ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ। ਮਈ 2021 ’ਚ ਇੱਕ ਵੈਗਨ ਦੀ ਵਾਪਸੀ–ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ 4.81 ਦਿਨ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਦ ਕਿ ਮਈ 2019 ’ਚ ਇੱਕ ਵੈਗਨ 6.46 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੋਬਾਰਾ ਚੱਲਦੀ ਸੀ।
ਇੱਥੇ ਇਹ ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਅਨੇਕ ਛੋਟਾਂ/ਡਿਸਕਾਊਂਟਸ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਰੇਲਵੇ ਰਾਹੀਂ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਬਹੁਤ ਦਿਲ–ਖਿੱਚਵੀਂ ਬਣ ਸਕੇ।
ਗ਼ੌਰਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ’ਚ ਮਾਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਲ ਲਿਆਉਣ–ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਖ਼ਰਚਿਆਂ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਮਾਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਪਿਛਲੇ 18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੁਝ ਜ਼ੋਨਸ (ਲਗਭਗ ਚਾਰ ਜ਼ੋਨਸ) ਵਿੱਚ ਮਾਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਔਸਤ ਰਫ਼ਤਾਰ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਰਜ ਹੋਈ ਹੈ। ਭੂਗੋਲਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਕਾਰਨ ਕੁਝ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਮਾਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਚੋਖੀ ਹੈ। ਮਈ 2021 ਦੌਰਾਨ ਮਾਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਔਸਤ ਰਫ਼ਤਾਰ 45.6 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ 2019 ਦੇ 36.19 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 26% ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਤੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Railways
Railways loads the highest ever freight of 114.8 MT for the month of May
Loading for May 21 is 9.7% higher than the previous best of 104.6 MT in May 2019
01 JUN 2021 3:05PM by PIB Delhi
Despite the Covid challenges, Freight figures continue to maintain the high momentum in terms of earnings and loading in the month of May 2021 for Indian Railways.
On mission mode, Indian Railways' Freight made highest ever loading for the month of May.
In May 2021 it is 114.8 MT which is 9.7% more than May 2019 (104.6 MT) for the same period.
The important items transported during May 2021 includes 54.52 million tonnes of Coal, 15.12 million tonnes of Iron Ore, 5.61 million tonnes of Foodgrains, 3.68 million tonnes of Fertilizers, 3.18 million tonnes of Mineral Oil, 5.36 million tonnes of Cement (excluding clinker) and 4.2 million tonnes of Clinker.
In the month of May 2021, Indian Railways earned Rs. 11604.94 crores from freight loading.
Wagon Turn around time has seen an improvement of 26% in this month. In May, 2021, wagon turn around time is registered at 4.81 days as compared to 6.46 in May 2019.
It is worth mentioning that a number of concessions/ discounts are also being given in Indian Railways to make Railways Freight movement very attractive.
It may be noted that speed of freight trains has been enhanced in the existing network.
Freight speed improvement leads saving of costs for all stake holders. Freight speed has doubled over last 18 months.
Few zones (around four zones) have registered average speed of freight trains even above 50 Kmph. Due to geographical conditions, certain sections offer good speed to freight trains. An average speed of 45.6 Kmph is registered in May 2021 for freight trains which is 26% more as compared to 36.19 Kmph for the same period.
Covid 19 has been used by Indian Railways as an opportunity to improve all round efficiencies and performances.