మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
కరోనా కారణంగా తల్లిందండ్రులిద్దరినీ లేదా ఒకరిని కోల్పోయిన చిన్నారుల వివరాలను ఆన్‌లైన్‌ ట్రాకింగ్‌ పోర్టల్‌ "బాల్‌ స్వరాజ్‌ (కొవిడ్‌ సంరక్షణ)"లో అప్‌లోడ్‌ చేయాలని రాష్ట్రాలు, యూటీలను కోరిన ఎన్‌సీపీసీఆర్‌
29 MAY 2021 3:49PM by PIB Hyderabad
దేశంలో కొవిడ్‌ ప్రభావంతో చిన్నారులకు సంబంధించిన సమస్యలు పెరుగుతున్న దృష్ట్యా; సంరక్షణ, భద్రత అవసరమైన పిల్లల కోసం "బాల్‌ స్వరాజ్‌ (కొవిడ్‌ సంరక్షణ లింక్‌)" పేరిట ఒక ఆన్‌లైన్ ట్రాకింగ్ పోర్టల్‌ను జాతీయ బాలల హక్కుల సంరక్షణ సంఘం (ఎన్‌సీపీసీఆర్‌) తీసుకొచ్చింది. బాలల న్యాయ చట్టం-2015లోని సెక్షన్‌ 109 ప్రకారం సంక్రమించిన బాలల హక్కుల పర్యవేక్షణ యంత్రాంగ విధుల్లో భాగంగా ఈ పోర్టల్‌కు రూపకల్పన చేసింది. సంరక్షణ, భద్రత అవసరమైన పిల్లల ఆన్‌లైన్ ట్రాకింగ్, డిజిటల్ రియల్ టైమ్ పర్యవేక్షణ కోసం ఈ పోర్టల్‌ను కమిషన్ తీసుకొచ్చింది. కరోనా కారణంగా తల్లిదండ్రులిద్దరినీ లేదా ఒకరిని కోల్పోయిన చిన్నారుల వివరాలను సేకరించడానికి కూడా ఈ పోర్టల్‌ పరిధిని విస్తరించి, "కొవిడ్‌ సంరక్షణ" పేరిట ఒక లింకును ఇచ్చింది. సంబంధిత అధికారులు లేదా విభాగాలు ఆ తరహా చిన్నారుల వివరాలను ఈ లింకు ద్వారా పోర్టల్‌లో అప్‌లోడ్‌ చేయవచ్చు.
కుటుంబ మద్దతు లేని, జీవనాధారానికి ఎలాంటి స్పష్టమైన మార్గాలు లేని చిన్నారులను సంరక్షణ, భద్రత అవసరమైనవారిగా బాలల న్యాయ చట్టం-2015లోని సెక్షన్‌ 2(‍14)‌ ప్రకారం గుర్తించాలి. అలాంటి చిన్నారుల శ్రేయస్సు, భద్రత కోసం చట్టంలో సూచించిన అన్ని విధానాలను పాటించాలి.
కొవిడ్‌ ప్రభావిత చిన్నారులను బాలల సంరక్షణ సంఘం (సీడబ్ల్యూసీ) ముందు హాజరుపరచడం దగ్గర నుంచి, వారి తల్లిదండ్రులు/ సంరక్షకులు/ బంధువులకు అప్పగించడం, తర్వాత కూడా వారిని పర్యవేక్షించడం "బాల్ స్వరాజ్-కొవిడ్ కేర్" పోర్టల్ లక్ష్యం. జిల్లా, రాష్ట్ర అధికారులు పోర్టల్‌లో అప్‌లోడ్‌ చేసిన ప్రతి చిన్నారి సమాచారం ప్రకారం, అతడు/ఆమె తన అర్హతల ప్రకారం ఆర్థిక, ఇతర ప్రయోజనాలను
పొందగలరా, లేరా అనే అంశాన్ని కమిషన్ నిర్ధరించుకుంటుంది. సీడబ్ల్యూసీ ఎదుట బాలుడు/బాలికను ప్రవేశపెట్టారా, వారి కోసం ఆదేశాలు జారీ అవుతున్నాయా, లేదా అన్నది కూడా తెలుసుకుంటుంది. బాలల పథకాల అమలుకు రాష్ట్రాలకు మరిన్ని నిధులు అవసరమైతే కమిషన్‌ ఆ విషయాన్ని కూడా గుర్తిస్తుంది.
ఈ నెల 29వ తేదీ సాయంత్రం వరకు ఉన్న అనాథ చిన్నారుల వివరాలను కొవిడ్‌ కేర్‌ లింక్‌ ద్వారా బాల్‌ స్వరాజ్‌ పోర్టల్‌లో అప్‌లోడ్‌ చేయాలని దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న జిల్లా అధికారులందరినీ ఈ నెల 28వ తేదీన అత్యున్నత న్యాయస్థానం ఆదేశించింది. సుప్రీంకోర్టు ఆదేశాలను అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లోని మహిళా, శిశు అభివృద్ధి/ సామాజిక సంక్షేమ శాఖల కార్యదర్శులు, ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శలకు లేఖల ద్వారా ఎన్‌సీపీసీఆర్‌ తెలియజేసింది. ప్రతి యూజర్/ బాలల జిల్లా సంరక్షణాధికారి, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల యూజర్‌ నేమ్‌, పాస్‌వర్డ్‌లను అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు అందించింది.
ఎన్‌సీపీసీఆర్‌ ఒక చట్టబద్ధ సంస్థ. కేంద్ర మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో ఇది పనిచేస్తుంది.

Ministry of Women and Child Development
NCPCR Asks States/UTS to Upload Data of Children Who Have Lost Both or Either of The Parent To Covid-19 On Online Tracking Portal “Bal Swaraj (Covid-Care)”
29 MAY 2021 3:49PM by PIB Delhi
The National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR), in furtherance to its function as a monitoring authority under section 109 of the Juvenile Justice Act, 2015 and in view of the growing problem related to children affected by COVID-19, has devised an online tracking portal “Bal Swaraj (COVID-Care link)” for child in need of care and protection. This portal of the Commission has been created with a purpose for online tracking and digital real time monitoring mechanism of children who are in need of care and protection. The Commission has extended the use of this portal for tracking children who have lost both its parents or either of the parent during COVID-19 and provided a link under the name of “COVID-Care” for uploading of data of such children by the concerned officer/department on the portal.
The children who have lost family support or are without any ostensible means of subsistence are children in need of care and protection under Section 2(14) of the Juvenile Justice Act, 2015 and all procedures given under the Act for such children must be followed to ensure the well-being and best interest of children.
“Bal Swaraj-COVID-Care”portal is aimed at tracking the children affected by COVID-19 right from the production of children before the Child Welfare Committee (CWC) to the restoration of the children to their parent/guardian/relative and its subsequent follow-up. Through the data filled in the portal by the District officers and State officers for each child, the Commission will be able to get information about whether the child is being able to get his/her entitlements, benefits and monetary gains for which the child is entitled to. It will also come to know whether the child has been produced before the CWC and the orders are being passed for him/her. The Commission can also identify if the State is needing financial assistance in getting more funds for giving benefit under implemented schemes to the children.
The Hon’ble Supreme Court in SMWP No. 4 of 2020 “In Re. Contagion of Covid-19 virus in Children Homes”, vide order dated 28.05.2021 has directed all district officers across theStates/UTs to fill data on the Commission’s portal, related to children who have become orphan before Saturday evening (29.05.2021 evening) on Bal Swaraj portal under the COVID-Care link. The Commission has informed about the direction of the Hon’ble Supreme Court to all States/UTs through letters to Principal Secretaries of Department of Women and Child Development/Social Welfare on 28.05.2021 and letter to Chief Secretaries on 29.05.2021. The username and passwords of each user/district child protection officer and State Government has been shared with all States/UTs as well.
NCPCR is a statutory body and works under the aegis of Ministry of Women and Child Development, Govt. of India.