ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆನ್ ಲೈನ್ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ “ಬಾಲ್ ಸ್ವರಾಜ್ (ಕೋವಿಡ್-ಕೇರ್)” ನಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ದೆಸೆಯಿಂದ ತಂದೆ ತಾಯಿಯಲ್ಲೊಬ್ಬರು ಅಥವಾ ಇಬ್ಬರನ್ನೂ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿರುವ ಮಕ್ಕಳ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ಎನ್ ಸಿಪಿಸಿಆರ್ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದೆ
29 MAY 2021 3:49PM by PIB Bengaluru
ಬಾಲ ನ್ಯಾಯ ಕಾಯ್ದೆ, 2015 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 109 ರ ಪರಿಚ್ಚೇದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19ರಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಮಕ್ಕಳ ಹಕ್ಕುಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯೋಗ (ಎನ್ಸಿಪಿಸಿಆರ್) ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಆನ್ಲೈನ್ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಪೋರ್ಟಲ್ “ಬಾಲ್ ಸ್ವರಾಜ್ (ಕೋವಿಡ್ ಕೇರ್ ಲಿಂಕ್)” ಅನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ.
ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮಕ್ಕಳ ಆನ್ಲೈನ್ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ನೈಜ ಸಮಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಆಯೋಗದ ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19ರ ದೆಸೆಯಿಂದ ತನ್ನ ತಂದೆ ಅಥವಾ ತಾಯಿ ಅಥವಾ ಇಬ್ಬರನ್ನೂ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿರುವ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಆಯೋಗವು ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಬಳಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಮಕ್ಕಳ ವಿವರಗಳನ್ನ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿ / ಇಲಾಖೆಯು ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು “COVID-Care” ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಲಿಂಕ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ.
ಕುಟುಂಬದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿರುವ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಜೀವನಾಧಾರವಿಲ್ಲದ ಮಕ್ಕಳು ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಬಾಲ ನ್ಯಾಯ ಕಾಯ್ದೆ, 2015 ರ ಪರಿಚ್ಛೇದ 2 (14) ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು ಮಕ್ಕಳ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
"ಬಾಲ್ ಸ್ವರಾಜ್-ಕೋವಿಡ್-ಕೇರ್" ಪೋರ್ಟಲ್ , ಕೋವಿಡ್ -19ರಿಂದ ಕಷ್ಟಕ್ಕೀಡಾದ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವುದು ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಮಿತಿ (ಸಿಡಬ್ಲ್ಯುಸಿ) ಯ ಮುಂದೆ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಅವರ ಪೋಷಕರು / ಪೋಷಕರು / ಸಂಬಂಧಿಕರಿಗೆ ಮರಳಿಸುವವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಅದರ ನಂತರ ನಿಗಾ ಇಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಮಗುವಿನ ಬಗ್ಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಭರ್ತಿ ಮಾಡಿದ ಮಾಹಿತಿಯ ಮೂಲಕ, ಮಗುವಿಗೆ ಅವನ / ಅವಳಿಗೆ ಸಿಗಬೇಕಾದ ಸವಲತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ವಿತ್ತೀಯ ಲಾಭಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮಗುವಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಿದೆಯೇ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಆಯೋಗವು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಸಿಡಬ್ಲ್ಯುಸಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಮಗುವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಯಿತೆ ಮತ್ತು ಅವನ / ಅವಳ ಬಗ್ಗೆ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ರವಾನಿಸಲಾಗಿದೆಯೆ ಎನ್ನುವುದು ಸಹ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ. ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಲಾಭವನ್ನು ನೀಡಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ಅಗತ್ಯವಿದೆಯೇ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಗವು ಗುರುತಿಸಬಹುದು.
2020 ರ ಎಸ್ಎಂಡಬ್ಲ್ಯುಪಿ ಸಂಖ್ಯೆ 4 ರಲ್ಲಿ ಮಾನ್ಯ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ “ಬಾಲ ಗೃಹಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ವೈರಸ್ನ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕತೆ ”, 28.05.2021 ರ ದಿನಾಂಕದ ಆದೇಶದ ಪ್ರಕಾರ, ಶನಿವಾರ ಸಂಜೆ (29.05.2021 ಸಂಜೆ) ಕೋವಿಡ್- ಕೇರ್ ಲಿಂಕ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಲ್ ಸ್ವರಾಜ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ. ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ , ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿಗೆ 28.05.2021 ರಂದು ಮತ್ತು 29.05.2021 ರಂದು ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿಗೆ ಬರೆದ ಪತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾನ್ಯ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ನ ನಿರ್ದೇಶನ ಕುರಿತು ಆಯೋಗವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಬಳಕೆದಾರ / ಜಿಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣಾ ಅಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಬಳಕೆದಾರ ಹೆಸರು ಮತ್ತು ಗುಪ್ತ ಪದವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಎನ್ ಸಿಪಿಸಿಆರ್ ಒಂದು ಶಾಸನಬದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Women and Child Development
NCPCR Asks States/UTS to Upload Data of Children Who Have Lost Both or Either of The Parent To Covid-19 On Online Tracking Portal “Bal Swaraj (Covid-Care)”
29 MAY 2021 3:49PM by PIB Delhi
The National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR), in furtherance to its function as a monitoring authority under section 109 of the Juvenile Justice Act, 2015 and in view of the growing problem related to children affected by COVID-19, has devised an online tracking portal “Bal Swaraj (COVID-Care link)” for child in need of care and protection. This portal of the Commission has been created with a purpose for online tracking and digital real time monitoring mechanism of children who are in need of care and protection. The Commission has extended the use of this portal for tracking children who have lost both its parents or either of the parent during COVID-19 and provided a link under the name of “COVID-Care” for uploading of data of such children by the concerned officer/department on the portal.
The children who have lost family support or are without any ostensible means of subsistence are children in need of care and protection under Section 2(14) of the Juvenile Justice Act, 2015 and all procedures given under the Act for such children must be followed to ensure the well-being and best interest of children.
“Bal Swaraj-COVID-Care”portal is aimed at tracking the children affected by COVID-19 right from the production of children before the Child Welfare Committee (CWC) to the restoration of the children to their parent/guardian/relative and its subsequent follow-up. Through the data filled in the portal by the District officers and State officers for each child, the Commission will be able to get information about whether the child is being able to get his/her entitlements, benefits and monetary gains for which the child is entitled to. It will also come to know whether the child has been produced before the CWC and the orders are being passed for him/her. The Commission can also identify if the State is needing financial assistance in getting more funds for giving benefit under implemented schemes to the children.
The Hon’ble Supreme Court in SMWP No. 4 of 2020 “In Re. Contagion of Covid-19 virus in Children Homes”, vide order dated 28.05.2021 has directed all district officers across theStates/UTs to fill data on the Commission’s portal, related to children who have become orphan before Saturday evening (29.05.2021 evening) on Bal Swaraj portal under the COVID-Care link. The Commission has informed about the direction of the Hon’ble Supreme Court to all States/UTs through letters to Principal Secretaries of Department of Women and Child Development/Social Welfare on 28.05.2021 and letter to Chief Secretaries on 29.05.2021. The username and passwords of each user/district child protection officer and State Government has been shared with all States/UTs as well.
NCPCR is a statutory body and works under the aegis of Ministry of Women and Child Development, Govt. of India.