సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
కోవిడ్ -19 రెండో లాక్‌డౌన్ నేపథ్యంలో కెవిఐసికి రూ .45 కోట్ల ప్రభుత్వ కొనుగోలు ఉత్తర్వులతో ఖాదీ చేతివృత్తులవారికి జీవనోపాధి
29 MAY 2021 1:45PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 మహమ్మారి సెకండ్‌ వేవ్‌లో దేశంలోని చాలా ప్రాంతాలు లాక్డౌన్లో ఉన్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో ఖాదీ చేతివృత్తులవారికి తగినంత ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించడం ద్వారా మరోసారి ఆర్థిక ఇబ్బందులతో పోరాడటానికి సహాయపడ్డాయి. ఈ ఏడాది మార్చి నుంచి మే మధ్య ఉత్పాదక, సేవా రంగాలకు తీవ్ర నష్టం వాటిల్లినప్పటికీ ఖాదీ, గ్రామ పరిశ్రమల కమిషన్ (కెవిఐసి) ఖాదీ చేతివృత్తుల్లోని లక్షలాది మంది జీవనోపాధికి తోడ్పడే విధంగా రూ. 45 కోట్ల విలువ గల ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేసింది. ఈ కొనుగోలు ఉత్తర్వులు గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, భారత రైల్వే మరియు ఎయిర్ ఇండియా నుండి వచ్చాయి.
గిరిజన విద్యార్థుల కోసం 6.38 లక్షల మీటర్ల పాలీ ఖాదీ ఫాబ్రిక్ కొనుగోలు కోసం కెవిఐసి మరియు గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ మధ్య అవగాహన ఒప్పందం 2021 ఏప్రిల్‌లో జరిగింది. తద్వారా రూ .20.60 కోట్ల విలువైన 8.46 లక్షల మీటర్ల ఫాబ్రిక్‌కు విస్తరించింది. ఈ ఆర్డర్‌ను ఉత్తర ప్రదేశ్, గుజరాత్, రాజస్థాన్ మరియు హర్యానా రాష్ట్రాల్లోని పలు ఖాదీ సంస్థలకు పంపిణీ చేశారు. ఈ ఏడాది జూన్ నాటికి ఆర్డర్‌ సరఫరా చేయబడుతుంది.
అదేవిధంగా రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ, ఏప్రిల్ మరియు మే మధ్య కెవిఐసికి రూ .19.50 కోట్ల విలువైన కొనుగోలు ఆర్డర్లు ఇచ్చింది. షీటింగ్ వస్త్రం, తువ్వాళ్లు, బెడ్‌షీట్లు, ఫ్లాగ్ బ్యానర్, స్పాంజ్ బట్టలు, దోసుటి కాటన్ ఖాదీ, బంటింగ్ బట్టలు వంటి ప్రత్యేకమైన పదార్థాల ఉత్పత్తిలో నిమగ్నమై ఉన్న దేశవ్యాప్తంగా 100 మందికి పైగా ఖాదీ సంస్థలలో నమోదు చేసుకున్న చేతివృత్తులవారికి ఇది ప్రత్యక్షంగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. జూన్ మరియు జూలై 2021లో ఇవి సరఫరా చేయబడతాయి .
భారతదేశ ప్రభుత్వ రంగ విమానాయాన సంస్థ ఎయిర్ ఇండియా కూడా తన ఎగ్జిక్యూటివ్ మరియు బిజినెస్ క్లాస్ అంతర్జాతీయ ప్రయాణీకుల కోసం రూ .4.19 కోట్ల విలువైన 1.10 లక్షల వస్తు సామగ్రిని కొనుగోలు చేసింది.
ఏవియేషన్ రంగం ముఖ్యంగా అంతర్జాతీయ కార్యకలాపాల్లో కోవిడ్ -19 నేపథ్యంలో సంక్షోభం ఉన్న నేపథ్యంలో తాజా ఆర్డర్‌కు సంబంధించిన ఉత్తర్వులు జారీ అయ్యాయి. ఇందులో ఖాదీ హ్యాండ్ శానిటైజర్, ఖాదీ మాయిశ్చరైజర్ ఔషదం, ఖాదీ లెమోన్గ్రాస్ ఆయిల్, చేతితో తయారు చేసిన ఖాదీ సబ్బు, ఖాదీ లిప్ బామ్, ఖాదీ రోజ్ ఫేస్ వాష్, ఎసెన్షియల్ ఆయిల్స్ మొదలైన ప్రీమియం హెర్బల్ కాస్మెటిక్ ఉత్పత్తులు ఖాదీ అమేనిటీ కిట్‌లో ఉన్నాయి.
కోవిడ్ -19 మహమ్మారి సృష్టించిన సంక్షోభ సమయాల్లో ఇంత పెద్ద ఆర్డర్లు చేతివృత్తులవారికి గరిష్ట ఉపాధి కల్పించే కెవిఐసి ప్రయత్నాలను బలపరుస్తాయని మరియు ‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’ కలను నెరవేరుస్తాయని కెవిఐసి చైర్మన్ శ్రీ వినయ్ కుమార్ సక్సేనా అన్నారు. లాక్డౌన్ సమయంలో కెవిఐసి చేతివృత్తులవారి ఉపాధి మరియు జీవనోపాధిని కొనసాగించే అతిపెద్ద సవాలును ఎదుర్కొంటుందని ఆయన అన్నారు. గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, భారతీయ రైల్వే మరియు ఎయిర్ ఇండియా నుండి వచ్చిన భారీ ఆర్డర్లు ఖాదీ యొక్క చార్ఖా స్పిన్నింగ్‌ను ఉంచాయి. అంటే స్పిన్నర్లు, నేత కార్మికులు, అనుబంధ కార్మికులు మరియు గ్రామ పరిశ్రమలలో నిమగ్నమైన భారీ శ్రామికశక్తికి ఉపాధి మరియు ఆదాయం అందిస్తుంది.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Big Boost for Khadi Artisans with Rs.45-crore Government Purchase Orders to KVIC during 2nd Covid-19 Lockdown
29 MAY 2021 1:45PM by PIB Delhi
Ample employment opportunities for Khadi artisans have helped them fight the financial distress once again, as most parts of the country remain under lockdown during the second wave of Covid-19 pandemic. Despite a severe jolt to the manufacturing and service sectors between March and May this year, Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has bagged purchase orders worth over Rs. 45 crore that would support the livelihood of lakhs of Khadi artisans. The purchase orders have come from the Ministry of Tribal Affairs, Indian Railways and Air India.
The MoU between KVIC and the Ministry of Tribal Affairs for purchase of 6.38 lakh meter of poly Khadi fabric for Tribal students has been extended to 8.46 lakh meter fabric worth Rs.20.60 crore in April 2021. The order has been distributed amongst several Khadi Institutions in Uttar Pradesh, Gujarat, Rajasthan and Haryana. The material will be supplied by June this year.
Similarly, the Ministry of Railway, between April and May, has placed purchase orders worth Rs.19.50 crore to KVIC. This will directly benefit artisans registered with over 100 Khadi Institutions across the country that are engaged in production of specialized material like sheeting cloth, towels, bed sheets, flag banner, sponge clothes, Dosuti Cotton Khadi, bunting clothes etc. Material will be supplied during June and July 2021.
India’s national air carrier Air India, too, will purchase 1.10 lakh amenity kits worth Rs.4.19 crore for its executive and business class international passengers.
The fresh supply order issued in the month of April comes despite the aviation sector, particularly the international operations, taking a major hit in the Covid-19 era. The Khadi amenity kit includes premium herbal cosmetic products like Khadi hand sanitizer, Khadi moisturizer lotion, Khadi lemongrass oil, Khadi handmade soap, khadi lip balm, Khadi rose face wash, essential oils, etc. that are manufactured by small village industry units.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said such large orders in these testing times of Covid-19 pandemic will bolster KVIC’s efforts of creating maximum employment for artisans and fulfill the dream of ‘Aatmanirbhar Bharat’. He said that during the lockdown, KVIC faces the biggest challenge of sustaining employment and livelihood of the artisans. The bulk orders from the Ministry of Tribal Affairs, Indian Railways and Air India have kept Khadi’s Charkha spinning which means employment and income for the spinners, weavers, allied workers and a huge workforce engaged in the village industries.