ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੂਜੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੂੰ 45 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਆਰਡਰ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ
29 MAY 2021 1:45PM by PIB Chandigarh
ਖਾਦੀ ਕਾਰਗੀਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕਿਆਂ ਨੇ ਇਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਕੋਵਿ਼ਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿਚ ਲਾਕਡਾਊਨ ਸੀ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਦਿਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਮਾਰਚ ਅਤੇ ਮਈ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਧੱਕਾ ਲਗਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਵਿਲੇਜ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ )ਨੇ 45 ਕਰੋੜ ਦੀ ਕੀਮਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਖਰੀਦ ਆਰਡਰ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੇ ਜੋ ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣਗੇ। ਖਰੀਦ ਆਰਡਰ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਵਿਚ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪੋਲੀ ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਦੇ 6.38 ਲੱਖ ਮੀਟਰ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ 20.60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ 8.46 ਲੱਖ ਮੀਟਰ ਫੈਬਰਿਕ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਆਰਡਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਚ ਕਈ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚ ਵੰਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮਾਨ ਇਸ ਸਾਲ ਜੂਨ ਵਿਚ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਮਈ ਦਰਮਿਆਨ 19.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਖਰੀਦ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਇਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ ਜੋ ਸ਼ੀਟਿੰਗ ਕਲਾਥ, ਤੌਲੀਏ, ਬੈੱਡ ਸ਼ੀਟਾਂ, ਫਲੈਗ ਬੈਨਰ, ਸਪੰਜੀ ਕਪੜੇ, ਸੂਤੀ ਕਪਾਹ ਖਾਦੀ, ਬੰਟਿੰਗ ਕਪੜਿਆਂ ਆਦਿ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਚ ਰੁਝੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਮਾਨ ਜੂਨ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ 2021 ਵਿਚ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਕੈਰੀਅਰ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਵੀ ਆਪਣੇ ਐਗ਼ਜ਼ੀਕਿਊਟਵ ਅਤੇ ਬਿਜ਼ਨੈੱਸ ਕਲਾਸ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ 4.19 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੀਆਂ 1.10 ਲੱਖ ਐਮਨਿਟੀ ਕਿੱਟਾਂ ਖਰੀਦੇਗਾ।
ਤਾਜ਼ਾ ਸਪਲਾਈ ਆਰਡਰ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਮੇਂ ਕਾਰਣ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਖਾਦੀ ਐਮਨਿਟੀ ਕਿੱਟ ਵਿਚ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਹਰਬਲ ਕਾਸਮੈਟਿਕਸ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖਾਦੀ ਹੈਂਡ ਸੈਨਿਟਾਈਜ਼ਰ, ਖਾਦੀ ਮੌਇਸ਼ਚਰਾਈਜ਼ਰ ਲੋਸ਼ਨ, ਖਾਦੀ ਲੈਮਨ ਗ੍ਰਾਸ ਆਇਲ, ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਖਾਦੀ ਦਾ ਸਾਬਣ, ਖਾਦੀ ਲਿਪ ਬਾਮ, ਖਾਦੀ ਰੋਜ਼ ਫੇਸ ਵਾਸ਼, ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੇਲ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ਜੋ ਛੋਟੀਆਂ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਇਕਾਈਆਂ ਵਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕੋਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੇ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਿਆਂ ਵਿਚ ਅਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਆਰਡਰ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੀ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਵੱਡੇ ਆਰਡਰਾਂ ਨੇ ਖਾਦੀ ਦੀ ਚਰਖਾ ਸਪਿਨਿੰਗ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਸਪਿਨਰਾਂ, ਵੀਵਰਾਂ, ਅਲਾਈਡ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਰਕਫੋਰਸ ਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਹੈ, ਜੋ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Big Boost for Khadi Artisans with Rs.45-crore Government Purchase Orders to KVIC during 2nd Covid-19 Lockdown
29 MAY 2021 1:45PM by PIB Delhi
Ample employment opportunities for Khadi artisans have helped them fight the financial distress once again, as most parts of the country remain under lockdown during the second wave of Covid-19 pandemic. Despite a severe jolt to the manufacturing and service sectors between March and May this year, Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has bagged purchase orders worth over Rs. 45 crore that would support the livelihood of lakhs of Khadi artisans. The purchase orders have come from the Ministry of Tribal Affairs, Indian Railways and Air India.
The MoU between KVIC and the Ministry of Tribal Affairs for purchase of 6.38 lakh meter of poly Khadi fabric for Tribal students has been extended to 8.46 lakh meter fabric worth Rs.20.60 crore in April 2021. The order has been distributed amongst several Khadi Institutions in Uttar Pradesh, Gujarat, Rajasthan and Haryana. The material will be supplied by June this year.
Similarly, the Ministry of Railway, between April and May, has placed purchase orders worth Rs.19.50 crore to KVIC. This will directly benefit artisans registered with over 100 Khadi Institutions across the country that are engaged in production of specialized material like sheeting cloth, towels, bed sheets, flag banner, sponge clothes, Dosuti Cotton Khadi, bunting clothes etc. Material will be supplied during June and July 2021.
India’s national air carrier Air India, too, will purchase 1.10 lakh amenity kits worth Rs.4.19 crore for its executive and business class international passengers.
The fresh supply order issued in the month of April comes despite the aviation sector, particularly the international operations, taking a major hit in the Covid-19 era. The Khadi amenity kit includes premium herbal cosmetic products like Khadi hand sanitizer, Khadi moisturizer lotion, Khadi lemongrass oil, Khadi handmade soap, khadi lip balm, Khadi rose face wash, essential oils, etc. that are manufactured by small village industry units.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said such large orders in these testing times of Covid-19 pandemic will bolster KVIC’s efforts of creating maximum employment for artisans and fulfill the dream of ‘Aatmanirbhar Bharat’. He said that during the lockdown, KVIC faces the biggest challenge of sustaining employment and livelihood of the artisans. The bulk orders from the Ministry of Tribal Affairs, Indian Railways and Air India have kept Khadi’s Charkha spinning which means employment and income for the spinners, weavers, allied workers and a huge workforce engaged in the village industries.