सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
कोविड -19 च्या दुसऱ्या टाळेबंदी काळात सरकारने खादी ग्रामोद्योग आयोगाकडे 45 कोटी रुपयांच्या खरेदीची मागणी नोंदवल्याने खादी कारागिरांना मोठा दिलासा
29 MAY 2021 5:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 मे 2021
देशातील बहुतांश भागात कोविड19 महामारीच्या दुसऱ्या लाटे दरम्यान टाळेबंदी सुरु असताना, खादी कारागिरांना रोजगाराच्या अनेक संधी उपलब्ध झाल्याने, आर्थिक अडचणींवर मात करण्यात त्यांना मदत झाली आहे. यावर्षी मार्च आणि मे महिन्या दरम्यान उत्पादन आणि सेवा क्षेत्राला मोठा फटका बसला. मात्र, सरकारने, खादी ग्रामोद्योग आयोगाकडे 45 कोटी रुपये किंमतीच्या खरेदीची मागणी नोंदवली. यामुळे लाखो खादी कारागिरांच्या जगण्याला हातभार लागला आहे. आदिवासी व्यवहार मंत्रालय, भारतीय रेल्वे आणि एअर इंडीयाने खरेदीची मागणी नोंदवली आहे.
आदिवासी व्यवहार मंत्रालय आणि खादी ग्रामोद्योग आयोगामधला आदिवासी विद्यार्थ्यांसाठीच्या 6.38 लाख मीटर पॉली खादी कापडाच्या खरेदीचा करार, एप्रिल मध्ये वाढवण्यात आला. कपड्यांची ऑर्डर वाढवून 8.46 लाख मीटर करण्यात आली असून त्याची किंमत 20.60 कोटी रुपये आहे.
या मागणीचे काम उत्तर प्रदेश, गुजरात, राजस्थान आणि हरियाणा इथल्या अनेक खादी संस्थामधे विभागून दिले आहे. या वर्षी जूनपर्यंत या उत्पादनाचा पुरवठा केला जाईल.
याचप्रकारे, रेल्वे मंत्रालयानेही एप्रिल आणि मे दरम्यान खादी ग्रामोद्योग आयोगाकडे 19.50 कोटी रुपयांच्या खरेदीची मागणी नोंदवली आहे. याचा थेट लाभ देशभरातील 100 खादी संस्थामधल्या नोंदणीकृत कारागिरांना होणार आहे. चादरीचे कापड, पंचे, पलंगावर अंथरायची चादर, फलकासाठीचे कापड, पुसण्यासाठी वापरले जाणारे कापड, दोसुती खादी, इत्यादी कापडाच्या उत्पादनात निष्णात या कारागिरांना मोठा दिलासा मिळणार आहे.
या उत्पादनाचा पुरवठा जून आणि जुलै 2021 मधे केला जाईल. भारताच्या राष्ट्रीय हवाई वाहतूक कंपनी एअर इंडियाने देखील आपल्या विशेष आणि व्यावसायिक श्रेणीच्या आंतरराष्ट्रीय प्रवाशांसाठी 4.19 कोटी किंमतीच्या 1.10 लाख सुविधायुक्त वस्तुंच्या संचाची मागणी नोंदवली आहे.
कोविड -19 च्या काळात हवाई वाहतुक क्षेत्राला मोठा फटका बसला, विशेषत: आंतरराष्ट्रीय उड्डाणांना. अशातही एप्रिल महिन्यात ही ताजी मागणी नोंदवण्यात आली. या सुविधायुक्त संचात छोट्या खेड्यांमधे उत्पादन होणाऱ्या खादी हँड सॅनिटायझर, खादी मॉइस्चराइजर लोशन, खादी लेमन ग्रास तेल, खादी हस्तनिर्मित साबण, खादी लिप बाम, खादी रोज (गुलाबाचे) फेसवॉश, आवश्यक तेल इत्यादी दर्जेदार नैसर्गिक प्रसाधन उत्पादनांचा समावेश आहे.
कोविड19 च्या कसोटीच्या काळात या मोठ्या मागणीमुळे खादी कारागिरांना अधिक रोजगार उपलब्ध करुन देण्याच्या तसेच आत्मनिर्भर भारताचे स्वप्न पूर्ण करण्याच्या आयोगाच्या प्रयत्नांना चालना मिळेल असे खादी ग्रामोद्योग आयोगाचे अध्यक्ष विनयकुमार सक्सेना यांनी सांगितले. टाळेबंदीच्या काळात कारागिरांना शाश्वत रोजगार उपलब्ध करणे आणि त्यांच्या उदरनिर्वाहाचा प्रश्न मार्गी लावणे हे सर्वात मोठे आव्हान आयोगासमोर होते असे ते म्हणाले.
आदीवासी व्यवहार मंत्रालय, भारतीय रेल्वे आणि एअर इंडीयाने नोंदवलेल्या खरेदीच्या या मोठ्या मागणीमुळे खादीचा चरखा फिरता राहिला आहे. अर्थात विणकरांसह संबंधित कारागिर आणि ग्रामोद्योगात सक्रीय प्रचंड मनुष्यबळाला रोजगार आणि उत्पन्न उपलब्ध झाले आहे.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Big Boost for Khadi Artisans with Rs.45-crore Government Purchase Orders to KVIC during 2nd Covid-19 Lockdown
29 MAY 2021 1:45PM by PIB Delhi
Ample employment opportunities for Khadi artisans have helped them fight the financial distress once again, as most parts of the country remain under lockdown during the second wave of Covid-19 pandemic. Despite a severe jolt to the manufacturing and service sectors between March and May this year, Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has bagged purchase orders worth over Rs. 45 crore that would support the livelihood of lakhs of Khadi artisans. The purchase orders have come from the Ministry of Tribal Affairs, Indian Railways and Air India.
The MoU between KVIC and the Ministry of Tribal Affairs for purchase of 6.38 lakh meter of poly Khadi fabric for Tribal students has been extended to 8.46 lakh meter fabric worth Rs.20.60 crore in April 2021. The order has been distributed amongst several Khadi Institutions in Uttar Pradesh, Gujarat, Rajasthan and Haryana. The material will be supplied by June this year.
Similarly, the Ministry of Railway, between April and May, has placed purchase orders worth Rs.19.50 crore to KVIC. This will directly benefit artisans registered with over 100 Khadi Institutions across the country that are engaged in production of specialized material like sheeting cloth, towels, bed sheets, flag banner, sponge clothes, Dosuti Cotton Khadi, bunting clothes etc. Material will be supplied during June and July 2021.
India’s national air carrier Air India, too, will purchase 1.10 lakh amenity kits worth Rs.4.19 crore for its executive and business class international passengers.
The fresh supply order issued in the month of April comes despite the aviation sector, particularly the international operations, taking a major hit in the Covid-19 era. The Khadi amenity kit includes premium herbal cosmetic products like Khadi hand sanitizer, Khadi moisturizer lotion, Khadi lemongrass oil, Khadi handmade soap, khadi lip balm, Khadi rose face wash, essential oils, etc. that are manufactured by small village industry units.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said such large orders in these testing times of Covid-19 pandemic will bolster KVIC’s efforts of creating maximum employment for artisans and fulfill the dream of ‘Aatmanirbhar Bharat’. He said that during the lockdown, KVIC faces the biggest challenge of sustaining employment and livelihood of the artisans. The bulk orders from the Ministry of Tribal Affairs, Indian Railways and Air India have kept Khadi’s Charkha spinning which means employment and income for the spinners, weavers, allied workers and a huge workforce engaged in the village industries.