ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತರತ್ನ ಪ್ರೊ. ಸಿ.ಎನ್.ಆರ್.ರಾವ್ ಅವರು ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ ಎನಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 14 2021 ರಂದು ರೋಮ್ ನ ಕ್ವಿರಿನಲ್ ಪ್ಯಾಲೇಸ್ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಅಧಿಕೃತ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಗುವುದು
27 MAY 2021 4:52PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತರತ್ನ ಪ್ರೊ. ಸಿ.ಎನ್.ಆರ್.ರಾವ್ ಅವರು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎನಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2020 ಅನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ, ಇದನ್ನು ಎನರ್ಜಿ ಫ್ರಾಂಟಿಯರ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಎಂದೂ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಇದನ್ನು ಇಂಧನ ಸಂಶೋಧನೆಯ ನೊಬೆಲ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಎಂದೇ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ರಾವ್ ಸಮಸ್ತ ಮಾನವಕುಲದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಏಕೈಕ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿ ಜಲಜನಕ (ಹೈಡ್ರೋಜನ್) ಶಕ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಜಲಜನಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಜಲಜನಕದ ದ್ಯುತಿರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಜಲಜನಕದ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಲೋಹವಲ್ಲದ ವೇಗವರ್ಧನೆ ಅವರ ಕಾರ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳಾಗಿವೆ.
ಲೋಹದ ಆಕ್ಸೈಡ್ಗಳು, ಇಂಗಾಲದ ನ್ಯಾನೊಟ್ಯೂಬ್ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರ್ಯಾಫೀನ್, ಬೋರಾನ್-ಸಾರಜನಕ -ಇಂಗಾಲದ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ವಸ್ತುಗಳು, ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹಾಗೂ ಇಂಧನ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಮಾಲಿಬ್ಡಿನಮ್ ಸಲ್ಫೈಡ್ (ಮಾಲಿಬ್ಡಿನೈಟ್ - ಮೊಎಸ್ 2) ಸೇರಿದಂತೆ ಎರಡು ಆಯಾಮದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಕುರಿತಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಎನರ್ಜಿ ಫ್ರಾಂಟಿಯರ್ಸ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಜಲಜನಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು, ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ನೀರಿನ ಫೋಟೊಡಿಸೋಸಿಯೇಶನ್, ಉಷ್ಣ ವಿಘಟನೆ ಮತ್ತು ಸೌರ ಅಥವಾ ಪವನ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ವಿದ್ಯುಚ್ಛ ಕ್ತಿಯಿಂದ ಸಕ್ರಿಯಗೊಂಡ ವಿದ್ಯುದ್ವಿಭಜನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ರಾವ್ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಹೆಚ್ಚು ನವೀನ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಅದೇ ಅಥವಾ ಸಂಬಂಧಿತ ವಸ್ತುಗಳು ಜಲಜನಕ ಶೇಖರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸೂಪರ್ ಕ್ಯಾಪಾಸಿಟರ್ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಚಾರ್ಜ್-ಡಿಸ್ಚಾರ್ಜ್ ಚಕ್ರಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸೂಪರ್ ಕ್ಯಾಪಾಸಿಟರ್ ಗಳು ಬ್ಯಾಟರಿಗಳಂತೆಯೇ ಶಕ್ತಿ ಶೇಖರಣಾ ಸಾಧನಗಳಾಗಿವೆ, ಇದು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಲಿದೆ.
ಎನಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2020 ಅನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 14, 2021 ರಂದು ರೋಮ್ ನ ಕ್ವಿರಿನಲ್ ಪ್ಯಾಲೇಸ್ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಅಧಿಕೃತ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಇಟಲಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಸೆರ್ಗಿಯೋ ಮ್ಯಾಟರೆಲ್ಲಾ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಂಶೋಧನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದಿರುವ ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯು, ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳ ಉತ್ತಮ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನ ಸಂಶೋಧಕರನ್ನು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಎನಿ ನೀಡುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಗೆ ಇದು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯು ನಗದು ಬಹುಮಾನ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮುದ್ರಿತವಾಗಿರುವ ಚಿನ್ನದ ಪದಕವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.

Ministry of Science & Technology
Bharat Ratna Professor Rao receives the Eni International Award for Research in Energy Frontiers
The Awards will be presented on 14 October 2021, during an official ceremony held at the Quirinal Palace in Rome
27 MAY 2021 4:52PM by PIB Delhi
Bharat Ratna Professor C.N.R. Rao has received the International Eni Award 2020 for research into renewable energy sources and energy storage, also called the Energy Frontier award. This is considered to be the Nobel Prize in Energy Research.
Professor Rao has been working on hydrogen energy as the only source of energy for the benefit of all mankind. Hydrogen storage, photochemical and electrochemical production of hydrogen, solar production of hydrogen, and non-metallic catalysis were the highlights of his work.
The Energy Frontiers award has been conferred for his work on metal oxides, carbon nanotubes, and other materials and two-dimensional systems, including graphene, boron-nitrogen-carbon hybrid materials, and molybdenum sulfide (Molybdenite - MoS2) for energy applications and green hydrogen production. The latter can, in fact, be achieved through various processes, including the photodissociation of water, thermal dissociation, and electrolysis activated by electricity produced from solar or wind energy. Professor Rao has worked in all three areas and developed some highly innovative materials.
The same or related materials have also been shown to have beneficial properties for the construction of hydrogen storage systems and supercapacitors with high specific power and an increased number of charge-discharge cycles. The latter are energy storage devices, similar to batteries, which will become an increasingly important part of the renewable energy sector.
The Eni Awards 2020 will be presented on 14 October 2021, during an official ceremony held at the Quirinal Palace in Rome, attended by the President of the Italian Republic, Sergio Mattarella.
The award, which has become internationally recognized over the years in the field of energy and environmental research, aims to promote better use of energy sources and encourage new generations of researchers in their work. It bears witness to the importance that Eni places on scientific research and innovation. It includes a cash prize and a specially minted gold medal.