ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨਿੱਜਤਾ ਅਧਿਕਾਰ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੋਈ ਇਰਾਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਵਟ੍ਹਸਐਪ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੂਲ ਦਾ ਖ਼ੁਲਾਸਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ
ਅਜਿਹੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਕੇਵਲ ਉਸ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਪੈਂਦੀਆਂ ਹਨ ਜਦ ਸੰਦੇਸ਼ ਗੰਭੀਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ , ਜਾਂਚ ਜਾਂ ਸਜ਼ਾ ਤੇ ਅਪਰਾਧ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ , ਮੁਲਕ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ , ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਲਕਾਂ ਨਾਲ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸਬੰਧ ਜਾਂ ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ , ਜਾਂ ਉੱਪਰ ਦੱਸਿਆਂ ਲਈ ਅਪਰਾਧ ਲਈ ਉਕਸਾਉਣਾ ਜਾਂ ਬਲਾਤਕਾਰ , ਸੈਕਸ ਬਾਰੇ ਸਮੱਗਰੀ ਜਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੈਕਸੁਅਲ ਛੇੜਖਾਨੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਮੱਗਰੀ , ਲਈ ਸਜ਼ਾ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ
ਨਿੱਜਤਾ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਇੱਕ ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ
26 MAY 2021 5:35PM by PIB Chandigarh
1. ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ , “ਨਿੱਜਤਾ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਇੱਕ ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ” ।
2. ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ , “ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਨਿੱਜਤਾ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਪਰ ਉਸੇ ਵੇਲੇ ਇਹ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਕਾਇਮ ਰੱਖੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇ” ।
3. ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ , “ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਤਜਵੀਜ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਉਪਾਅ ਵਟ੍ਹਸਐਪ ਦੇ ਆਮ ਕੰਮਕਾਜ ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੋ ਮਰਜ਼ੀ ਹੋਵੇ , ਅਸਰ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦਾ ਅਤੇ ਆਮ ਯੂਜ਼ਰਸ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਕੋਈ ਅਸਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ” ।
4. ਸਾਰੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਇਦਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿੱਜਤਾ ਅਧਿਕਾਰ ਸਮੇਤ ਕੋਈ ਵੀ ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰ ਮੁਕੰਮਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਾਜਬੀ ਰੋਕਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ । ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮੂਲ ਸ੍ਰੋਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਚੋਲਗੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਜਿਹੀ ਇੱਕ ਵਾਜਬੀ ਰੋਕ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ।
5. ਜਦੋਂ ਵਿਚੋਲਗੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਨਿਯਮ 4 (2) ਦਾ ਅਨੁਪਾਤਕ ਟੈਸਟ ਰਾਹੀਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਉਹ ਉਸ ਟੈਸਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਠੀਕ ਉੱਤਰਿਆ । ਇਸ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦਾ ਅਧਾਰ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਕੋਈ ਘੱਟ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਕਲਪ ਮੌਜੂਦ ਹੈ । ਵਿਚੋਲਗੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੋਜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਜਿੱਥੇ ਹੋਰ ਉਪਚਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵਹੀਣ ਸਾਬਿਤ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਆਖ਼ਰੀ ਉਪਾਅ ਬਣਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਜਿਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੀ ਮੰਗੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਨਿਯਮ ਜਨਤਕ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੈ :
* ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਉਪਰੋਕਤ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ 4 (2) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਹੁਕਮ ਕੇਵਲ ਉਸ ਵੇਲੇ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਸੰਦੇਸ਼ ਗੰਭੀਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ , ਜਾਂਚ ਜਾਂ ਸਜ਼ਾ ਤੇ ਅਪਰਾਧ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ , ਮੁਲਕ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ , ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਉਕਸਾਉਣਾ , ਜਾਂ ਬਲਾਤਕਾਰ , ਸੈਕਸ ਬਾਰੇ ਸਮੱਗਰੀ ਜਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੈਕਸੁਅਲ ਛੇੜਖਾਨੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਮੱਗਰੀ ਜੋ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 5 ਸਾਲ ਸਜ਼ਾਯੋਗ ਹੋਵੇ ।
* ਇਹ ਜਨਤਕ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਅਪਰਾਧ ਲਈ ਸ਼ਰਾਰਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ , ਦਾ ਜ਼ਰੂਰ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਸਜ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ । ਅਸੀਂ ਮਨ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭੀੜ ਵੱਲੋਂ ਕੁੱਟਮਾਰ ਅਤੇ ਦੰਗਿਆਂ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਵੱਟ੍ਹਸਐਪ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਅ ਕੇ ਸਰਕੁਲੇਟ ਅਤੇ ਰੀਸਰਕੁਲੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਟੈਂਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪਬਲਿਕ ਡੋਮੇਨ ਤੇ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ।
ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਯਮ :
* ਵਿਚੋਲਗੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਯਮ 4 (2) ਅਲੱਗ ਉਪਾਅ ਨਹੀਂ ਹਨ । ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿਚੋਲਿਆਂ , ਵੱਟ੍ਹਸਐਪ ਸਮੇਤ ਪਰ ਵੱਟ੍ਹਸਐਪ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ।
* ਅਕਤੂਬਰ 2018 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੱਟ੍ਹਸਐਪ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੂਲ ਸ਼ੁਰਆਤਕਰਤਾ ਨੂੰ ਲੱਭਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਤਰਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਕਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਪਰ ਕੋਈ ਰਸਮੀ ਹਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ ਕਿ ਲੱਭਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
* ਵੱਟ੍ਹਸਐਪ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਅਖੀਰਲੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਮੌਕਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵਿਚੋਲਗੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਦੀ ਇੱਕ ਮੰਦਭਾਗੀ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਹੈ ।
* ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਕਾਰਜ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ , ਉਹ ਜ਼ਮੀਨੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨ । ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਵੱਟ੍ਹਸਐਪ ਦਾ ਇਨਕਾਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਉਪਾਅ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਕੰਮ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਸ਼ੱਕ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ।
* ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਵੱਟ੍ਹਸਐਪ ਇੱਕ ਨਿੱਜੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਪਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦਾ ਡਾਟਾ ਆਪਣੀ ਪੇਰੈਂਟਲ ਕੰਪਨੀ ਫੇਸਬੁੱਕ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰੇਗਾ ।
* ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਵੱਟ੍ਹਸਐਪ ਵਿਚੋਲਗੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਹਰ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ । ਵੱਟ੍ਹਸਐਪ ਨੇ ਇੱਕ ਅਪਵਾਦ ਇਸ ਬਾਰੇ ਦੱਸ ਕੇ ਵਿਚੋਲਗੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਇਨਕ੍ਰਿਪਟਿਡ ਸੰਦੇਸ਼ ਐਂਡ ਟੂ ਐਂਡ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ।
* ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਨਾ ਉਚਿਤ ਹੈ ਕਿ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਮੂਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਨਿਯਮ ਹਰੇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿਚੋਲਗੀ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ , ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ।
* ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ , “ਇਨਕ੍ਰਿਸਪ਼ਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀ ਜਾਵਗੀ ਜਾਂ ਨਹੀਂ , ਇਸ ਬਾਰੇ ਪੂਰੀ ਬਹਿਸ ਗਲਤ ਹੈ ਕਿ ਨਿੱਜਤਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਇਨਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿਚੋਲਗੀ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਨਿੱਜਤਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਾਧਨ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ । ਤਕਨੀਕੀ ਹੱਲ ਲੱਭਣਾ ਵੱਟ੍ਹਸਐਪ ਦੀ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ , ਚਾਹੇ ਇਨਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਢੰਗ ਨਾਲ , ਜਿਵੇਂ ਵੀ ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ” ।
* ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿਚੋਲਗੀ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵੱਟ੍ਹਸਐਪ , ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਐਕਟ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੋਰਟ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਹਾਲਾਂਕਿ ਇੱਕ ਹੈਰਾਨੀਜਨਕ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਉਹ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ , ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੋਰਟ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲ :
* ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲੋਕਹਿਤਾਂ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨਿਯਮ ਅਲੱਗ ਥਲੱਗ ਨਿਯਮ ਨਹੀਂ ਹਨ , ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲ ਹਨ ।
* ਜੁਲਾਈ 2019 (1) , ਯੂਨਾਇਟਡ ਕਿੰਗਡਮ , ਯੂਨਾਇਟਡ ਸਟੇਟਸ , ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ , ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਅਤੇ ਕੈਨੇਡਾ ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਚਾਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ , ਜਿਸ ਦਾ ਅੰਤਮ ਸਾਰ ਸੀ , “ਟੈੱਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇਨਕ੍ਰਿਪਟਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰਾਂ ਉਚਿਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਥਾਰਟੀ ਨਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦਿਆਂ ਪੜ੍ਹਨਯੋਗ ਅਤੇ ਵਰਤਣਯੋਗ ਫਾਰਮੈੱਟ ਵਿੱਚ ਡਾਟੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਣ” ।
* ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ (2) ਸ਼ੱਕੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਆਈ ਪੀ ਅਡਰੈੱਸ , ਗਾਹਕ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ , ਜੀਓ ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਡਾਟਾ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਲਈ ਵੱਟ੍ਹਸਐਪ ਵੱਲੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵੱਲ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ।
* ਭਾਰਤ ਜੋ ਕੁਝ ਮੰਗ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਉਹ ਕੁਝ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮੰਗੇ ਗਏ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਘੱਟ ਹੈ ।
* ਇਸ ਲਈ ਨਿੱਜਤਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਉਲਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਚੋਲਗੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਲਟ ਵੱਟ੍ਹਸਐਪ ਵੱਲੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੁੰਮਰਾਹ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
* ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜਤਾ ਇੱਕ ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਜੋ ਵਾਜਬੀ ਰੋਕਾਂ ਤਹਿਤ ਹੈ । ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਨਿਯਮ 4 (2) ਅਜਿਹੀ ਵਾਜਬੀ ਰੋਕ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ।
* ਇਹ ਮੂਰਖਤਾ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਵਿਚੋਲਗੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ 4 (2) ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਸ਼ੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ , ਜੋ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਹਨ ।
* ਸਾਰੀਆਂ ਕਾਫੀ ਸੁਰੱਖਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇ । ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਉਹ ਵੀ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਉਪਚਾਰ ਅਸਰਹੀਣ ਸਾਬਿਤ ਹੋਏ ਹਨ ।

Ministry of Electronics & IT
The Government Respects the Right of Privacy and Has No Intention to Violate it When WhatsApp is Required to Disclose the Origin of a Particular Message
Such Requirements are only in case when the message is required for Prevention, Investigation or Punishment of Very Serious Offences related to the sovereignty and integrity of India, the security of the State, friendly relations with foreign States, or public order, or of incitement to an offence relating to the above or in relation with rape, sexually explicit material or child sexual abuse material
Right to Privacy is a Fundamental Right
26 MAY 2021 5:35PM by PIB Delhi
• The Government of India recognises that ‘Right to Privacy’ is a Fundamental right and is committed to ensure the same to its citizens.
• On this issue, Union Minister Shri Ravi Shankar Prasad has stated that “the Government of India is committed to ensure the Right of Privacy to all its citizens but at the same time it is also the responsibility of the government to maintain law and order and ensure national security.”
• Minister Shri Ravi Shankar Prasad also stated that “none of the measures proposed by India will impact the normal functioning of WhatsApp in any manner whatsoever and for the common users, there will be no impact”
• As per all established judicial dictum, no Fundamental Right, including the Right to Privacy, is absolute and it is subject to reasonable restrictions. The requirements in the Intermediary Guidelines pertaining to the first originator of information are an example of such a reasonable restriction.
• When Rule 4(2) of the Intermediary Guidelines is examined through the test of proportionality then that test is also met. The cornerstone of this test is whether a lesser effective alternative remedy exists. As per the Intermediary Guidelines, the originator of information can only be traced in a scenario where other remedies have proven to be ineffective, making the same a last resort measure. Moreover, such information can only be sought as per a process sanctioned by the law thereby incorporating sufficient legal safeguards.
Rule is in Abiding Public Interest
• It is very important to note that such an order, to trace first originator, under Rule 4(2) of the said guidelines shall be passed only for the purposes of prevention, investigation, punishment etc. of inter alia an offence relating to sovereignty, integrity and security of India, public order incitement to an offence relating to rape, sexually explicit material or child sexual abuse material punishable with imprisonment for not less than five years.
• It is in public interest that who started the mischief leading to such crime must be detected and punished. We cannot deny as to how in cases of mob lynching and riots etc. repeated WhatsApp messages are circulated and recirculated whose content are already in public domain. Hence the role of who originated is very important.
Rules as Per Law of Land
• Rule 4(2) of the Intermediary Guidelines is not a measure in isolation. The rules have been framed after consultation with various stakeholders and social media intermediaries, including but not limited toWhatsApp.
• After October 2018, no specific objection has been made by WhatsApp to Government of India in writing relating to the requirement to trace the first originator in relation to serious offences. They have generally sought time to extend the time for enforcement of guidelines but did not make any formal reference that traceability is not possible.
• WhatsApp’s challenge, at the very last moment, and despite having sufficient time and opportunity available during consultation process and after the rules were enacted, to the Intermediary Guidelines is an unfortunate attempt to prevent the same from coming into effect.
• Any operations being run in India are subject to the law of the land. WhatsApp’s refusal to comply with the guidelines is a clear act of defiance of a measure whose intent can certainly not be doubted.
• At one end, WhatsApp seeks to mandate a privacy policy wherein it will share the data of all its user with its parent company, Facebook, for marketing and advertising purposes.
• On the other hand, WhatsApp makes every effort to refuse the enactment of the Intermediary Guidelines which are necessary to uphold law and order and curb the menace of fake news.
• WhatsApp defends its refusal to enact the Intermediary Guidelines by carving out an exception that messages on the platform are end to end encrypted.
• It is pertinent to note that the rule to trace the first originator of information is mandatory for each and every significant social media intermediary, irrespective of their method of operation.
• Minister Shri Ravi Shankar Prasad said that “the entire debate on whether encryption would be maintained or not is misplaced. Whether Right to Privacy is ensured through using encryption technology or some other technology is entirely the purview of the social media intermediary. The Government of India is committed to ensuring Right of Privacy to all its citizens as well as have the means and the information necessary to ensure public order and maintain national security. It is WhatsApp’s responsibility to find a technical solution, whether through encryption or otherwise, that both happen.”
• As a significant social media intermediary, WhatsApp seeks a safe harbour protection as per the provisions of the Information Technology Act. However,in a befuddling act, they seek to avoid responsibility and refuse to enact the very steps which permit them a safe harbour provision.
International Precedence
• The rules enacted by Government of India in public interest are not rules enacted in isolation but have global precedence.
• In July 2019[i], the governments of the United Kingdom, United States, Australia, New Zealand and Canada issued a communique, concluding that: “tech companies should include mechanisms in the design of their encrypted products and services whereby governments, acting with appropriate legal authority, can gain access to data in a readable and usable format.”
• Brazilian law enforcement[ii] is looking for WhatsApp to provide suspects' IP addresses, customer information, geo-location data and physical messages.’
• What India is asking for is significantly much less than what some of the other countries have demanded.
• Therefore, WhatsApp’s attempt to portray the Intermediary Guidelines of India as contrary to the right to privacy is misguided.
• On the contrary in India, privacy is a fundamental right subject to reasonable restrictions. Rule 4(2) of the Guidelines is an example of such a reasonable restriction.
• It would be foolhardy to doubt the objective behind Rule 4(2) of the Intermediary Guidelines, which aims to protect law and order.
• All sufficient safeguards have also been considered as it is clearly stated that it is not any individual who can trace the first originator of information. However, the same can only be done by a process sanctioned by the law. Additionally, this has also been developed as a last resort measure, only in scenarios where other remedies have proven to be ineffective.