इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
सरकार व्यक्तिगत गोपनीयतेच्या हक्काचा आदर करते आणि जेव्हा व्हॉट्स अॅपला एखाद्या विशिष्ट संदेशाचे उगमस्थान जाहीर करण्यास सांगितले जाते तेव्हा या हक्काचा भंग करण्याचा सरकारचा हेतू नसतो
एखादा संदेश भारताच्या एकतेशी किंवा सार्वभौमत्वाशी, राज्याच्या सुरक्षेशी, परदेशांशी असलेल्या मैत्रीपूर्ण संबंधांशी किंवा सरकारी आदेश किंवा यापैकी कोणत्याही एका विषयाविरुध्द चिथावणी देण्याच्या गुन्ह्याशी संबंधित किंवा बलात्कार, उथळ लैंगिक साहित्य किंवा बालकांचे लैगिक शोषण करणाऱ्या साहित्याशी संबंधित अत्यंत गंभीर गुन्ह्याचा प्रतिबंध, तपास किंवा शिक्षा सुनावण्याच्या संदर्भातील असेल तरच फक्त अशी गरज निर्माण होते
व्यक्तिगत गोपनीयतेचा हक्क हा प्रत्येकाचा मुलभूत हक्क आहे
26 MAY 2021 7:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 मे 2021
• भारत सरकारने व्यक्तिगत गोपनीयतेला मुलभूत हक्काचा दर्जा दिला असून सर्व नागरिकांच्या या हक्काचा आदर करण्यास सरकार कटिबद्ध आहे.
• या संदर्भात केंद्रीय मंत्री रवी शंकर प्रसाद यांनी म्हटले आहे कि, “भारत सरकार देशातील सर्व नागरिकांच्या व्यक्तिगत गोपनीयतेच्या हक्काच्या सुनिश्चितीसाठी कटिबद्ध आहे मात्र त्याच वेळी, कायदा आणि सुव्यवस्था राखणे आणि राष्ट्रीय सुरक्षा अबाधित राहील याची खात्री करून घेणे ही देखील सरकारची जबाबदारी आहे.”
• मंत्री रवी शंकर प्रसाद यांनी पुढे सांगितले कि, “भारताने प्रस्तावित केलेले कोणतेही उपाय व्हॉट्सअॅप मंचाच्या नेहमीच्या परिचालनावर कोणत्याही प्रकारे परिणाम करणारे नाहीत आणि मंचाचा वापर करताना सर्वसामान्य वापरकर्त्यांना कोणतेही वेगळेपण जाणवणार नाही.
• सर्व प्रस्थापित न्यायिक वचनांनुसार, व्यक्तिगत गोपनीयता राखण्याच्या हक्कासकट कोणताही मुलभूत हक्क परिपूर्ण नाही आणि त्यावर रास्त निर्बंध घालता येऊ शकतात. सोशल मीडिया इंटरमिडीअरी यांनी संदेशाचे उगमस्थान जाहीर करण्याची आवश्यकता हे अशाच रास्त निर्बंधाचे उदाहरण आहे.
• जेव्हा सोशल मीडिया इंटरमिडीअरी मार्गदर्शक तत्वांचा नियम 4 (2) प्रमाणाच्या कसोटीवर तपासला जातो तेव्हा ती चाचणी देखील पूर्ण होते. या चाचणीतील सर्वात महत्त्वाची गोष्ट अशी आहे कि एखादी कमी प्रमाणात परिणाम करणारी उपाययोजना उपलब्ध आहे का हे तपासणे. मार्गदर्शक तत्वांनुसार, जेव्हा इतर उपाय निरुपयोगी सिद्ध होतात फक्त अशाच वेळी माहितीच्या उगमकर्त्याचा शोध घेता येईल कारण तोच हाती घ्यायचा शेवटचा उपाय म्हणून शिल्लक असतो. तसेच, कायद्याचे पुरेसे संरक्षण मिळवून त्यानंतर कायद्याने मंजूर केलेल्या प्रक्रियेच्या माध्यमातूनच अशी माहिती मिळविता येईल.
नियम जनहिताचे पालन करणारा आहे.
• हे लक्षात घेणे फार महत्वाचे आहे की वरील मार्गदर्शक तत्त्वाच्या नियम 4(2) अन्वये संदेश उत्पत्तीकर्त्याचा शोध लावण्याचा आदेश केवळ प्रतिबंध, तपास, शिक्षा तसेच सार्वभौमत्वाशी संबंधित गुन्हा, भारताची अखंडता आणि सुरक्षितता इत्यादी उद्देशानेच मंजूर केला जाईल. बलात्कार, लैंगिक सुस्पष्ट सामग्री किंवा बाल लैंगिक अत्याचार याला चिथावणी देणाऱ्या गुन्ह्यासंबंधी सार्वजनिक आदेशात पाच वर्षांपर्यंतच्या तुरुंगवासाची शिक्षा असू शकते.
• अशा प्रकारच्या गुन्ह्यास कारणीभूत ठरणाऱ्या खोडसाळपणाची सुरूवात कोणी केली हे शोधून शिक्षा करणे हे जनतेच्या हिताचे आहे. हिंसाचार आणि दंगली इत्यादी प्रकरणांमध्ये वारंवार व्हॉट्सअ‍ॅप संदेश प्रसारित केले जातात आणि ज्यांची सामग्री आधीपासून सार्वजनिक डोमेनमध्ये आहे त्याची पुनरावृत्ती कशी केली जाते हे आम्ही नाकारू शकत नाही. म्हणून याची सुरुवात कोणी केली त्याची भूमिका खूप महत्वाची आहे.
देशाच्या कायद्यानुसार नियम
• सोशल मीडिया इंटरमिडीअरी मार्गदर्शक तत्त्वांचे नियम 4 (2) हे मोजक्या लोकांनी घेतलेले नाहीत. व्हॉट्सअ‍ॅप आणि इतर विविध हितधारक आणि समाज माध्यम मध्यस्थांशी सल्लामसलत केल्यानंतर हे नियम तयार केले गेले आहेत.
• ऑक्टोबर 2018 नंतर, गंभीर गुन्ह्यांच्या संदर्भात प्रथम जनक शोधून काढण्याच्या आवश्यकतेबाबत व्हॉट्सअ‍ॅपने भारत सरकारकडे कोणताही लेखी आक्षेप नोंदवला नाही. त्यांनी मार्गदर्शक तत्त्वांची अंमलबजावणी करण्यासाठीचा वेळ वाढविण्यासाठी मुदत मागितली आहे परंतु शोध घेणे शक्य नाही असा कोणताही औपचारिक संदर्भ दिलेला नाही.
• अखेरच्या क्षणी व्हॉट्सअ‍ॅपचे अखेरच्या क्षणी दिलेले आव्हान आणि सल्लामसलतीच्या प्रक्रियेत पुरेसा अवधी व संधी उपलब्ध असताना देखील सोशल मीडिया इंटरमिडीअरी मार्गदर्शक तत्त्वांचे नियम बनवून त्याची अंमलबजावणी करता येऊ नये हा दुर्देवी प्रयत्न आहे.
• कायद्यानुसार देशातील प्रत्येक कृती कायद्याला पाळून असते. या मार्गदर्शक तत्वांचे पालन करायला व्हॉट्सअ‍ॅपचा नकार म्हणजे कायद्याचे उल्लंघन करण्याचे स्पष्ट कार्य आहे याबाबत शंका नक्कीच घेतली जाऊ शकत नाही.
• एका टप्प्यावर, व्हॉट्सअ‍ॅप एक गोपनीयता धोरण निश्चित करण्याचा प्रयत्न करीत आहे ज्यामध्ये ती विपणन आणि जाहिरातीच्या उद्देशाने आपल्या सर्व वापरकर्त्याचा डेटा त्याच्या मूळ कंपनी, फेसबुकवर सामायिक करेल.
• दुसरीकडे, कायदा व सुव्यवस्था टिकवून ठेवण्यासाठी आणि बनावट बातम्यांचा धोका कमी करण्यासाठी आवश्यक असलेल्या सोशल मीडिया इंटरमिडीअरी मार्गदर्शक तत्त्वांच्या अधिनियमास नकार देण्यासाठी व्हॉट्सअ‍ॅप सर्वतोपरी प्रयत्न करत आहे.
• प्लॅटफॉर्मवरील मेसेजेस एन्ड टू एन्ड एन्क्रिप्टेड असल्याचा अपवाद पुढे करत इंटर मिडीएटरी गाईडलाईन अधिनियमित करण्यास नकार दिल्याचे व्हॉट्सअपने समर्थन केले आहे.
• हे लक्षात घेणे महत्वाचे आहे की परिचालन पद्धती कुठलीही असो, प्रत्येक महत्त्वपूर्ण सोशल मीडिया इंटर मिडीएटरीसाठी माहितीच्या मूळ जनकाचा शोध घेण्याचा नियम अनिवार्य आहे.
• केंद्रीय मंत्री रविशंकर प्रसाद म्हणाले की, “एन्क्रिप्शन कायम राहील की नाही यावर संपूर्ण वादविवाद अनाठायी आहे. एनक्रिप्शन तंत्रज्ञान किंवा इतर काही तंत्रज्ञान वापरुन गोपनीयतेच्या अधिकाराची खातरजमा हे पूर्णपणे सोशल मीडिया इंटर मिडीएटरीचे कार्यक्षेत्र आहे. केंद्र सरकार आपल्या सर्व नागरिकांना गोपनीयतेचा अधिकार सुनिश्चित करण्यासाठी तसेच सार्वजनिक सुव्यवस्था सुनिश्चित करण्यासाठी आणि राष्ट्रीय सुरक्षा राखण्यासाठी आवश्यक साधन आणि माहिती मिळवून देण्यासाठी वचनबद्ध आहे. एन्क्रिप्शनद्वारे किंवा अन्य मार्गाने तांत्रिक उपाय शोधण्याची जबाबदारी व्हॉट्सअ‍ॅपची आहे. ”
• एक महत्त्वपूर्ण सोशल मीडिया इंटर मिडीएटरी म्हणून, व्हॉट्सअ‍ॅप माहिती तंत्रज्ञान कायद्यातील तरतुदींनुसार कायदेशीर जबाबदारी कमी करण्याची मागणी करत आहे. मात्र, गोंधळात टाकणाऱ्या कृतीत ते जबाबदारी टाळण्याचा प्रयत्न करत आहेत आणि त्यांना सुरक्षिततेची तरतूद करण्यासाठी आवश्यक पावले उचलण्यास नकार देत आहेत.
आंतरराष्ट्रीय पूर्वेतिहास
• केंद्र सरकारने जनहितार्थ केलेल्या नियमाना जागतिक पूर्वेतिहास आहे.
• जुलै 2019 [i] मध्ये, ब्रिटन, अमेरिका, ऑस्ट्रेलिया, न्यूझीलंड आणि कॅनडाच्या सरकारने एक पत्रक काढले ज्यात म्हटले होते की: “टेक कंपन्यांनी त्यांच्या एन्क्रिप्टेड उत्पादने आणि सेवांच्या डिझाइनमध्ये यंत्रणेचा समावेश केला पाहिजे ज्यायोगे योग्य कायदेशीर प्राधिकरणसह काम करणाऱ्या सरकारला वाचनीय आणि वापरण्यायोग्य स्वरूपात डेटा उपलब्ध होऊ शकेल.”
• ब्राझीलच्या कायदा अंमलबजावणी संस्थेला [ii] व्हाट्सअपकडून संशयितांचे आयपी ऍड्रेस, ग्राहकांची माहिती, भौगोलिक स्थान माहिती आणि प्रत्यक्ष संदेश हवे आहेत.
• इतर देशांच्या मागण्यांपेक्षा भारत जी काही मागणी करत आहे ती बरीच कमी आहे.
• म्हणूनच, भारतीय इंटर मिडीएटरी गाईड लाईन्स गोपनीयतेच्या अधिकाराच्या विरुद्ध असल्याचे भासवण्याचा व्हॉट्सअ‍ॅपचा प्रयत्न चुकीचा आहे.
• उलटपक्षी, भारतात गोपनीयता ही वाजवी निर्बंधांसह मूलभूत अधिकार आहे. मार्गदर्शक तत्त्वांचे नियम 4 (2) अशा वाजवी निर्बंधाचे एक उदाहरण आहे.
• कायदा व सुव्यवस्था यांचे संरक्षण करण्याचा उद्देश असलेल्या इंटर मिडीएटरी गाईड लाईन्स नियम 4 (2 ) मागील हेतूबद्दल शंका घेणे मूर्खपणाचे ठरेल.
• सर्व पुरेशा संभाव्य संरक्षणाचा देखील विचार केला आहे कारण हे स्पष्टपणे नमूद केले आहे की माहितीच्या मूळ जनकाचा शोध कोणतीही व्यक्ती घेऊ शकत नाही. तर केवळ कायद्याद्वारे मंजूर केलेल्या प्रक्रियेद्वारे हे केले जाऊ शकते. याव्यतिरिक्त, केवळ अशा परिस्थितीत जिथे इतर उपाय प्रभावी नसल्याचे सिद्ध झाले आहे तिथे हा शेवटचा उपाय म्हणून सुचवला आहे.

Ministry of Electronics & IT
The Government Respects the Right of Privacy and Has No Intention to Violate it When WhatsApp is Required to Disclose the Origin of a Particular Message
Such Requirements are only in case when the message is required for Prevention, Investigation or Punishment of Very Serious Offences related to the sovereignty and integrity of India, the security of the State, friendly relations with foreign States, or public order, or of incitement to an offence relating to the above or in relation with rape, sexually explicit material or child sexual abuse material
Right to Privacy is a Fundamental Right
26 MAY 2021 5:35PM by PIB Delhi
• The Government of India recognises that ‘Right to Privacy’ is a Fundamental right and is committed to ensure the same to its citizens.
• On this issue, Union Minister Shri Ravi Shankar Prasad has stated that “the Government of India is committed to ensure the Right of Privacy to all its citizens but at the same time it is also the responsibility of the government to maintain law and order and ensure national security.”
• Minister Shri Ravi Shankar Prasad also stated that “none of the measures proposed by India will impact the normal functioning of WhatsApp in any manner whatsoever and for the common users, there will be no impact”
• As per all established judicial dictum, no Fundamental Right, including the Right to Privacy, is absolute and it is subject to reasonable restrictions. The requirements in the Intermediary Guidelines pertaining to the first originator of information are an example of such a reasonable restriction.
• When Rule 4(2) of the Intermediary Guidelines is examined through the test of proportionality then that test is also met. The cornerstone of this test is whether a lesser effective alternative remedy exists. As per the Intermediary Guidelines, the originator of information can only be traced in a scenario where other remedies have proven to be ineffective, making the same a last resort measure. Moreover, such information can only be sought as per a process sanctioned by the law thereby incorporating sufficient legal safeguards.
Rule is in Abiding Public Interest
• It is very important to note that such an order, to trace first originator, under Rule 4(2) of the said guidelines shall be passed only for the purposes of prevention, investigation, punishment etc. of inter alia an offence relating to sovereignty, integrity and security of India, public order incitement to an offence relating to rape, sexually explicit material or child sexual abuse material punishable with imprisonment for not less than five years.
• It is in public interest that who started the mischief leading to such crime must be detected and punished. We cannot deny as to how in cases of mob lynching and riots etc. repeated WhatsApp messages are circulated and recirculated whose content are already in public domain. Hence the role of who originated is very important.
Rules as Per Law of Land
• Rule 4(2) of the Intermediary Guidelines is not a measure in isolation. The rules have been framed after consultation with various stakeholders and social media intermediaries, including but not limited toWhatsApp.
• After October 2018, no specific objection has been made by WhatsApp to Government of India in writing relating to the requirement to trace the first originator in relation to serious offences. They have generally sought time to extend the time for enforcement of guidelines but did not make any formal reference that traceability is not possible.
• WhatsApp’s challenge, at the very last moment, and despite having sufficient time and opportunity available during consultation process and after the rules were enacted, to the Intermediary Guidelines is an unfortunate attempt to prevent the same from coming into effect.
• Any operations being run in India are subject to the law of the land. WhatsApp’s refusal to comply with the guidelines is a clear act of defiance of a measure whose intent can certainly not be doubted.
• At one end, WhatsApp seeks to mandate a privacy policy wherein it will share the data of all its user with its parent company, Facebook, for marketing and advertising purposes.
• On the other hand, WhatsApp makes every effort to refuse the enactment of the Intermediary Guidelines which are necessary to uphold law and order and curb the menace of fake news.
• WhatsApp defends its refusal to enact the Intermediary Guidelines by carving out an exception that messages on the platform are end to end encrypted.
• It is pertinent to note that the rule to trace the first originator of information is mandatory for each and every significant social media intermediary, irrespective of their method of operation.
• Minister Shri Ravi Shankar Prasad said that “the entire debate on whether encryption would be maintained or not is misplaced. Whether Right to Privacy is ensured through using encryption technology or some other technology is entirely the purview of the social media intermediary. The Government of India is committed to ensuring Right of Privacy to all its citizens as well as have the means and the information necessary to ensure public order and maintain national security. It is WhatsApp’s responsibility to find a technical solution, whether through encryption or otherwise, that both happen.”
• As a significant social media intermediary, WhatsApp seeks a safe harbour protection as per the provisions of the Information Technology Act. However,in a befuddling act, they seek to avoid responsibility and refuse to enact the very steps which permit them a safe harbour provision.
International Precedence
• The rules enacted by Government of India in public interest are not rules enacted in isolation but have global precedence.
• In July 2019[i], the governments of the United Kingdom, United States, Australia, New Zealand and Canada issued a communique, concluding that: “tech companies should include mechanisms in the design of their encrypted products and services whereby governments, acting with appropriate legal authority, can gain access to data in a readable and usable format.”
• Brazilian law enforcement[ii] is looking for WhatsApp to provide suspects' IP addresses, customer information, geo-location data and physical messages.’
• What India is asking for is significantly much less than what some of the other countries have demanded.
• Therefore, WhatsApp’s attempt to portray the Intermediary Guidelines of India as contrary to the right to privacy is misguided.
• On the contrary in India, privacy is a fundamental right subject to reasonable restrictions. Rule 4(2) of the Guidelines is an example of such a reasonable restriction.
• It would be foolhardy to doubt the objective behind Rule 4(2) of the Intermediary Guidelines, which aims to protect law and order.
• All sufficient safeguards have also been considered as it is clearly stated that it is not any individual who can trace the first originator of information. However, the same can only be done by a process sanctioned by the law. Additionally, this has also been developed as a last resort measure, only in scenarios where other remedies have proven to be ineffective.