ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਮੌਦਾ ਦੀ ਨਦੀ ਕਾਇਆਕਲਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ ਜਲ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਉਭਰਣ ਵਿੱਚ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ
22 MAY 2021 11:17AM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉਪਕ੍ਰਮ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੌਦਾ ਵਿੱਚ ਭੂਜਲ ਕਾਇਆਕਲਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਖੇਤਰ ਦੇ 150 ਪਿੰਡਾਂ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਉਭਰਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਸੀਐੱਸਆਰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਮੌਦਾ ਜਲਯੁਕਤ ਸ਼ਿਵਰ ਯੋਜਨਾ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੌਦਾ ਨਦੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਟਰ ਸਰਪਲੱਸ ਤਹਿਸੀਲ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੁਝ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਆਰਟ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਦੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਆਰੰਭ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੌਦਾ ਨਾਗਪੁਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਲ ਦੀ ਕਮੀ ਵਾਲੇ ਤਹਿਸੀਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ। 2017 ਵਿੱਚ ਆਰੰਭ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ ਮੌਦਾ, ਹਿੰਗਨਾ ਅਤੇ ਕੰਪਟੀ ਤਹਿਸੀਲਾਂ ਵਿੱਚ 200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਨਾਲ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਮੌਦਾ ਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਈਂਧਣ ਪ੍ਰਭਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ 78 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 1000 ਏਕੜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਤਲਾਬਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਕਾਇਆਕਲਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਮੌਦਾ ਦੁਆਰਾ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਮੌਦਾ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿ ਪ੍ਰਸਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਅਸੀਂ ਨਜਦੀਕ ਦੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਮੌਦਾ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਇਹ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇ।’
‘ਜਲ ਜਿੱਥੇ ਗਿਰੇ, ਉੱਥੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰੋ’ ਤਕਨੀਕ ਵਿੱਚ ਨਦੀ ਦੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਤਲਾਬਾਂ ਤੇ ਨਾਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਬਰਖਾ ਜਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਤੱਕ ਰੋਕ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਬਰਖਾ ਜਲ ਵਹਿ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਇਸ ਜਲ ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਜਮੀਨ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੇ ਚਲੇ ਜਾਣ ਦਾ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸਮਾਂ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭੂਜਲ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਦੋ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਕਟਾਈ ਬਾਅਦ ਸੀਜ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਚਾਵਲ, ਕਣਕ ਤੇ ਮਿਰਚ ਜਿਹੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਬਰਖਾ ਜਲ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਜੀਵਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤੇ ਆਮਦਨ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Power
NTPC Mouda’s river rejuvenation project helps over 150 villages to overcome water crisis
22 MAY 2021 11:17AM by PIB Delhi
NTPC, Central Public Sector Undertaking under Ministry of Power in Mouda, Maharashtra has helped over 150 villages in and around its operational area to overcome water crisis through ground water rejuvenation project. As part of its CSR initiative, NTPC Mouda is supporting the Jalyukta Shivar Yojana project which has successfully managed to turn Mouda into a water-surplus tehsil. This project was carried out by the Maharashtra wing of Art of Living along with aid from few other organizations and the State government.
Earlier Mouda, was one of the most water-deficient tehsils in Nagpur. The project which started in 2017 has covered more than 200 km in Mouda, Hingna and Kamptee tehsils. In the last four years, over 150 villages have benefited from it. NTPC Mouda had contributed 78 lakhs for the fuel charges of machinery and equipment involved. For a similar rejuvenation project of 5 ponds over an area of 1000 acres, an amount of 1 Crore is also being provided by NTPC Mouda.
Shri Hari Prasad Joshi, Group General Manager (NTPC Mouda) said, “We are committed to the development of the nearby community and NTPC Mouda will ensure that it plays its part in doing so.
The ‘Trap the rain where it falls’ technique involves the creation of ponds and nullahs throughout the stretch of the river so that rainwater can be held for a long period. Earlier, the rainwater would run off the ground, but now the water gets sufficient time to percolate deep into the ground. This has led to a massive increase in groundwater levels.
Until a couple of years ago, the farmers in this area were struggling to get water for crops such as paddy, wheat and chilly during the pre-harvesting seasons. Now, the stored rainwater has come to their rescue and provided a new lease of life to their crops and income levels.