విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
దాదాపు 150 గ్రామాల‌లో నీటి సంక్షోభాన్ని అధిగ‌మించేందుకు ఎన్‌టిపిసి మౌదా న‌దీ పున‌రుజ్జీవ‌న ప్రాజెక్టు తోడ్పాటు
22 MAY 2021 11:17AM by PIB Hyderabad
భూగ‌ర్భ జ‌లాల పున‌రుజ్జీవ‌న ప్రాజెక్టు కింద నీటి సంక్షోభాన్ని అధిగ‌మించేందుకు తాను కార్య‌క‌లాపాలు సాగిస్తున్న ప్రాంతాలు,ఆ చుట్టుప‌క్క‌గ‌ల 150 గ్రామాల‌లో మ‌హారాష్ట్ర‌లోని మౌదాలో విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వ‌ర్యంలోని కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ రంగ సంస్థ ఎన్‌టిపిసి తోడ్ప‌డింది. త‌న సిఎస్ఆర్ (కార్పొరేట్ సామాజిక బాధ్య‌త)లో భాగంగా నౌదాలోని ఎన్‌టిపిసి జ‌ల‌యుక్త శివార్ యోజ‌నకు తోడ్పాటునందిస్తోంది. ఈ ప్రాజెక్టు మౌదాను మిగులు జ‌లాల తెహ‌శిల్‌గా మార్చ‌డంలో విజ‌య‌వంతం అయింది. ఈ ప్రాజెక్టు ఆర్ట్ ఆఫ్ లివింగ్ మ‌హారాష్ట్ర విభాగం, ఇత‌ర సంస్థ‌లు, రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వ మ‌ద్ద‌తుతో అమ‌లు చేసింది.
గ‌తంలో నాగ్‌పూర్‌లోని, నీటిలోటు ఉన్న త‌హ‌శిళ్ళ‌లో మౌదా ఒక‌టిగా ఉంది. ఈ ప్రాజెక్టు 2017లో ప్రారంభ‌మై 200 కిమీల పొడ‌వునా మౌదా, హింగ్నా, కాంప్టీ తెహ‌శిళ్ళ‌లో అమ‌లు అయింది. గ‌త నాలుగేళ్ళ‌లో 150కి పైగా గ్రామాలు దీని నుంచి ల‌బ్ధి పొందాయి. ఈ ప్రాజెక్టును అమ‌లు చేసేందుకు అవ‌స‌ర‌మైన యంత్రాలు, ప‌రిక‌రాల ఇంధ‌న చార్జీల‌కు ఎన్‌టిపిసి మౌదా రూ.75 ల‌క్ష‌ల‌ను అందించింది. అలాగే, దాదాపు 1000 ఎక‌రాల ప్రాంతానికి ఉప‌యోగ‌ప‌డే 5 చెరువుల ప‌న‌రుజ్జీవ‌నానికి ఎన్‌టిపిసి మౌదా 1 కోటి రూపాయ‌లను అందిస్తోంది.
స‌మీప ప్రాంతాల అభివృద్ధికి మేం క‌ట్టుబ‌డి ఉన్నాం, అందుకు ఎన్‌టిపిసి మౌదా త‌న వంతు సాయం తాను చేస్తోంది, అని గ్రూప్ జ‌న‌ర‌ల్ మేనేజ‌ర్ (ఎన్‌టిపిసి మౌదా) హ‌రి ప్ర‌సాద్ జోషీ చెప్పారు.
న‌ది పారినంత మేర వాన ఎక్క‌డ ప‌డితే అక్క‌డ దానిని బంధించండి, అన్న ప‌ద్ధ‌తి చెరువులు, నాలాల సృష్టికోసం ఉద్దేశించింది. త‌ద్వారా వాన నీటిని ఎక్కువ కాలం ఉంచ‌వ‌చ్చు. ఇంత‌కు ముందు, వాన నీరు ఇంక‌కుండా పారేది. కానీ, ప్ర‌స్తుతం నీరు భూమిలోకి ఇంకేందుకు త‌గినంత స‌మ‌యం ఉంటుంది. ఇది భూగ‌ర్భ‌జ‌లాలు భారీ స్థాయిలో పెరిగేందుకు తోడ్ప‌డింది.
రెండేళ్ళ కింద వ‌ర‌కు, వ‌రి, గోధుమ‌, మిర‌ప వంటి పంట‌ల కోత‌ల ముందు కాలంలో నీటి కోసం ఆ ప్రాంతంలో రైతులు పోరాటం చేయ‌వ‌ల‌సి వ‌చ్చేది. ఇప్పుడు, నిల్వ‌చేసిన వ‌ర్ష‌పు నీరు ర‌క్ష‌ణ‌కు వ‌చ్చి, వారి పంట‌ల‌కు నూత‌న జీవాన్ని అందించ‌డ‌మే కాక వారి ఆదాయ స్థాయిలు పెర‌గ‌డానికి తోడ్పాటు చేస్తోంది.

Ministry of Power
NTPC Mouda’s river rejuvenation project helps over 150 villages to overcome water crisis
22 MAY 2021 11:17AM by PIB Delhi
NTPC, Central Public Sector Undertaking under Ministry of Power in Mouda, Maharashtra has helped over 150 villages in and around its operational area to overcome water crisis through ground water rejuvenation project. As part of its CSR initiative, NTPC Mouda is supporting the Jalyukta Shivar Yojana project which has successfully managed to turn Mouda into a water-surplus tehsil. This project was carried out by the Maharashtra wing of Art of Living along with aid from few other organizations and the State government.
Earlier Mouda, was one of the most water-deficient tehsils in Nagpur. The project which started in 2017 has covered more than 200 km in Mouda, Hingna and Kamptee tehsils. In the last four years, over 150 villages have benefited from it. NTPC Mouda had contributed 78 lakhs for the fuel charges of machinery and equipment involved. For a similar rejuvenation project of 5 ponds over an area of 1000 acres, an amount of 1 Crore is also being provided by NTPC Mouda.
Shri Hari Prasad Joshi, Group General Manager (NTPC Mouda) said, “We are committed to the development of the nearby community and NTPC Mouda will ensure that it plays its part in doing so.
The ‘Trap the rain where it falls’ technique involves the creation of ponds and nullahs throughout the stretch of the river so that rainwater can be held for a long period. Earlier, the rainwater would run off the ground, but now the water gets sufficient time to percolate deep into the ground. This has led to a massive increase in groundwater levels.
Until a couple of years ago, the farmers in this area were struggling to get water for crops such as paddy, wheat and chilly during the pre-harvesting seasons. Now, the stored rainwater has come to their rescue and provided a new lease of life to their crops and income levels.