Ministry of Commerce & Industry
India attracted highest ever total FDI inflow of US$ 81.72 billion during 2020-21, 10% more than the last financial year
24 MAY 2021 3:56PM by PIB Delhi
Measures taken by the Government on the fronts of Foreign Direct Investment (FDI) policy reforms, investment facilitation and ease of doing business have resulted in increased FDI inflows into the country. The following trends in India’s Foreign Direct Investment are an endorsement of its status as a preferred investment destination amongst global investors:
• India has attracted highest ever total FDI inflow of US$ 81.72 billion during the financial year 2020-21 and it is 10% higher as compared to the last financial year 2019-20 (US$ 74.39 billion).
• FDI equity inflow grew by 19% in the F.Y. 2020-21 (US$ 59.64 billion) compared to the previous year F.Y. 2019-20 (US$ 49.98 billion).
• In terms of top investor countries, ‘Singapore’ is at the apex with 29%, followed by the U.S.A (23%) and Mauritius (9%) for the F.Y. 2020-21.
• ‘Computer Software & Hardware’ has emerged as the top sector during F.Y. 2020-21 with around 44% share of the total FDI Equity inflow followed by Construction (Infrastructure) Activities (13%) and Services Sector (8%) respectively.
• Under the sector `Computer Software & Hardware’, the major recipient states are Gujarat (78%), Karnataka (9%) and Delhi (5%) in F.Y. 2020-21.
• Gujarat is the top recipient state during the F.Y. 2020-21 with 37% share of the total FDI Equity inflows followed by Maharashtra (27%) and Karnataka (13%).
• Majority of the equity inflow of Gujarat has been reported in the sectors `Computer Software & Hardware’ (94%) and `Construction (Infrastructure) Activities’ (2%) during the F.Y. 2020-21.
• The major sectors, namely Construction (Infrastructure) Activities, Computer Software & Hardware, Rubber Goods, Retail Trading, Drugs & Pharmaceuticals and Electrical Equipment have recorded more than 100% jump in equity during the F.Y. 2020-21 as compared to the previous year.
• Out of top 10 countries, Saudi Arabia is the top investor in terms of percentage increase during F.Y. 2020-21. It invested US$ 2816.08 million in comparison to US$ 89.93 million reported in the previous financial year.
• 227% and 44% increase recorded in FDI equity inflow from the USA & the UK respectively, during the F.Y. 2020-21 compared to F.Y.2019-20.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2020—21 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਇਨਫਲੋਅ 81.72 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਆਕਰਸਿ਼ਤ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਇਹ ਬੀਤੇ ਮਾਲੀ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 10% ਵੱਧ ਹੈ
24 MAY 2021 3:56PM by PIB Chandigarh
- ਵੱਲੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ , ਨੀਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ , ਨਿਵੇਸ਼ ਸਹੂਲਤਾਂ , ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬੀਜਨੇਸ ਦੇ ਫਰੰਟ ਤੇ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਇਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਸਬੂਤ ਹਨ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੰਜਿ਼ਲ ਮੰਨਦੇ ਹਨ ।
1. ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਾਲੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020—21 ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਇਨਫਲੋਅ 81.72 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਆਕਰਸਿ਼ਤ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਇਹ ਬੀਤੇ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2019—20 (74.39 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 10% ਵੱਧ ਹੈ ।
2. ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2020—21 (ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ 59.64 ਬਿਲੀਅਨ) ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019—20 (ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ 49.98 ਬਿਲੀਅਨ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 19% ਵਧਿਆ ਹੈ ।
3. ਸਰਵੋਤਮ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ "ਸਿੰਗਾਪੁਰ" ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2020—21 ਲਈ 29% ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 23% ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ 9% ਮੋਰੀਸ਼ਸ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
4. ਮਾਲੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020—21 ਦੌਰਾਨ "ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਤੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰ" ਖੇਤਰ ਸਰਵੋਤਮ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਕੁੱਲ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ 44% ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ । ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਰਮਾਣ (ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ) ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ (13%) ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 8% ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
5. "ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਤੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰ" ਖੇਤਰ ਤਹਿਤ ਜਿਹੜੇ ਮੁੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ ਮਾਲੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020—21 ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ,ਉਹ ਹਨ ਗੁਜਰਾਤ (78%) , ਕਰਨਾਟਕ (9%) ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ (5%) ।
6. ਗੁਜਰਾਤ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2020—21 ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ 37% ਹਿੱਸੇ ਨਾਲ ਸਰਵੋਤਮ ਸੂਬਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (27%) ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ (13%) ਨਿਵੇਸ਼ ਵਾਲੇ ਸੂਬੇ ਹਨ ।
7. ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਮਾਲੀ 2020—21 "ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਤੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰ" (94%) ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ (ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ) ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ (2%) ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
8. ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2020—21 ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਨਿਰਮਾਣ (ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ) ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ , ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਤੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰ , ਰਬੜ ਵਸਤਾਂ , ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਪਾਰ , ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਫਰਮਾਸੂਟਿਕਲਜ਼ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੇ ਇਕੂਇਟੀ ਵਿੱਚ 100% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਉਛਾਲ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
9. ਸਰਵੋਤਮ 10 ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਉਦੀ ਅਰਬ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2020—21 ਦੌਰਾਨ ਫੀਸਦ ਵਾਧੇ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਹੈ । ਉਸ ਨੇ ਬੀਤੇ ਮਾਲੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤੇ 89.93 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2,816.08 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
10. ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2019—20 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2020—21 ਦੌਰਾਨ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਬਰਤਾਨੀਆ ਤੋਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 227% ਅਤੇ 44% ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।