Ministry of Commerce & Industry
India attracted highest ever total FDI inflow of US$ 81.72 billion during 2020-21, 10% more than the last financial year
24 MAY 2021 3:56PM by PIB Delhi
Measures taken by the Government on the fronts of Foreign Direct Investment (FDI) policy reforms, investment facilitation and ease of doing business have resulted in increased FDI inflows into the country. The following trends in India’s Foreign Direct Investment are an endorsement of its status as a preferred investment destination amongst global investors:
• India has attracted highest ever total FDI inflow of US$ 81.72 billion during the financial year 2020-21 and it is 10% higher as compared to the last financial year 2019-20 (US$ 74.39 billion).
• FDI equity inflow grew by 19% in the F.Y. 2020-21 (US$ 59.64 billion) compared to the previous year F.Y. 2019-20 (US$ 49.98 billion).
• In terms of top investor countries, ‘Singapore’ is at the apex with 29%, followed by the U.S.A (23%) and Mauritius (9%) for the F.Y. 2020-21.
• ‘Computer Software & Hardware’ has emerged as the top sector during F.Y. 2020-21 with around 44% share of the total FDI Equity inflow followed by Construction (Infrastructure) Activities (13%) and Services Sector (8%) respectively.
• Under the sector `Computer Software & Hardware’, the major recipient states are Gujarat (78%), Karnataka (9%) and Delhi (5%) in F.Y. 2020-21.
• Gujarat is the top recipient state during the F.Y. 2020-21 with 37% share of the total FDI Equity inflows followed by Maharashtra (27%) and Karnataka (13%).
• Majority of the equity inflow of Gujarat has been reported in the sectors `Computer Software & Hardware’ (94%) and `Construction (Infrastructure) Activities’ (2%) during the F.Y. 2020-21.
• The major sectors, namely Construction (Infrastructure) Activities, Computer Software & Hardware, Rubber Goods, Retail Trading, Drugs & Pharmaceuticals and Electrical Equipment have recorded more than 100% jump in equity during the F.Y. 2020-21 as compared to the previous year.
• Out of top 10 countries, Saudi Arabia is the top investor in terms of percentage increase during F.Y. 2020-21. It invested US$ 2816.08 million in comparison to US$ 89.93 million reported in the previous financial year.
• 227% and 44% increase recorded in FDI equity inflow from the USA & the UK respectively, during the F.Y. 2020-21 compared to F.Y.2019-20.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
2020-21 या वर्षात भारतात सर्वाधिक 81.72 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सची थेट परदेशी गुंतवणूक (FDI); गेल्या वर्षीपेक्षा 10 टक्क्यांनी जास्त
24 MAY 2021 6:51PM by PIB Mumbai
भारतातील थेट परदेशी गुंतवणूक वाढवण्यासाठी सरकारने केलेल्या धोरणात्मक सुधारणा, गुंतवणूक सुलभता व व्यवसाय सुलभता वाढवण्यासाठी केलेल्या प्रयत्नांचा परिणाम म्हणून देशात केल्या गेलेल्या परदेशी गुंतवणूकीत वाढ झाली आहे. जागतिक स्तरावरील गुंतवणूकदारांनी पहिली पसंती भारताला दिल्याचे खालील ठळक घडामोडींमुळे लक्षात येईल:
◆ 2020-21 या वर्षात भारतामध्ये आतापर्यंतची सर्वात जास्त म्हणजे 81.72 अब्ज अमेरिकन डॉलर्स थेट परदेशी गुंतवणूक (FDI) करण्यात आली असून हा आकडा गेल्या वर्षीपेक्षा म्हणजे आर्थिक वर्ष 2019-20 मधील 74.39 अब्ज अमेरिकन डॉलर्स गुंतवणूकीपेक्षा 10 टक्क्यांनी जास्त आहे.
◆ कंपनी भागभांडवलात आर्थिक वर्ष 2020-21 मध्ये झालेली थेट परदेशी गुंतवणूक (FDI) (59.64 अब्ज अमेरिकन डॉलर्स) ही गेल्या आर्थिक वर्षाच्या तुलनेत 19 टक्क्यांनी वाढली आहे.(49.98 अब्ज अमेरिकन डॉलर्स)
◆ आर्थिक वर्ष 2020-21 साठी या परदेशी गुंतवणूकदारांमध्ये प्रथम क्रमांकावर सिंगापूर (29%), दुसऱ्या क्रमांकावर अमेरिका (23%), आणि तिसऱ्या क्रमांकावर मॉरिशस (9%) आहे.
◆ आर्थिक वर्ष 2020-21मध्ये कॉम्प्युटर हार्डवेअर व सॉफ्टवेअर च्या क्षेत्रात सर्वात जास्त गुंतवणूक झाली असून भागभांडवलातील एकूण थेट परदेशी गुंतवणुकीपैकी 44% गुंतवणूक या क्षेत्रात झाली आहे. त्याखालोखाल बांधकाम (पायाभूत सुविधा) क्षेत्रात 13 % व त्यानंतर सेवाक्षेत्रात 8% इतकी गुंतवणूक झाली आहे.
◆ आर्थिक वर्ष 2020-21 मध्ये कॉम्प्युटर सॉफ्टवेअर व हार्डवेअर क्षेत्रात झालेल्या गुंतवणुकीत गुजरातचा 78%, कर्नाटकचा 9% आणि दिल्लीचा 5% वाटा आहे.
◆ 2020-21 या आर्थिक वर्षात भागभांडवलात झालेल्या एकूण गुंतवणुकीपैकी गुजरात ला सर्वात जास्त म्हणजे 37%, त्याखालोखाल महाराष्ट्राला 27% व कर्नाटकला 13% गुंतवणूक प्राप्त झाली.
◆ आर्थिक वर्ष 2020-21 मध्ये गुजरातला प्राप्त झालेल्या भागभांडवलात सर्वाधिक वाटा (94%) कॉम्प्युटर सॉफ्टवेअर व हार्डवेअर क्षेत्रात असून बांधकाम (पायाभूत सुविधा) क्षेत्रात 2% इतका वाटा होता.
◆ गेल्या आर्थिक वर्षाच्या तुलनेत 2020-21 या आर्थिक वर्षात बांधकाम (पायाभूत सुविधा) क्षेत्र, कॉम्प्युटर सॉफ्टवेअर व हार्डवेअर क्षेत्र, रबरी वस्तू, किरकोळ बाजारपेठ, औषधे व विद्युत उपकरणे या क्षेत्रातील गुंतवणूक 100 टक्क्यांनी वाढली आहे.
◆ सर्वात मोठ्या 10 परदेशी गुंतवणूकदारांमध्ये सौदी अरेबिया पहिल्या स्थानावर आहे. गेल्या आर्थिक वर्षातील 89.93 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स च्या तुलनेत या 2020-21 च्या आर्थिक वर्षामध्ये सौदी अरेबियाने 2816.08 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स ची गुंतवणूक केली आहे.
◆ आर्थिक वर्ष 2019-20 च्या तुलनेत आर्थिक वर्ष 2020-21 मध्ये अमेरिकेने केलेल्या गुंतवणुकीत 227 टक्क्यांची तर इंग्लंड ने केलेल्या गुंतवणुकीत 44 टक्क्यांची वाढ नोंदवली गेली आहे.