ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కరోనా యుద్ధవీరులకోసం 'చల్లని' పి.పి.ఇ. కిట్లు!
ముంబై విద్యార్థి సృజనాత్మక కృషి ఫలితం
“కోవ్-టెక్ వెంటిలేషన్ వ్యవస్థ అమరికతో కూడిన పి.పి.ఇ. సూట్లు ఎంతో సౌకర్యవంతం, ఫ్యాన్ కింద కూర్చున్నట్టే ఉంటుంది.”
23 MAY 2021 11:00AM by PIB Hyderabad
అవసరమే ఆవిష్కరణకు దారి తీస్తుంది. అవసరం ఏర్పడినందునే ముంబైకి చెందిన నిహాల్ సింగ్ ఆదర్శ్ అనే విద్యార్థి ఏకంగా ఒక ఆవిష్కర్తగా మారారు. వైద్యురాలైన తన తల్లికి ఏర్పడిన అవసరమే అతని ఆవిష్కరణకు గట్టి స్ఫూర్తిని రగిలించింది. కోవ్-టెక్ పేరిట వ్యక్తిగత రక్షణ సూట్లకు (పి.పి.ఇ.) సృజనాత్మకమైన రీతిలో వెంటిలేషన్ వ్యవస్థను నిహాల్ రూపొందించారు. ఈ చల్లని పి.పి.ఇ. సూట్ల ధారణతో ఫ్రంట్ లైన్ కోవిడ్ యుద్థవీరులుగా పరిగణించే, ఆరోగ్య రక్షణ కార్యకర్తలకు ఎంతో ఉపశమనం లభించినట్టయింది.
కోవ్-టెక్: పూర్తిగా విభిన్నం,.. ‘చల్లని’ పి.పి.ఇ. అనుభవం
కోవ్-టెక్ పేరిట చల్లని పి.పి.ఇ. కిట్ కు రూపకల్పన చేసిన నిహాల్ సింగ్ ఎంతో మానసిక సంతృప్తితో పి.ఐ.బి.తో మాట్లాడారు. కె.జె. సోమయ్యా ఇంజినీరింగ్ కాలేజీలో రెండవ సంవత్సరం ఇంజినీరింగ్ చదివే నిహాల్ సింగ్, తన ఆవిష్కరణపై పి.ఐ.బి.తో పలు విషయాలు చెప్పారు. కరోనా యుద్ధవీరులుగా మనం గౌరవించే ఆరోగ్య రక్షణ కార్యకర్తలు,. కోవ్-టెక్ సదుపాయంతో కూడిన పి.పి.ఇ. కిట్.ను ధరించినపుడు వారికి అది అందించే సౌలభ్యాన్ని గురించి వివరించారు.: “కోవ్-టెక్ వెంటిలేషన్ వ్యవస్థ పి.పి.ఇ. సూట్ ను పూర్తి విభిన్నంగా మార్చుతుంది. మీరు పి.పి.ఇ. సూట్ ధరించినా ఎంతో సౌకర్యంగా, సౌలభ్యంగా, ఫ్యాన్ కింద కూర్చుకున్నట్టుగా హాయిగా ఉంటుంది. మామూలుగా అయితే, పి.పి.ఇ. సూట్లో ఉన్నపుడు ఎవరికైనా ఉక్కపోత, చెమటతో కాస్త ఇబ్బందిగానే ఉంటుంది. ; ఎంతో ఇబ్బందిగా ఉండే ఈ పరిస్థితినుంచి గట్టెక్కేందుకు మేం ఈ రూపంలో పరిష్కారం చూపించాం. పి.పి.ఇ. సూట్లో ఉన్నవారికి కూడా క్రమబద్ధంగా గాలి ఆడేలా చేస్తూ ఈ సౌలభ్యం తీసుకువచ్చాం." అని నిహాల్ సింగ్ అన్నారు. పి.పి.ఇ. కిట్ సౌకర్యవంతంగా ఉండేలా ఈ వెంటిలేషన్ వ్యవస్థ నమూనాను రూపొందించామని,. సూట్ వేసుకున్న కేవలం వంద సెకన్లలోనే సూట్ ధరించిన వారికి తాజాగా చల్లని గాలి సోకేలా ఈ వ్యవస్థను అమర్చామని చెప్పారు.
కోవిడ్ చికిత్సలో అమ్మ పడుతున్న ఇబ్బందిని చూడలేకనే...
పి.పి.ఇ.సూట్లకు ఈ కోవ్-టెక్ వెంటిలేషన్ వ్యవస్థ ఎలా ఊపిరిపోసుకుంది? అంటే,..
నిహల్ సింగ్ తల్లి అయిన డాక్టర్ పూనం కౌర్ ఆదర్శ్, పూణెలోని ఆదర్శ్ క్లినిక్.లో కోవిడ్ రోగులకు చికిత్స అందిస్తూ ఉంటారు. ఆ ఆసుపత్రిని ఆమే సొంతంగా నడుపుతున్నారు. పి.పి.ఇ.సూట్లు ధరించినపుడు ఉక్కపోత, చెమటతో తడిసిపోతూ తానేకాక, తనతోపాటు పనిచేసే వారు కూడా పడే బాధలను ఆమె ఇంటికి రాగానే తన కొడుక్కి వివరించేవారు. ఈ దశలో తన తల్లికి, ఆమెలాంటి ఇతర సిబ్బందికి తాను ఎలాగైనా సహాయపడగలనా.,..అంటూ నిహల్ ఆలోచించారు.
ఇదే అతని నూతన ఆవిష్కరణకు నాంది పలికింది. కోవిడ్ సంబంధిత పరికరాలకు రూపకల్పన చేయాలన్న సవాలును ఎదుర్కొనేలా స్ఫూర్తిని రగిలించింది. రీసెర్చ్ ఇన్నొవేషన్ ఇంకుబేషన్ డిజైన్ లాబొరేటరీ నిర్వహించిన పోటీలో పాల్గొనేలా తనను పురికొల్పింది.
వాడకానికి అనువైన నమూనా కోసం వెదుకులాట:
తొలి నమూనా దశనుంచి ఉత్పాదన తుదిదశ వరకు...
ఆ సవాలును స్వీకరించిన నిహాల్ సింగ్ తొలుత ఇందుకు సంబంధించిన ప్రొటోటైప్ నమూనాకు రూపకల్పన చేశారు. పూణెలోని నేషనల్ కెమికల్ లేబరేటరీకి చెందిన డాక్టర్ ఉల్హాస్ ఖారుల్ నుంచి లభించిన మార్గదర్శకత్వంతో నిహాల్ సింగ్ కేవలం 20 రోజుల్లోనే తొలి మోడల్ ను తీసుకురాగలిగారు. డాక్టర్ ఉల్హాస్ ఖారుల్ కూడా ఒక స్టార్టప్ కంపెనీ ద్వారా ముఖ్యమైన పరిశోధన నిర్వహిస్తూ ఉంటారు. కోవిడ్ వైరస్ ను నిరోధించే లక్ష్యంతో గాలిని వడగట్టగలిగే సన్నని పొరపై ఆయన పరిశోధన సాగిస్తూ వస్తున్నారు. కోవ్-టెక్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అనుసరించడానికి నిహల్ సింగ్ కు సరిగ్గా ఇక్కడే తగిన ఆలోచన స్ఫురించింది. వడగట్టే సామర్థ్యం, వీచే గాలి నాణ్యత వంటి అంశాలపై సమతౌల్యాన్ని సాధించేందుకు ఎలాంటి ఫిల్టర్ ను వినయోగించాలన్న విషయమై నిహాల్ కు ఇక్కడే ఆలోచన తట్టింది. ఇదే తరుణంలో సోమయ్య విద్యా విహార్ విశ్వవిద్యాలయం, రీసెర్చ్ ఇన్నొవేషన్ ఇంకుబేషన్ డిజైన్ లేబరేటరీ (ఆర్.ఐ.ఐ.డి.ఎల్.) నుంచి నిహాల్ కు తగిన మద్దతు లభించింది. కేంద్ర విజ్ఞాన శాస్త్ర, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన శాఖ (డి.ఎస్.టి.) ఆధ్వర్యంలోని నేషనల్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ ఎంటర్.ప్రెన్యూర్ షిప్ డెవలప్మెంట్ బోర్డు కూడా నిహాల్ కు అండగా నిలిచింది.
దాదాపు ఆరు నెలలపాటు తీవ్రంగా శ్రమించిన అనంతరం తొలి నమూనాను నిహాల్ సాధించగలిగారు. అయితే, అది మెడ పైభాగంలో అమర్చే పరికరం. యు ఆకృతిలోని ఎయిర్ ఇన్లెట్ల ద్వారా గాలిని పీల్చుకునే ఏర్పాటు చేశారు. పైగా దిండులాంటి పరికరాన్ని మెడచుట్టా ధరించాల్సి వచ్చింది.
ఈ ప్రొటోటైప్ నమూనాను పరీక్షకోసం పూణెకు చెందిన డాక్టర్ వినాయక్ మానెకి నిహాల్ సింగ్ ఇచ్చారు. “ఈ ప్రొటోటైప్ నమూనాను నిష్పాక్షికంగా వ్యవహించే కొందరు డాక్టర్లచేత పరీక్షింపజేయాలని మేం కోరుకున్నాం. అందుకే డాక్టర్ వినాయక్ మానె దగ్గరకు వెళ్లాం. “గాలిని అందించే దిండులాంటి పరికరాన్ని మెడచుట్టూ ధరించడం డాక్టర్లకు, ఆరోగ్యరక్షణ కార్యకర్తలకు కొంత ఆసౌకర్యంగానే ఉంటుందని, సదరు పరికరం నిర్విరామంగా చేసే శబ్ధం, కంపనాలు కూడా వారికి ఇబ్బంది కలిగించవచ్చని ఆయన చెప్పారు. అందుకే ఆ ప్రొటోటైప్ నమూనాను వదిలేసి మరో నమూనా కోసం పనిచేయడం ప్రారంభించాం.” అని నిహాల్ సింగ్ పి.ఐ.బి.కి తెలిపారు. ఆ తర్వాత కొత్త, కొత్త నమూనాల రూపకల్పనకోసం తాము ప్రయత్నాలు చేస్తూనే ఉన్నామని, డాక్టర్లు, ఆరోగ్యరక్షణ కార్యకర్తల పనికి ఏ మాత్రం ఆటంకం కలిగించని నమూనా కోసం పనిచేస్తూనే వచ్చామని నిహాల్ అన్నారు.
పరిపూర్ణత్వం కోసం ఆశిస్తూ ముందుకు సాగడం వల్ల తాము దాదాపు 20వరకూ ప్రొటోటైప్ నమూనాలను, 11 ఎర్గొనమిక్ ప్రొటోటైప్ నమూనాలను తయారు చేసిన తర్వాతనే చివరి ఉత్పాదన ఆకృతిని సాధించగలిగామని నిహాల్ అన్నారు. ఇందుకోసం నిహాల్ కు పుణెలోని ఆర్.ఐ.ఐ.డి.ఎల్. కు చెందిన చీఫ్ ఇన్నొవేష్ క్యాటలిస్ట్ గౌరంగ్ షెట్టినుంచి మద్దతు లభించింది. దీనితో అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో కూడిన ప్రొటోటైప్ నమూనాలను నిహాల్ సునాయాసంగా రూపొందించడానికి అవకాశం ఏర్పడింది.
చివరి ప్రొటోటైప్ నమూనా: బెల్టులాగా సాధారణమైన ఆకృతి.
ఖరారైన తుది నమూనా ప్రకారం తయారైన ఉత్పాదనను, నడుం చుట్టూ ఓ బెల్టులాగా ధరించవచ్చు. మామూలు పి.పి.ఇ. కిట్లతో కూడా దీన్ని ధరించవచ్చు. ఈ నమూనాతో రెండు ప్రయోజనాలు లభిస్తాయి.:
1. ఆరోగ్య కార్యకర్తలకు అసౌకర్యం తొలగిపోతుంది. వెంటిలేషన్ బాగుంటుంది.
2. వివిధ రకాల ఫంగస్ ఇన్ఫెక్షన్ల నుంచి వారికి రక్షణ ఉంటుంది.
వెంటిలేషన్ వ్యవస్థను శరీరానికి దగ్గరగా ధరిస్తారు కాబట్టి రక్షణకోసం ఈ నమూనాలో అత్యున్నత స్థాయి నాణ్యతా ప్రమాణాలతో కూడిన విడిభాగాలను ఉపయోగించామని, భద్రతా పరమైన చర్యలు జాగ్రత్తగా తీసుకున్నామని నిహాల్ చెప్పారు. “ఈ ఉత్పాదనకు సంబంధించి పేటెంట్ కోసం దరఖాస్తు చేయబోతున్నానని చెప్పగానే మా అమ్మకు చెప్పగానే ఆమె ఎంతగానో సంతోషించారు. జనరల్ పిజీషియన్ అయిన మా అమ్మ తాను విధినిర్వహణకు వెళ్లినపుడల్లా ఈ ఉత్పాదనను క్రమం తప్పకుండా వాడుతున్నారు.” అని చెప్పారు. ఈ పరికరంలో వెంటలేషన్ వ్యవస్థలో లీథియం-అయాన్ బ్యాటరీ అమర్చి ఉంటుంది. ఈ బ్యాటరీ ఆరునుంచి 8గంటలు పనిచేస్తుంది.
నేషనల్ ఇనిషియేటివ్ ఫర్ డెవలపింగ్ అండ్ హార్నెసింగ్ ఇన్నొవేషన్స్ (నిధి) ప్రోత్సాహం
మొత్తానికి కోవ్-టెక్ వెంటిలేషన్ వ్యవస్థ వాస్తవ రూపం దాల్చింది. ప్రొటోటైప్ నమూనా రూపకల్పన, ఉత్పాదన తయారీ కోసం నేషనల్ ఇనిషియేటివ్ ఫర్ డెవలప్మెంట్ అండ్ హార్నెసింగ్ ఇన్నొవేషన్స్ (నిధి) సంస్థనుంచి రూ. 10,00,000 నిహాల్ కు అందడంతో ఇది పూర్తిగా సాధ్యమైంది. కేంద్ర విజ్ఞాన, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన శాఖ (డి.ఎస్.టి.) ఆధ్వర్యంలో, ఔత్సాహిక సాంకేతిక పరిజ్ఞాన నిపుణులకు తగిన ప్రోత్సాహం అందించే ప్రయాస్ పథకం ద్వారా ఈ మొత్తం అందించారు. కోవ్-టెక్ వెంటిలేషన్ వ్యవస్థకోసం ఈ ఔత్సాహిక సాంకేతిక నిపుణుడు,.. వాట్ టెక్నొవేషన్స్ అనే స్టార్టప్ కంపెనీని స్థాపించాడు. ఈ కంపెనీ ద్వారా ఈ వినూత్న వెంటిలేషన్ వ్యవస్థను రూపొందించారు. ప్రయాస్ పథకం కింద ఆర్థిక సహాయంతోపాటుగా, ఆర్.ఐ.ఐ.డి.ఎల్., కె.జె. సోమయ్య మేనేజిమెంట్ ఇన్.స్టిట్యూట్ సంయుక్త కార్యక్రమం కింద రూ. 5,00,00 కూడా ఈ స్టార్టప్ కంపెనీకి లభించింది.
చాలా పొదుపైన మార్గం, ధరకు తగిన ప్రత్యామ్నాయం
కోవ్-టెక్ వెంటిలేషన్ వ్యవస్థ రూపకల్పన ప్రాజెక్టులో రెండవ సంవత్సరం డిజైన్ ఇంజినీరింగ్ విద్యార్థి రిత్విక్ మరాఠే, అతని బ్యాచికే చెందిన సాయ్లీ భావసార్ కూడా తమ సహాయ సహకారాలను నిహాల్ సింగ్ కు అందించారు. అంతేకాక, https://www.watttechnovations.com పేరిట వారి వెబ్.సైట్ రూపకల్పనలో, స్టార్టప్ కంపెనీ డిజిటల్ పరిజ్ఞానాన్ని పొందుపరచడంలో సాయ్లీ భావసార్ కీలకపాత్ర పోషించారు.
కాగా, ..ప్రస్తుతానికి మాత్రం తన తల్లి ఇబ్బందులను తొలగించే అంశానికి మించి తన ఆశలేవీ ముందుకు సాగడం లేదని నిహాల్ సింగ్ పి.ఐ.బి.కి తెలిపారు. “వ్యాపారాత్మక దృక్పథంతో సాగాలని మొదట నేను ఏ మాత్రం ఆలోచించలేదు. కేవలం తక్కువ స్థాయిలో మాత్రమే ఉత్పాదనలు తీసుకువచ్చి, వాటిని నాకు వ్యక్తిగతంగా తెలిసిన డాక్టర్లకు అందించాలని తొలుత అనుకున్నాను. అయితే,.. మా ఉత్పాదన కార్యరంగంలోకి వచ్చిన తర్వాత పరిస్థితి అర్థమైంది. సమస్య చాలా విస్తృతమైనదని తెలుస్తోంది. ఇది మన ఆరోగ్య రక్షణ కార్యకర్తలంతా ప్రతి రోజూ ఎదుర్కొంటున్న సమస్య అని అర్థం చేసుకున్నాను. ఈ ఉత్పాదనను అవసరమైనవారందరికీ లభించేలా వాణిజ్యపరంగా అందుబాటులోకి తేవాలన్న ప్రణాళికపై మేం అప్పుడు మాత్రమే ఆలోచించాం.” అని నిహాల్ సింగ్ అన్నారు.
నిహాల్ సింగ్ ఆవిష్కరణతో అందుబాటులోకి వచ్చిన కోవ్-టెక్ వెంటిలేషన్ వ్యవస్థ తుది ఉత్పాదనను పుణెలోని సాయి స్నేహ్ ఆసుపత్రిలోను, లోటస్ మల్టీ స్పెషాలిటీ ఆసుపత్రిలోను వినియోగిస్తున్నారు. ఈ ఏడాది మే, జూన్ నెలల్లో వీటి ఉత్పాదనను బాగా పెంచాలని కంపెనీ సంకల్పించింది. దీని ధర రూ.5,499.గా నిర్ణయించారు. దీనికి పోటీగా వచ్చిన ప్రత్యామ్నాయ ఉత్పాదన ధర (లక్ష రూపాయలు)తో పోల్చినపుడు ఇది చాలా చవుకగా ఉంది. పైగా ధరను తగ్గించడానికి ప్రయత్నాలు కూడా జరుగుతున్నాయి.
ఈ ఉత్పాదన తొలి విడత ఇప్పటికే అందుబాటులోకి వచ్చింది. దాదాపు 30-40 యూనిట్లను ప్రయోగాత్మకంగా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న డాక్టర్లకు, ప్రభుత్వేతర స్వచ్ఛంద సంస్థలకు అందిస్తారు. వంద యూనిట్లతో కూడిన మలి విడత ఉత్పాదన ప్రస్తుతం తయారీ దశలో ఉంది. యోగిస్తున్న దృశ్యం

Ministry of Health and Family Welfare
'Cool' PPE Kits for Corona Warriors, thanks to Student Innovator from Mumbai
“Cov-Tech Ventilation System is like sitting under the fan while you are inside the PPE”
23 MAY 2021 11:00AM by PIB Mumbai
Mumbai, May 23, 2021
Necessity is the mother of invention, they say. For the student innovator Nihaal Singh Adarsh from Mumbai, his doctor mother’s necessity became the fount of inspiration for his invention. Named Cov-Tech, the compact and frugal innovation is a ventilation system for PPE kits, bringing much-needed relief for our healthcare workers on the frontlines of the COVID-19 battle.
Cov-Tech: Promising a Totally Different and ‘Cool’ PPE Experience
A gratified Nihaal, a second-year student of K J Somaiya College of Engineering, spoke to PIB, explaining the experiential difference Cov-Tech makes to the Corona Warrior wearing the PPE: “Cov-Tech Ventilation System is like you are sitting under the fan even while you are inside the PPE suit. It takes the surrounding air, filters it and pushes it into the PPE suit. Normally, due to lack of ventilation, it is hot and humid within the PPE suit; our solution offers a way out of this uncomfortable experience, by creating a steady air flow inside." The design of the ventilation system ensures a complete air seal from the PPE kit. It provides a breeze of fresh air to the user in a gap of just 100 seconds.
Mothered by a Mother’s Service
So how did Co-Tech take birth? Nihaal’s mother, Dr. Poonam Kaur Adarsh is a doctor who has been treating COVID-19 patients at Adarsh clinic, Pune, a clinic she herself runs. Every day after returning home, she would narrate the difficulty faced by those like her, who are having to wear PPE suits and get themselves drenched in sweat. How can I help her and others like her, the 19-year-old Nihaal thought.
The recognition of the problem led him to participate in a design challenge for COVID-related equipment, organized by Technological Business Incubator, Research Innovation Incubation Design Laboratory .
In Search of a User-Friendly Design: From The First Prototype to The Final Product
The design challenge led Nihaal to work on the first prototype. With guidance from Dr. Ulhas Kharul of National Chemical Laboratory, Pune, Nihaal was able to develop the first model in 20 days. Dr. Ulhas runs a start-up which does research on a membrane to filter air, with the aim of preventing spread of COVID-19. From here, Nihaal got the idea about what type of filter he should use, in order to achieve an optimum balance between filtration efficiency and air flow quality.
It helped that he got support from Somaiya Vidyavihar University’s RIIDL (Research Innovation Incubation Design Laboratory), supported by the National Science & Technology Entrepreneurship Development Board (NSTEDB), under the Department of Science & Technology, Government of India.
After more than 6 months of hard work the initial prototype emerged. It was neck-mounted, sucking in air through U-shaped air inlets, and had pillow-like structures which could be worn around the neck.
Nihaal gave it to Dr. Vinayak Mane of Pune for testing. “We wanted this prototype to be tested by some unbiased doctors and hence approached Dr. Vinayak Mane. He pointed out that wearing it around the neck will be a big discomfort for doctors and health care workers, due to the constant sound and vibration the device emitted. So, we discarded the prototype and started working on further designs.” Nihaal informs PIB that they kept trying out new designs, with the aim of creating a prototype which does not obstruct the work of Health Care Workers in any way.
This aspiration for perfection led to the development of around 20 developmental prototypes and 11 ergonomic prototypes till the final product emerged. For this, he got help from Gaurang Shetty, Chief Innovation Catalyst at RIIDL and CEO of Dassault Systems, Pune. The state-of-the-art prototyping facility at Dassault Systems helped Nihaal develop prototypes effectively and at ease.
The Final Prototype: As Simple as a Belt
As per the final design, the product can be worn around the waist, just like a belt. It can be attached with the conventional PPE kits. This design serves two purposes:
1. Keeps the health workers well-ventilated, while preventing bodily discomfort
2. Keeps them safe from various fungal infections
Since the ventilator is worn close to the body, high-quality components have been used and safety protection measures have also been taken care of, informs Nihaal. “When I told my mom that I am going to file a patent for this product, she was very happy. Being a General Physician, my mother uses it whenever she goes out for work.” The system comes with a lithium-ion battery which lasts for 6 to 8 hours.
Nihaal Singh Adarsh with his mother Dr. Poonam Kaur Adarsh
Powered by NIDHI (National Initiative for Developing and Harnessing Innovations)
The Cov-Tech Ventilation System became a reality, thanks to a Rs. 10,00,000/- grant for prototype development and product innovation, which Nihaal received from NIDHI’s PRomoting and Accelerating Young and ASpiring technology entrepreneurs (PRAYAS), of the Department of Science and Technology, Government of India. The budding entrepreneur had created a start-up called Watt Technovations, under the umbrella of which the ventilation system was developed. Besides the PRAYAS grant, the startup also received a support of Rs. 5,00,000, from New Venture Investment Programme, conducted jointly by RIIDL & K J Somaiya Institute of Management.
A Very Economical and Cost-Competitive Option
Ritwik Marathe, a second-year student of Design Engineering and his batchmate Sayli Bhavasar also helped Nihaal in this project. Sayli handles the design of their website https://www.watttechnovations.com, as well as social media presence and digital content creation of the start-up.
Nihaal tells PIB that his initial ambitions did not extend much beyond alleviating his mother’s pain. “I never thought of going commercial initially. I thought of making it only on a small scale and giving it to the doctors I personally know. But later on, when we made it feasible, I realized that the problem is such a massive one, something our Health Care Workers face on a daily basis. That’s when we thought of making a commercial plan so that it is available for everyone in need.”
Cov-Tech Ventilation System being used at Lotus hospital
Cov-Tech Ventilation system being used at Sai Sneh Hospital
The final product that has come into being is being used in Sai Sneh hospital, Pune and Lotus Multi Specialty hospital, Pune. The company plans to scale up its production in May / June 2021. The product costs Rs. 5,499 per piece and is way cheaper than the competitive products which costs around one lakh rupees a piece. The team is trying to further reduce the price.
The first batch of the product is already out, with around 30-40 units which will be delivered as trial units to doctors/NGOs across the country. The next batch of around 100 units is also under production.
Nihaal Singh can be contacted at 7774099697