Ministry of Health and Family Welfare
'Cool' PPE Kits for Corona Warriors, thanks to Student Innovator from Mumbai
“Cov-Tech Ventilation System is like sitting under the fan while you are inside the PPE”
23 MAY 2021 11:00AM by PIB Mumbai
Mumbai, May 23, 2021
Necessity is the mother of invention, they say. For the student innovator Nihaal Singh Adarsh from Mumbai, his doctor mother’s necessity became the fount of inspiration for his invention. Named Cov-Tech, the compact and frugal innovation is a ventilation system for PPE kits, bringing much-needed relief for our healthcare workers on the frontlines of the COVID-19 battle.
Cov-Tech: Promising a Totally Different and ‘Cool’ PPE Experience
A gratified Nihaal, a second-year student of K J Somaiya College of Engineering, spoke to PIB, explaining the experiential difference Cov-Tech makes to the Corona Warrior wearing the PPE: “Cov-Tech Ventilation System is like you are sitting under the fan even while you are inside the PPE suit. It takes the surrounding air, filters it and pushes it into the PPE suit. Normally, due to lack of ventilation, it is hot and humid within the PPE suit; our solution offers a way out of this uncomfortable experience, by creating a steady air flow inside." The design of the ventilation system ensures a complete air seal from the PPE kit. It provides a breeze of fresh air to the user in a gap of just 100 seconds.
Mothered by a Mother’s Service
So how did Co-Tech take birth? Nihaal’s mother, Dr. Poonam Kaur Adarsh is a doctor who has been treating COVID-19 patients at Adarsh clinic, Pune, a clinic she herself runs. Every day after returning home, she would narrate the difficulty faced by those like her, who are having to wear PPE suits and get themselves drenched in sweat. How can I help her and others like her, the 19-year-old Nihaal thought.
The recognition of the problem led him to participate in a design challenge for COVID-related equipment, organized by Technological Business Incubator, Research Innovation Incubation Design Laboratory .
In Search of a User-Friendly Design: From The First Prototype to The Final Product
The design challenge led Nihaal to work on the first prototype. With guidance from Dr. Ulhas Kharul of National Chemical Laboratory, Pune, Nihaal was able to develop the first model in 20 days. Dr. Ulhas runs a start-up which does research on a membrane to filter air, with the aim of preventing spread of COVID-19. From here, Nihaal got the idea about what type of filter he should use, in order to achieve an optimum balance between filtration efficiency and air flow quality.
It helped that he got support from Somaiya Vidyavihar University’s RIIDL (Research Innovation Incubation Design Laboratory), supported by the National Science & Technology Entrepreneurship Development Board (NSTEDB), under the Department of Science & Technology, Government of India.
After more than 6 months of hard work the initial prototype emerged. It was neck-mounted, sucking in air through U-shaped air inlets, and had pillow-like structures which could be worn around the neck.
Nihaal gave it to Dr. Vinayak Mane of Pune for testing. “We wanted this prototype to be tested by some unbiased doctors and hence approached Dr. Vinayak Mane. He pointed out that wearing it around the neck will be a big discomfort for doctors and health care workers, due to the constant sound and vibration the device emitted. So, we discarded the prototype and started working on further designs.” Nihaal informs PIB that they kept trying out new designs, with the aim of creating a prototype which does not obstruct the work of Health Care Workers in any way.
This aspiration for perfection led to the development of around 20 developmental prototypes and 11 ergonomic prototypes till the final product emerged. For this, he got help from Gaurang Shetty, Chief Innovation Catalyst at RIIDL and CEO of Dassault Systems, Pune. The state-of-the-art prototyping facility at Dassault Systems helped Nihaal develop prototypes effectively and at ease.
The Final Prototype: As Simple as a Belt
As per the final design, the product can be worn around the waist, just like a belt. It can be attached with the conventional PPE kits. This design serves two purposes:
1. Keeps the health workers well-ventilated, while preventing bodily discomfort
2. Keeps them safe from various fungal infections
Since the ventilator is worn close to the body, high-quality components have been used and safety protection measures have also been taken care of, informs Nihaal. “When I told my mom that I am going to file a patent for this product, she was very happy. Being a General Physician, my mother uses it whenever she goes out for work.” The system comes with a lithium-ion battery which lasts for 6 to 8 hours.
Nihaal Singh Adarsh with his mother Dr. Poonam Kaur Adarsh
Powered by NIDHI (National Initiative for Developing and Harnessing Innovations)
The Cov-Tech Ventilation System became a reality, thanks to a Rs. 10,00,000/- grant for prototype development and product innovation, which Nihaal received from NIDHI’s PRomoting and Accelerating Young and ASpiring technology entrepreneurs (PRAYAS), of the Department of Science and Technology, Government of India. The budding entrepreneur had created a start-up called Watt Technovations, under the umbrella of which the ventilation system was developed. Besides the PRAYAS grant, the startup also received a support of Rs. 5,00,000, from New Venture Investment Programme, conducted jointly by RIIDL & K J Somaiya Institute of Management.
A Very Economical and Cost-Competitive Option
Ritwik Marathe, a second-year student of Design Engineering and his batchmate Sayli Bhavasar also helped Nihaal in this project. Sayli handles the design of their website https://www.watttechnovations.com, as well as social media presence and digital content creation of the start-up.
Nihaal tells PIB that his initial ambitions did not extend much beyond alleviating his mother’s pain. “I never thought of going commercial initially. I thought of making it only on a small scale and giving it to the doctors I personally know. But later on, when we made it feasible, I realized that the problem is such a massive one, something our Health Care Workers face on a daily basis. That’s when we thought of making a commercial plan so that it is available for everyone in need.”
Cov-Tech Ventilation System being used at Lotus hospital
Cov-Tech Ventilation system being used at Sai Sneh Hospital
The final product that has come into being is being used in Sai Sneh hospital, Pune and Lotus Multi Specialty hospital, Pune. The company plans to scale up its production in May / June 2021. The product costs Rs. 5,499 per piece and is way cheaper than the competitive products which costs around one lakh rupees a piece. The team is trying to further reduce the price.
The first batch of the product is already out, with around 30-40 units which will be delivered as trial units to doctors/NGOs across the country. The next batch of around 100 units is also under production.
Nihaal Singh can be contacted at 7774099697

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
મુંબઈના વિદ્યાર્થી સંશોધકે કોરોના વોરિયર્સ માટે 'કૂલ' પીપીઈ કીટ શોધી કાઢી
23 MAY 2021 11:00AM by PIB Ahmedabad
મુંબઈ, 23-05-2021
જરૂરિયાત એ સંશોધનની જનેતા છે. મુંબઈના વિદ્યાર્થી સંશોધક નિહાલ સિંઘ આદર્શની ડોક્ટર માતાની જરૂરિયાત નિહાલ માટે પ્રેરક બની ગઈ અને સંશોધન માટે તેને પ્રેરણા મળી. કોવ-ટેક પીપીઈ કીટ માટેની એક કોમ્પેકટ વેન્ટિલેશન સિસ્ટમ છે જે કોવીડ19 સામેની લડતમાં આરોગ્યના આપણા ફ્રન્ટલાઇન કર્મચારીઓ માટે અત્યંત જરૂરી એવી રાહત લઈને આવી છે.
કોવ-ટેક તદ્દન અલગ અને કૂલ પીપીઈ રાહતભર્યા અનુભવીની ખાતરી કરાવે છે
પોતાના સંશોધનથી અત્યંત ખુશખુશાલ એવા કે જે કોલેજ ઓફ એન્જિનિયરિંગના બીજા વર્ષના વિદ્યાર્થી નિહાલે પોતાના અનુભવ પીઆઈબી સમક્ષ વર્ણવ્યા હતા. તેણે જણાવ્યું હતું કે પીપીઈ કીટ પહેરનારા કોરોના વોરિયર્સ માટે આ પ્રાયોગિક તફાવતનો અનુભવ હતો. “કોવ-ટેક વેન્ટિલેશન એ એવી સિસ્ટમ છે જેમાં તમે પીપીઈ સ્યૂટની અંદર હો ત્યારે પણ તમને પંખા નીચે બેઠા હો તેવો અનિભવ કરાવે છે. આ સિસ્ટમ આસપાસની હવાને ખેંચી લે છે અને તેને ફિલ્ટર કરીને પીપીઈ કીટની અંદર પહોંચાડે છે. સામાન્ય રીતે વેન્ટિલેશનના અભાવે પીપીઈ કીટની અંદર ઘણી ગરમી અને ભેજ લાગતો હોય છે. અમારી સિસ્ટમ અંદરના ભાગમાં હવાની અવજવર જારી રાખીને આ પ્રતિકૂળ અનુભવ સામે ઉકેલની ખાતરી આપે છે." આ વેન્ટિલેશન સિસ્ટમ પીપીઊ કીટની અંદરની હવાને જકડી રાખે છે. તે માત્ર 100 સેકન્ડમાં ઉપયોગકર્તાને તાજી હવાની લહેર પહોંચાડે છે.
માતાની સેવાના જનેતા
આમ કોવ-ટેકે કેવી રીતે જન્મ લીધો? નિહાલની માતા ડૉ. પૂનમ કૌર પૂણેની આદર્શ ક્લિનીકમાં કોવીડ-19ના દર્દીઓની સારવાર કરી રહ્યા છે. આ ક્લિનીક તેઓ પોતે જ ચલાવે છે. દરરોજ ક્લિનીકથી પરત આવીને તેઓ સારવાર દરમિયાન જેઓ પીપીઈ કીટ પહેરીને કામ કરતા હતા તેમને પડતી મુશ્કેલીઓનું વર્ણન કરતા હતા. તેઓ કીટની અંદર પરસેવે રેબઝેબ થઈ જતા હતા. 19 વર્ષનો નિહાલ વિચારતો હતો કે કેવી રીતે હું મારી માતા અને તેમના જેવા કાર્યકરોની મદદ કરી શકું,
આ સમસ્યાના ઉકેલની શોધ કરતી વખતે તેણે કોવીડ-19ની લગતા સાધનો માટેના પડકારો સામે ડિઝાઇન શોધવા મજબૂર કર્યો. આ સેમિનારનું આયોજનનું આયોજન ટેકનોલોજીકલ બિઝનેસ ઇનક્યુબેટર, રિસર્ચ ઇનોવેશન ઇન્કયુબેશન ડિઝાઇન લેબોરેટરી દ્રારા કરવામાં આવ્યું હતું.
અંતિમ પ્રોડક્ટના પ્રથમ પ્રોટોટાઇપમાંથી ગ્રાહક ઉપયોગી ડિઝાઇનનું સંશોધન
ડિઝાઇનના પડકારે નિહાલને પ્રથમ પ્રોટોટાઇપ માટે કાર્ય કરવા પ્રેરણા આપી. પૂણેની નેશનલ કેમિકલ લેબોરેટરીના ડૉ. ઉલ્હાસ ખારુલના માર્ગદર્શનથી નિહાલે માત્ર 20 જ દિવસમાં તેનું પ્રથમ મોડેલ વિકસાવી દીધું હતુ. ડૉ. ઉલ્હાસ એક સ્ટાર્ટ-અપ ચલાવે છે જે કોવીડ-19ને ફેલાતો અટકાવવાના આશયથી ફિલ્ટર એર માટે રિસર્ચ કરતા હોય છે. અહીંથી નિહાલને ફિલ્ટરની ક્ષમતા અને હવાની અવર જવરમાં સંતુલન જાળવી શકે અને તેને જે પ્રકારનો ફિલ્ટર ઉપયોગમાં લેવો જોઈએ તેનો આઇડિયા મળ્યો હતો.
આ તબક્કે તેને ભારત સરકારના સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી વિભાગ હેઠળના નેશનલ સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી આમતરપ્રિન્યોર ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ (NSTEDB)ન સહકારથી ચાલતા સૌમેયા વિદ્યાવિહારના RIIDL (રિસર્ચ ઇનોવેશન ઇન્ક્યબેશન ડિઝાઇન લેબોરેટરી)નો સહકાર સાંપડ્યો હતો.
લગભગ છ મહિના કરતા વધારે સમયની આકરી મહેનત બાદ પ્રારંભિક પ્રોટોટાઇપ બનાવી શકાયો હતો. તે ગળાની આસપાસ વીટાળેલો અને યુ-આકારમાં હવાની અવરજવર કરાવી શકે તેમ હતો. તેમાં ઓશિકા જેવું એક માળખું છે જે ગળાની આસપાસ વીંટાળી શકાય છે.
નિહાલેતેને ટેસ્ટિંગ માટે પૂણેના ડૉ. વિનાયક માણેને આપ્યું. “અમે આ પ્રોટોટાઇપને કેટલાક બિનપક્ષપાતી તબીબો ટેસ્ટ કરે તેમ ઇચ્છતા હતા અને તેથી જ અમે ડૉ. વિનાયક માણેનો સંપર્ક કર્યો હતો. તેમણે એવું સૂચન કર્યું હતું કે આ ડિવાઇસમાં સતત અવાજ અને વાઇબ્રેશન આવતા હોવાથી ગળાની આસપાસ વીંટાળીને પહેરવાથી તે ઘણા તબીબો તથા આરોગ્ય કર્મચારીઓ માટે બેચેનીનો અનુભવ કરાવશે. આમ અમે એ પ્રોટોટાઇપ રદ કર્યો અને વધુ ડિઝાઇનના કાર્યમાં આગળ વધ્યા.” તેમ નિહાલે પીઆઈબીને જણાવ્યું હતું. તેણે ઉમેર્યું હતું કે તેણે વધુ ડિઝાઇના પ્રયાસો આગળ ધપાવ્યા હતા અને એવા પ્રોટોટાઇપ બનાવવાનો હેતુ રાખ્યો હતો જે કામ કરતી વખતે અડચણરૂપ બને નહીં.
વિકાસમાં પરફેક્શન લાવવા માટે અંદાજે 20 જેટલા પ્રોટોટાઇપ અને 11 અર્ગોનોમિક પ્રોટોટાઇપ બનાવવાની ઘેલછાએ નિહાલને અંતિમ પ્રોડક્ટ બનાવવા માટે પ્રેરણા આપી. આ માટે તેણે RIIDL ખાતેના ચીફ ઇનોવેશન કેટાલિસ્ટ અને ડસોલ્ટ સિસ્ટમ, પૂણેના ગૌરાંગ શેટ્ટીની મદદ લીધી. ડસોલટ સિસ્ટમ્સ ખાતેની અત્યાધુનિક સવલતે નિહાલને અસરકારક અને સરળ પ્રોટોટાઇપ વિકસાવવામાં મદદ કરી.
અંતિમ પ્રોટોટાઇપ : એક બેલ્ટ જેટલો જ આસાન
અંતિમ ડિઝાઇન મુજબ આ પ્રોડક્ટને એક બેલ્ટની માફક કમરની આસપાસ પહેરી શકાય છે. તેને પરંપરાગત પીપીઈ કીટની સાથે જોડી શકાય છે. આ ડિઝાઇનથી બે હેતુ સર કરી શકાય છે.
1. આરોગ્ય કર્મચારીને શરીરમાં અડચણ બને નહી તેવી રીતે વેન્ટિલેટેડ રાખી શકાય છે.
2. વિવિધ ફંગલના ચેપથી તેમને સુરક્ષિત રાખી શકાય છે.
આ વેન્ટિલેટર શરીર સાથે ચુસ્ત રહે છે તેથી અને ઉચ્ચ ગુણવત્તા ધરાવતા ઘટકોનો ઉપયોગ થયો હોવાથી સલામતીના તમામ પગલા લેવામાં આવ્યા છે. તેમ કહીને નિહાલે માહિતી આપી હતી કે “ મેં જ્યારે મારી માતાને કહ્યું કે આ પ્રોડક્ટ માટે હું પેટન્ટ ફાઇલ કરી રહ્યો છું તો તે ખૂબ ખુશ થઈ હતી. એક જનરલ ફિઝિશિયન તરીકે મારી માતા જ્યાં પણ જાય ત્યાં તેનો ઉપયોગ કરે છે.” આ સિસ્ટમ લિથિયમ-ઇયોન બેટરી પર ચાલે છે જે છ થી આઠ કલાક ચાલે છે.
નિહાલ સિંઘ આદર્શ તેની માતા ડૉ. પૂનમ કૌર આદર્શ સાથે
નિધી (નેશનલ ઇનિશિયેટિવ ફોર ડેવલપિંગ એન્ડ હાર્નેસિંગ ઇનોવેશન્સ) દ્વારા સંચાલિત
પ્રોટોટાઇપ ડેવલપમેન્ટ એન્ડ પ્રોડક્ટ ઇનોવેશન દ્વારા મળેલી 10,00,000/- રૂપિયાની ગ્રાન્ટને કારણે કોવ-ટેક વેનન્ટિલેટર સિસ્ટમ હકીકતમાં ફેરવાઈ હતી. નિહાલને નિધિના પ્રમોટિંગ એન્ડ એક્સિલરેટિંગ યંગ અને એસ્પાયરિંગ આતરપ્રિન્યોર (PRAYAS) દ્વારા આ રકમ મળી હતી. PRAYAS એ ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી, ભારત સરકારનું સાહસ છે. તેની છત્રછાયા હેઠળ વોટ ટેકનોનેશન્સ સ્ટાર્ટ અપ દ્વારા ઉભરતા આંત્રપ્રિન્યોરને મદદ મળે છે જેના હેઠળ આ વેન્ટિલેશન સિસ્ટમનો વિકાસ કરાયો છે. PRAYASની ગ્રાન્ટ ઉપરાંત આ સ્ટાર્ટ અપને RIIDL અને કે જે સોમૈયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનજમેન્ટ દ્વારા સંયુક્તપણે ચાલતા ન્યૂ વેન્ચર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ પ્રોગ્રામ દ્વારા 5,00,000/- રૂપિયાની ગ્રાન્ટ ફાળવવામાં આવી હતી.
અત્યંત વાજબી અને કિફાયતી વિકલ્પ
ડિઝાઇન એન્જિનિયરિંગના બીજા વર્ષના વિદ્યાર્થી ઋત્વિક મરાઠે અને તેના સાથી સાયલી ભાવસારે પણ નિહાલને આ પ્રોજેક્ટમાં મદદ કરી હતી. સાયલીએ તેમની વેબસાઇટ https://www.watttechnovations.com ની ડિઝાઇનનું કામકાજ સંભાળ્યું હતું અને તે ઉપરાંત સ્ટાર્ટ અપ અંગે સોશિયલ મીડિયા અને ડિજિટલ કન્ટેન્ટની જવાબદારી પણ અદા કરી હતી.
નિહાલે પીઆઈબીની જણાવ્યું હતું કે પ્રારંભમાં તેની મહત્વાકાંક્ષા માત્ર તેની માતાની સમસ્યા દૂર કરવાની હતી. “પ્રારંભમાં મેં કયારેય વ્યાપારીકરણ અગે વિચાર્યું ન હતું. મેં માત્ર નાના પાયા પર જ તે બનાવવાનું વિચાર્યું હતું અને હુ જેમને ઓળખતો હતો તેવા જ ડૉક્ટરને જ તે આપવાનું વિચાર્યું હતું. પરંતુ પાછળથી જ્યારે અમે તેને સરળતાથી વિકસાવ્યુ ત્યારે મને લાગ્યું કે આ સમસ્યા ઘણી વિરાટ છે અને આપણા આરોગ્ય કર્મચારીઓ દરરોજ તેનો સામનો કરી રહ્યા છે. આ તબક્કે જ અમે તેના વ્યાપારીકરણની યોજના બનાવી હતી જેથી તે જરૂરિયાત ધરાવતા તમામને મળી શકે.”
લોટસ હોસ્પિટલ ખાતે કોવ-ટેક વેન્ટિલેશન સિસ્ટમનો ઉપયોગ થાય છે
સાઈ સ્નેહ હોસ્પિટલ ખાતે કોવ-ટેક વેન્ટિલેશન સિસ્ટમનો ઉપયોગ થાય છે
ઉપયોગમાં લેવા માટે તૈયાર થયેલી અંતિમ પ્રોડક્ટનો ઉપયોગ સાઈ સ્નેહ હોસ્પિટલ, પૂણે અને લોટસ મલ્ટિ સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલ, પૂણે ખાતે થાય છે. કંપની હવે તેના ઉત્પાદનમાં મે/જૂન 2021માં વધારો કરવાની યોજના ધરાવે છે. આ સિસ્ટમની કિંમત પ્રતિનંગ 5499/- રૂપિયા છે અને અન્ય સ્પર્ધાત્મક પ્રોડક્ટની સરખામણીએ ઘણી ઓછી છે કેમ કે અન્ય પ્રોડક્ટની કિમત એક લાખ રૂપિયા જેટલી થાય છે. નિહાલની ટીમ આ કિંમતમાં પણ ઘટાડો કરવાની વિચારણા કરી રહી છે.
આ પ્રોડક્ટની પહેલી બેચ બહાર પડી ગઈ છે. આ 30-40 યુનિટ દેશભરના તબીબો અને એનજીઓને પ્રાયોગિક ધોરણે આપવામાં આવી છે. લગભગ 100 યુનિટની આગામી બેચ હાલમાં પ્રોડક્શન હેઠળ છે.