ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਿਹ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨਾਲ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫਤਾਂ, ਜੋ ਦੱਖਣ—ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸੂਨ 2021 ਦੌਰਾਨ ਆ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
21 MAY 2021 5:00PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਿਹ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮ ਐੱਚ ਏ) ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਦਾ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਮੂਲ ਮੁੱਦਾ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫਤਾਂ ਜੋ ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸੂਨ 2021 ਦੌਰਾਨ ਆ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ , ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਾ ਸੀ ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕੀਤੀ । ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਲ ਭਰ 24x7 ਤਿਆਰੀਆਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੁੰਗਾਰਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਦੱਖਣ ਪੱਛਮ ਮਾਨਸੂਨ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਵੀ ਸੰਭਾਵੀ ਆਫਤ ਲਈ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਤੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਟਾਂ ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵਾਧੂ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ । ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਵਧੇਰੇ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਲਈ ਆਖਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਹੜ੍ਹ , ਤੂਫਾਨ , ਭੂਚਾਲ ਆਦਿ ਦੌਰਾਨ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਨ ਆਰ ਐੱਸ ਸੀ) ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਾਟਾਬੇਸ ਦਾ 4.0 ਵਰਜ਼ਨ ਜਾਰੀ ਵੀ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ । ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਫਤ ਜੋਖਿਮ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਆਈ ਐੱਮ ਡੀ ਨੇ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ , ਚੇਤਾਵਨੀ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ , ਹੁੰਗਾਰਾ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜੋ ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹਨ, ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਜ਼ੈਂਟੇਸ਼ਨ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ।
ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ , ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ , ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਸੈਨਾਵਾਂ , ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (ਆਈ ਐੱਮ ਡੀ) , ਸੈਂਟਰਲ ਵਾਟਰ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀ ਡਬਲਯੁ ਸੀ) , ਸਨੋਅ ਅਤੇ ਐਵਾਲੌਂਚ ਸਟਡੀ ਇਸਟੈਬਲਿਸ਼ਮੈਂਟ (ਐੱਸ ਏ ਐੱਸ ਈ), ਐੱਨ ਆਰ ਐੱਸ ਸੀ , (ਆਈ ਐੱਸ ਆਰ ਓ) , ਜੀ ਐੱਸ ਆਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਅਤੇ ਕੌਮੀ ਆਫ਼ਤ ਰਿਸਪੌਂਸ ਬਲ ਨੇ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ । ਆਫਤ ਤਿਆਰੀਆਂ , ਜਲਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ , ਹੜ੍ਹ ਅਤੇ ਦਰਿਆ / ਰਿਜ਼ਰਵਾਇਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ , ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਨ ਸਾਈਟ ਅਤੇ ਆਫ ਸਾਈਟ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।

Ministry of Home Affairs
Ministry of Home Affairs Holds Annual Conference of Relief Commissioners and Secretaries of Departments of Disaster Management of States/Union Territories to Review Preparedness for Handling Natural Disastsers That may arise During South-West Monsoon 2021
21 MAY 2021 5:00PM by PIB Delhi
The Ministry of Home Affairs (MHA), today organized the Annual Conference of Relief Commissioners and Secretaries of the Departments of Disaster Management of States and Union Territories through Video Conference. The Conference was convenedprimarily to review the status of preparedness for dealing with natural disasters that may arise during the South-West Monsoon 2021.
The Conference was presided over by theUnion Home Secretary. In his inaugural address, the Union Home Secretary stressed on the need for building up capacities and response reflexes to ensure 24x7 preparedness throughout the year. He also advised all authorities to make extra efforts to secure all health facilities, oxygen generation plants from heavy rains/floods during the South-West Monsoon or any other impending disaster. The Union Home Secretary asked all concerned officials of the Central and the State Governments to be better prepared, amid the COVID-19 pandemic, to minimize losses due to natural disasters, such as floods, cyclones, earthquakes etc.
The Union Home Secretaryalso released the Version 4.0 of the National Database for Emergency Management (NDEM), developed by the National Remote Sensing Centre (NRSC), which is very helpful in integration of real time alerts and warning from forecasting agencies and dissemination of this to Disaster Management Authorities upto district level for disaster risk reduction in the country.
The IMD made a presentation on forecasting, warning and dissemination mechanism, response and preparedness measures and their future plans for enhancing capability in the field of disaster management.
Representatives of States and Union Territories, Central Ministries, Central Armed Police Forces, India Meteorological Department (IMD), Central Water Commission (CWC), Snow & Avalanche Study Establishment (SASE), NRSC, (ISRO), GSI and other Scientific Organisations, along with Armed Forces and National Disaster Response Force participated in the Conference. Issues connected with disaster preparedness, early warning systems, flood and river/ reservoir management, disaster management on-site and off-site plans of the States and Union Territories were discussed.