ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ 19 టీకాల తాజా సమాచారం
రాష్ట్రాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు 21 కోట్లకు పైగా టీకా డోసుల అందజేత రాష్టాల దగ్గర ఇంకా అందు బాటులో 1.97 కోట్ల టీకా డోసులు
20 MAY 2021 1:43PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ మీద పోరులో భాగంగా భారత ప్రభుత్వం అనుసరిస్తున్న వ్యాధి నిర్థారణ పరీక్షలు, సోకినవారీ ఆచూకీ కనిపెట్టటం, తగిన చికిత్స అందించటం, వ్యాప్తి నివారణకు తగిన జాగ్రత్తలు పాటింపజేయటం, టీకాలివ్వటం అనే ఐదు అంశాల ప్రాధాన్యంలో భాగంగా టీకాల మీద ప్రత్యేక దృష్టిసారించింది. దేశవ్యాప్త టీకాల కార్యక్రమంలో రాష్టాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు చేస్తున్న కృషికి అండగా కేంద్రప్రభుత్వం కోవిడ్ టీకాలు ఉచితంగా అందజేస్తోంది.
అదే సమయంలో రాష్టాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు నేరుగా టీకాలు కొనుగోలు చేసుకునే వెసులుబాటు కూడా కల్పించింది.
సరళీకృత మూడో దశ టీకాల కార్యక్రమం మే 1న అమలు కావటం ప్రారంభం కాగా ఈ వ్యూహం కింద కేంద్ర ఔషధ ప్రయోగశాల (సిడిఎల్) ఆమోదం పొందిన టీకా మందు తయారీదారులనుంచి 50% మొత్తాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం తీసుకొని ఇంతకు ముందు లాగానే రాష్ట్రాలకు ఉచితంగా అందజేస్తుంది.
భారత ప్రభుత్వం ఇప్పటిదాకా ఉచితంగానూ, రాష్ట్రాల ప్రత్యక్ష కొనుగోలు ద్వారా ఇప్పటిదాకా 21కోట్లకు పైగా టీకాలు (21,07,31,130) రాష్టాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు పంపింది. ఇందులో మొత్తం వాడకం ( వృధాతో సహా) 19,09,60,575 డోసులుగా ఈ ఉదయం 8 గంటలకు అందిన సమాచారం ప్రకారం తెలుస్తోంది.
దాదాపు 2 కోట్ల (1,97,70,555) కోవిడ్ టీకా డోసులు ఇంకా ప్రజలకు ఇవ్వటానికి వీలుగా రాష్ట్రాల దగ్గర అందుబాటులో ఉన్నాయి.
అంతే కాకుండా దాదాపు 26 లక్షల (25,98,760) టీకా డోసులు పంపే ప్రయత్నం సాగుతోంది. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు త్వరలొనే ఈ డోసులు అందుకుంటాయి.

Ministry of Health and Family Welfare
UPDATE on COVID19 VACCINES
More than 21 crore vaccine doses provided to States/UTs
More than 1.97 crore doses still available with States/UTs to be administered
20 MAY 2021 1:43PM by PIB Delhi
Vaccination is an integral pillar of the comprehensive strategy of Government of India for containment and management of the pandemic, along with Test, Track, Treat and COVID Appropriate Behaviour. As part of the nationwide vaccination drive, Government of India has been supporting the States and UTs by providing them COVID Vaccines free of cost.
Govt. of India has also been facilitating direct procurement of vaccines by the States/UTs.
Implementation of the Liberalized and Accelerated Phase 3 Strategy of Covid-19 Vaccination has started from 1st May 2021. Under the Strategy, in every month 50% of the total Central Drugs Laboratory (CDL) cleared vaccine doses of any manufacturer would be procured by Govt. of India. It would continue to make these doses available to the State Govts totally free of cost as was being done earlier.
Government of India has so far provided, both through the free of cost category and through direct state procurement category, more than 21 crore vaccine doses (21,07,31,130) to States/UTs. Of this, the total consumption (including wastages) is 19,09,60,575 doses (as per data available at 8 AM today).
Nearly 2.00 crore (1,97,70,555) COVID Vaccine doses are still available with the States/UTs to be administered.
Furthermore, nearly 26 lakh (25,98,760) vaccine doses are in the pipeline and will be received by the States/UTs within the next 3 days.