Ministry of Steel
Shri Dharmendra Pradhan dedicates augmented ICU Ventilator facilities for treatment of Covid patients at Rourkela;
For every vaccine given to an employee, Corporates should give vaccination to 2 non-employees also: Shri Pradhan;
Upgraded ICU facility will bolster Odisha’s fight against the COVID-19 pandemic
20 MAY 2021 2:45PM by PIB Delhi
Minister of Steel and Petroleum & Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan today dedicatedto the people, augmented ICU Ventilator facilities atIspat Post Graduate Institute (IPGI) and Super Specialty Hospital (SSH) of SAIL at Rourkela, Odisha for treatment of Covid patients. The IPGI and SSH Complex was dedicated to the Nation by the Hon’ble President of India on 21st March, 2021. The virtual event was also attended by the Minister of State for Steel Shri Faggan Singh Kulaste, Odisha Health Minister Shri NabaKisore Das, MP from Sundargarh Shri JualOram, MLAs from the area, Chairperson and CEO of SAILMs Soma Mondal, and Senior Officers of the Ministry of Steel and SAIL.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan said that patients from different places of in and around Rourkela as well as neighboring states had started availing the OPD facilities at SSH. Keeping in view the steep rise in the number of critically ill COVID patients in the region during the 2nd wave of the pandemic and realizing the urgent need of oxygenation and assisted ventilation, it was decided to operate a 60 bedded COVID ICU facility. Subsequently it was decided to upgrade the facility to a 100-bedded ICU. The Minister said that this upgraded ICU facility is a significant addition to the healthcare infra in the region and will bolster Odisha’s fight against the COVID-19 pandemic.
The Minister said that our steel companies have been putting their might to combat the deadly Covid pandemic, both in Odisha as well as nationally. The steel plants LMO supplies have been ramped up from 538 MT on April 1st 2021 to now over 4400 MT per day.He said that SAIL has also taken a slew of measures to contribute to Odisha’s fight against the pandemic.Rourkela Steel Plant set up a Virology Laboratory at its IGH in April-2020, which enabled quick Covid testing. The capacity of the testing facilities for RT-PCR has been enhanced from the initial 60/day to about 550 now and work is in progress to increase it to about 1000 nos./day within a short time. Shri Pradhan said that ensuring availability of masks and consumables like medicines, regular & massive sanitization in Plant & Township and other commensurate measures including use of PA system for creating awareness have also been taken. He said that a concerted effort by all stakeholders of the society to fight the COVID-19 pandemic is the need of the hour. Calling for stepping up efforts towards testing, treating and vaccination, Shri Pradhan urged SAIL to take up vaccination of all its stakeholders, including contract employees and residents in the vicinity of plants. “I call for a 1+2 approach towards vaccination, meaning for every vaccine given to an employee by the corporate house, they should give vaccination to 2 non-employees.”, he added
Shri Pradhan said that since April’21, more than 9653 MT of the life-saving LMO has been dispatched from Rourkela Steel Plant (RSP)’s captive and BOO plant, to various states of the country including Odisha.Extra thrust has been given on ramping up production and dispatch of liquid medical oxygen from the RSP. Internal use of gaseous oxygen in the plant has been rationalized and necessary systemic modifications have been made to ensure round the clock dispatch of liquid medical oxygen from the plant, he added.
Shri Pradhan expressed happiness that that as per the direction of Hon’ble Prime Minister, RSP is in the process of setting up a jumbo 500 bedded hospital at Sector-22 with piped gaseous oxygen supply directly from the plant with ventilators and other associated facilities. With this, there will be total about 1000 beds with oxygen and about 225 ventilators in SAIL’s Rourkela township, he added.

ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਰਾਉਰਕੇਲਾ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਉੱਨਤ ਆਈਸੀਯੂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ
ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ 2 ਗੈਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਰ ਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਵਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ – ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਉੱਨਤ ਆਈਸੀਯੂ ਸੁਵਿਧਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ
20 MAY 2021 2:45PM by PIB Chandigarh
ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਰਾਉਰਕੇਲਾ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੇਜੂਏਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਆਈਪੀਜੀਆਈ) ਅਤੇ ਸੇਲ ਦੇ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ੀਅਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ (ਐੱਸਐੱਸਐੱਚ) ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਯੂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਆਈਪੀਜੀਆਈ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਸਐੱਚ ਕੰਪਲੈਕਸ ਨੂੰ 21 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਬਾਕਿਸ਼ੋਰ ਦਾਸ, ਸੁੰਦਰਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਜੁਐੱਲ ਔਰਾਮ , ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕ, ਸੇਲ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸੋਮਾ ਮੰਡਲ, ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸੇਲ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਉਰਕੇਲਾ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਕਈ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਨੇ ਐੱਸਐੱਚਐੱਚ ਵਿੱਚ ਓਪੀਡੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਿਮਾਰ ਕੋਵਿਡ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦੀ ਤੱਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, 60 ਬੈੱਡ ਵਾਲੀ ਕੋਵਿਡ ਆਈਸੀਯੂ ਸੁਵਿਧਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ 100 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਆਈਸੀਯੂ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉੱਨਤ ਆਈਸੀਯੂ ਸੁਵਿਧਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਹਿਯੋਗ ਹੈ। ਇਹ ਕਦਮ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਸਟੀਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਨਾਲ –ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਘਾਤਕ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੀ ਸਪਲਾਈ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਦੀ 538 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਹੁਣ 4400 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੇਲ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਰਾਉਰਕੇਲਾ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-2020 ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਆਈਜੀਐੱਚ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰੋਲੌਜੀ ਲੈਬ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਲਈ ਟੈਸਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 550 ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬੇਹੱਦ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 1000 ਟੈਸਟ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਵਰਗੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ, ਪਲਾਂਟ ਅਕੇ ਟਾਊਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀਏ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਦੂਜੇ ਉਪਾਵ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਠੋਸ ਉਪਾਅ ਅੱਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਟੈਸਟ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਯਤਨ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸੇਲ ਤੋਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਅਨੁਬੰਧ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਸਹਿਤ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ 1+2 ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਕਾਰਪੋਰੇਟਟ ਘਰਾਣੇ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਟੀਕੇ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 2 ਗੈਰ-ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਵਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਪ੍ਰੈਲ-21 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਉਰਕੇਲਾ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ (ਆਰਐੱਸਪੀ) ਦੇ ਕੈਪੀਟਲ ਅਤੇ ਬੀਓਓ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ 9653 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਐੱਲਐੱਮਓ ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਰਐੱਸਪੀ ਤੋਂ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਯੁਕਤੀਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ 24 ਘੰਟਿਆ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਭੇਜਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼, ਆਰਐੱਸਪੀ ਸੈਕਟਰ-22 ਵਿੱਚ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲਪਲਾਂਟ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਪਾਈਪ ਗੈਸੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਾਲਾ 500 ਬੈੱਡ ਦਾ ਇੱਕ ਜੰਬੋ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੇਲ ਦੇ ਰਾਉਰਕੇਲਾ ਟਾਊਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰੀਬ 1000 ਬੈੱਡ ਅਤੇ 225 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।