ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎನ್‌ಇಜಿವಿಎಸಿಯ ಹೊಸ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎನ್‌ಇಜಿವಿಎಸಿಯ ಹೊಸ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಅನಾರೋಗ್ಯದಿಂದ ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡ 3 ತಿಂಗಳ ನಂತರ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ
ಮೊದಲ ಡೋಸ್ ನಂತರ ಕೋವಿಡ್ ಸೋಂಕಿಗೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದರೆ, ಅನಾರೋಗ್ಯದಿಂದ ಚೇತರಿಕೆಯ ನಂತರ 3 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 2 ನೇ ಡೋಸ್ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ
ಎಲ್ಲಾ ಹಾಲುಣಿಸುವ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೂ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕುವ ಮೊದಲು ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವವರಿಗೆ ರಾಪಿಡ್ ಆಂಟಿಜೆನ್ ಟೆಸ್ಟ್ (RAT) ತಪಾಸಣೆ ಇಲ್ಲ
19 MAY 2021 4:17PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಜ್ಞರ ಗುಂಪು (NEGVAC) ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಸ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ. ಶಿಫಾರಸುಗಳು ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ವಿಕಾಸದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆ ಹಾಗೂ ಅನುಭವಗಳನ್ನುಆಧರಿಸಿವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೆಳಗಿನ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇವುಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿಸಿದೆ:
ಕೆಳಗಿನ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಮುಂದೂಡುವುದು:
1. ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ SARS-2 COVID-19 ಸೋಂಕು ಸಾಬೀತಾಗಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು: ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆಯನ್ನು ಅವರು ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡ 3 ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಮುಂದೂಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
2. SARS-2 ಮೊನೊಕ್ಲೋನಲ್ ಪ್ರತಿಕಾಯಗಳು ಅಥವಾ ಪ್ಲಾಸ್ಮಾವನ್ನು ನೀಡಿದ SARS-2 COVID-19 ರೋಗಿಗಳು: ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ 3 ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಮುಂದೂಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
3. ಮೊದಲ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆದ ನಂತರ ಲಸಿಕೆಯ ಎರಡೂ ಡೋಸ್ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಮೊದಲು ಕೋವಿಡ್ ಸೋಂಕಿಗೊಳಗಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು: ಕೋವಿಡ್-19 ಅನಾರೋಗ್ಯದಿಂದ ಚೇತರಿಕೆಯ ನಂತರ 3 ತಿಂಗಳವರೆಗೆ 2 ನೇ ಡೋಸ್ ಅನ್ನು ಮುಂದೂಡಬೇಕು.
4. ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲು ಅಥವಾ ಐಸಿಯು ಆರೈಕೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಯಾವುದೇ ಗಂಭೀರ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾಯಿಲೆ ಇರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸಹ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವ ಮೊದಲು 4-8 ವಾರಗಳವರೆಗೆ ಕಾಯಬೇಕು.
ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಪಡೆದ 14 ದಿನಗಳ ನಂತರ ಅಥವಾ ಕೋವಿಡ್-19 ಕಾಯಿಲೆಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದರೆ ಆರ್ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ನೆಗೆಟಿವ್ ವರದಿಯ ನಂತರ ರಕ್ತದಾನ ಮಾಡಬಹುದು.
ಹಾಲುಣಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ನೀಡುವ ಮೊದಲು ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವವರಿಗೆ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಆಂಟಿಜೆನ್ ಪರೀಕ್ಷೆ (RAT) ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿಲ್ಲ.
ಗರ್ಭಿಣಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಹಾಕುವ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲಸಿಕಾ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಲಹಾ ಗುಂಪು (ಎನ್ಟಿಎಜಿಐ) ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ.
ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಅವುಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪತ್ರ ಬರೆದಿದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನದ ಎಲ್ಲಾ ಚಾನೆಲ್ಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲಸಿಕೆ ನೀಡುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತದಲ್ಲೂ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
New Recommendations of NEGVAC accepted by Union Ministry of Health
As per new recommendations of NEGVAC, COVID19 vaccination to be deferred by 3 months after recovery from the illness
If infected with COVID after 1st dose, 2nd dose to be deferred by 3 months after clinical recovery from COVID-19 illness
COVID-19 vaccination recommended for all Lactating Women
No Screening of vaccine recipients by Rapid Antigen Test (RAT) prior to COVID19 vaccination
19 MAY 2021 4:17PM by PIB Delhi
The National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19 (NEGVAC) has shared fresh recommendations regarding COVID-19 vaccination with the Union Ministry of Health and Family Welfare. These recommendations have been based on the evolving situation of the COVID-19 pandemic and emerging global scientific evidence & experience.
Union Ministry of Health and Family Welfare has accepted these recommendations, which are as follows, and has communicated these to the States and UTs also:
Deferring the COVID-19 vaccination in the following scenario:
1. Individuals having lab test proven SARS-2 COVID-19 illness: COVID-19 vaccination to be deferred by 3 months after recovery.
2. SARS-2 COVID-19 patients who have been given anti-SARS-2 monoclonal antibodies or convalescent plasma: COVID-19 vaccination to be deferred by 3 months from the date of discharge from the hospital.
3. Individuals who have received at least the 1st dose and got COVID-19 infection before completion of the dosing schedule: the 2nd dose should be deferred by 3 months after clinical recovery from COVID-19 illness.
4. Persons with any other serious general illness requiring hospitalization or ICU care should also wait for 4-8 weeks before getting the COVID-19 vaccine.
An individual can donate blood after 14 days of either receipt of COVID-19 vaccine or testing RT-PCR negative, if suffering from COVID-19 disease.
COVID-19 vaccination is recommended for all lactating women.
There is no requirement for screening of the vaccine recipients by rapid antigen test (RAT) prior to COVID-19 vaccination.
Regarding COVID-19 Vaccination of pregnant women, the matter is under discussion and further deliberation by the National Technical Advisory Group on Immunization (NTAGI).
The Union Health Ministry has written to States and UTs to direct the concerned officials to take note of these recommendations and undertake necessary action for their effective implementation. States have been advised to ensure effective dissemination of the information to service provides as well as the general public, through use of all channels of information and communication in the local languages. States have also been advised to undertake training of the vaccination staff at all levels.