ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ అంగీకరించిన ఎన్‌ఇజివిఎసి కొత్త సిఫార్సులు
ఎన్‌ఇజివిఎసి కొత్త సిఫారసుల ప్రకారం కొవిడ్‌ నుండి కోలుకున్న 3 నెలల తరువాత టీకా వేయబడుతుంది
మొదటి డోసు తీసుకున్న తర్వాత కొవిడ్ బారిన పడితే కొవిడ్-19 నుండి కోలుకున్న 3 నెలల తర్వాత 2 వ డోసు వేయబడుతుంది.
పిల్లలకు తల్లిపాలిచ్చే మహిళలందరికీ కొవిడ్-19 టీకా సిఫార్సు చేయబడింది
వ్యాక్సినేషన్‌కు ముందు టీకా తీసుకునేవారికి ఎలాంటి రాపిడ్‌ యాంటీజెన్‌ పరీక్షలు అవసరం లేదు.
19 MAY 2021 4:17PM by PIB Hyderabad
కొవిడ్-19 వ్యాక్సినేషన్ ప్రక్రియపై జాతీయ సాంకేతిక సలహా బృందం కొవిడ్-19 టీకాలకు సంబంధించి తాజా సిఫార్సులను కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖతో పంచుకుంది. ఈ సిఫార్సులు కొవిడ్-19 మహమ్మారి మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రపంచ శాస్త్రీయ ఆధారాలు, అభివృద్ధి చెందుతున్న పరిస్థితులపై ఆధారపడి ఉన్నాయి.
కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ సిఫారసులను అంగీకరించింది. అవి ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి మరియు వాటిని రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలకు కూడా తెలియజేశారు:
కింది పరిస్థితుల్లో కొవిడ్-19 టీకాను వాయిదా వేయడం జరుగుతుంది:
i.ప్రయోగశాల పరీక్షల్లో సార్స్‌-2 కొవిడ్-19 నిర్ధరణ: కోవిడ్ -19 టీకాలు వారు కోలుకునే వరకూ 3 నెలల వాయిదా వేయబడతాయి.
ii.ఎస్‌ఎఆర్‌ఎస్‌-2 మోనోక్లోనల్ యాంటీబాడీస్ లేదా స్వస్థత కలిగిన ప్లాస్మా ఇచ్చిన ఎస్‌ఎఆర్‌ఎస్‌-2 కొవిడ్-19 రోగులు: కొవిడ్-19 టీకాలు ఆసుపత్రి నుండి విడుదలయ్యే తేదీ నుండి 3 నెలల వరకూ వాయిదా వేయబడతాయి.
iii.మొదటి డోసు తీసుకుని రెండవ డోసు తీసుకోవడానికి ముందు కొవిడ్-19 వైరస్‌ సోకిన వ్యక్తులు: కొవిడ్-19 అనారోగ్యం నుండి కోలుకున్న 3 నెలల అనంతరం మిగిలిన 2 వడోసు వ్యాక్సిన్‌ వేసుకోవాలి.
iv.ఆసుపత్రిలో చేరడం లేదా ఐసియు సంరక్షణ అవసరమయ్యే ఇతర తీవ్రమైన అనారోగ్యంతో బాధపడుతున్న వ్యక్తులు కూడా కొవిడ్‌-19 వ్యాక్సిన్ తీసుకునే ముందు 4-8 వారాలు వేచి ఉండాలి.
కొవిడ్ -19 వ్యాక్సిన్ అందుకున్న 14 రోజుల తర్వాత లేదా కొవిడ్-19 వ్యాధి బారిన పడినవాళ్లు ఆర్టీ-పిసిఆర్ పరీక్షల్లో నెగిటివ్‌ వచ్చిన తర్వాత రక్తదానం చేయవచ్చు
పాలిచ్చే మహిళలందరికీ కొవిడ్-19 టీకాలు వేయడం మంచిది.
కొవిడ్-19 వ్యాక్సినేషన్‌కు ముందు టీకా తీసుకునేవారికి ఎలాంటి రాపిడ్‌ యాంటీజెన్‌ పరీక్షలు(ఆర్‌ఎటి) అవసరం లేదు.
గర్భిణీ స్త్రీలకు కొవిడ్-19 టీకాలు వేయడంపై నేషనల్‌ ఇమ్యునైజేషన్ నేషనల్ టెక్నికల్ అడ్వైజరీ గ్రూప్ (ఎన్‌టిఎజిఐ) మరింత చర్చించి నిర్ణయం తీసుకోనుంది
ఈ సిఫారసులను గమనించి వాటి సమర్థవంతమైన అమలుకు అవసరమైన చర్యలు చేపట్టాలని సంబంధిత అధికారులను ఆదేశించాలని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు లేఖ రాసింది. ప్రజలకు మరింత అర్ధమయ్యేలా స్థానిక భాషల్లో అన్ని మాధ్యమాల్లో సమాచారం అందించాలని సూచించారు. టీకా సిబ్బందికి అన్ని స్థాయిలలో శిక్షణనివ్వాలని రాష్ట్రాలకు సూచించారు.

Ministry of Health and Family Welfare
New Recommendations of NEGVAC accepted by Union Ministry of Health
As per new recommendations of NEGVAC, COVID19 vaccination to be deferred by 3 months after recovery from the illness
If infected with COVID after 1st dose, 2nd dose to be deferred by 3 months after clinical recovery from COVID-19 illness
COVID-19 vaccination recommended for all Lactating Women
No Screening of vaccine recipients by Rapid Antigen Test (RAT) prior to COVID19 vaccination
19 MAY 2021 4:17PM by PIB Delhi
The National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19 (NEGVAC) has shared fresh recommendations regarding COVID-19 vaccination with the Union Ministry of Health and Family Welfare. These recommendations have been based on the evolving situation of the COVID-19 pandemic and emerging global scientific evidence & experience.
Union Ministry of Health and Family Welfare has accepted these recommendations, which are as follows, and has communicated these to the States and UTs also:
Deferring the COVID-19 vaccination in the following scenario:
1. Individuals having lab test proven SARS-2 COVID-19 illness: COVID-19 vaccination to be deferred by 3 months after recovery.
2. SARS-2 COVID-19 patients who have been given anti-SARS-2 monoclonal antibodies or convalescent plasma: COVID-19 vaccination to be deferred by 3 months from the date of discharge from the hospital.
3. Individuals who have received at least the 1st dose and got COVID-19 infection before completion of the dosing schedule: the 2nd dose should be deferred by 3 months after clinical recovery from COVID-19 illness.
4. Persons with any other serious general illness requiring hospitalization or ICU care should also wait for 4-8 weeks before getting the COVID-19 vaccine.
An individual can donate blood after 14 days of either receipt of COVID-19 vaccine or testing RT-PCR negative, if suffering from COVID-19 disease.
COVID-19 vaccination is recommended for all lactating women.
There is no requirement for screening of the vaccine recipients by rapid antigen test (RAT) prior to COVID-19 vaccination.
Regarding COVID-19 Vaccination of pregnant women, the matter is under discussion and further deliberation by the National Technical Advisory Group on Immunization (NTAGI).
The Union Health Ministry has written to States and UTs to direct the concerned officials to take note of these recommendations and undertake necessary action for their effective implementation. States have been advised to ensure effective dissemination of the information to service provides as well as the general public, through use of all channels of information and communication in the local languages. States have also been advised to undertake training of the vaccination staff at all levels.