Ministry of Education
Virtual Imposters Beware of ‘FakeBuster’
19 MAY 2021 10:14AM by PIB Chandigarh
Researchers at the Indian Institute of Technology, Ropar in Punjab and Monash University, Australia have developed a unique detector named ‘FakeBuster’ to identify imposters attending a virtual conference without anybody’s knowledge. It can also find out faces manipulated on social media to defame or make a joke of someone.
In the present pandemic scenario when most of the official meetings and work is being done online, this standalone solution enables a user (organizer) to detect if another person's video is manipulated or spoofed during a video conferencing. That means the technique will find out if some imposter is attending a Webinar or virtual meeting on behalf of one of your colleagues by morphing his image with his own.
“Sophisticated artificial intelligence techniques have spurred a dramatic increase in manipulation of media contents. Such techniques keep evolving and become more realistic. That makes detection difficult which could have far reaching security implications”, said Dr. Abhinav Dhall, one of the key members of a four-man team that developed the ‘FakeBuster’. “The tool has achieved over 90 per cent accuracy” assures Dr. Dhall. The other three members include Associate Prof. Ramanathan Subramanian and two students Vineet Mehta and Parul Gupta.
Byte of Dr. Abhinav Dhall
A paper on this technique - FakeBuster: A DeepFakes Detection Tool for Video Conferencing Scenarios - has been presented in the 26th International Conference on Intelligent User Interfaces, in USA, last month.
Dr. Dhall said that the usage of manipulated media content in spreading fake news, pornography and other such online content has been widely observed with major repercussions. He said such manipulations have recently found their way into video-calling platforms through spoofing tools based on transfer of facial expressions. These fake facial expressions are often convincing to human eye and can have serious implications. These real time mimicked visuals (videos) known as ‘Deepfakes’ can even be used during online examinations and job interviews.
This software platform is independent of video conferencing solutions and has been tested with Zoom and Skype applications.
The Deepfake detection tool-‘FakeBuster’ works in both online and offline modes. Since the device can presently be attached with laptops and desktops only “we are aiming to make the network smaller and lighter to enable it to run on mobile phones/devices as well”, informed Associate Prof. Subramanian. He said the team is working on using the device to detect fake audios also.
The team claims that this software platform ‘FakeBuster’ is one of the first tools to detect imposters during live video conferencing using DeepFake detection technology. The device has already been tested and would hit the market soon.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਰਚੁਅਲ ਇਮਪੋਸਟਰ 'ਫੇਕ ਬਸਟਰ' ਤੋਂ ਸਾਵਧਾਨ
19 MAY 2021 10:14AM by PIB Chandigarh
ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਰੋਪੜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਆਸਟਰੇਲੀਆ ਦੀ ਮੋਨਾਸ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ‘ਫੇਕਬਸਟਰ’ ਨਾਮ ਦਾ ਵਿਲੱਖਣ ਡਿਟੈਕਟਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸੇ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਵਰਚੁਅਲ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਬਦਨਾਮ ਕਰਨ ਜਾਂ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਉਣ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਹੇਰਾਫੇਰੀ ਕੀਤੇ ਚਿਹਰੇ ਵੀ ਲੱਭ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਕੰਮ ਔਨਲਾਈਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਇਕਲੌਤਾ ਹੱਲ ਇੱਕ ਉਪਭੋਗਤਾ (ਪ੍ਰਬੰਧਕ) ਨੂੰ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਵੀਡੀਓ ਨਾਲ ਹੇਰਾਫੇਰੀ ਜਾਂ ਖ਼ਰਾਬੀ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਤਕਨੀਕ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਏਗੀ ਕਿ ਕੀ ਕੋਈ ਧੋਖੇਬਾਜ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਕਿਸੇ ਸਾਥੀ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਤਸਵੀਰ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਜਾਂ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
“ਸੂਝਵਾਨ ਬਨਾਉਟੀ ਬੁੱਧੀ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਹੇਰਾਫੇਰੀ ਵਿੱਚ ਨਾਟਕੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਫੇਕ ਬਸਟਰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਚਾਰ ਮੈਂਬਰੀ ਟੀਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ ਅਭਿਨਵ ਢੱਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵਿਕਸਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਯਥਾਰਥਵਾਦੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।" ਡਾ. ਢੱਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਯੰਤਰ ਨੇ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹੋਰ ਤਿੰਨ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਮਨਾਥਨ ਸੁਬਰਾਮਨੀਅਮ ਅਤੇ ਦੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਿਨੀਤ ਮਹਿਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰੂਲ ਗੁਪਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਡਾ ਅਭਿਨਵ ਢੱਲ ਦੀ ਬਾਈਟ
ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪੇਪਰ - ਫੇਕ ਬਸਟਰ: ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਸੀਨੇਰੀਓਸ ਲਈ ਇੱਕ ਡੀਪ ਫ਼ੇਕਸ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਟੂਲ - ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ, ਯੂਐਸਏ ਵਿੱਚ, ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਯੂਜਰ ਇੰਟਰਫੇਸ 'ਤੇ 26ਵੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਢੱਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ, ਅਸ਼ਲੀਲ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਜਿਹੀ ਔਨਲਾਈਨ ਸਮੱਗਰੀ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹੇਰਾਫੇਰੀ ਕੀਤੀ ਮੀਡੀਆ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੇਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੇਰਾਫੇਰੀਆਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਸਮੀਕਰਨ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਪੂਫਿੰਗ ਟੂਲਸ ਦੁਆਰਾ ਵੀਡੀਓ ਕਾਲਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਨਕਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਅਕਸਰ ਮਨੁੱਖੀ ਅੱਖ ਲਈ ਅਸਲ ਵਾਂਗ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਕਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਜ਼ੂਅਲ (ਵਿਡੀਓਜ਼) ਨੂੰ 'ਡੀਪ ਫ਼ੇਕਸ' ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਇੰਟਰਵਿਊ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਹੱਲਾਂ ਤੋਂ ਸੁਤੰਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ੂਮ ਅਤੇ ਸਕਾਈਪ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਜਾਂਚਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡੀਪ ਫੇਕਸ ਖੋਜਣ ਵਾਲਾ ਯੰਤਰ - ‘ਫੇਕ ਬਸਟਰ’ ਦੋਵੇਂ ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਔਫਲਾਈਨ ਢੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੁਬਰਾਮਨੀਅਮ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਇਹ ਯੰਤਰ ਕੇਵਲ ਲੈਪਟਾਪ ਅਤੇ ਡੈਸਕਟਾਪ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ “ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਕਿ ਨੈਟਵਰਕ ਨੂੰ ਛੋਟਾ ਅਤੇ ਹਲਕਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਏ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ / ਉਪਕਰਣਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।' ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਮ ਜਾਅਲੀ ਆਡੀਓ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਯੰਤਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਟੀਮ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ‘ਫੇਕ ਬਸਟਰ’ ਡੀਪਫੇਕਸ ਖੋਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਲਾਈਵ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਬਾਹਰੋਂ ਅਣਚਾਹੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਯੰਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ।