पंचायती राज मंत्रालय
कोविड19 साथीविरोधात लढताना ग्रामीण भारतातील अडचणी दूर करण्यासाठी पंचायती राज मंत्रालयाने उचलली पावले
कोविड-19 साथीवर मात करण्यासाठी पंचायतींना मार्गदर्शनासाठी पंचायती राज मंत्रालयाकडून सूचना जारी
ग्रामीण भागात अधिक जनजागृतीसाठी व्यापक संप्रेषण मोहिमेचा सूचनांमध्ये समावेश
18 MAY 2021 7:39PM by PIB Mumbai
देशाच्या विविध भागात कोविड 19 साथीच्या रोगाचा प्रसार अलीकडे गंभीर प्रमाणात झाला आहे. ग्रामीण भागातील अडचणींकडे विशेषत: लक्ष देणे आवश्यक आहे. ग्रामीण समुदायामध्ये तुलनेने कमी प्रमाणात जागरूकता आणि त्याचसोबत खेड्यांमधील अपुऱ्या साहाय्य यंत्रणा, साथीच्या रोगाचा प्रभावी सामना करण्यात अडथळा ठरू शकतात. त्यामुळे पंचायती/ ग्रामीण स्थानिक संस्था यांनी गेल्या वर्षी जसा या आव्हानाचा सामना केला होता त्याप्रमाणे आताही तो करण्यासाठी आणि गावाचे नेतृत्व करण्यासाठी योग्य प्रकारे अवगत करण्याची आणि सुविधा पुरवण्याची आवश्यकता आहे. गेल्या वर्षी त्यांनी योजलेल्या विविध उपायांसाठी त्यांचे उच्च स्तरावर कौतुक झाले होते.
वरील बाबी लक्षात घेता वित्त मंत्रालयातील, व्यय विभागाने, पंचायती राज मंत्रालयाच्या शिफारशीनुसार ग्रामीण स्थानिक संस्थांना अनुदान देण्यासाठी 25 राज्यांकरिता 8,923.8 कोटी रुपये जारी केले आहेत. जारी केलेली रक्कम ही मूलभूत (एकत्रित) अनुदानाचा पहिला हप्ता आहे आणि कोविड साथीचा सामना करण्यासाठी आवश्यक असलेल्या विविध प्रतिबंधात्मक उपायांसाठी व इतर संबंधित बाबींसाठी ती वापरता येऊ शकेल. मंत्रालयाने कोविड - 19 साथीचा सामना करण्यासाठीच्या कृतींसोबत पंचायतींच्या मार्गदर्शनासाठी सूचना जारी केल्या आहेत. यात पुढील बाबींचा समावेश आहेः
1. कोविड-19 संसर्गाचे स्वरूप आणि प्रतिबंधात्मक तसेच सहाय्यात्मक उपाय याविषयी ग्रामीण जनतेमध्ये जागृती निर्माण करण्यासाठी, केंद्रीय आरोग्य व कुटुंबकल्याण मंत्रालयाच्या सल्ल्यास अनुसरून तसेच डॉक्टर्स व वैद्यकीय संस्थांशी मसलत करून व्यापक संपर्क व संवाद मोहीम राबविता येईल. गैरसमज, अंधविश्वास आणि चुकीची माहिती खोडून काढण्याच्या दृष्टीने यामध्ये काळजी घेतली गेली पाहिजे. या जनजागृती मोहिमेसाठीचे स्रोतसाहित्य व सृजनात्मक साहित्य 'आरोग्य आणि कुटुंबकल्याण मंत्रालय, भारत सरकार' च्या डिजिटल माहितीकोशातून ( https://drive.google.com/folderview?id=1bXkzSNRKF8-4KTAkYXA0J7sfVUR1eFm ) घेता येईल. "कोविड-19 च्या प्रौढ रुग्णांच्या व्यवस्थापनासाठी क्लिनिकल मार्गदर्शिका" नावाचे त्यांचे माहितीपत्रकही पुढील लिंकवर उपलब्ध आहे- https://www.mohfw.gov.in/pdf/COVID19ManagementAlgorithm22042021v 1.pdf जनजागरण मोहिमेसाठी हे पत्रक उपयुक्त ठरेल.
2. या मोहिमेसाठी पुढाकार घेणारे कार्यकर्ते स्थानिक समुदायातून मिळविणे- जसे की- पंचायतींवरील निर्वाचित प्रतिनिधी, शिक्षक, आशा कार्यकर्त्या इ.
3. फिंगर ऑक्सिमीटर, N-95 मास्क्स, इन्फ्रारेड तापमापन यंत्र अशा आवश्यक त्या संरक्षक उपकरणांसह योग्य त्या अन्य सुविधा पुरविणे.
4. चाचण्या / लसीकरण केंद्रे, डॉक्टर्स, रुग्णालयातील रुग्णशय्या यांच्या उपलब्धतेविषयी त्या-त्या क्षणापर्यंतची (रियल टाइम) माहिती प्रदर्शित करणे- जेणेकरून उपलब्ध पायाभूत सेवासुविधा ग्रामीण नागरिकांना व्यवस्थित वापरता येतील.
5. पंचायत कार्यालये, शाळा, सामायिक सेवा केंद्रे इत्यादींमधील माहिती-तंत्रज्ञानविषयक पायाभूत सुविधा जोडून घेऊन वापर माहिती प्रदर्शनासाठी करून घेता येईल.
6. खेडोपाडी परिस्थिती हाताळण्यासाठी आवश्यक असणारे संस्थात्मक पाठबळ उभे करण्यासाठी पंचायतींना सक्रिय करता येईल. लक्षणविरहित कोविड पॉजिटीव्ह रुग्णांच्या व्यवस्थापनासाठी शक्य तेथे घरांचे रूपांतर विलगीकरण केंद्रांत करण्याचे काम पंचायतींना करता येईल. गावाकडे परतलेल्या व गरजू स्थलांतरित कामगारांसाठी खास विलगीकरण/ अलगीकरण केंद्रेही स्थापन करता येऊ शकतील. पात्र लाभार्थ्यांचे अधिकाधिक लसीकरण करून घेण्यासाठी पंचायतींना आरोग्य विभागाच्या सल्ल्याने लसीकरण मोहीम आखता येईल.
7. कोरोना प्रादुर्भावामुळे उभ्या राहिलेल्या रोजगारविषयक अडचणी, अन्य निराशाकारक परिस्थिती आदींचा सामना करण्यासाठी मदत आणि पुनर्वसन सुविधांची उभारणी करता येईल. यासाठी केंद्र आणि राज्य सरकारांच्या विविध कल्याणकारी योजनांचा उपयोग करून घेत अन्नधान्य पुरवठा, पेयजलपुरवठा, स्वच्छता, मनरेगा रोजगार इत्यादी कामे पात्र व खऱ्या लाभार्थ्यांच्या हितासाठी करता येतील. अशा मदतकऱ्यामध्ये पंचायतींना प्रत्यक्ष सहभागी करून घेतले पाहिजे व ज्येष्ठ नागरिक, स्त्रिया, बालके, दिव्यांग अशा साऱ्या गरजूंपर्यंत मदत पोहोचवली पाहिजे.
8. जिल्हा आणि उपजिल्हा केंद्रांतील वैद्यकीय सुविधा परस्परांशी उत्तम पद्धतीने जोडून घेतल्या जाणे आवश्यक आहे, जेणेकरुन रुग्णवाहिका, मल्टी-स्पेशालिटी केअर, प्रगत चाचणी आणि उपचार सुविधा अशासारख्या आपत्कालीन गरजा कमीत कमी वेळात भागविता येतील.
ग्रामपंचायतीमधील निवडून आलेल्या सदस्यांनी त्यांच्या विभागातील सेवाकार्यातील स्वयंसेवकांच्या सहकार्याने या कामी पुढाकार घ्यावा असे राज्यांना सुचवण्यात आले आहे. या कामांसाठी ग्रामपातळीवरील समित्या, बोर्ड स्तरावरील समित्या, निगराणी समित्या कार्यान्वित करता येतील किंवा त्या आधीपासून अस्तित्वात नसल्या तर स्थापन करता येतील व त्यांच्या माध्यमातून कोविडला आळा घालणाऱ्या कामांना गती देता येईल. उपलब्ध असलेला निधी चौदाव्या आणि पंधराव्या वित्त आयोगाच्या नियमानुसार वापरण्याची सूचना देण्यात आली आहे जर अतिरिक्त निधीची गरज भासली तर NDRF/SDRF मधून त्याची व्यवस्था करता येऊ शकेल असेही सुचवण्यात आले आहे.
प्रतिसाद म्हणून काही राज्यांनी विविध कार्यवाही अमलात आणण्यास सुरुवात केली आहे. इतर राज्यांना अनुकरण करता येईल अशा तर्‍हेचे नाविन्यपूर्ण उपक्रम यात समाविष्ट आहेत. आरोग्य यंत्रणेला मदत म्हणून प्रत्येक ग्रामपंचायतीत रुग्णवाहिकेची व्यवस्था, गरजूंसाठी दोन भाग असलेल्या मोटारी तसेच ऑटोरिक्षा, मुख्य उपचार केंद्रातील रुग्णवाहिकेची सोय ही केरळमधील सुविधा, गुजरातमध्ये पंचायत राज संस्थांनी स्वतःहून अंमलात आणलेला लॉक डाऊन, आसाममध्ये ग्रामपंचायतींकडून पंचायत हद्दीत आलेल्या राज्यातल्या तसेच राज्याबाहेरील स्थलांतरितांचा डेटा, हिमाचल प्रदेशात रुग्णांसाठी आजारी विनामूल्य ऑनलाइन वैद्यकीय सल्ला देणारी ई-संजीवनी ओपीडी ही व्यवस्था या सर्वच उल्लेखनीय आणि अनुकरणीय आहेत.
कोविडच्या दुसऱ्या लाटेशी झुंज देण्यासाठी पंचायत राज मंत्रालयाने 13.05.2021 रोजी सुचवल्या प्रमाणे 19 राज्यांनी घेतलेले महत्वाचे निर्णय हे पंचायत राज मंत्रालयाने एकत्रितपणे शेवटी Annexure मध्ये पाहता येतील.
पंचायत राज मंत्रालयाने विविध राज्यातल्या ग्रामीण स्थानिक संस्थांनी घेतलेल्या भूमिकेचा आढावा घेतला आहे व स्थानिक संस्थांनी महामारिशी लढण्यासाठी पुढील कोणती पावले उचलावीत याचे मार्गदर्शन 12.05.2021 रोजी केले आहे. covid-19 ला प्रतिबंध तसेच शहरांच्या परिघावरल्या, ग्रामीण आणि आदिवासी विभागात त्याचे व्यवस्थापन यावरची नियमावली आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने जारी केली आहे ती https://www.mohfw.gov.in/pdf/SOPonCOVID19 वेब लिंक वर मिळेल. ही नियमावली तळागाळातल्या काम करणार्यां पर्यंत जावी यासाठी स्थानिक भाषेत अनुवादित करून सर्व संबंधितांपर्यंत पोचवण्यात आली आहे.
कोविड व्यवस्थापनात स्थानिक ग्रामीण व्यवस्थापनाला सहभागी करून घेण्याच्या पंचायत राज मंत्रालयाच्या सूचनांना प्रतिसाद देणाऱ्या राज्यांचा राज्यनिहाय प्रतिसाद पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा

Ministry of Panchayati Raj
Panchayati Raj Ministry gears up to address vulnerabilities of rural India in combating COVID-19 pandemic
Panchayati Raj Ministry Issues Advisory for the Guidance of Panchayats to combat the COVID-19 Pandemic
Advisory includes Intensive Communication Campaign to augment awareness levels in rural communities
States advised to utilize elected representatives of Panchayats to spearhead the movement by undertaking extensive mitigation activities
Finance Ministry, on the Recommendation of Panchayati Raj Ministry, Releases Rs.8,923.8 crore to 25 states for Providing Grant to Rural Local Bodies
18 MAY 2021 5:28PM by PIB Delhi
The spread of COVID-19 pandemic in different parts of the country has recently assumed serious proportions. The vulnerabilities of the rural communities need to be especially addressed. Comparatively low level of awareness amongst the rural population coupled with inadequate support systems in villages may create a constraining situation in dealing with the pandemic in an effective manner. Hence, the Panchayats/Rural Local Bodies need to be properly sensitized and facilitated towards meeting the challenge and provide leadership as they did last year and received appreciation at the highest level for various measures.
Keeping the above factors in view, the Department of Expenditure, Ministry of Finance, has on the recommendation of the Ministry of Panchayati Raj (MoPR), released an amount of Rs.8,923.8 crore to 25 states for providing Grant to rural local bodies. The amount released is the first instalment of the Basic (Untied) Grants and may be utilized among other things for various prevention and mitigation measures needed to combat the Covid pandemic. The Ministry has also issued advisory for the guidance of Panchayats as regards the action for combating the COVID-19 pandemic, which inter alia includes the following areas:
1. Intensive communication campaign for the awareness of rural communities on the nature of the COVID-19 infection, and preventive and mitigative measures, in accordance with the advice of Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), doctors and medical institutions etc, while especially taking care to dispel false notions and beliefs. The background material and creatives for this awareness campaign may be drawn suitably from the digital repository of MoHFW, Govt of India. (https://drive.google.com/folderview?id=1bXkzSNRKF8-4KTAkYXA0J7sfVUR1eFm). Their leaflet on “Clinical Guidance for Management of Adult COVID-19 Patients”, available on the link: https://www.mohfw.gov.in/pdf/COVID19ManagementAlgorithm22042021v1.pdf, would prove handy for the awareness campaign.
1. To draw the frontline volunteers for the campaign from the local community viz. elected panchayat representatives, teachers, ASHA workers etc.
1. Providing suitable facilities with necessary protective equipment like finger oxy-meters, N-95 masks, infrared thermal scanning instruments, sanitisers etc.
1. Display of the information on availability of testing / vaccination centers, doctors, hospital beds etc on real-time basis to facilitate effective utilization of available infrastructure by the rural citizens.
• (v) To leverage the available IT infrastructure in the Panchayat offices, Schools, Common Service Centers etc. may be leveraged for tracking and information display
1. To activate the Panchayats to provide the necessary institutional village level support catering to their respective locations. Wherever possible, they may improvise households as home quarantine locations, where maximum of the asymptomatic Covid positive cases can be managed. Additionally they may also set up specific quarantine/isolation centers for the needy and returning migrant labourers. In consultation with the Health Dept, the Panchayats may be designated to facilitate vaccination drives to ensure maximum coverage of eligible population.
1. Providing relief and rehabilitation measures considering the distress and livelihood hindrances that are likely to arise due to the spread of the virus. For this purpose, various Central and State Government welfare schemes may be leveraged towards provision of rations, drinking water supply, sanitation, MGNREGS employment etc so that these reach the right beneficiaries. The Panchayats should be directly involved in dispensation of such relief, including to all vulnerable sections viz. senior citizens, women, children, differently abled etc.
1. Establishing a proper inter-linkage with the medical facilities at the nearby District and Sub-Districts so that emergency requirements like ambulances, advanced testing and treatment facilities, multi-speciality care etc are provided to those in need without much loss of time.
The States have been further advised that the elected representatives of Panchayats may take the lead with cooperation of various other service volunteers in their areas. Village / Ward-level Committees / Nigrani Samitis in this regard may be created /activated, if not already done, to spearhead the movement by undertaking extensive mitigation activities. Apart from advising the Panchayats to utilize the available XIV / XV FC grants as per guidelines, the possibility of provision of additional funds to them from the NDRF/SDRF may also be considered.
Responding enthusiastically, the States have taken various measures including innovative one worth citing and emulating by other States. Transport plan of provisioning of ambulances in each Gram Panchayats to support the health system, two chambered cars and auto rickshaws for the needy, ambulances in frontline treatment centres of Kerala, self-proclaimed lockdown by PRIs in Gujarat, migrant database for capturing the return migrants in the panchayats both from outside the state and within the state by Assam and eSanjeevani OPD, free online medical consultation for sick people by Himachal Pradesh are worth commendable. The major intervention by 19 States as on 13.05.2021 as communicated to MoPR in combating the second wave of COVID-19 and as is compiled at MoPR end is at Annexure.
The MoPR has carried out a review of the action taken by the Rural Local Bodies (RLBs) of different States and further written to each of the States on 12.05.2021 communicating to them, further steps that may be taken by the RLBs to effectively combat the COVID-19 pandemic. The SoPs on COVID-19 Containment and Management in Peri-urban, Rural and Tribal Areas issued by the Ministry of Health & Family Welfare, available at the web-link: https://www.mohfw.gov.in/pdf/SOPonCOVID19Containment&ManagementinPeriurbanRural&ribalareas.pdf, has also been sent to States / UTs with a request to get the SOP document translated into the required regional language and share with all concerned stakeholders so that SOPs percolate to the grassroots level.