PIB Headquarters
PIB’S BULLETIN ON COVID-19 (UPDATED)
17 MAY 2021 6:53PM by PIB Delhi
• Daily new COVID cases less than 3L after 26 days
• More than 20 crore vaccine doses provided to States/UTs Free of Cost by Govt. of India, so far
• Bleeding and clotting events following COVID vaccination miniscule in India
• Inspite of upcoming cyclone, Railways run 2 Oxygen Expresses early morning today from Gujarat to deliver 150 MT of Oxygen to the Nation
• Raksha Mantri Shri Rajnath Singh unveils first batch of anti-COVID drug developed by DRDO and hands over to Health Minister Dr Harsh Vardhan
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION AND BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
Daily new COVID cases less than 3L after 26 days
• India’s cumulative recoveries have reached 2,11,74,076 today. The National Recovery Rate is 84.81%.
• 3,78,741 recoveries were registered in the last 24 hours.
• Also, 24-hour Recoveries have outnumbered the daily new COVID Cases for the sixth time in last 7 days and consistently in the last 4 days.
• The National Mortality Rate currently stands at 1.10%
• In addition, the foreign aid of relief materials continues to be swiftly cleared, apportioned and sent to States/UTs to combat COVID-19. Cumulatively, 11,058 Oxygen Concentrators; 13,496 Oxygen Cylinders; 19 Oxygen Generation Plants; 7,365 ventilators/Bi PAP; ~5.3L Remdesivir vials delivered/ dispatched through road and air, so far.
For Details : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719267
Bleeding and clotting events following COVID vaccination miniscule in India
National AEFI (Adverse Event Following Immunization) Committee submits report to the Union Health Ministry
Bleeding and clotting cases following COVID vaccination in India are minuscule and in line with the expected number of diagnoses of these conditions in the country, a report submitted by the National AEFI (Adverse Event Following Immunization) Committee to the Ministry of Health & Family Welfare said.
Alerts have been raised in some countries on post-vaccination “embolic and thrombotic events” on 11 March 2021 particularly with AstraZeneca-Oxford vaccine [Covishield in India]. A decision was taken to conduct an urgent in-depth analysis of the adverse events (AE) in India in the light of the global concerns.
The National AEFI committee noted that as of 03 April 2021, 75,435,381 vaccine doses had been administered (Covishield – 68,650,819; Covaxin – 6,784,562). Of these, 65,944,106 were first doses and 9,491,275 second dose. Since the COVID-19 vaccination drive was initiated – more than 23,000 adverse events were reported through the CO-WIN platform reported from 684 of the 753 districts of the country. Of these, only 700 cases (@ 9.3 cases /million doses administered) were reported to be serious and severe nature.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719293
International aid to fight COVID continues to be quickly cleared, apportioned, and sent to States and Union Territories
Government of India, at the forefront to combat the ongoing COVID-19 has been receiving international cooperation of COVID-19 relief medical supplies and equipment since 27th April 2021 from different countries/organisations. Through a streamlined and systematic mechanism, various Ministries/Departments of Government of India have seamlessly collaborated under the “Whole of Government” approach for expeditiously delivering the incoming global aid to States and UTs.
Cumulatively, 11321 Oxygen Concentrators; 15,801 Oxygen Cylinders; 19 Oxygen Generation Plants; 7,470 ventilators/Bi PAP; ~5.5 L Remdesivir vials delivered/ dispatched through road and air, from 27th April 2021 to 16th May 2021.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719328
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh unveils first batch of anti-COVID drug developed by DRDO and hands over to Health Minister Dr Harsh Vardhan
The first batch of the adjunct COVID therapy anti-COVID drug, 2-deoxy-D-glucose (2-DG), was released by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and handed over to Minister for Health & Family Welfare, Science & Tech and Earth Sciences Dr Harsh Vardhan in New Delhi on May 17, 2021.One box each of the sachets of the drug were handed over to Director, All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) DrRandeep Guleria and Lt Gen Sunil Kant of Armed Forces Medical Services(AFMS).More will be handed over to different hospitals across the country for emergency use.An anti-COVID-19 therapeutic application of the drug 2-deoxy-D-glucose (2-DG) has been developed by Institute of Nuclear Medicine and Allied Sciences
(INMAS), a lab of Defence Research and Development Organisation (DRDO), along with Dr Reddy’s Laboratories (DRL), Hyderabad.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719304
Dr Harsh Vardhan chairs 26th meeting of Group of Ministers (GOM) on COVID-19
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare chaired the 26th meeting of the high-level Group of Ministers (GoM) on COVID-19 here today. He was joined by Dr S. Jaishankar, Minister of External Affairs and Shri Hardeep S. Puri, Minister of Civil Aviation, Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State for Ports, Shipping and Waterways (I/C), & Chemical and Fertilizers, and Shri Nityanand Rai, Minister of State, Ministry of Home Affairs. Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare joined the meet digitally.Dr. Vinod K Paul, Member (Health), NITI Aayog was present virtually.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719352
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews efforts of MoD, Armed Forces, DRDO & other Defence organisations in fighting second COVID-19 wave
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviewed the efforts of Ministry of Defence (MoD), the three services, Defence Research and Development Organisation (DRDO) and other Defence organisations in assisting the civil administration to tackle the current Covid-19 situation in the country, through a video conference on May 17, 2021. The meeting was attended by Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Defence Secretary Dr Ajay Kumar, Chief of Naval Staff Admiral Karambir Singh, Chief of Air Staff Air Chief Marshal R K S Bhadauria, Chief of Army Staff General M M Naravane, Secretary Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy, Additional Secretary (Defence Production) Shri Sanjay Jaju, ADG Armed Forces Medical Services (AFMS) and other senior officials of MoD.
The meeting focused on special covid hospitals being set up by DRDO in different states, creation of additional hospital beds in military hospitals, supply of Pressure Swing Adsorption (PSA) oxygen plants under PM CARES Fund and augmentation of doctors and other health professionals to meet the current demand.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719357
More than 20 crore vaccine doses provided to States/UTs Free of Cost by Govt. of India, so far
More than 2 crore doses still available with States/UTs to be administered.Nearly 3 lakh doses in addition will be received by States/UTs in next 3 days
For Details : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719266
Swift actions taken by Government to enhance availability of Remdesivir in India; Production capacity of Remdesivir increased to nearly 119 lakh vials per month from 38 lakh vials per month
Department of Pharmaceuticals intensified monitoring of availability, production and supply of drugs used for Covid-19 Treatment in early April, 2021 as number of cases of Covid-19 started increasing steeply. Remdesivir is a patented drug, manufactured in India under voluntary licenses granted by Gilead Life Sciences USA, the patent holder, to 7 Indian pharmaceutical companies (Cipla, Dr Reddy’s Lab., Hetero, Jubilant Pharma, Mylan, Syngene and Zydus Cadila).
To augment the domestic production capacity, all the seven domestic licensed manufacturers of Remdesivir were asked to ramp up production quickly. With combined efforts of the central government and the manufacturing companies, the production capacity of the licensed manufacturers has increased unprecedentedly from 38 lakh vials per month to nearly 119 lakh vials per month. With accelerated approval of 38 additional manufacturing sites, the number of approved manufacturing sites of Remdesivir in country has increased from 22 sites to 60 sites. With the help of Ministry of External Affairs, the manufacturers of Remdesivir are being facilitated for getting supplies of requisite raw materials and equipments from foreign countries.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719307
Inspite of upcoming cyclone, Railways run 2 Oxygen Expresses early morning today from Gujarat to beat high winds and deliver 150 MT of Oxygen to the Nation
Indian Railways is continuing its journey of bringing relief by delivering Liquid Medical Oxygen(LMO) to various states across the country. So far, Indian Railways has delivered more than 10300 MT of LMO in more than 600 tankers to various states across the country. Oxygen Expresses have been delivering nearly 800 MT of LMO to the Nation each day for last few days.
Inspite of upcoming cyclone Railways run early morning 2 Oxygen Expresses from Gujarat to beat high winds and deliver 150 MT of Oxygen to the Nation. One Oxygen Express from Vadodara left at 4 am with 2 RORO trucks & 45 MT of LMO for delivery in Delhi region. The other Oxygen Express left Hapa at 5.30 am with 6 tankers loaded with 106 MT of Oxygen Relief for deliveries for UP & Delhi region. First Oxygen Express from Bokaro to Punjab is also set to reach Phillaur at 7 PM today with two tankers with 41.07 MT OF Oxygen Relief.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719327
Transporter of Oxygen Containers to Dubai by IAF
The heavy lift transport fleet of IAF has been airlifting empty cryogenic oxygen tankers to their filling stations in India since 22 April 2021, so that they may be filled and transported to their destinations by road or rail. The same activity is now being undertaken at international destinations.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719272
DST supported ventilation system to bring relief to health workers sweating in PPE suits for long hours
Health workers may soon be relieved of sweating out long hours in heavy suffocating PPE kits to meet their busy duty schedules. A compact, economical ventilation system for PPE kits developed by a Pune based startup can prevent excessive sweating while wearing such kits.
The ventilation system when attached with the conventional PPE kits with one simple modification, keeps the health workers' well ventilated preventing not only bodily discomforts but also possible fungal diseases in the body.
Nihaal Singh Adarsh, an engineering Student from Mumbai along with his startup called Watt Technovations, developed the technology called ‘Cov-Tech Ventilation System’, at RIIDL (Research Innovation Incubation Design Laboratory) supported by the National Science & Technology Entrepreneurship Development Board (NSTEDB), Department of Science & Technology, Government of India, in Somaiya Vidyavihar University.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719353
IMPORTANT TWEETS
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
Maharashtra: Maharashtra, on Sunday, reported 974 deaths due to COVID-19, taking the toll to 81,486 while the number of fresh cases at 34,389 remained below 40,000 for the third consecutive day. Currently, there are 4,68,109 active cases in the state. Mumbai city reported 1,535 new cases and 60 deaths.Maharashtra Chief Minister Uddhav Thackeray on Sunday addressed more than 17,000 medical practitioners from different parts of the state. Apart from the chief minister, members of the state's COVID-19 taskforce also gave their guidance to the family physicians and medical practitioners who participated in the online conference.
Gujarat: Gujarat state government suspended the Covid-19 vaccination drive across the state for two days because of cyclone Tauktae.Gujarat on Sunday reported 8,210 fresh coronavirus positive cases, taking the tally to 7,52,619 while 82 fatalities, including 13 deaths in Ahmedabad, pushed the toll to 9,121. Gujarat is now left with 1,04,908 active cases.
Rajasthan: In Rajasthan, about two and half times people recovered from COVID 19 infection as compared to new infections reported in the state in the last 24 hours. The number of daily cases of Covid 19 has fallen for 9 days in a row in the state. The positivity rate has also come down to 15 percent in the last 24 hours Rapid Antigen Tests facility is being introduced for early detection of infection in rural areas. Rajasthan government has decided to recruit 1,000 Medical Officers and 25,000 para medical staff on urgent contract basis to deal with the Covid pandemic.
Madhya Pradesh: Corona curfew imposed in Bhopal since April has been extended till May 24. Movement of vehicles related to essential services will be allowed. People engaged in vaccination drive or going for vaccination and other medical emergencies will be allowed.Meanwhile, Madhya Pradesh has reported a significant decline in the number of new corona cases. The state reported 7,106 fresh cases and 79 deaths yesterday while 12,345 persons recovered from infection. The recovery rate in the state is 86.10 percent. The number of active patients in the state is 94 ,652. The state's positivity rate declined to 10.6%.
Chhattisgarh: Chhattisgarh on Sunday reported 4,888 new COVID-19cases, down from 7,664 cases recorded a day before, taking the state's infection count to 9,12,477. This is after 44 days that the single-day case count of the state has gone below the 5,000-mark. The COVID-19 positivity rate in the state has declined to 9 per cent which was 26.1 per cent on May 1.A virtual school is being set up so that children's education is not affected due to Corona crisis. This virtual school will operate under the Chhattisgarh State Open School. The portal of this virtual school is being developed by the NIC. The process of admission to this virtual school will start soon.
Goa: A total of 3,793 COVID-19 patients recovered in Goa on Sunday against the detection of 1,314 fresh infections, while 43 patients lost their life.
The overall caseload in Goa has reached 1,35,856, while the fatality count stands at 2,099. The number of recoveries so far rose to 1,05,505, leaving the state with 28,252 active cases.
Kerala: Covid vaccination began in the state today for those above 18 years of age. People with serious illnesses, including heart disease, are preferred in the first stage. Vaccine is given only to those who are selected after reviewing the medical records at the district level. So far, 1,90,745 people in the priority category have registered. After district level inspections by the health department, only 1421 people were allowed to be vaccinated. Meanwhile, the triple lockdown enforced to curb the spread of Covid-19 came into force in four districts having high case load. It has been imposed in Thiruvananthapuram, Ernakulam, Thrissur and Malappuram districts. Strict restrictions have been imposed for movement and opening of essential shops. District borders have been closed. Altogether, 29,704 fresh cases were reported yesterday with TPR at 25.61%. So far, a total of 84,90,005 people have been vaccinated in the state. Out of this, 64,86,511 took first dose and 20,03,494 second dose.
Tamil Nadu:TN brings in Oxygen from Amsterdam: the state has received four cryogenic containers of oxygen with a capacity of 20 tonnes each from Amsterdam. State has received its third Oxygen Express from Jharkhand taking the total capacity of medical oxygen delivered to the southern State to 151.4 tonne, Southern Railway said on Sunday. Vedanta Ltd owned Sterlite Copper plant has roped in experts from ISRO to help rectify the technical glitch developed in the cold box of its oxygen plant, leading to a suspension in production of the medical oxygen. TN government forms all-party panel to suggest measures to tackle pandemic. Meanwhile Puducherry UT recorded 32 deaths in the last 24 hours, the highest single-day toll yet, as the toll mounted to 1,151 on Sunday even as 1,961 new cases were detected from 9,446 tests. 33,181 Covid cases and 311 deaths were reported on Sunday in TN. The total death toll in the State stands at 17,670. There are 2,19,342 active cases in the State now of which Chennai accounts for 47,330 of those. Till date 69,41,944 have been vaccinated across the State, of which 50,43,505 received first dose and 18,98,439 received second dose.
Karnataka:For the first time since mid-March, when the second wave started raging in the state, the number of active cases have shown a decline, even as Karnataka recorded its highest number of daily discharges that was almost 5,000 more than the fresh Covid cases reported on Sunday. As per the State Government bulletin released for 16-05-2021, New Cases Reported: 31,531; Total Active Cases: 6,00,147; New Covid Deaths: 403; Total Covid Deaths: 21,837. Around 17,462 were vaccinated yesterday with a total of 1,11,88,143 have been vaccinated in the state till now. The State Government has decided to form Decentralised Triage Centres (DTCs) in urban areas to effectively manage the existing cases. 4.25 lakh vials of Remdisivir have been distributed to the state, Union Minister Sadananda Gowda said.
Andhra Pradesh: State reported 24,171 new Covid-19 cases after testing 94,550 samples with 101 deaths, while 21,101 got discharged during the last 24 hours. Total cases: 14,35,491; Active cases: 2,10,436; Discharges: 12,15,683; Deaths: 9372. A total of 75,13,031 doses of Covid vaccine have been administered in the state as on yesterday, which include 53,37,775 first doses and 21,75,256 second doses. The second Oxygen Express with 76.39 MT of LMO arrived at Guntur, with four filled in container tankers on Sunday. The State government has decided to extend the curfew till May end. A decision to this effect was taken at a meeting chaired by Chief Minister YS Jagan Mohan Reddy today. The State government has also issued an order sanctioning an amount of Rs. 15,000 towards funeral charges for those who die of coronavirus.
Telangana:State Health Department has postponed the vaccination drive in the state to administer the second dose for 45 Plus due to non-availability of vaccines. Sixth Oxygen Express with six container tankers filled with 120 tonnes of Liquid Medical Oxygen (LMO) from Odisha reached Hyderabad yesterday. As many as 60,000 doses of the second batch of Russia’s Covid-19 vaccine Sputnik-V arrived in Hyderabad yesterday. Meanwhile, 3,816 new daily cases and 27 deaths were reported yesterday taking the total number of positive cases in the state to 5,28,823 and fatalities to 2,955. The number of active cases in the state stands at 50,969.
Assam:The government of Assam is planning to ban inter-district movement of people for a period of 15 days with effect from next Friday to break the chain of COVID-19 transmission, but so far no decision has been taken to impose a full lockdown in the state, said CM Himanta Biswa Sarma.56 people lost their lives due to COVID-19 infection in the state on Sunday. The state recorded 3,650 new cases in 42,884 test done, the positivity rate being 8.51 percent. Kamrup Metro recorded 1,197 positive cases. The Union Health Ministry has expressed concern following the fact that 25 districts in Assam and 13 districts in Arunachal Pradesh account for more than 10 percent positivity rate in COVID cases.Worried over the hight rate of death of COVID patients at night in Medical colleges and other hospitals, CM Himanta Biswa Sarma has said that senior doctors should also attend duty at night. He also favoured the installation of CCTV cameras in each hospital ward where COVID-19 patients are under treatment.
Manipur:677 single day cases, 16 fatalities in last 24 hrs.Chief Minister N Biren Singh has announced that 10 KL tanks of cryogenic Liquid Medical Oxygen (LMO) will be installed at JNIMS Hospital.To tackle the growing need of medical oxygen in the State as a result of the pandemic’s second onslaught, Tribal Affairs and Hills Department will soon be placing orders for oxygen plants that will be installed in six hill districts: TA & Hills minister Vungzagin Valte. The State is all set to begin vaccination of people in the 18-44 age group .The vaccination for the 18-44 years will take place at 16 centres.
Meghalaya: The Meghalaya government on Sunday said the COVID-19 active cases in the state are likely to reach 10,000 by the end of May.
“Going by the present trend, the number of active cases would not be less than 8,000 to 10,000 by the end of this month,” Health and Family Welfare Principal Secretary, Sampath Kumar said.Meghalaya on Sunday recorded 569 fresh COVID-19 cases, taking the active tally to 4,534. The state also continued to record a high number of fatalities as 19 deaths were reported in the last 24 hours taking the tally to 320..
Sikkim:Army offers to help Sikkimin fight against pandemic: General Commanding Officer, Black Cat Division Major General Rohit Sawhney called on Chief Minister of Sikkim Prem Singh Tamang at his official residence. During the call on, they discussed the current Covid situation in the state and proposed a collective approach to fight the pandemic. The armed forces offered the assistance of a 40-bed isolation centre for mild cases, repair of civil medical equipment including ambulances and assisting civil authorities for vaccination in high altitude areas in East District.Vaccination for 18+ age group starts in Sikkim.340 new Covid cases 2 deaths, 252 recoveries in Sikkim.
Tripura: 761 positive cases which is highest to be recorded ever since last year was recorded along with 10 deaths in last 24 hours. West Tripura against tops in the total number of death and positive cases. Meanwhile state government announced Corona Curfew from May 17 to 26. While 6 Urban Local Bodies and one village in the state has been declared as Containment Zone.
Nagaland:Thirteen more deaths take Nagaland's fatality count to 209 including 11 with co-morbid conditions. 241 fresh cases reported on Sunday. Active cases are 4,100 and tally is 18,076.A total of 2,39,817 doses of Covid vaccine have been inoculated in Nagaland so far. Of them, 1,86,050 are first dose inoculations while 53,767 are second doses.Another consignment of 39,000 doses of Covishield arrives in state on May 15. State also to receive 2000 numbers of two types of oxygen cylinders within 10-15 days.
Centre makes substantial increase in Remdesivir allocation. Nagaland, Meghalaya & Tripura to get 5000 visls each, Arunacha & Mizoram 4000 each, Manipur 6000 vials and Assam 60,000 vials.
Punjab: The total number of patients tested Positive is 497705. Number of active cases is 75478. Total Deaths reported is 11895. Total COVID-19 Vaccinated with 1st dose (Healthcare + Frontline Workers) is 828472. Total COVID-19 Vaccinated with 2nd dose (Healthcare + Frontline Workers) is 239834. Total above 45 Vaccinated with 1st dose is 2601054. Total above 45 Vaccinated with 2nd dose is 432892.
Haryana: Total Number of Samples found positive till date is 694427. Total active COVID-19 patients are 90066. Number of deaths is 6685. Cumulative number of people vaccinated till date is 4896395.
Chandigarh: Total Lab confirmed COVID-19 cases are 55367. Total number of Active Cases is 7644. Total number of COVID-19 deaths till date is 635.
Himachal Pradesh: Total number of patients tested COVID positive till date is 160240. Total number of Active Cases is 36909. Total deaths reported till date is 2311.

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਬੁਲੇਟਿਨ (ਅੱਪਡੇਟਡ)
17 MAY 2021 6:53PM by PIB Chandigarh
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image002855I.pngC:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image00102T2.jpg
• 26 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਈ
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੂਨ ਦੇ ਰਿਸਣ ਅਤੇ ਜੰਮਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹਨ
• ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤੁਫਾਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਤੇਜ਼ ਹਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਤ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 150 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ 2 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤੀਆਂ
• ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਐਂਟੀ ਕੋਵਿਡ ਦਵਾਈ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦਵਾਈ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
26 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਈ
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ 2,11,74,076 ਤੇ ਪੁੱਜ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 84.81 ਫੀਸਦੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 3,78,741 ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਨਾਲ ਹੀ, 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਛੇਵੀਂ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 4 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਅਜਿਹਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕੁੱਲ ਮੌਤ ਦਰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 1.10 ਫੀਸਦੀ ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ।
• ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਆਲਮੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਲਾਟ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵੰਡ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 11,058 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ; 13,496 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ; 19 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ; 7,365 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ /ਬੀਆਈਪੀਏਪੀ / ਸੀਪੀਏਪੀ ਅਤੇ; ਤਕਰੀਬਨ 5.3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਟੀਕੇ ਹਵਾਈ ਅਤੇ ਸੜਕੀ ਰਸਤੇ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719267
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੂਨ ਦੇ ਰਿਸਣ ਅਤੇ ਜੰਮਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਐੱਫਆਈ (ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਾੜੀ ਘਟਨਾ) ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਸੌਂਪੀ
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਈਐਫਆਈ (ਐਡਵਰਸ ਇਵੈਂਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟੀਕਾਕਰਣ) ਕਮੇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਇਕ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰ ਦੇ ਬਲੀਡਿੰਗ ਹੋਣ ਖੂਨ ਜੰਮਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਘੱਟ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਤ ਜਾਂਚ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। 11 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ “ਐਮਬੋਲਿਕ ਅਤੇ ਥ੍ਰੋਮੋਬੋਟਿਕ ਘਟਨਾਵਾਂ” ਬਾਰੇ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਐਸਟਰਾਜ਼ੇਨੇਕਾ-ਆਕਸਫੋਰਡ ਟੀਕਾ [ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਬਾਰੇ] ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਲਰਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾੜੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ (ਏ.ਈ.) ਦਾ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਈਐਫਆਈ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ 03 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੱਕ 75,435,381 ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ (ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ - 68,650,819; ਕੋਵੈਕਸਿਨ - 6,784,562), ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 65,944,106 ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ 9,491,275 ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ - ਦੇਸ਼ ਦੇ 753 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 684 ਵਿੱਚੋਂ ਕੋ-ਵਿਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ 23,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾੜੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ 700 ਕੇਸ (@ 9.3 ਕੇਸ / ਮਿਲੀਅਨ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ) ਗੰਭੀਰ ਅਤੇ ਅਤਿ ਗੰਭੀਰ ਸੁਭਾਅ ਦੇ ਦੱਸੇ ਗਏ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719293
ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ, ਵੰਡਣ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜਾਰੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨਾਲ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ/ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਦਾਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਰਾਹਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਸਰਲ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਿਤ ਤੰਤਰ ਰਾਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਲਈ “ਸਾਰੀ ਸਰਕਾਰ” ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤਹਿਤ ਨਿਰਵਿਘਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ।
27 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ 16 ਮਈ, 2021 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 11,321 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੰਟ੍ਰੇਟਰ, 15,801 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ, 19 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ, 7,470 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ/ਬੀਆਈ ਪੀਏਪੀ, ਕਰੀਬ 5.5 ਲੱਖ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ ਸੜਕ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੰਡ/ਰਵਾਨਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719328
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਐਂਟੀ ਕੋਵਿਡ ਦਵਾਈ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦਵਾਈ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ 17 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਐਂਟੀ ਕੋਵਿਡ ਦਵਾਈ 2 ਡੀਔਕਸੀ-ਡੀ- ਗੁਲੂਕੋਜ਼ (2 ਡੀਜੀ) ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਥੈਰੇਪੀ ਦਾ ਇੱਕ ਐਡਜੰਕਟ ਹੈ, ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ, ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੂੰ ਸੌਪਿਆ। ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸੈਸਿ਼ਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਇੱਕ ਬਕਸਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਏਮਸ) ਡਾਕਟਰ ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ ਅਤੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਸੁਨੀਲ ਕਾਂਤ, ਆਰਮ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਏ ਐੱਫ ਐੱਮ ਐੱਸ) ਨੂੰ ਵੀ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਹੋਰ ਬਕਸੇ ਸੌਂਪੇ ਜਾਣਗੇ। ਦਵਾਈ 2 ਡੀਔਕਸੀ- ਡੀ- ਗੁਲੂਕੋਜ਼ (2 ਡੀਜੀ) ਦੀ ਐਂਟੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਇਲਾਜ ਵਿਧੀ ਰੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਮੈਡੀਸਨ ਐਂਡ ਅਲਾਈਡ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਆਈਐੱਨਐੱਮਏਐੱਸ) ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਰੈੱਡੀਜ਼ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਡੀ ਆਰ ਐੱਲ) ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719304
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ (ਜੀ ਓ ਐੱਮ) ਦੀ 26ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ 19 ਬਾਰੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ (ਜੀ ਓ ਐੱਮ) ਦੀ 26ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਐੱਸ ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ, ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੇ ਜਹਾਜ਼ਰਾਣੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿੱਤਿਯਾਨੰਦ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੀ ਡਿਜੀਟਲੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਡਾਕਟਰ ਵਿਨੋਦ ਕੇ ਪਾਲ, ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ) ਵੀ ਵਰਚੂਅਲੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719352
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ, ਡੀਆਰਡੀਓ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੱਖਿਆ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੱਖਿਆ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ 17 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਚੀਫ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ, ਜਨਰਲ ਬਿਪਨ ਰਾਵਤ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾ, ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁੱਖੀ ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਣਵੀਰ ਸਿੰਘ, ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਖੀ ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰ ਕੇ ਐਸ ਭਦੌਰੀਆ, ਥਲ ਸੈਨਾ ਮੁੱਖੀ ਜਨਰਲ ਐੱਮ ਐੱਮ ਨਰਵਣੇ, ਰੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ (ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ, ਏਡੀਜੀ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਸ ਮੈਡਿਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ) ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵਲੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਸੈਨਿਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਹਸਪਤਾਲ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ, ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਐਡਸਾਰਪਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਸਏ) ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਪੀਐਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਫੰਡ ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719357
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 20 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਹਾਲੇ ਵੀ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਲਗਭਗ 3 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719266
ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 38 ਲੱਖ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾ ਕੇ ਤਕਰੀਬਨ 119 ਲੱਖ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਉਛਾਲ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੋਵਿਡ 19 ਇਲਾਜ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ, ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਧੇਰੇ ਤੀਬਰ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਇੱਕ ਪੇਟੈਂਟ ਦਵਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਗਲੀਡ ਲਾਈਫ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਯੂਐੱਸਏ ਵੱਲੋਂ ਇੱਛਾ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਲਾਈਸੈਂਸਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗਲੀਡ ਲਾਈਫ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਯੂਐੱਸਏ ਇਸ ਦਾ ਪੇਟੈਂਟ ਹੱਕ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸਨੇ 7 ਭਾਰਤੀ ਦਵਾਈ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਸਿਪਲਾ, ਡਾਕਟਰ ਰੈਡੀਜ਼ ਲੈਬ, ਹੇਟੇਰੋ, ਜੁਬਲੀਐਂਟ ਫਰਮਾ, ਮਾਈਲਾਨ, ਸਿਨਜੀਨ ਅਤੇ ਜਾਈਡਸ ਕੈਡਲਾ) ਨੂੰ ਇੱਛਾ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਈਸੈਂਸਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ 7 ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਲਾਇਸੈਂਸ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਲਾਈਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 38 ਲੱਖ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਹੁਣ ਤਕਰੀਬਨ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 119 ਲੱਖ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। 38 ਵਧੀਕ ਉਤਪਾਦਨ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਵੱਧ ਕੇ 22 ਤੋਂ 60 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਅਤੇ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719307
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤੁਫਾਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਤੇਜ਼ ਹਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਤ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 150 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ 2 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤੀਆਂ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ 10300 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਲਐੱਮਓ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਹਰ ਦਿਨ ਤਕਰੀਬਨ 800 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਐੱਲਐੱਮਓ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੁਫਾਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਤੇਜ਼ ਹਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਤ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ 2 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 150 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਵਡੋਦਰਾ ਤੋਂ ਇੱਕ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ 2 ਆਰਓਆਰਓ ਟਰੱਕਾਂ ਅਤੇ 45 ਐੱਮਟੀ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਸਵੇਰੇ 4 ਵਜੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਈ। ਦੂਸਰੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਸਵੇਰੇ 5.30 ਵਜੇ ਹਾਪਾ ਤੋਂ 6 ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ 106 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਰਿਲੀਫ ਲੱਦ ਕੇ ਯੂਪੀ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਈ। ਬੋਕਾਰੋ ਤੋਂ ਪੰਜਾਬ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੀ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ 7 ਵਜੇ 41.07 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਰਾਹਤ ਦੇ ਦੋ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨਾਲ ਫਿਲੌਰ ਪਹੁੰਚੇਗੀ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719327
ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਦੁਬਈ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ
ਭਾਰਤ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੀ ਹੈਵੀਲਿਫਟ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਫਲੀਟ ਮਿਤੀ 22 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਫਿਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਖਾਲੀ ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਏਅਰ ਲਿਫਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਭਰੇ ਜਾ ਸਕਣ ਅਤੇ ਸੜਕ ਜਾਂ ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੰਜ਼ਲਾਂ ਤੱਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ। ਇਹੋ ਗਤੀਵਿਧੀ ਹੁਣ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਤੇ ਵੀ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719272
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟਵੀਟ
https://twitter.com/PrakashJavdekar/status/1394156374670462980
https://twitter.com/COVIDNewsByMIB/status/1393975465266716673
https://twitter.com/COVIDNewsByMIB/status/1393921325744328710
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ 974 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 81,486 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਜਦਕਿ 34,389 ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਜੇ ਦਿਨ 40,000 ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 4,68,109 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। ਮੁੰਬਈ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ 1,535 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਅਤੇ 60 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਊਧਵ ਠਾਕਰੇ ਨੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ 17,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਨਲਾਈਨ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ਤੌਕਤੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 8,210 ਤਾਜ਼ਾ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7,52,619 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਹੀ 13 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਜਿਸਦੇ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 82 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਜਿਸ ਨਾਲ਼ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 9,121 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 1,04,908 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਏ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਗੁਣਾ ਲੋਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਲਾਗ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲਗਾਤਾਰ 9 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਤਾ ਦਰ ਵੀ 15 ਫ਼ੀਸਦੀ ਉੱਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗ ਦਾ ਛੇਤੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜਨ ਟੈਸਟ ਸਹੂਲਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਅਤੇ 25,000 ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਲਗਾਏ ਗਏ ਕੋਰੋਨਾ ਕਰਫਿਊ ਨੂੰ 24 ਮਈ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਜਾ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਡਾਕਟਰੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲਈ ਜਾਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 71010 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਅਤੇ 79 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਜਦੋਂਕਿ 12,345 ਵਿਅਕਤੀ ਲਾਗ ਤੋਂ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 86.10 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 94, 652 ਹੈ। ਰਾਜ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਘਟ ਕੇ 10.6% ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਛੱਤੀਸਗੜ ਵਿੱਚ 4,888 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜੋ ਇੱਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ 7,664 ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਸਨ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 9,12,477 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 44 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 5,000 ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵੀਡ-19 ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਤਾ ਦਰ 9 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ 1 ਮਈ ਨੂੰ 26.1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸੀ। ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕਟ ਕਾਰਨ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਵਰਚੁਅਲ ਸਕੂਲ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਟੇਟ ਓਪਨ ਸਕੂਲ ਅਧੀਨ ਚੱਲੇਗਾ। ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਸਕੂਲ ਦਾ ਪੋਰਟਲ ਐੱਨਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਗੋਆ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 3,793 ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ 1,314 ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 43 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਗੁਆ ਦਿੱਤੀ। ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 1,35,856 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,099 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 1,05,505 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 28,252 ਹੈ।
• ਕੇਰਲ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਟੀਕਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਤਰਜੀਹ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ 1,90,745 ਵਿਅਕਤੀ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਿਰਫ 1421 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤੀਸਰਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੇਸ ਹਨ। ਇਹ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ, ਅਰਨਾਕੁਲਮ, ਤ੍ਰਿਸੂਰ ਅਤੇ ਮਲਾਪਪੁਰਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜ਼ਰੂਰੀ ਦੁਕਾਨਾਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਸਖਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੱਦਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੱਲ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 29,704 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਟੀਪੀਆਰ 25.61 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 84,90,005 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 64,86,511 ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 20,03,494 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੇ ਐਮਸਟਰਡਮ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ: ਰਾਜ ਨੂੰ ਐਮਸਟਰਡਮ ਤੋਂ 20 ਟਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਚਾਰ ਕ੍ਰਿਓਜਨਿਕ ਕੰਟੇਨਰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਦੱਖਣੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ ਰਾਜ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਤੀਜੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ 151.4 ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਵੇਦਾਂਤਾ ਲਿਮਟਿਡ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੇ ਸਟਰਲਾਈਟ ਕਾਪਰ ਪਲਾਂਟ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਕੋਲਡ ਬਾਕਸ ਵਿੱਚ ਆਈ ਤਕਨੀਕੀ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਇਸਰੋ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਰਕੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ’ਤੇ ਰੋਕ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਸੁਝਾਉਣ ਲਈ ਸਰਬ ਪਾਰਟੀ ਪੈਨਲ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 32 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅੰਕੜਾ ਹੈ, ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,151 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 9,446 ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚ 1,961 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 33,181 ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਅਤੇ 311 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 17,670 ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 2,19,342 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ 47,330 ਕੇਸ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 69,41,944 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 50,43,505 ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 18,98,439 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਮਿਲੀ ਹੈ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਮਾਰਚ ਦੇ ਅੱਧ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੀ ਵੇਵ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ, ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮਰੀਜ਼ ਡਿਸਚਾਰਜ ਹੋਏ ਹਨ ਜੋ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਆਏ ਤਾਜ਼ਾ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 5,000 ਵੱਧ ਸਨ। 16-05-2021 ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬੁਲੇਟਿਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ: 31,531; ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 6,00,147; ਨਵੀਂਆਂ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 403; ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 21,837। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤਕਰੀਬਨ 17,462 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1,11,88,143 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰੇਜ ਸੈਂਟਰ (ਡੀਟੀਸੀ) ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਨੂੰ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀਆਂ 4.25 ਲੱਖ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ 94,550 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 24,171 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 101 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 21,101 ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 14,35,491; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 2,10,436; ਡਿਸਚਾਰਜ: 12,15,683; ਮੌਤਾਂ: 93 7272। ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 75,13,031 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 53,37,775 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 21,75,256 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਦੂਸਰੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ, ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੀ 76.39 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦੇ ਨਾਲ ਗੁੰਟੂਰ ਪਹੁੰਚੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਭਰੇ ਕੰਟੇਨਰ ਟੈਂਕਰ ਸਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰਫਿਊ ਨੂੰ ਮਈ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਅੱਜ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਾਈਐੱਸ ਜਗਨ ਮੋਹਨ ਰੈਡੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਆਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਅੰਤਮ ਸੰਸਕਾਰ ਲਈ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ 45 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਤੋਂ 120 ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਨਾਲ ਭਰੇ ਛੇ ਕੰਟੇਨਰ ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਾਲੀ ਛੇਵੀਂ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਕੱਲ੍ਹ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਪਹੁੰਚੀ। ਕੱਲ ਰੂਸ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾ ‘ਸਪੁਤਨਿਕ-ਵੀ’ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 60,000 ਖੁਰਾਕਾਂ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਪਹੁੰਚੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 3,816 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 27 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 5,28,823 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,955 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 50,969 ਹੈ।
• ਅਸਾਮ: ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਚਾਰਨ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਅਗਲੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਤੋਂ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅੰਤਰ-ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਆਵਾਜਾਈ ’ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਰ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਾਉਣ ਦਾ ਕੋਈ ਫੈਸਲਾ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ 56 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 42,884 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3,650 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਤਾ ਦਰ 8.51 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਕਾਮਰੂਪ ਮੈਟਰੋ ਵਿੱਚੋਂ 1,197 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੇ 25 ਜਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 13 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 10 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀ ਦਰ ਤੋਂ ਚਿੰਤਤ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸੀਨੀਅਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰਾਤ ਨੂੰ ਡਿਊਟੀ ’ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਹਰੇਕ ਉਸ ਵਾਰਡ ਵਿੱਚ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਹਮਾਇਤ ਕੀਤੀ ਜਿੱਥੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਹਨ।
• ਮਣੀਪੁਰ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 677 ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ, 16 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਐੱਨ ਬੀਰੇਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਐੱਨਆਈਐੱਮਐੱਸ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਦੇ 10 ਕੇਐੱਲ ਟੈਂਕ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਵੇਵ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ, ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਛੇਤੀ ਹੀ ਛੇ ਪਹਾੜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ: ਟੀਏ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਵੰਗਜ਼ਾਗਿਨ ਵਾਲਟ ਨੇ ਕਿਹਾ। ਰਾਜ 18-44 ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। 18-44 ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ 16 ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਲੱਗੇਗਾ।
• ਮੇਘਾਲਿਆ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਮੇਘਾਲਿਆ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਈ ਦੇ ਅਖੀਰ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 10,000 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਆਸਾਰ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸੰਪਤ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੌਜੂਦਾ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ, ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8,000 ਤੋਂ 10,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।” ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ 569 ਤਾਜ਼ਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 4,534 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 19 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 320 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਸਿੱਕਿਮ: ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਫੌਜ ਨੇ ਸਿੱਕਿਮ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ: ਜਨਰਲ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ, ਬਲੈਕ ਕੈਟ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਰੋਹਿਤ ਸਾਹਨੀ ਨੇ ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੇਮ ਸਿੰਘ ਤਮੰਗ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ’ਤੇ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ। ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੇ ਹਲਕੇ ਕੇਸਾਂ ਲਈ 40 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ, ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਸਮੇਤ ਸਿਵਲ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਉੱਚਾਈ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਸਿਵਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ 18+ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 340 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 2 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, 252 ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
• ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਾਲੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 761 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ 10 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਪੱਛਮੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਅਤੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 17 ਤੋਂ 26 ਮਈ ਤੱਕ ਕੋਰੋਨਾ ਕਰਫਿਊ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 6 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ 13 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 209 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 11 ਉਸ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਰੋਗ ਸਨ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ 241 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 4,100 ਹਨ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵੱਧ ਕੇ 18,076 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 2,39,817 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1,86,050 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 53,767 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। 15 ਮਈ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਦੀਆਂ 39,000 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖੇਪ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਨੂੰ 10-15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ 2000 ਕਿਸਮ ਦੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਨੂੰ 5000 ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ, ਅਰੁਣਾਚਲ਼ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਨੂੰ 4000 ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ, ਮਣੀਪੁਰ ਨੂੰ 6000 ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਅਸਾਮ 60,000 ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ।
• ਪੰਜਾਬ: ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 497705 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 75478 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 11895 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 828472 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 239834 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 2601054 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 432892 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਹਰਿਆਣਾ: ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਾਏ ਗਏ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 694427 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ 90066 ਹਨ। ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6685 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 4896395 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਲੈਬ ਦੁਆਰਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 55367 ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 7644 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 635 ਹੈ।
• ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 160240 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 36909 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈਆਂ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2311 ਹੈ।