Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews Armed Forces efforts to tackle Cyclone Tauktae
17 MAY 2021 4:31PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh held a meeting to review the preparedness and assistance being provided by the Armed Forces to civil authorities to tackle the situation arising out of Cyclone Tauktae, through video conferencing on May 17, 2021. Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Defence Secretary Dr Ajay Kumar, Chief of Naval Staff Admiral Karambir Singh, Chief of Air Staff Air Chief Marshal R K S Bhadauria and Chief of Army Staff General M M Naravane and Secretary Department of Defence R&D and Chairman, Defence Research and Development Organisation (DRDO) were among those who attended the meeting.
Shri Rajnath Singh was informed that 11 Indian Navy Diving Teams have been kept on standby in case of any request from authorities of affected states. Twelve flood rescue teams and medical teams have been earmarked for immediate response and deployment. Repair and rescue teams have also been formed to undertake urgent infrastructural repairs post cyclone, if required.
Three ships (Talwar, Tarkash and Tabar) are on standby with aid and relief material for immediate assistance to affected areas, if required. Balance ships on the Western seaboard are also on standby for assistance to fishing boats/small boats stranded due to rough weather. Navy’s Maritime Reconnaissance aircraft on surveillance are continuously broadcasting cyclone warnings to fishermen.
Shri Rajnath Singh was also informed that the assets of the Indian Navy were pressed into service to rescue stranded crew of Indian flagged Tug ‘Coromondel Supporter XI’ off Karnataka coast. Another helicopter from Naval air station in Goa has been deployed to assist in the search of missing crew members of Indian flagged Tug Alliance.
The Raksha Mantri was briefed that Indian Air Force has deployed its aircraft to transport personnel and tonnes of load of NDRF to Ahmedabad. On May 16, 2021, IAF had deployed two C-130J and one An-32 aircraft for transportation of 167 personnel and 16.5 tonnes of load of NDRF from Kolkata to Ahmedabad. Another C-130J and two An-32 aircraft carried 121 NDRF personnel and 11.6 tonnes of load from Vijayawada to Ahmedabad for the same purpose. Two C-130J aircraft transported 110 personnel and 15 tonnes of cargo for NDRF from Pune to Ahmedabad.
Shri Rajnath Singh was also briefed that two Army columns have been mobilised from Jamnagar for Diu along with Engineer Task Force. Two more columns staged forward to Junagadh for immediate response in case need arises. He was informed that the Army is in constant touch with the civil administration.
The Raksha Mantri directed the three Services to provide all possible assistance to the civil administration to deal with the emerging situation.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ਤਾਉਤੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
17 MAY 2021 4:31PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 17 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ ਤਾਉਤੇ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਿਵਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਚੀਫ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਚੀਫ ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਮਬੀਰ ਸਿੰਘ, ਚੀਫ ਆਫ ਏਅਰ ਸਟਾਫ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰਕੇਐਸ ਭਦੌਰੀਆ ਅਤੇ ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਐਮ ਐਮ ਨਰਵਣੇ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਦੀ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ 11 ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਡਾਈਵਿੰਗ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਸਟੈਂਡ ਬਾਈ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਬਚਾਅ ਟੀਮਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਜਵਾਬ ਅਤੇ ਤਾਇਨਾਤੀ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੋੜ ਪੈਣ ਤੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਲੋੜੀਂਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਲਈ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਤਿੰਨ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ (ਤਲਵਾੜ, ਤਰਕਸ਼ ਅਤੇ ਤਾਬਰ) ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਮਦਦ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸਟੈਂਡ ਬਾਈ ਰਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਪੱਛਮੀ ਸਮੁਦਰੀ ਬੋਰਡ 'ਤੇ ਬਾਕੀ ਦੇ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਵੀ ਖਰਾਬ ਮੌਸਮ ਕਾਰਨ ਫਸੀਆਂ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ / ਛੋਟੀਆਂ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ। ਨਿਗਰਾਨੀ 'ਤੇ ਨੇਵੀ ਦਾ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਰੀਕੋਨਾਈਸੈਂਸ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੀਆਂ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ I ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਤੱਟ ਤੋਂ ਦੂਰ ਭਾਰਤੀ ਝੰਡੇ ਵਾਲੇ ਤੁਗ ‘ਕੋਰੋਮੰਡਲ ਸਪੋਰਟਰ ਇਲੈਵਨ’ ਦੇ ਫਸੇ ਅਮਲੇ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਅਰਥਾਤ ਜਾਇਦਾਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਗੋਆ ਦੇ ਨੇਵਲ ਏਅਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਝੰਡੇ ਵਾਲੇ ਟਗ ਅਲਾਇੰਸ ਦੇ ਗੁੰਮ ਹੋਏ ਅਮਲੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਨੇ ਐਨਡੀਆਰਐਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਟਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਮਾਨ ਨੂੰ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਲੈ ਜਾਂ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। 16 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ, ਆਈਏਐਫ ਨੇ ਦੋ ਸੀ -130 ਜੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਏਨ -32 ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਐਨ ਡੀ ਆਰ ਐਫ ਦੇ 167 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ 16.5 ਟਨ ਭਰ ਦੇ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਕੋਲਕਾਤਾ ਤੋਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤਕ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੀ -130 ਜੇ ਅਤੇ ਦੋ ਏਨ -32 ਜਹਾਜ ਐਨਡੀਆਰਐਫ ਦੇ 121 ਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ 11.6 ਟਨ ਲੋਡ ਨੂੰ ਇਸੇ ਹੀ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਵਿਜੇਵਾੜਾ ਤੋਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਲੈ ਕੇ ਗਏ। ਦੋ ਸੀ -130 ਜੇ ਜਹਾਜ਼ 110 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ 15 ਟਨ ਮਾਲ ਪੁਣੇ ਤੋਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਲਿਆਏ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿਉ ਲਈ ਜਾਮਨਗਰ ਤੋਂ ਆਰਮੀ ਦੇ ਦੋ ਕਾਲਮ ਲਾਮਬੰਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਲੋੜ ਪੈਣ 'ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਦੋ ਹੋਰ ਕਾਲਮ ਜੂਨਾਗੜ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਫੌਜ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਭਰ ਰਹੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।