नागरी उड्डाण मंत्रालय
देशाच्या पश्चिम किनारपट्टीकडे येत असलेल्या “तौ ते” चक्रीवादळाला तोंड देण्यासाठी विमानतळांवर सर्व प्रकारच्या सावधगिरीच्या उपाययोजना
15 MAY 2021 6:40PM by PIB Mumbai
देशाच्या पश्चिम किनारपट्टीकडे येत असलेल्या तौ ते चक्रीवादळाच्या पार्श्वभूमीवर, याविषयी जारी केलेल्या तांत्रिक परिपत्रकानुसार, भारतीय विमानतळ प्राधिकरणाच्या वरिष्ठ पातळीवरील व्यवस्थापनाने आज नवी दिल्ली येथील कॉर्पोरेट मुख्यालयातून दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून पश्चिम आणि दक्षिण विभागांतील विमानतळांवरील तयारीचा आढावा घेतला. प्राधिकरणाच्या कार्यान्वयन विभागाचे सदस्य आय.एन.मूर्ती यांनी सावधगिरीच्या सर्व उपाययोजनांची अंमलबजावणी करून त्यानुसार तयारीचे नियोजन करण्याच्या सूचना सर्व संबंधित विमानतळ व्यवस्थापनांना दिल्या.
मुसळधार पावसामुळे लक्षद्वीप येथील अगत्ती विमानतळावरील सर्व विमानांची नियोजित वाहतूक 16 मे 2021 (सकाळी 10) पर्यंत स्थगित ठेवण्यात आली आहेत. या प्रदेशातून वादळ निघून गेल्यानंतर ह्या विमानतळाचे परिचालन सुरु करण्यात येईल. भारतीय विमानतळ प्राधिकरण व्यवस्थापनाचे वरिष्ठ अधिकारी इतर सर्व विमानतळांवरील परिस्थितीवर सतत लक्ष ठेवून आहेत आणि आणखी कोणत्याही ठिकाणी काही विपरीत घटना घडल्याची नोंद झालेली नाही तसेच तिथे विमानांची वाहतूक नेहमीप्रमाणे सुरु आहे.
सुरक्षेचा मुद्दा ध्यानात ठेवून आणि विमानतळावरील सुविधांची हानी कमी करण्यासाठी म्हणून, संबंधित विमानतळांना याविषयीच्या प्रमाणित कार्यान्वयन पद्धती (SoP) आणि मार्गदर्शक सूचनांप्रमाणे नियोजन करण्याचे निर्देश देण्यात आले आहेत. विमानतळांवरील इमारती आणि सुविधा यांच्या संरक्षणासाठी, चक्रीवादळ-पूर्व आणि चक्रीवादळ-पश्चात दिशादर्शकांनुसार सर्व संबंधित विमानतळांच्या व्यवस्थापनाने सावधगिरीच्या उपाययोजनांची सुनिश्चिती केली आहे.
भारतीय हवामान विभागाने दक्षिण गुजरात आणि दीवच्या समुद्र किनाऱ्यांवर चक्रीवादळ-पूर्व हवामान अंदाज (लक्षद्वीप भागातील कमी दाबाचा पट्टा) जारी केला आहे. या अंदाजानुसार, येत्या 24 तासांत, हे चक्रीवादळ तीव्र स्वरूप धारण करेल आणि त्यानंतरही त्याचे स्वरूप आणखी रौद्र होईल. त्यानंतर हे वादळ उत्तर-वायव्य दिशेकडे सरकेल आणि 18 तारखेच्या सकाळी गुजरात किनारपट्टीवर पोहोचेल असा अंदाज आहे. लक्षद्वीप बेटे, केरळ,तामिळनाडू (घाट असलेले जिल्हे) आणि कर्नाटक (किनारपट्टी आणि त्यालगतचे घाट असलेले जिल्हे) यांना सतर्कतेचा इशारा देण्यात आला आहे.

Ministry of Civil Aviation
Airports take all precautions in view of Cyclone Tauktae approaching Western Coast
15 MAY 2021 5:22PM by PIB Delhi
In view of the Cyclone Tauktae approaching Western Coast of India, as per the Technical Circular issued on the subject, senior management at the Airports Authority of India took stock of the preparedness of western coastal airports in Southern Region and Western Region through a Video Conference at Corporate Headquarters in Delhi. Shri I.N Murthy Member (Operations), AAI directed the concerned airports to take all precautions and plan their preparedness.
Operation of scheduled flights at Agatti Airport in Lakshadweep have been suspended due to heavy rain till 16th May 2021 (10 AM). The airport will be made operational as and when cyclone passes the area. AAI Senior Management is consistently monitoring the situation at the other airports and so far, nothing adverse is reported and all operations are normal.
Keeping safety in mind and to minimize damage to the airport infrastructure, airports are advised to plan as per as per the SoP & guidelines. To safeguard the Airport Infrastructures, precautionary measures as per check lists for Pre-Cyclone and Post-Cyclone are being ensured by concerned airports.
IMD issued weather forecast regarding Pre-Cyclone watch for south Gujarat & Diu coasts (Depression over Lakshadweep area). As per the forecast, it is very likely to intensify into a Cyclonic Storm during next 24 hours and intensify further. It is very likely to move north-northwestwards and reach near Gujarat coast by 18th May morning and Warning has been issued for Lakshadweep Islands, Kerala, Tamil Nadu (Ghat districts) and Karnataka (coastal & adjoining Ghat districts).