ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ (ਸਵੇਰੇ)
14 MAY 2021 10:05AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐਮਡੀ) ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੇਂਦਰ ਅਨੁਸਾਰ -
(ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ, 14 ਮਈ, 2021, ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ 8 ਵਜੇ ਸਵੇਰੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਤੇ ਅਨੁਸਾਰ 5.30 ਵਜੇ ਦੀ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ)
ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੌਸਮ ਅਨੁਮਾਨ (ਸਵੇਰੇ)
· ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਇਲਾਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਤੇ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਦਾ ਚੰਗੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਦਾ ਖੇਤਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਤੂਫਾਨੀ ਚੱਕਰ ਮੱਧ ਟ੍ਰੋਪੋਸਫਿਰਿਕ ਪੱਧਰਾਂ ਤੱਕ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸੇ ਹੀ ਖੇਤਰ ਤੇ ਦਬਾਅ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਤੂਫਾਨ ਵਿਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਤੱਟਾਂ ਵੱਲ ਉੱਤਰ-ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਵਧੇਗਾ।
· ਪੱਛਮੀ ਡਿਸਟਰਬੈਂਸ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਅਨੁਮਾਨਤ 5.8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਉੱਪਰ ਐਕਸਿਸ ਤੇ ਟ੍ਰੌਪੋਸਫੈਰਿਕ ਪੱਛਮੀ ਹਵਾਵਾਂ ਦਾ ਦਰਮਿਆਨਾ ਅਤੇ ਉੱਪਰਲਾ ਦਬਾਅ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ ਜੋ 30° ਸੇਲਸਿਅਸ ਨਾਰਥ ਲੈਟੀਚਿਊਡ ਅਤੇ 75 ਡਿਗਰੀ ਈਸਟ ਲਾਂਗੀਚਿਊਡ ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇਗਾ।
· ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਗਵਾਂਢ ਵਿਚ ਤੂਫਾਨੀ ਸਰਕੁਲੇਸ਼ਨ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 0.9 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਉੱਪਰ ਹੈ।
· ਉੱਪਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਤੂਫਾਨੀ ਚੱਕਰ ਤੋਂ ਉੱਤਰ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ/ ਹਵਾ ਦੀ ਗੈਰ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਗਵਾਂਢ ਤੋਂ ਦੱਖਣੀ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਤੋਂ ਵਿਦਰਭ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਰਾਇਲਸੀਮਾ ਤੱਕ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 0.9 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਉੱਪਰ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
· ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਗਵਾਂਢ ਤੋਂ ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਖੇਤਰ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 0.9 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਉੱਪਰ ਪੂਰਬੀ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇਗਾ।
· ਦੱਖਣੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਗਵਾਂਢ ਤੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੇ ਤੂਫਾਨੀ ਚੱਕਰ ਰਹੇਗਾ ਜੋ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 0.9 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਉੱਪਰ ਹੋਵੇਗਾ।
· ਕੇਂਦਰੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਗਵਾਂਢ ਵਿਚ ਤੂਫਾਨੀ ਚੱਕਰ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 1.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਉੱਪਰ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇਗਾ।
(ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਵਿਚ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਇਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ)
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/may/doc202151411.pdf
ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ www.imd.gov.in ਵੇਖੋ ਅਤੇ +91 11 24631913, 24643965, 24629798 (Service to the Nation Since 1875)
-------------------
ਐਸ ਐਸ/ਆਰ ਪੀ/

Ministry of Earth Sciences
All India Weather Inference (MORNING)
14 MAY 2021 10:05AM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre of the India Meteorological Department (IMD):
(Friday 14 May 2021, Time of Issue: 0800 hours IST Based on 0530 hours IST Observations)
All India Weather Inference (MORNING)
• The well-Marked low-pressure area over Lakshadweep Area & Adjoining southeast Arabian sea persists. Associated cyclonic circulation extending up to mid tropospheric levels, It is very likely to concentrate into a Depression over the same region during next 12 hours and intensify further into a Cyclonic Storm during subsequent 24 hours. It is very likely to intensify further and move north northwestwards towards Gujarat & adjoining Pakistan coasts. It is likely to reach near Gujarat coast around 18th May evening.
• The Western Disturbance as a trough in mid & upper tropospheric westerlies with its axis at 5.8 km above mean sea level roughly along longitude 75°E to the north of latitude 30°N persists.
• The cyclonic circulation over southeast Madhya Pradesh & neighbourhood extending up to 0.9 km above mean sea level persists.
• The North South trough/wind discontinuity from the above cyclonic circulation over southeast Madhya Pradesh & neighbourhood to south Tamilnadu across Vidarbha, Telangana and Rayalaseema at 0.9 km above mean sea level persists.
• The East West trough from the cyclonic circulation over southeast Madhya Pradesh & neighbourhood to Assam across Jharkhand and Gangetic West Bengal at 0.9 km above mean sea level persists.
• The cyclonic circulation over central parts of south Uttar Pradesh & neighbourhood extending persists. Up to 0.9 km above mean sea level
The cyclonic circulation over central Pakistan & neighbourhood extending up to 1.5 km above mean sea level persists.
(Please CLICK HERE for details in graphics)
For more details kindly visit www.imd.gov.in or contact: +91 11 24631913, 24643965, 24629798 (Service to the Nation Since 1875)