ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਕ੍ਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੋ ਕੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਦਾਰ ਯੋਗ ਵਾਤਾਵਰਣ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
13 MAY 2021 5:41PM by PIB Chandigarh
ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਇੱਕ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਛਾਪੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਛਪਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੁਝ ਗੈਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਾਲੇ ਟਵੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕਥਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਟੀਕੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਨੂੰ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ ।
ਇਹ ਖ਼ਬਰ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਟਵੀਟ ਵਿੱਚ ਜਿ਼ਕਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਮੱਗਰੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੇਬੁਨਿਆਦ ਅਤੇ ਤੱਥਾਂ ਤੇ ਨਾ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਗਲਤ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਕ੍ਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੋ ਕੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਨਵੀਂ ਉਦਾਰਵਾਦੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਟੀਕੇ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰਜ਼ ਆਫ ਯੂਨਾਇਟੇਡ ਸਟੇਟਸ , ਯੂਰਪੀਅਨ ਮੈਡੀਸਨ ਏਜੰਸੀ , ਬਰਤਾਨੀਆ , ਜਾਪਾਨ ਨੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਓ (ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਰਤੋਂ ਸੂਚੀ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਡਰੱਗਸ ਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਜ਼ ਨਿਯਮ 2019 ਦੀ ਦੂਜੀ ਸੂਚੀ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕੀਤੇ ਸਥਾਨਕ ਕਲੀਨਿਕ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ । ਇਹ ਡਰੱਗਸ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਡੀ ਸੀ ਜੀ ਆਈ) ਵੱਲੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇਣ ਲਈ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਨਾਲ , ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਹੈ ।
ਇਹ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ।
ਨਵੀਂ "ਲਿਬ੍ਰਲਾਈਜ਼ਡ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਐਕਸਲੇਰੇਟੇਡ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਸਟਰੈਟੇਜੀ" ਦਾ ਟੀਚਾ ਉਦਾਰਵਾਦੀ ਟੀਕਾ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਟੀਕਾ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਟੀਕਾ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਟੀਕਾ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਕੀਮਤ , ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕੀਲਾ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਵਧੇ ਟੀਕਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕ੍ਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੋ ਕੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਇਕਾਈਆਂ (ਪੀ ਐੱਸ ਯੂਸ) ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਟੀਕਾ ਉਤਪਾਦਨਾਂ ਨਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤਬਦੀਲੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ 2 ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਇਕਾਈਆਂ ਜਿਹਨਾਂ ਦੇ ਨਾਂ — ਇੰਡੀਅਨ ਇਮਿਊਨੋਜੀਕਲ ਲਿਮਟਿਡ (ਆਈ ਆਈ ਐੱਲ) ਅਤੇ ਬੀ ਆਈ ਬੀ ਸੀ ਓ ਐੱਲ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓ ਟੈੱਕ ਨਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤਬਦੀਲੀ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੱਕ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗ ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਂ ਹਾਫਕਿੰਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਹੈ , ਵੀ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਨਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤਬਾਦਲਾ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਸਾਰੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤਬਾਦਲਾ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਉੱਪਰ ਦੱਸੀਆਂ ਤਿੰਨਾਂ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਸ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕ੍ਰਿਆਸ਼ੀਲ ਦਖਲ ਨਾਲ ਇੰਡੀਅਨ ਇਮਿਊਨੋਜੀਕਲ ਲਿਮਟਿਡ ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੋਂ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਟੀਕੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ । ਜਦਕਿ ਹਾਫਕਿੰਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਅਤੇ ਬੀ ਆਈ ਬੀ ਸੀ ਓ ਐੱਲ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨਵੰਬਰ 2021 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਪੀ ਐੱਸ ਯੂਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤਬਾਦਲਾ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਰੇ ਚਾੜ੍ਹਨ ਲਈ ਕ੍ਰਿਆਸ਼ੀਲ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਵੇਲੇ ਰੁੱਝੀ ਹੋਈ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਰ ਵਧੇਗਾ ।
ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਤਹਿਤ 100% ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕੇ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਬਰ ਤਿਆਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚੈਨਲ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ , ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਸਨਅਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ , ਲਈ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਣਗੇ । ਨਵੀਂ "ਲਿਬ੍ਰਲਾਈਜ਼ਡ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਐਕਸਲੇਰੇਟੇਡ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਸਟਰੈਟੇਜੀ" ਕੀਮਤਾਂ , ਨਿਜੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿਚਲੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਟੀਕਾ ਉਤਪਾਦਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੇ ਪਰਿਪੇਖ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕਾ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮੋਡਰਨਾ , ਫਾਈਜ਼ਰ ਨੂੰ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇਣ ਲਈ ਕ੍ਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੋ ਕੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹਨਾਂ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਹੋਰ ਇਹੋ ਜਿਹੀ ਸੋਚ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਮੁਲਕਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਿਆਂ ਲਈ ਆਈ ਪੀ ਆਰ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਦਖ਼ਲ ਇਕੱਠੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵੀ ਸੌਖੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Government consistently and proactively working to secure and enhance the Availability of COVID Vaccines
Liberal Enabling Environment Created by Government of India for Enhanced Vaccine Supply in the country
13 MAY 2021 5:41PM by PIB Delhi
There have been reports in a section of the media followed by some uninformed tweets alleging delay in licensing for Covaxin and delayed approval for technology transfer for manufacturing COVAXIN vaccine in the country.
These news reports and the content mentioned in the tweet are completely baseless and factually incorrect.
The Union Government is consistently and proactively working to secure and enhance the availability of vaccines. Government of India, in its new liberalized strategy, has made specific provisions that vaccines for COVID-19, which have been developed & are being manufactured in foreign countries and which have been granted emergency use authorization by National Regulators of United States, European Medicine Agency (EU), United kingdom, Japan or which are listed in WHO (Emergency Use Listing), will be granted emergency use approval in India. It also provides for post-approval parallel bridging clinical trial in place of conduct of prior local clinical trial as per the provisions prescribed under Second Schedule of the New Drugs & Clinical Trials Rules 2019. This is a radical departure from past allowing rapid and simplified authorization of foreign vaccines by Drugs Controller General of India (DCGI).
This will ease and facilitate the import of Covid-19 vaccines and ensure increased availability of Covid-19 vaccines in India.
The New “Liberalized Pricing and Accelerated National Covid-19 Vaccination Strategy” aims at liberalized vaccine pricing and scaling up of vaccine coverage to incentivize vaccine manufacturers to rapidly augment their production and to attract new vaccine manufacturers. It would make pricing, procurement and administration of vaccines more flexible and ensure increased vaccine production as well as wider availability of vaccines in the country
Government of India, as part of its policy to augment the domestic production of Covid-19 vaccine, has proactively encouraged Public Sector Undertakings (PSUs) as well as private companies to enter into technology transfer agreements with Indian vaccine manufacturers. Two Central Government PSUs, namely, Indian Immunologicals Ltd (IIL) and BIBCOL have entered into a technology transfer agreement with Bharat Biotech. In addition, one State Government Undertaking, namely, Haffkine Institute, has also entered into a technology transfer agreement with Bharat Biotech. All these technology transfer agreements have been actively promoted and assisted by Government of India. The Union Government has also extended substantial financial assistance to all the above 3 Undertakings. As a result of this proactive intervention of the Central Government, Indian Immunologicals Limited will be in a position to start production of Covaxin from September 2021, while Haffkine Institute and BIBCOL will start production of Covaxin from November 2021.
Government of India presently is also engaged in proactive dialogue with Bharat Biotech and some other PSUs, as well as private companies to execute technology transfer agreements. This would further enhance and augment the production of Covaxin in the country.
Under the new policy, 100 percent doses of imported and ready to use foreign vaccine will be available for other than Government of India channel comprising State Governments, private hospitals and hospitals of industrial establishments. The new Liberalized Pricing and Accelerated National Covid-19 Vaccination Strategy also Incentivizes in terms of prices to attract private manufacturers including offshore vaccine manufacturers to enter the country.
Government of India is proactively engaging with foreign vaccine manufacturers like Moderna, Pfizer etc., to apply for Emergency Use Authorization in India so that these vaccines can be easily imported and made available in India.
Simultaneously, Government of India along with other like-minded countries is also stressing on IPR waiver for the Covid-19 vaccines. These two interventions, taken in conjunction, will ensure easy availability of Covid -19 vaccines not only in India but globally too.